(HBĐT) - Ngày 11/9, UBND thành phố Hòa Bình đã ban hành Công văn số 3351 về việc hoạt động trở lại một số lĩnh vực kinh doanh dịch vụ và các biện pháp áp dụng phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Theo đó, TP Hòa Bình tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm quan điểm "chống dịch như chống giặc”, phòng, chống dịch nhưng không xao nhãng nhiệm vụ, vừa đảm bảo phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, ổn định chính trị đồng thời đảm bảo mọi hoạt động phòng, chống dịch phải chủ động. Trên cơ sở xem xét diễn biến dịch COVID-19 hiện nay trên địa bàn thành phố. Ủy ban nhân dân thành phố đề nghị Chủ tịch ủy ban nhân dân các phường, xã; Thủ trưởng các phòng ban, đơn vị và các tổ chức, cá nhân thực hiện nghiêm các nội dung sau: 

1. Chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, các phòng, ban, cơ quan, đơn vị, các hội, đoàn thể chính trị - xã hội các cấp và toàn thể Nhân dân thành phố nêu cao tinh thần trách nhiệm, cảnh giác cao, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là tiếp tục thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch đã thực hiện từ trước đến nay, đặc biệt tiếp tục siết chặt các biện pháp kiểm soát người ra/vào thành phố; các biện pháp phòng, chống dịch trong các khu công nghiệp, cụm công nghiệp, các cơ sở sản xuất kinh doanh; phát huy vai trò của Tổ COVID-19 cộng đồng; tăng cường kiểm tra, xử lý vi phạm... nhằm bảo vệ kết quả đã đạt được trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 của thành phố thời gian qua. 

2.Những lĩnh vực tiếp tục dừng và hạn chế hoạt động: 

2.1. Tiếp tục dừng các hoạt động kinh doanh dịch vụ vui chơi, giải trí dễ bị lây nhiễm như: quán bar, rạp chiếu phim, karaoke dưới mọi hình thức, các điểm kinh doanh trò chơi điện tử, bi a, massage/tẩm quất, xông hơi... 

2.2.Không tổ chức lễ hội, nghi lễ, hoạt động tôn giáo, các hoạt động vui chơi tập trung đông người (ngoại trừ các hội nghị, các hoạt động có chủ trương chấp thuận của tỉnh); việc hiếu, hỉ phải đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch và hạn chế tổ chức ăn uống. 

2.3.Các điểm kinh doanh dịch vụ liên quan đến ăn, uống dọc các tuyến đường quốc lộ (quốc lộ 6, đường Hòa Lạc – Hòa Bình, Quốc lộ 70B) có xe liên tỉnh chạy qua chỉ được phép bán hàng mang đi (có biển thông báo trước nhà hàng, quán ăn), không tổ chức cho khách ăn, uống tại chỗ; đồng thời, phải đảm bảo thực hiện nghiêm các yêu cầu về phòng, chống dịch Covid-19 trong tổ chức bán hàng.  

3.Những lĩnh vực cho phép hoạt động trở lại: những lĩnh vực không nêu tại mục 2 của văn bản này thì được phép hoạt động trở lại kể từ 00 giờ 00 phút ngày 12/9/2021 và phải thực hiện đầy đủ các nội dung sau: 

3.1.Đối với các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống (sau đây gọi tắt là nhà hàng, quán ăn) được bán, phục vụ khách tại chỗ phải ký cam kết với Ủy ban nhân dân phường, xã về thực hiện đảm bảo các điều kiện và biện pháp về phòng, chống dịch COVID-19 của các cơ quan có thẩm quyền, cụ thể:  

-Phục vụ tối đa không quá 50% số chỗ ngồi thực kê theo cam kết của nhà hàng, quán ăn và chỉ phục vụ tại chỗ trong khoảng thời gian từ 05 giờ 30 phút đến 23 giờ 30 phút hàng ngày. 

-Thực hiện đầy đủ và nghiêm túc hướng dẫn phòng, chống dịch tại Quyết định số 2225/QĐ-BCĐQG ngày 28/5/2020 của Trưởng Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về việc ban hành "Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại trung tâm thương mại, siêu thị, chợ, nhà hàng”. 

-Xét nghiệm SARS-CoV-2 cho chủ nhà hàng, quán ăn và người làm việc theo quy định. 

-Các nhà hàng, quán ăn ứng dụng khai báo y tế điện tử quét mã QRCode. 

-Đối với chủ nhà hàng, quán ăn; người chế biến, phục vụ thức ăn, đồ uống:
 
+ Bắt buộc khai báo y tế hàng ngày (Đối với nhà hàng đủ điều kiện thì sử dụng khai báo điện tử quét mã QRCode của khách hàng); thường xuyên mở ứng dụng Bluezone, Bluetooth trên smartphone (nếu có) trong suốt thời gian làm việc. 

+ Bắt buộc đeo khẩu trang, găng tay trong suốt thời gian chế biến, tiếp xúc trực tiếp với thức ăn, thực phẩm, phục vụ khách hàng; giữ khoảng cách tiếp xúc trực tiếp với khách hàng. 

+ Đo thân nhiệt của khách hàng trước khi vào nhà hàng, quán ăn; yêu cầu khách đến phải khai báo y tế; sát khuẩn tay hoặc rửa tay tại khu vực đã bố trí sẵn; bố trí biển báo quy định phòng, chống dịch đối với khách hàng. 

+ Bố trí chỗ ngồi cho khách ăn, uống đảm bảo khoảng cách an toàn tối thiểu 01 mét (có thể xếp khách hàng ngồi so le, khuyến khích đặt vách ngăn giữa khách hàng). Tiến hành vệ sinh, khử khuẩn bề mặt bàn, ghế ngồi ngay sau khi mỗi lượt khách rời đi. 

+ Tăng cường vệ sinh, thông khí tại các phòng và các khu vực của nhà hàng, quán ăn bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ các phòng của nhà hàng; sử dụng quạt, hạn chế sử dụng phòng kín, điều hòa. 

-Các nhà hàng, quán ăn có quyền và trách nhiệm từ chối cung cấp dịch vụ đối với khách hàng chưa thực hiện nghiêm túc công tác phòng, chống dịch COVID-19 theo quy định. 

3.2. Đối với khách đến nhà hàng, quán ăn: 

-Không đến nhà hàng, quán ăn nếu có một trong các biểu hiện: mệt mỏi, sốt, ho, đau rát họng, khó thở. 

-Bắt buộc khai báo y tế khi vào nhà hàng, quán ăn hoặc quét mã QRCode; thường xuyên mở ứng dụng Bluezone, Bluetooth trên smartphone (nếu có). 

-Bắt buộc đeo khẩu trang đúng cách khi đến nhà hàng, quán ăn (trừ khi ăn, uống); giữ khoảng cách tối thiểu 01 mét theo quy định đối với người xung quanh; tránh tiếp xúc và hạn chế nói chuyện không cần thiết khi ăn, uống. 

4.Đối với các hoạt động thể thao ngoài trời không tiếp xúc trực tiếp như đi bộ, quần vợt, cầu lông... được tiếp tục hoạt động khi đảm bảo các điều kiện và biện pháp sau: 

4.1.Đeo khẩu trang và giữ khoảng cách tối thiểu 01 mét khi đi bộ hoặc giải lao. Kết thúc hoạt động thể thao, rời sân chơi, sân tập ngay; không được tập trung đông người theo quy định; không tổ chức ăn, uống tại sân tập, sân chơi thể thao. 

4.2.Thực hiện khai báo y tế; thường xuyên mở ứng dụng Bluezone Bluetooth trên smartphone (nếu có). 

5.Đối với các cơ sở lưu trú được tiếp tục hoạt động khi đảm bảo các điều kiện và biện pháp sau: 

5.1.Thực hiện đầy đủ và nghiêm túc hướng dẫn phòng, chống dịch tại Quyết định số: 2194/QĐ-BCĐQG ngày 27/5/2020 của Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 về việc ban hành "Hướng dẫn phòng, chống và đánh giá nguy cơ lây nhiễm dịch COVID-19 tại nơi làm việc và ký túc xá cho người lao động”. 

5.2.Xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người quản lý và nhân viên theo quy định.
 
5.3.Bắt buộc khai báo y tế hàng ngày đối với người quản lý, nhân viên (khai báo điện tử quét mã QRCode). 

5.4.Khách lưu trú đến từ ngoại tỉnh phải trực tiếp có mặt làm thủ tục khai báo y tế tại quầy lễ tân (trừ người già đi lại khó khăn, trẻ em dưới 5 tuổi); phải thực hiện nghiêm quy định 5K và có giấy chứng nhận kết quả xét nghiệm âm tính với SARS CoV 2 bằng phương pháp Realtime RT-PCR trong thời hạn 72 giờ kể từ giờ lấy mẫu xét nghiệm; hoặc giấy chứng nhận của cơ quan có thẩm quyền, chính quyền địa phương đã lưu trú trước trên địa bàn hơn 14 ngày kể từ ngày khai báo. Đồng thời, thường xuyên mở ứng dụng Bluezone Bluetooth trên smartphone (nếu có). 

Công an thành phố: Siết chặt các biện pháp kiểm soát người từ bên ngoài vào thành phố; tăng cường hoạt động tại các chốt kiểm soát dịch Covid-19. 

Ủy ban nhân dân các phường, xã: Tiếp tục phát huy vai trò của Tổ COVID-19 cộng đồng; tổ chức ký cam kết với các tổ chức, cá nhân được nêu tại mục 3.1 của văn bản này, yêu cầu niêm yết công khai tại cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống; đồng thời tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm đối với hành vi vi phạm các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19. 

P.V (TH)

Các tin khác


Quốc hội gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân vụ cháy tại Cầu Giấy

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 24/5, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Lưu trữ (sửa đổi).

Phát động phong trào “Gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội, chung tay vì người nghèo”

Sáng 24/5, Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh tổ chức Hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến về phát động phong trào "Gửi tiết kiệm tại NHCSXH, chung tay vì người nghèo” trên địa bàn tỉnh năm 2024. Dự phát động có các đồng chí: Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh và các thành viên Ban đại diện.

Cháy nhà trọ trong ngõ sâu ở Trung Kính (Hà Nội), 14 người tử vong

Một vụ cháy lớn đã xảy ra vào ban đêm tại một căn nhà trong ngõ 43, phố Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội, khiến nhiều người tử vong.

Hà Nội: Cháy nhà trọ trong đêm, nhiều người thương vong

Một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra rạng sáng 24/5, tại phường Trung Hoà (quận Cầu Giấy, Hà Nội), khiến ít nhất 14 người thương vong.

Khởi công xây dựng 2 nhà tình nghĩa cho hộ nghèo huyện Lạc Sơn

Ngày 23/5, Công an tỉnh phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương và nhóm thiện nguyện "Trao chia sẻ, nhận yêu thương” tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho 2 gia đình tại 2 xã Miền Đồi, Quý Hòa, huyện Lạc Sơn.

Thanh niên Công an tỉnh và huyện Lương Sơn ra quân chiến dịch thanh niên tình nguyện hè 

Ngày 23/5, tại trường THPT Lương Sơn, Ban Thanh niên Công an tỉnh phối hợp Đoàn Thanh niên - Hội liên hiệp Thanh niên huyện Lương Sơn và phòng Văn hóa - thông tin huyện tổ chức Lễ ra quân "Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè - đẩy mạnh chuyển đổi số; hỗ trợ thực hiện cài đặt, sử dụng chữ ký số cá nhân miễn phí cho công dân” năm 2024 trên địa bàn huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục