(HBĐT) - Do chịu ảnh hưởng của hoàn lưu áp thấp nhiệt đới, từ 17h ngày 9/10 đến 17h ngày 11/10/2017, trên địa bàn huyện Lương Sơn có mưa vừa, mưa to đến rất to. Lượng mưa đo được tại Trạm khí tượng thủy văn Lâm Sơn là 183mm, mực nước trên sông Bùi cao nhất ở thời điểm 15h ngày 10/10 là 2.445 cm, trên mức báo động 3 đã làm ngập toàn bộ các ngầm trên địa bàn huyện, nhất là các ngầm tràn dọc theo sông Bùi và gây ngập quốc lộ 6, khu vực Đông Dương. Mưa to, nước lũ dồn về 3 con sông lớn chảy qua địa bàn huyện, gồm sông Cầu Đường, sông Thanh Hà và đặc biệt là sông Bùi - một con sông nhỏ, ngắn và dốc, hàng năm thường có lũ lớn gây ngập lụt các địa bàn: Cao Răm, Tân Vinh, Nhuận Trạch, Trường Sơn, thị trấn Lương Sơn...


Sau mưa lũ, cán bộ UBND huyện Lương Sơn đi khảo sát đường vào xóm Sòng (xã Thành Lập) - khu vực bị nước lũ kéo sạt hoàn toàn trong các ngày 9 - 11/10/2017.

Nhằm kiểm soát không để thiệt hại về người trong mưa lũ, ngay trong ngày 9/10, BCH PCTT&TKCN huyện Lương Sơn đã chỉ đạo các xã, thị trấn có các điểm xung yếu phải tuyên truyền, vận động người dân chủ động di dời đến nơi an toàn, bố trí lực lượng trực 24/24h để chủ động phản ứng trong các tình huống xấu. Đồng chí Nguyễn Anh Đức, Trưởng phòng NN&PTNT, Chánh văn phòng BCH PCTT&TKCN huyện Lương Sơn nhấn mạnh: Trong các trường hợp thiên tai khẩn cấp, ưu tiên hàng đầu là bảo toàn tính mạng người dân, tuyệt đối không được lơ là công tác cứu hộ và tìm kiếm cứu nạn. Quán triệt rõ phương châm chỉ đạo đó, trong 3 ngày ứng phó với mưa lũ lịch sử, huyện đã khẩn cấp huy động lực lượng, phương tiện, tập trung cao nhất cho công tác cứu hộ và tìm kiến cứu nạn.

Trong tình huống cấp bách, huyện Lương Sơn đã tổng huy động các lực lượng đến từ Ban CHQS huyện, Công an huyện, dân quân tự vệ, Công an xã, đặc biệt còn phối hợp với cán bộ, chiến sỹ Trường Đặc nhiệm, Bộ Công an T45 Xuân Mai với tổng số gần 500 người cùng nhiều phương tiện để kịp thời triển khai công tác cứu hộ, cứu nạn. Qua đó đã cứu hộ và di dời 767 người dân (tập trung chủ yếu tại thị trấn Lương Sơn và xã Hòa Sơn) ra khỏi vùng nguy hiểm đến nơi tạm trú an toàn; kịp thời hỗ trợ người dân di dời trên 1.000 con gia súc, gia cầm cùng nhiều tài sản gia đình có giá trị.

Nhìn lại 3 ngày căng thẳng ứng phó với mưa lũ lịch sử, đồng chí Nguyễn Văn Danh, Phó Chủ tịch UBND huyện, Phó trưởng BCH PCTT&TKCN huyện Lương Sơn khẳng định: Hậu quả sẽ nghiêm trọng không thể lường hết được nếu huyện không chủ động triển khai các biện pháp ứng phó. Đặc biệt, với tinh thần trách nhiệm cao nhất, công tác cứu hộ và tìm kiếm cứu cạn đã được triển khai cấp bách, kịp thời, hiệu quả, nhờ đó đã hoàn thành mục tiêu quan trọng hàng đầu là bảo toàn tính mạng người dân trong các trường hợp thiên tai khẩn cấp.

Cũng nhờ sự chủ động cao, ngay từ cuối tháng 9, đầu tháng 10/2017, UBND huyện Lương Sơn đã đôn đốc các xã, thị trấn thu hoạch nhanh, gọn diện tích lúa mùa và hoa màu vụ hè thu. Với phương châm "xanh nhà hơn già đồng”, nông dân đã cơ bản hoàn thành thu hoạch trước khi mưa lũ ập đến. Nhờ đó, diện tích lúa bị ngập úng khoảng 20 ha, hoa màu bị ngập úng gần 250 ha, thấp hơn nhiều so với diện tích thiệt hại của các địa phương trong tỉnh. Theo BCH PCTT&TKCN huyện Lương Sơn, thiệt hại do mưa bão gây ra trên địa bàn huyện chủ yếu về công trình, ước tính khoảng 80,816 tỷ đồng. Hiện nay, huyện tích cực thực hiện công tác khắc phục hậu quả. Trong đó, xác định ưu tiên tái đầu tư cấp bách đối với các xã vùng sâu, xa, đặc biệt khó khăn và bước đầu hỗ trợ khắc phục đối với các công trình giao thông, thủy lợi bị hư hỏng nặng để người dân sớm ổn định cuộc sống, khôi phục sản xuất.


                                                                        Thu Trang


Các tin khác


Tăng cường phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão

(HBĐT)-UBND tỉnh ban hành Công văn số 1578/UBND-KTN, ngày 12/9/2023 về việc tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão trên địa bàn tỉnh. 

Đêm 14/9, nhiều khu vực có mưa to và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Công đoàn tỉnh Hòa Bình xếp thứ 10 toàn quốc về kết quả Chương trình 1 triệu sáng kiến

(HBĐT) - Kết thúc Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (gọi tắt là Chương trình 1 triệu sáng kiến), Công đoàn tỉnh Hòa Bình có số lượng sáng kiến xếp thứ 10/82 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Huyện Cao Phong: Hàng chục hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường

(HBĐT) - Bức xúc trước việc nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân ở khu 2, 3, 4, 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) có dấu hiệu bất thường như có mùi tanh, vẩn đục... người dân đã nhiều lần gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng của địa phương và đơn vị cung cấp là Xí nghiệp sản xuất và kinh doanh nước sạch Cao Phong, thuộc Công ty CP nước sạch Hòa Bình (gọi tắt là Công ty nước sạch) nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Thời tiết ngày 14/9: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Quảng Bình

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15 - 30mm, có nơi trên 60mm: Thủ đô Hà Nội, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30 – 70 mm, có nơi trên 150 mm. Từ đêm 14/9, mưa lớn ở các khu vực này có xu hướng giảm dần.

Hà Nội: Tổng kiểm tra 100% các chung cư mini, xử lý nghiêm các vi phạm PCCC

Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ra Công điện về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục