(HBĐT) - Đã 2 năm kể từ sau khi đại dịch Covid-19 xuất hiện và người dân cả nước phải thực hiện những đợt giãn cách xã hội, từ đó, trào lưu làm đồ handmade (làm thủ công) đã không còn quá xa lạ. Đến hẹn lại lên, khi Tết Trung thu đang đến gần, trào lưu bánh trung thu handmade làm thị trường trở nên sôi động. Năm nay, các mẫu bánh không chỉ đa dạng về kiểu dáng mà nhân bánh cũng mới lạ hơn.


Thời điểm này, Cửa hàng Sam - Tiệm trà bánh, phường Quỳnh Lâm (TP Hòa Bình) tiêu thụ từ 200 - 300 chiếc bánh Trung thu handmade mỗi tuần.

Đã bước sang mùa trăng thứ hai chị Nguyễn Thị Thoa, thị trấn Bo (Kim Bôi) lựa chọn bánh trung thu handmade cho cả gia đình. Vì vậy chị không còn bỡ ngỡ với những công việc như đặt mua khuôn, khay, túi đóng bánh, đặc biệt là chọn nguyên liệu rõ nguồn gốc trước mùa trung thu ít nhất 1 tháng để tạo ra những chiếc bánh đảm bảo an toàn cho sức khỏe. Chị cho biết: "Trung thu năm ngoái vào thời điểm dịch bệnh căng thẳng. Ở nhà mãi cũng buồn nên tôi mua nguyên liệu và khuôn bánh về tập làm, lên mạng internet học hỏi thêm. Không gì vui hơn khi thấy người thân ăn miếng bánh mình kỳ công làm và khen ngon. Mùa Trung thu năm nay, thị trường bánh handmade khởi động khá sớm nên tôi cũng chủ động đặt mua nguyên vật liệu sớm vì sợ cháy hàng”.

Bánh trung thu handmade thu hút mọi lứa tuổi bởi kiểu dáng đẹp mắt, kích cỡ, hương vị phong phú, thơm ngon, mới lạ. Mặc dù các mặt hàng trên thị trường đồng loạt tăng giá, bánh trung thu handmade cũng không ngoại lệ, nhưng đây vẫn là sản phẩm thu hút nhiều khách hàng. Gần đến ngày trung thu, lượng khách đặt hàng càng nhiều. Bởi khách thích bánh mới, vừa ra lò là cho vào hộp mang tặng gia đình, bạn bè hay đối tác để sử dụng luôn. Chị Nguyễn Mai Hương, chủ cửa hàng Sam - Tiệm trà bánh, phường Quỳnh Lâm (TP Hòa Bình) cho biết: Năm nay, giá nguyên liệu bánh trung thu tăng nên cửa hàng tôi không làm dư quá nhiều, chỉ làm đủ số lượng khách đặt trong ngày để đảm bảo bánh luôn tươi mới. Với kích cỡ bánh phổ biến là 150 g, giá bánh tại cửa hàng dao động từ 40.000 - 50.000 đồng/chiếc tùy từng loại nhân. Để thu hút khách hàng, ngoài việc duy trì chất lượng bánh, lựa chọn kỹ nguồn nguyên liệu đảm bảo an toàn thực phẩm, tôi liên tục cập nhật xu hướng các vị mới; có nhiều chương trình khuyến mãi, ưu đãi cho khách hàng. Từ tuần đầu tiên khởi động đến nay, chỉ tính các đơn đặt hàng online qua facebook, trung bình 1 tuần chúng tôi cung cấp 200 chiếc bánh trung thu cả bán buôn và bán lẻ”.

Theo khảo sát, thị trường bánh trung thu handmade năm nay khởi động khá sớm, một số cửa hàng đã làm bánh để khách mua về ăn hay dâng lễ, cúng rằm từ tháng trước đó. Ngoài các loại bánh truyền thống, người làm bánh trung thu handmade còn sáng tạo thêm các loại hình độc đáo, mô phỏng 12 con giáp, hoa nổi 3D, đầu lân… Nhân và vỏ bánh cũng phong phú, đổi mới qua từng năm. Vỏ bánh được làm từ tinh than tre, trà xanh, tạo màu từ củ dền, lá dứa... Nhân bánh đa dạng và phong phú, hấp dẫn với các nguyên liệu từ mâm xôi, việt quất, cốm, dừa, hạt sen, đậu đỏ, cà phê, kem phomai, sầu riêng… Giá bánh từ 200.000 - 250.000 đồng/hộp (4 chiếc), bánh nhỏ hình con giống từ 80.000 - 100.000 đồng/hộp (từ 4 - 6 chiếc)… Một trong những yếu tố quan trọng để bánh handmade vẫn có lượng khách hàng riêng là do bánh làm theo tiêu chí "vừa bán vừa để gia đình dùng”. Do đó, từ khâu chọn nguyên liệu đến cách chế biến phải thật kỹ càng, chỉn chu.

Dù việc SX-KD bánh trung thu handmade mang tính thời vụ, chỉ kéo dài trong khoảng 1 tháng nhưng vấn đề an toàn thực phẩm được người tiêu dùng đặt lên hàng đầu. Đây là dòng bánh sản xuất thủ công theo kiểu mùa vụ, quy mô nhỏ, chủ yếu bán online nên rất khó kiểm soát, đánh giá về chất lượng, khó truy xuất nguồn gốc. Vì vậy, để tự bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, ngành Y tế khuyến cáo người tiêu dùng nên lựa chọn những thương hiệu có uy tín hoặc những cơ sở có tên tuổi; kiểm tra kỹ ngày sản xuất, thời hạn sử dụng của sản phẩm để tránh mua phải hàng kém chất lượng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và đảm bảo an toàn trong mùa Trung thu năm nay.

 Thu Hằng

Các tin khác


Khẩn trương xác định danh tính người bị nạn trong vụ cháy nhà trọ ở Trung Kính

UBND quận chỉ đạo thực hiện xác định danh tính người bị nạn; phối hợp tổ chức tang lễ cho người đã mất, thăm hỏi người bị thương.

Quốc hội gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân vụ cháy tại Cầu Giấy

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, sáng 24/5, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Lưu trữ (sửa đổi).

Phát động phong trào “Gửi tiết kiệm tại Ngân hàng Chính sách xã hội, chung tay vì người nghèo”

Sáng 24/5, Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) tỉnh tổ chức Hội nghị trực tiếp kết hợp trực tuyến về phát động phong trào "Gửi tiết kiệm tại NHCSXH, chung tay vì người nghèo” trên địa bàn tỉnh năm 2024. Dự phát động có các đồng chí: Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Đại diện HĐQT NHCSXH tỉnh và các thành viên Ban đại diện.

Cháy nhà trọ trong ngõ sâu ở Trung Kính (Hà Nội), 14 người tử vong

Một vụ cháy lớn đã xảy ra vào ban đêm tại một căn nhà trong ngõ 43, phố Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội, khiến nhiều người tử vong.

Hà Nội: Cháy nhà trọ trong đêm, nhiều người thương vong

Một vụ hỏa hoạn lớn đã xảy ra rạng sáng 24/5, tại phường Trung Hoà (quận Cầu Giấy, Hà Nội), khiến ít nhất 14 người thương vong.

Khởi công xây dựng 2 nhà tình nghĩa cho hộ nghèo huyện Lạc Sơn

Ngày 23/5, Công an tỉnh phối hợp cấp ủy, chính quyền địa phương và nhóm thiện nguyện "Trao chia sẻ, nhận yêu thương” tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà tình nghĩa cho 2 gia đình tại 2 xã Miền Đồi, Quý Hòa, huyện Lạc Sơn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục