(HBĐT) - Dù đang trong quá trình thực hiện xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, nhưng vấn đề môi trường, xử lý rác thải sinh hoạt hiện là vấn đề nan giải, bức thiết ở xã Dũng Phong (Cao Phong).


Bãi rác xã Dũng Phong (Cao Phong) trung bình tiếp nhận khoảng 1 tấn rác thải sinh hoạt/ngày.

Đầu tháng 2, chúng tôi đến khảo sát điểm tập kết rác thải sinh hoạt của xã NTM Dũng Phong. Bãi rác thải được quy hoạch và xây dựng tại đồng Khoang, xóm Bãi Bệ 1. Đường vào quanh co, chiều rộng chừng 1 xe ô tô di chuyển. Điểm tập kết đã chứa khá nhiều rác thải, một phần được xử lý bằng phương thức đốt âm ỉ, khói nghi ngút, nồng nặc mùi hôi thối.

Anh Bùi Văn Trường, công chức địa chính, xây dựng xã Dũng Phong cho biết: Bãi rác được xây dựng từ năm 2012 với diện tích khoảng 1,2 ha. Đến năm 2014 đưa vào là điểm tập kết toàn bộ rác thải trên địa bàn xã, góp phần hoàn thành tiêu chí môi trường, giúp xã Dũng Phong là một trong những xã đầu tiên của tỉnh hoàn thành xây dựng NTM giai đoạn đầu vào năm 2015. Quá trình vận hành bãi rác cũng phát sinh nhiều vấn đề nan giải. Bãi rác có chức năng tiếp nhận, xử lý toàn bộ lượng rác trên địa bàn với khoảng 1 tấn/ngày, được quy hoạch cho nhiều năm sau. Lượng rác thải phát sinh trên địa bàn ngày càng tăng, trong khi vấn đề xử lý, hạ tầng chưa đáp ứng yêu cầu về bảo vệ môi trường đang phát sinh hệ lụy, ảnh hưởng đến sản xuất, đời sống người dân trong khu vực. Vấn đề chôn lấp, xử lý rác thải trên địa bàn xã ngày càng trở nên bức thiết, là nỗi lo lắng của cán bộ và người dân. Năm 2016, người dân đã có nhiều ý kiến về rác thải, nhất là vấn đề môi trường. Anh Bùi Văn Lành, xóm Bãi Bệ 2 cho biết: Hàng ngày, những hộ ở gần bãi rác phải phải hứng chịu mùi hôi thối. Ruồi nhặng bâu kín dây điện, bay cả vào trong nhà. Rác được đốt gây mùi rất khó chịu. Đặc biệt vào mùa mưa, từ tháng 5 - 9, khu vực bãi rác thường xuyên ngập úng, nước chảy ra cánh đồng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng; trồng mía, hoa màu cũng rất khó khăn, cây trồng không có năng suất. Người dân thiết tha mong muốn có giải pháp đầu tư hạ tầng, xử lý những phát sinh ô nhiễm môi trường từ bãi rác của xã.

Đồng chí Bùi Văn Liển, Chủ tịch UBND xã Dũng Phong cho biết: Thực hiện tiêu chí môi trường, xã đã chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, vận động cán bộ, hội viên, Nhân dân thực hiện hiệu quả phong trào "Toàn dân đoàn kết xây dựng NTM, đô thị văn minh”, xây dựng các mô hình điểm để nhân diện như phong trào "Nhà sạch, vườn đẹp, môi trường trong lành, ngõ xóm văn minh”, "Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch”, duy trì mô hình điểm "Xóm kiểu mẫu”, "Gia đình kiểu mẫu” của Hội Phụ nữ; "Ngày Chủ nhật xanh" của Đoàn Thanh niên; phát động phong trào bảo vệ môi trường, thu gom rác thải trong Nhân dân, hội viên… Qua đó góp phần cải thiện môi trường, cảnh quan, diện mạo NTM đổi thay. Tuy nhiên, việc xử lý rác thải sinh hoạt trên địa bàn còn rất khó khăn. Nếu không có giải pháp xử lý tốt, lượng rác phát sinh tiếp tục gây ô nhiễm, ảnh hưởng môi trường sống của người dân. Xã mong nhận được sự đầu tư, thu hút tổ chức, cá nhân tham gia thu gom, xử lý chất thải; triển khai các mô hình, đồng bộ hóa trang thiết bị từ thu gom, vận chuyển đến xử lý rác thải sinh hoạt, nâng cấp khu xử lý rác gắn với tổ chức thu gom, phân loại… giảm thiểu nguy cơ ô nhiễm môi trường, hướng tới mục tiêu bảo vệ, nâng cao chất lượng sống của người dân trong thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM.

Lê Chung


Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Đảm bảo an toàn các công trình hồ, đập trước mùa mưa bão

(HBĐT) - Để ứng phó kịp thời trước diễn biến bất thường của thời tiết, đảm bảo an toàn công trình thủy lợi, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do mưa lũ gây ra. Ngay từ đầu năm 2023, huyện Kim Bôi đã chủ động triển khai các giải pháp tăng cường kiểm tra, tu sửa, nâng cấp các công trình thủy lợi.

Phụ nữ thành phố Hòa Bình hưởng ứng “Ngày môi trường thế giới”

(HBĐT) - Sáng 5/6, Hội LHPN thành phố Hòa Bình phối hợp Hội LHPN phường Thống Nhất tổ chức chương trình hưởng ứng Ngày môi trường thế giới 5/6 với chủ đề "Giải pháp cho ô nhiễm nhựa" tại tổ 9, phường Thống Nhất. Trên 30 hội viên phụ nữ tham gia chương trình.


Giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ rác thải nhựa

(HBĐT) - Rác thải nhựa (RTN) đang hằng ngày, hằng giờ tác động tiêu cực đến hệ sinh thái, môi trường sống, sức khỏe con người và sự phát triển bền vững của mỗi quốc gia. Do đó, cùng với cả nước, những năm qua, cấp ủy, chính quyền và nhân dân trong tỉnh đã triển khai các giải pháp để giảm thiểu ô nhiễm môi trường từ RTN.

Thời tiết ngày 3/6: Chiều tối Bắc Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ mưa dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 3/6, ở khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa 20-40 mm, có nơi trên 80m mm. Khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ có mưa rào và dông rải rác với lượng mưa 10-30 mm, có nơi trên 50 mm.

"Mùa khát", nhìn lại hiệu quả các công trình nước sạch

(HBĐT) - Mùa khô năm nay, các địa phương trong tỉnh trải qua đợt nắng hạn kéo dài khiến nhiều khu vực rơi vào cảnh thiếu nước sinh hoạt trầm trọng. Trong khi đó, nhiều công trình nước sạch đã đầu tư không được duy tu, bảo dưỡng thường xuyên nên hoạt động kém hiệu quả.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục