Ngày 6/12, tại Hà Nội, Báo Văn hóa tổ chức họp báo bình chọn 10 sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch tiêu biểu năm 2022. Việc bình chọn 10 sự kiện được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao cho Báo Văn hóa chủ trì, phối hợp các đơn vị liên quan thực hiện thường niên.


Đại diện phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí bỏ phiếu bình chọn.
Đây là hoạt động nhằm đánh giá, tôn vinh các sự kiện tiêu biểu trên lĩnh vực văn hoá, thể thao và du lịch của năm 2022.

Thông qua bình chọn, công bố các sự kiện, chương trình hướng tới tăng cường tuyên truyền, quảng bá các hoạt động của ngành ở trong nước, quốc tế, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội và hội nhập quốc tế.

Phát biểu tại sự kiện, ông Phan Thanh Nam, Phó Tổng Biên tập Báo Văn hóa, Trưởng Ban tổ chức bình chọn cho biết: Ban Tổ chức đã gửi công văn đề nghị đề cử các sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình tiêu biểu trong năm 2022 đến 30 đơn vị thuộc Bộ, 77 Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Văn hóa và Thể thao; Du lịch; Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch.

Kết thúc thời gian đề cử, Ban tổ chức nhận được công văn của 55 đơn vị với 111 sự kiện của các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch, gia đình được đề cử.

Trên cơ sở đó, Tổ giúp việc họp bàn, bỏ phiếu và thống nhất chọn 25 sự kiện trình lên Ban Tổ chức.

Từ kết quả này, Ban Tổ chức đã tổng hợp, tham vấn ý kiến các đơn vị liên quan, báo cáo Lãnh đạo Bộ và lựa chọn 15 sự kiện tiêu biểu để tổ chức hoạt động bình chọn.

15 sự kiện được giới thiệu và bình chọn gồm:

Lĩnh vực văn hóa:

1. Triển khai thực hiện kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021.

2. Quốc hội Thông qua Luật Điện ảnh (sửa đổi) năm 2022.

3. Đàm phán thành công việc hồi hương ấn vàng "Hoàng đế chi bảo”.

4. Nghệ thuật làm Gốm của người Chăm được UNESCO ghi danh vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp.

5. Liên hoan Phim Quốc tế Hà Nội lần thứ VI.

6. Hoạt động văn hóa, thể thao và du lịch kỷ niệm năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào.

7. Di sản tư liệu "Bia ma nhai Ngũ Hành Sơn” và "Hệ thống văn bản làng Trường Lưu, Hà Tĩnh (1689-1943)” được ghi vào Danh mục di sản tư liệu khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Lĩnh vực thể thao:

1. Tổ chức và thi đấu thành công tại SEA Games 31.

2. Lần đầu tiên Đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam tham dự World Cup 2023.

3. Đại hội thể dục thể thao các cấp tiến tới Đại hội Thể thao toàn quốc lần thứ IX.

4. Đoàn thể thao người khuyết tật Việt Nam thi đấu vượt chỉ tiêu tại ASEAN Para Games 2022.

Lĩnh vực du lịch:

1. Việt Nam mở cửa hoàn toàn du lịch từ ngày 15/3/2022.

2. Du lịch nội địa phục hồi mạnh mẽ, đạt 110 triệu lượt khách năm 2022.

3. Quảng bá, xúc tiến du lịch qua Lễ hội Du lịch - Văn hóa Việt Nam tại Hàn Quốc.

Lĩnh vực gia đình:

1. Quốc hội thông qua Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (sửa đổi) năm 2022.

Cùng với tổ chức bình chọn trực tiếp ngày 6/12/2022 tại trụ sở Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch với sự tham gia của đại diện phóng viên các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương, Ban tổ chức cũng công bố tổ chức bình chọn qua mạng tại địa chỉ: http://sukienvhttdl.bvhttdl.gov.vn/. Thời gian bình chọn trong 3 ngày, tính từ 8 giờ 30 phút ngày 6/12/2022 đến 17 giờ ngày 9/12/2022.

Danh sách 10 sự kiện Văn hóa, Thể thao và Du lịch tiêu biểu năm 2022 sẽ được Ban tổ chức công bố sau khi tổng hợp kết quả bình chọn từ 2 hình thức trên.

                                                     TheoBaotintuc

Các tin khác


Về Lạc Thủy vui hội xuân

(HBĐT) - "Mùa xuân ấy, ông tôi lên tận tỉnh/Đón tôi về xem hội ở làng bên/Suốt ngày đêm chiêng trống đánh vang rền/Người lớn bé mê man về hát bội...”. Những câu thơ trong bài thơ Đám hội của nhà thơ Đoàn Văn Cừ đã thôi thúc tôi về Lạc Thủy vui lễ hội mùa xuân. Lễ hội mùa xuân ở Lạc Thuỷ là một trong những nét đẹp văn hóa và tâm linh đậm đà bản sắc dân tộc.

Tuyệt tác nơi miền sơn cước

(HBĐT) - Hòa Bình được thiên nhiên ban tặng nhiều thắng cảnh, nhưng cũng có không ít tuyệt tác được chính bàn tay của con người qua bao đời tạo dựng. Tiêu biểu là hệ thống ruộng bậc thang ở nhiều khu vực miền núi trong tỉnh, hiện trở thành một trong những điểm dừng chân thú vị của du khách để thưởng lãm, khám phá.

Sức hút du lịch nghỉ dưỡng Đất Mường

(HBĐT) - Từ thành phố Hà Nội, chỉ mất hơn 1 giờ xe chạy trên con đường Hòa Lạc - Hòa Bình thênh thang, êm ru là du khách đã có mặt tại thành phố Hòa Bình bên dòng sông Đà xinh đẹp. Nếu như các khu nghỉ dưỡng của Lương Sơn đã trở nên quá quen thuộc thì giờ đây Hòa Bình đã có rất nhiều điểm đến nghỉ dưỡng khác mới lạ, thú vị trên địa bàn các huyện: Kim Bôi, Đà Bắc, Mai Châu. Từ bình dân cho đến 5 sao cao cấp; điểm chung của các khu du lịch nghỉ dưỡng tại Hòa Bình là đều có phong cảnh thiên nhiên non nước hữu tình, không khí trong lành; rất phù hợp cho 2 ngày nghỉ cuối tuần.

Đặc sắc phiên chợ Tết vùng cao

(HBĐT) - Không đơn thuần là nơi trao đổi, mua sắm hàng hoá, chợ phiên còn là điểm hẹn giao lưu văn hoá giữa các dân tộc, nơi hội tụ giá trị tinh thần. Nếu có dịp đến với Hoà Bình - điểm đến hấp dẫn trên hành trình khám phá du lịch vùng Tây Bắc, đặc biệt trong những chuyến ngao du dịp Tết, du khách nhớ ghé thăm những phiên chợ vùng cao đặc sắc trải khắp vùng quê để cảm nhận và "bỏ túi” nhiều trải nghiệm.

Tết nhảy - để đồng bào Dao đi xa trở về

(HBĐT) - Khi những cánh đào khoe sắc cũng là lúc đồng bào Dao sinh sống tại huyện Đà Bắc tất bật chuẩn bị cho Tết nhảy – lễ hội đặc sắc của dân tộc. Tết nhảy được người Dao Tiền nơi đây tổ chức vào dịp Tết Nguyên đán và kéo dài trong 2 – 3 ngày. Đây là thời gian mọi thành viên trong gia đình, dòng họ sum vầy, cùng tỏ lòng thành kính đến tổ tiên; gặp gỡ, chúc nhau những điều may mắn trong năm mới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục