Theo báo cáo của công ty IDC đầu tháng 9, thị trường máy tính Việt Nam tăng 6,6% trong quý II và dự đoán sẽ tăng trưởng 2 con số trong năm nay, bất chấp nhu cầu giảm.

 
Kết quả nghiên cứu thị trường máy tính cá nhân hàng quý của IDC cho thấy thị trường tại Việt Nam tăng 6,6%, so với quý trước và 12% so với cùng kỳ năm 2009, đạt 462,407 máy trong quý II/2010. Mặc dù thị trường máy để bàn giảm mạnh nhưng tổng lượng máy tính vẫn tăng trong quý II nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ của máy tính xách tay. Nhưng hầu hết các hãng đang phải đối mặt với khó khăn trong việc giải quyết hàng tồn kho cũng như sự cạnh tranh khốc liệt về giá do xu hướng mua sắm giảm trong quý II và sẽ còn tiếp tục trong năm 2010.

 

Như dự đoán, máy tính để bàn phân khúc người tiêu dùng giảm 5.4% trong quý này do nhiều người chuộng máy tính xách tay giá rẻ. Bên cạnh đó, máy tính để bàn phân khúc doanh nghiệp cũng đối mặt với khó khăn khi sức mua từ các dự án chính phủ và từ doanh nghiệp vừa và nhỏ sụt giảm trong quý II/2010. Tuy nhiên, IDC tin tưởng thị trường máy tính sẽ khởi sắc hơn nhờ dịp khai giảng. Bên cạnh đó, giá PC sẽ tiếp tục giảm cũng như nhiều đợt khuyến mãi lớn tung ra thị trường vào 2 quý tiếp theo khi các hãng cố gắng đạt thị phần.

 

Thị trường máy tính xách tay tăng trưởng cao và đạt khoảng 38% so với quý trước nhờ vào lượng nhập khẩu lớn từ các hãng Dell, Acer, Asus, Lenovo… và kỳ vọng sẽ tiếp tục xu hướng tăng này trong năm nay. Thêm vào đó, lượng máy tính xách tay di động (mini-notebook) sẽ tăng mạnh hơn khi các hãng tham gia vào thị trường này vào dịp khai giảng.

 

Nhưng thị trường máy tính xách tay đang đối mặt với lượng hàng tồn kho công nghệ cũ và sự cạnh tranh của máy tính công nghệ Core i giữa các hãng. Giới phân tích cho rằng, các hãng có thể sẽ thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng bằng các chương trình khuyến mãi và việc siêu giảm giá. Vì thế, IDC tin tưởng thị trường máy tính xách tay sẽ sôi động hơn nữa với những hoạt động tích cực của các kênh phân phối.

 

“Sự tăng trưởng của thị trường máy tính xách tay còn tiếp tục trong quý tới. Trong khi đó, máy tính để bàn sẽ giảm mạnh do giảm nhu cầu từ người tiêu dùng và các dự án chính phủ. Nỗi lo sụt giảm sẽ tiếp tục vì sự gia tăng bất lợi của tỷ giá trong những quý tới" - cô Yến Phan, chuyên viên phân tích thị trường tại IDC Việt Nam nhấn mạnh.

 

                                                                                  Theo Dantri

 

Các tin khác


Tăng cường phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão

(HBĐT)-UBND tỉnh ban hành Công văn số 1578/UBND-KTN, ngày 12/9/2023 về việc tăng cường công tác phòng ngừa, ứng phó các sự cố môi trường trong mùa mưa bão trên địa bàn tỉnh. 

Đêm 14/9, nhiều khu vực có mưa to và dông

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Đông Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông.

Công đoàn tỉnh Hòa Bình xếp thứ 10 toàn quốc về kết quả Chương trình 1 triệu sáng kiến

(HBĐT) - Kết thúc Chương trình "1 triệu sáng kiến - nỗ lực vượt khó, sáng tạo, quyết tâm chiến thắng đại dịch Covid-19" (gọi tắt là Chương trình 1 triệu sáng kiến), Công đoàn tỉnh Hòa Bình có số lượng sáng kiến xếp thứ 10/82 Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương và tương đương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐLĐ Việt Nam.

Huyện Cao Phong: Hàng chục hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường

(HBĐT) - Bức xúc trước việc nguồn nước sinh hoạt của các hộ dân ở khu 2, 3, 4, 5, thị trấn Cao Phong (Cao Phong) có dấu hiệu bất thường như có mùi tanh, vẩn đục... người dân đã nhiều lần gửi kiến nghị đến các cơ quan chức năng của địa phương và đơn vị cung cấp là Xí nghiệp sản xuất và kinh doanh nước sạch Cao Phong, thuộc Công ty CP nước sạch Hòa Bình (gọi tắt là Công ty nước sạch) nhưng tình trạng này vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Thời tiết ngày 14/9: Mưa lớn ở Bắc Bộ, Thanh Hóa đến Quảng Bình

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 14/9, khu vực Bắc Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to với lượng mưa phổ biến từ 15 - 30mm, có nơi trên 60mm: Thủ đô Hà Nội, Yên Bái, Sơn La, Hòa Bình, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Giang, Vĩnh Phúc có mưa vừa, mưa to, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 30 – 70 mm, có nơi trên 150 mm. Từ đêm 14/9, mưa lớn ở các khu vực này có xu hướng giảm dần.

Hà Nội: Tổng kiểm tra 100% các chung cư mini, xử lý nghiêm các vi phạm PCCC

Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa ra Công điện về tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy đối với loại hình nhà ở nhiều căn hộ (thường gọi là chung cư mini).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục