(HBĐT) - Vào mùa nắng nóng, nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát tăng cao, nguy cơ hóa đơn tiền điện tăng đột biến. Công ty Điện lực Hòa Bình (PC Hòa Bình) khuyến cáo khách hàng nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm để tránh hóa đơn tiền điện tăng cao trong thời gian tới.


Công nhân Điện lực Đà Bắc hướng dẫn khách hàng tra cứu điện tiêu thụ hàng ngày qua App chăm sóc khách hàng của EVNNPC. Qua đó, khách hàng điều chỉnh sử dụng điện tiết kiệm, hiệu quả.

Những năm trở lại đây, Hòa Bình là một trong những tỉnh miền Bắc chịu nắng nóng gay gắt trong mùa hè. Thời kỳ nắng nóng cao điểm, có những ngày nhiệt độ trên địa bàn tỉnh lên tới 400C và thường xuyên duy trì mức nhiệt trên 350C nên thời tiết oi bức. Khi nhiệt độ tăng cao, nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát của khách hàng cũng tăng đột biến. Theo thống kê của Công ty Điện lực Hòa Bình, từ năm 2020 - 2022, mới vào đầu mùa hè, sản lượng điện tiêu thụ trên địa bàn tỉnh đã tăng lên mức kỷ lục, đạt tới 4 triệu kWh/ngày; nếu năm 2021, Pmax đạt 215.8MW thì năm 2022 tăng cao hơn, đạt 237.77MW. Với mức tiêu thụ lớn như vậy, có thời điểm đã gây quá tải cho đường dây điện. Đặc biệt, do nhu cầu sử dụng điện tăng cao nên hóa đơn tiền điện của nhiều khách hàng đã tăng đột biến so với những tháng trước đó.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Bình, Phó Giám đốc PC Hòa Bình cho biết: Theo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, dự báo năm 2023 nắng nóng sẽ ở mức nhiều hơn và gay gắt hơn năm 2022. Do đó, dự báo nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến. Để đảm bảo cung cấp điện ổn định, an toàn, chống quá tải đường dây, từ đầu năm 2023, PC Hòa Bình đã tập trung đầu tư mới, cải tạo và nâng cấp lưới điện. Bên cạnh đó, để tránh hóa đơn tiền điện của khách hàng có thể tăng cao, toàn công ty đã đẩy mạnh tuyên truyền về tiết kiệm điện, như tư vấn về các giải pháp sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hướng dẫn khách hàng sử dụng công cụ ước tính điện năng trong tháng. Đồng thời, phối hợp với các tổ chức đoàn thể tuyên truyền, nâng cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm đến từng cụm dân cư, hộ kinh doanh dịch vụ, hộ gia đình và các trường học.

Đồng chí Phó Giám đốc PC Hòa Bình chia sẻ về một số cách sử dụng điện tiết kiệm. Theo đó, khách hàng nên quan tâm và thực hành sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả theo các khuyến cáo của Bộ Công Thương và ngành Điện; khách hàng nên sử dụng các sản phẩm thiết bị có dán nhãn tiết kiệm năng lượng, thay thế các thiết bị chiếu sáng tiêu hao nhiều điện năng. Đặc biệt là tạo thói quen tắt các thiết bị điện khi không cần thiết hoặc không sử dụng; không sử dụng cùng lúc nhiều thiết bị điện có công suất lớn. Trong thời điểm nắng nóng, việc sử dụng điều hòa nhiệt độ hợp lý là giải pháp quan trọng để tránh hóa đơn tiền điện tăng cao. Nên sử dụng điều hòa nhiệt độ ở mức 26 - 280C kết hợp với quạt để nâng cao hiệu quả làm mát.

Với các thiết bị điện trong gia đình, hãy rút phích cắm khi không sử dụng, bởi mặc dù không dùng nhưng chúng vẫn góp phần làm cho hóa đơn tiền điện tăng lên. Các doanh nghiệp sản xuất nên bố trí kế hoạch sản xuất hợp lý, hạn chế vận hành các thiết bị điện có công suất lớn vào giờ cao điểm, cũng như đầu tư, cải tiến, thay thế các thiết bị cũ, lạc hậu, hiệu suất thấp bằng các thiết bị có hiệu suất cao và tiết kiệm điện.


Viết Đào


Các tin khác


Công an tỉnh vận động quyên góp trên 11 tỷ đồng vào các quỹ an sinh xã hội

(HBĐT) - Từ năm 2018 - 2023, Công an tỉnh tổ chức nhiều hoạt động hướng về cơ sở. Trong đó, cử gần 5.000 lượt cán bộ, chiến sỹ xuống cơ sở để đảm bảo an ninh, trật tự, vận động quyên góp được trên 11 tỷ đồng vào các quỹ "Đền ơn - đáp nghĩa”, "Vì người nghèo”...

Thiết thực mô hình “Em nuôi của Đoàn” ở huyện Mai Châu

(HBĐT) - Với mong muốn giúp thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn vươn lên trong cuộc sống, tiếp tục được học tập, rèn luyện và nuôi dưỡng ước mơ, Ban Thường vụ (BTV) Huyện Đoàn Mai Châu đã triển khai mô hình "Em nuôi của Đoàn” tiếp sức cho trẻ em nghèo đến trường. Đây là việc làm có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, phát huy truyền thống "tương thân, tương ái”. Đồng thời thể hiện sự quan tâm của các cấp Đoàn, Đội trong công tác chăm sóc, giáo dục thiếu nhi, giúp các em có thêm ý chí và niềm tin, xây dựng những ước mơ tươi đẹp trong tương lai.

Triển khai các biện pháp phòng ngừa đuối nước cho trẻ em tại công trình hồ, đập thủy lợi

(HBĐT) - Ngày 24/5, Sở NN&PTNT ban hành Công văn số 1281 triển khai các biện pháp phòng ngừa tai nạn đuối nước cho trẻ em tại các công trình hồ, đập thủy lợi trên địa bàn tỉnh năm 2023.

Huyện Lạc Thủy: Quan tâm thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở cho người có công, hộ nghèo

(HBĐT) - Trong những năm qua, cấp uỷ Đảng, chính quyền, Uỷ ban MTTQ, tổ chức chính trị - xã hội các cấp của huyện Lạc Thuỷ đã có nhiều giải pháp thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về chế độ đối với người có công với cách mạng (NCCVCM) và công tác giảm nghèo bền vững. Bên cạnh đó luôn nhận được sự tham gia ủng hộ của cộng đồng xã hội, sự nỗ lực vươn lên của đối tượng, đời sống người có công, hộ nghèo, hộ cận nghèo ngày càng được cải thiện và ổn định. Đến nay, 10/10 xã, thị trấn làm tốt công tác NCCVCM và công tác giảm nghèo, 100% hộ chính sách có mức sống bằng và cao hơn mức sống trung bình của Nhân dân địa phương nơi cư trú; không có hộ nghèo là NCCVCM. Giai đoạn 2019 - 2022, huyện đã hoàn thành việc hỗ trợ xây dựng nhà ở cho NCCVCM và hộ nghèo. Qua đó từng bước nâng cao đời sống, giúp các hộ dân yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, góp phần giảm nghèo bền vững.

Thanh Hóa cứu hộ 4 học sinh mắc kẹt trong thang máy

Tối 25/5, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, Công an tỉnh Thanh Hóa đã giải cứu thành công 4 học sinh khỏi thang máy bị kẹt.

Sửa đổi hướng dẫn về dạy nghề, giải quyết việc làm thuộc 3 chương trình mục tiêu quốc gia

Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư hướng dẫn thực hiện một số nội dung về giáo dục nghề nghiệp và giải quyết việc làm cho người lao động tại các tiểu dự án và nội dung thành phần thuộc 3 chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 đang được lấy ý kiến.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục