(HBĐT) - Ngày 28/12, UBND tỉnh ban hành Công điện số 13/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó với tình hình rét đậm, rét hại.

Theo bản tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, từ ngày 30/12, ở các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ trời chuyển rét đậm, rét hại với nhiệt độ thấp nhất 8-12 độ, vùng núi 4-7 độ, vùng núi cao có nơi dưới 0 độ và có khả năng cao xảy ra băng giá và sương muối; có mưa vừa, có nơi mưa to và dông. Thực hiện Công điện số 42/CĐ- TW hồi 19 giờ 30 ngày 27/12/2020 của BCĐ T.Ư về Phòng chống thiên tai - Uỷ ban Quốc gia ứng phó sự cố thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn. Để chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại xảy ra trên địa bàn tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Giám đốc các sở, Thủ trưởng các ban, ngành; Chủ tịch UBND các huyện, thành phố; Đài PT-TH tỉnh; Báo Hòa Bình; Giám đốc Đài khí tượng thủy văn tỉnh Hòa Bình: Tiếp tục thực hiện Công điện số 12/CĐ-UBND ngày 14/12/2020 của UBND tỉnh về việc chủ động ứng phó với tình hình rét đậm, rét hại và tập trung triển khai thực hiện một số nội dung sau:
       
- Thường xuyên cập nhật tình hình thời tiết, diễn biến không khí lạnh, rét đậm, rét hại; tăng cường thời lượng phát tin trên các phương tiện thông tin đại chúng, đặc biệt là hệ thống thông tin, truyền thông cơ sở để chính quyền các cấp, người dân, nhất là ở vùng cao biết, chủ động phòng chống.
      
 - Tập trung chỉ đạo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người nhất là với người già, trẻ nhỏ, học sinh cảnh báo người dân không sưởi bằng lò đốt than trong nhà kín và triển khai các biện pháp để giảm thiểu mức độ thiệt hại về sản xuất, chú trọng đàn đại gia súc và các cơ sở chăn nuôi tập trung ở khu vực đặc biệt khó khăn, vùng sâu, vùng xa; triển khai thực hiện nghiêm túc Văn bản số 2235/UBND-NNTN ngày 21/12/2020 của UBND tỉnh về việc tăng cường công tác phòng, chống đói, rét cho đàn vật nuôi vụ đông xuân 2020-2021.
       
- Thực hiện chống rét cho cây trồng: Đối với một số diện tích mạ đã gieo: Che phủ toàn bộ diện tích mạ bằng nilông trắng; luôn giữ đủ ẩm cho mạ bằng cách giữ nước ở rãnh; tuyệt đối không để mạ bị khô hạn; rắc tro bếp trên mặt luống để giữ ấm cho mạ; đối với cây rau màu: Với diện tích rau màu đến kỳ thu hoạch cần khẩn trương thu hoạch ngay để đảm bảo năng suất và chất lượng; với diện tích đang phát triển thân lá tăng cường chăm sóc bằng cách bón thêm lân, phân kali, tưới ẩm để cây khỏe mạnh, tăng cường khả năng chống rét cho cây; với diện tích cây con mới trồng cần che phủ và tưới đủ ẩm cho cây; lưu ý những ngày có sương muối, có thể dùng ô doa hay vòi bơm tưới, phun trên mặt lá làm rụng, tan hạt sương.
       
- Tổ chức thống kê về cây trồng, vật nuôi, thủy sản và thống kê thiệt hại về cây trồng, vật nuôi, thủy sản do ảnh hưởng của giá rét để kịp thời hỗ trợ cho người sản xuất theo Nghị định số 02/2017/NĐ-CP ngày 9/1/2017 của Chính phủ về cơ chế, chính sách hỗ trợ sản xuất nông nghiệp để khôi phục sản xuất vùng bị thiệt hại do thiên tai, dịch bệnh.
     
-  Chủ động bố trí ngân sách địa phương và các nguồn lực tại chỗ để kịp thời phục vụ công tác phòng, chống; triển khai lực lượng xung kích tại cơ sở, hỗ trợ vật tư kinh phí đề giúp Nhân dân.
       
- Các thành viên Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh được phân công phụ trách địa bàn các huyện, thành phố tổ chức đoàn công tác với sự tham gia của các cơ quan chuyên môn đi kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống rét cho người, vật nuôi, cây trồng, hướng dẫn áp dụng các biện pháp kỹ thuật kết hợp với kinh nghiệm truyền thống của người dân địa phương. Báo cáo kết quả công tác gửi về Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh để tổng hợp báo cáo. 
      
- Sở GD&ĐT chỉ đạo, phối hợp với UBND các huyện, thành phố căn cứ tình hình thời tiết cụ thể tại địa phương chủ động cho học sinh nghỉ học.
       
- Đài Khí tượng thuỷ văn Hoà Bình tăng tần suất và thời lượng phát các bản tin dự báo thời tiết, dự báo không khí lạnh tăng cường theo quy định.
      
- Đài PT-TH tỉnh; Báo Hoà Bình thường xuyên cập nhật thông tin, diễn biến của rét đậm, rét hại trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, chủ động phòng tránh; đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến kiến thức về phòng, chống đói, rét, dịch bệnh cho cây trồng, vật nuôi, thủy sản đến các cơ quan chức năng và người dân. 
       
- Các sở, ngành khác theo chức năng nhiệm vụ được giao chủ động chỉ đạo trong công tác phòng, chống rét đậm, rét hại, đảm bảo đời sống người dân, an toàn sản xuất...
      
                                    
P.V (TH)

Các tin khác


“Từ ứng phó đến hành động sớm”

(HBĐT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) năm nay (15/5 - 22/5/2023) nhằm mục tiêu tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương trong công tác PCTT; sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai năm 2023 và đề cao vai trò, trách nhiệm trong năm Việt Nam làm Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai.

Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Người dân xã vùng cao Phú Cường "khát nước"

(HBĐT) - Phú Cường là xã đặc biệt khó khăn của huyện Tân Lạc, địa hình núi đá vôi, chia cắt, tình trạng khô hạn, hạn hán thường xuyên xảy ra, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống, sản xuất của hàng trăm hộ dân trong nhiều năm nay.

Thời tiết ngày 26/5: Bắc Bộ có mưa dông rải rác vào chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm ngày 26/5, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, với lượng mưa từ 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Đêm 25/5, đề phòng mưa dông trên các vùng biển

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều 25/5, mây dông đang phát triển trên các vùng biển Bình Định đến Cà Mau, Cà Mau đến Kiên Giang, vịnh Thái Lan, khu vực giữa và Nam Biển Đông.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục