(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh, từ ngày 20 – 21/8, trong tỉnh có mưa to đến rất to, gây ra một số thiệt hại trên địa bàn huyện Đà Bắc,Một số điểm giao thông trên địa bàn huyện Đà Bắc xảy ra sạt lở do ảnh hưởng của mưa lớn.

Tính đến 15h ngày 21/8, không ghi nhận thiệt hại về người, song, huyện Đà Bắc có 9 nhà bị thiệt hại dưới 30% (xã Giáp Đắt 4 nhà, Mường Chiềng 5 nhà); ngập gần 35 ha lúa ở các xã: Mường Chiềng 25 ha, Giáp Đắt 7,7 ha, Tân Minh 0,08 ha, Đồng Chum 2 ha. Ngoài ra, tại xã Giáp Đắt có 1 con trâu chết do nước lũ cuốn trôi và nước tràn bờ ao, thiệt hại khoảng 1,1 tấn cá các loại của các hộ dân 2 xã Giáp Đắt, Mường Chiềng.

Về giao thông và các công trình khác, trong đợt mưa này đã gây ra sạt lở 15 điểm, ước khối lượng đất đá sạt lở xuống lòng lề đường khoảng 2.500 m3. Công trình bai mương suối Quán, xóm Ênh, xã Tân Minh bị mưa lũ cuốn trôi toàn bộ sân tiêu năng trước sau, tạo hàm ếch lấn sâu vào thân bai. Bai Mương, xã Mường Chiềng bị đất đá vùi lấp khoảng 524 m kênh mương và 37 m ống thép đen dẫn nước D300.

Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Đà Bắc đã chỉ đạo các xã phối hợp với các cơ quan có liên quan nạo vét khắc phục tạm thời những vị trí sạt lở nhằm đảm bảo an toàn cho người và tài sản khi tham gia giao thông qua những điểm sạt lở.

Đối với nhà ở, UBND xã nơi có thiệt hại đã huy động lực lượng xung kích tại chỗ hỗ trợ các hộ dân dọn dẹp nhà cửa; đánh giá các nhà có nguy cơ mất an toàn để bố trí di dời các hộ đến nơi ở khác trong mùa mưa bão.

Diện tích lúa bị ngập, chính quyền địa phương đã chỉ đạo người dân kiểm tra đồng ruộng, đánh giá thiệt hại, huy động lực lượng dọn dẹp đồng ruộng, dọn rác, đắp bờ… Đối với  diện tích còn khả năng khắc phục, tăng cường chăm sóc để cây sinh trưởng và phát triển, cấy dặm nếu có thể. Các diện tích lúa không khắc phục được thì tiến hành dọn dẹp đồng ruộng, chuyển sang trồng ngô, rau đậu các loại.

Hiện tại, Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh tiếp tục đôn đốc các huyện, thành phố triển khai các biện pháp chủ động ứng phó với mưa bão, theo dõi chặt chẽ thông tin dự báo tình hình thời tiết. Đồng thời yêu cầu các địa phương, cơ quan, đơn vị tiếp tục kiểm tra, tổng hợp tình hình thiệt hại và có báo cáo nhanh gửi về Văn phòng thường trực Ban chỉ huy PCTT&TKCN tỉnh để tổng hợp báo cáo UBND tỉnh và Ban chỉ đạo Quốc gia về PCTT.


H.N

Các tin khác


Tăng cường phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão

(HBĐT)-UBND tỉnh ban hành Công văn số 1578/UBND-KTN, ngày 12/9/2023 về việc tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão trên địa bàn tỉnh. 

Đêm 14/9, nhiều khu vực có mưa to và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Công đoàn tỉnh Hòa Bình xếp thứ 10 toàn quốc về kết quả Chương trình 1 triệu sáng kiến

(HBĐT) - Kết thúc Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (gọi tắt là Chương trình 1 triệu sáng kiến), Công đoàn tỉnh Hòa Bình có số lượng sáng kiến xếp thứ 10/82 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Huyện Cao Phong: Hàng chục hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường

(HBĐT) - Bức xúc trước việc nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân ở khu 2, 3, 4, 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) có dấu hiệu bất thường như có mùi tanh, vẩn đục... người dân đã nhiều lần gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng của địa phương và đơn vị cung cấp là Xí nghiệp sản xuất và kinh doanh nước sạch Cao Phong, thuộc Công ty CP nước sạch Hòa Bình (gọi tắt là Công ty nước sạch) nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Thời tiết ngày 14/9: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Quảng Bình

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15 - 30mm, có nơi trên 60mm: Thủ đô Hà Nội, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30 – 70 mm, có nơi trên 150 mm. Từ đêm 14/9, mưa lớn ở các khu vực này có xu hướng giảm dần.

Hà Nội: Tổng kiểm tra 100% các chung cư mini, xử lý nghiêm các vi phạm PCCC

Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ra Công điện về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục