Cán bộ Viện công nghệ sinh học nhân bản gen

Cán bộ Viện công nghệ sinh học nhân bản gen "cụ Rùa" hồ Hoàn Kiếm tại phòng thí nghiệm.

Từ kết quả phân tích bước đầu gien Rùa mai mềm khổng lồ đang sống tại hồ Hoàn Kiếm, các nhà khoa học Việt Nam đưa ra kết luận: "cụ Rùa" hồ Hoàn Kiếm là "cụ bà" và là loÀi đặc hữu lần đầu phát hiện tại Việt Nam. Các nhà khoa học Viện Công nghệ sinh học đề nghị đặt tên cho loài đặc hữu nói trên là: Rafetus vietnamensis.

 

Từ năm 2003 đến năm 2010 (trước thời điểm lấy gien 'cụ Rùa' còn sống ở  hồ Hoàn Kiếm), các nhà khoa học của Viện Công nghệ sinh học thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã thực hiện việc thu thập tài liệu, mẫu tiêu bản về loài rùa mai mềm khổng lồ sống tại nhiều sông, đầm hồ ở các tỉnh phía bắc. Các nhà khoa học đã thu được 33 mẫu tiêu bản liên quan rùa mai mềm  khổng lồ đã chết tại Ðền Ngọc Sơn (hồ Hoàn Kiếm), Bảo tàng Hà Nội, Bảo tàng Hòa Bình, Quảng Phú (Thanh Hóa), hồ Suối Hai (Sơn  Tây, Hà Nội), Yên Bái.

Các nhà khoa học đã lập được bản đồ phân bố của rùa mai mềm khổng lồ. Loài rùa này có ba đặc điểm chính: thân được bao phủ bởi một làn da mềm thay vì một mai cứng. Môi trường sống thích hợp được giới hạn trong các vùng  nước ngọt, không lợ hay mặn. Các loài rùa mai mềm khổng lồ có  kích thước cơ thể quan sát được, đạt từ 1.500 đến 2.200 mm và trọng lượng dao động từ 85 đến 220 kg. Bộ xương của mẫu chuẩn rùa mai mềm khổng lồ được lưu giữ trong chùa Hưng Ký, Hà Nội (hiện nay mẫu này đã chuyển về Bảo tàng Hà Nội). Mẫu gốc là bộ xương đầy đủ và  hai mẫu nhồi hiện đang trưng bày giữ trong Ðền Ngọc Sơn và Bảo tàng Hòa Bình cho phép đo được các thông số hình thái như sau:  Chiều dài cơ thể từ mõm đến cuối đuôi dao động từ 1.500 đến 2.000 mm.  Trọng lượng cơ thể khoảng 170 đến 220 kg ở giai đoạn trưởng thành.

Kết quả phân tích 33 mẫu tiêu bản rùa mai mềm thu thập ở Hà Nội, Thanh Hóa, Hòa Bình  cho thấy các gien trong thể giống nhau và trong sơ đồ cây phát sinh chủng loại, các mẫu này tạo thành một nhóm riêng tách biệt khỏi các loài rùa mai mềm đã được phát hiện trước đây. Phát hiện này cho thấy, rùa mai mềm khổng lồ tại các tỉnh phía bắc là giống nhau và độc nhất.

Như vậy qua kết quả phân tích gien từ 33 mẫu tiêu bản rùa mai mềm khổng lồ thu được tại các địa điểm nói trên, các nhà khoa học Viện Công nghệ sinh học đã khẳng định, rùa mai mềm khổng lồ của Việt Nam là một loài đặc hữu hoàn toàn không phải  loài Pelochelys cantorii, cũng không giống Rafetus euphraticus và Rafetus Swinhoei. Các nhà khoa học đề nghị gọi tên loài rùa đặc hữu của Việt Nam là Rafetus vietnamensis được GS, TS Lê Trần Bình, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội, nguyên Viện trưởng Công nghệ sinh học và các cộng sự công bố năm 2010 trên tạp chí Công nghệ Sinh học.

Câu hỏi đặt ra cần giải đáp đó là: 'cụ Rùa' đang sống tại hồ Hoàn Kiếm có cùng loài với loài rùa đặc hữu của Việt Nam, trong đó có rùa đã chết hiện đang để tại Ðền Ngọc Sơn hay không? Ngày 4-4, trong dịp lấy mẫu bệnh phẩm trên các vết thương của 'cụ Rùa' trong bể chữa vết thương đặt tại khu vực Tháp Rùa, các nhà khoa học của Viện Công nghệ sinh học đã thu mẫu gồm: Máu (của vết thương vai, cổ) thấm vào đầu tăm bông, bông rửa vết thương có dính mẫu và tế bào, mảnh da nhỏ quanh mép vết thương. Trình tự gien 16S rDNA ty thể thường được sử dụng như gien chỉ thị trong giám định loài. Với vết máu thấm trong tăm bông mẫu gien 16S rDNA của 'cụ Rùa' được nhân bản thành công và giải trình tự một đoạn dài 921 nucleotide. Phân đoạn gien này được đọc hai lần và cho kết quả giống nhau. Khi so sánh với các trình tự gien 16S rRNA của các mẫu tiêu bản trước đây với trình tự gien 16S rRNA của 'cụ Rùa' đang sống tại hồ Hoàn Kiếm, kết quả cho thấy các mẫu tiêu bản rùa ở Quảng Phú (Thanh Hóa), rùa tại Bảo tàng Hà Nội và 'cụ Rùa' tạo thành một nhóm riêng và hoàn toàn giống nhau. Ðiều đó cho phép kết luận 'cụ Rùa' đang sống tại hồ Gươm cùng loài với rùa đặc hữu của Việt Nam đã được các nhà khoa học của Viện Công nghệ sinh học  công bố năm 2010.

Ðiều này khác với thông tin phân loại về 'cụ Rùa' trong Sách Ðỏ Việt Nam và các báo cáo của Tổ chức 'Bảo tồn động vật hoang dã quốc tế'. Trong Sách Ðỏ Việt Nam, rùa ở hồ Hoàn Kiếm được liệt kê với tên gọi là Pelochelys bibroni, loài có nguy cơ tiệt chủng cao và trong báo cáo của Tổ chức 'Bảo tồn động vật hoang dã quốc tế' rùa này được phân loại là Refetus Swinhoei (1999). Theo GS,TS Lê Trần Bình, một trong những lý do chính cho sự không thống nhất này là thiếu dữ liệu nghiên cứu có hệ thống đối với các mẫu vật đã chết hoặc còn sống.

Về giới tính 'cụ Rùa', quan sát từ thực tế, tại bể chữa vết thương ở khu vực Tháp Rùa, chúng ta có thể thấy về mặt hình thái  'cụ Rùa' có bốn đặc điểm sau:  Da nhẵn không nhám như giấy ráp. Ðuôi ngắn, hiếm khi thò ra ngoài mai mềm. Vùng gờ mai trên vai phẳng chứ không răng cưa. Da mầu ghi xanh sẫm, không có những đốm vòng sáng. Các đặc điểm này đều cho phép kết luận 'cụ Rùa' là 'cụ bà'.

Dùng phương pháp nhân các locus gien liên quan nhiễm sắc thể X và Y cho kết quả ở mẫu 'cụ Rùa' chỉ có phân đoạn X xuất hiện rất đậm, không có sự xuất hiện của phân đoạn Y (thuộc giống đực), từ kết quả này thông qua phân tích gien có thể khẳng định, 'cụ Rùa' là một 'cụ bà'. Trong thời gian tới, khi có mẫu của rùa ở Ðồng Mô, các nhà khoa học sẽ đưa ra kết luận là rùa Ðồng Mô có cùng loài với 'cụ Rùa' ở hồ Hoàn Kiếm hay không?

 

Kết thúc chiến dịch truy quét tình trạng phá rừng ở huyện Tuy Ðức, Chặt bỏ hơn 700 ha cây trồng và tháo dỡ, tiêu hủy 107 nhà tạm, lều lán

Sau chín ngày thực hiện chiến dịch truy quét, cưỡng chế, giải tỏa tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái phép tại xã Ðác Ngo, huyện Tuy Ðức, Ðoàn công tác liên ngành tỉnh Ðác Nông đã cưỡng chế chặt bỏ hơn 700 ha cây trồng, trong đó có hơn 200 ha cao-su, điều; tháo dỡ, tiêu hủy 107 nhà tạm và lều lán... xây dựng trên diện tích đất lâm nghiệp do Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Quảng Tín quản lý. Ngoài ra, Ðoàn công tác liên ngành còn lập hơn 148 biên bản xử lý vi phạm phá rừng và lấn chiếm đất rừng trái phép.

 
 

Ðặc điểm hình thái chính của Rùa hồ Hoàn Kiếm

- Mai mềm như một lớp da bảo vệ bên ngoài, hoàn toàn thiếu vỏ cứng bên ngoài.

- Chiều dài cơ thể từ mõm đến hết đuôi dài từ 1.700 đến 2.000 mm và trọng lượng cơ thể dao động từ 120 đến 220 kg đối với những cá thể bị săn bắt.

- Kích thước đầu của loài rùa này lớn hơn và mõm nhỏ nhô ra hơn so với Pelochelys bibroni Rafetus Swinhoei và đầu trên cổ dài với một cái mũi ngắn, không rõ hình vòi, lỗ mũi rộng. Thông thường, hộp sọ của loài rùa này khá rộng và xương hàm trên và dưới đều tù, không nhọn như mô tả về R.Swinhoei.

- Chân trước và chân sau chỉ có ba móng vuốt.

(Viện Công nghệ sinh học)

 

                                                                               Theo Báo ND

 

Các tin khác


Cảnh báo mưa lớn diện rộng

(HBĐT) - Theo thông tin từ Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Hòa Bình, do ảnh hưởng của rìa phía Bắc dải hội tụ nhiệt đới có trục qua Trung Bộ đang nâng trục dần lên phía Bắc, kết hợp với rìa Tây Nam lưỡi áp cao lục địa tăng cường yếu sau được tăng cường mạnh hơn nên từ sáng ngày 27 đến sáng ngày 28/9, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Lượng mưa phổ biến từ 70 – 150 mm, có nơi lớn hơn.

Thời tiết ngày 26/9: Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn ở các vùng trong cả nước

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, vào 4 giờ ngày 26/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 16,6 độ Vĩ Bắc; 107,2 độ Kinh Đông trên đất liền các tỉnh Quảng Trị - Thừa Thiên - Huế. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39 - 49 km/giờ), giật cấp 7 - 8. Di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ khoảng 15 km/giờ.

Thời tiết ngày 25/9: Áp thấp nhiệt đới gây mưa to từ Quảng Bình đến Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hồi 4 giờ ngày 25/9, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới ở vào khoảng 15,2 độ Vĩ Bắc; 111,1 độ Kinh Đông, cách Đà Nẵng khoảng 340 km về phía Đông Đông Nam, cách Quảng Ngãi khoảng 240 km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (39 -49 km/giờ), giật cấp 8. Di chuyển theo hướng Tây với tốc độ 10 - 15 km/ giờ.

Trung Quốc ra mắt điện thoại thông minh sử dụng kết hợp với xe điện

Nio Phone, giá bán từ 890-1.030 USD, có hơn 30 tính năng dành riêng cho ô-tô, có thể giúp lái xe điều khiển ô-tô tự lái đến điểm đỗ, cũng như mở cửa ô-tô ngay cả khi điện thoại đã tắt.

Hồi âm sau bài báo “Huyện Cao Phong: Hàng chục hộ dân bức xúc vì nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường”

(HBĐT) - Vừa qua, nhận được thông tin phản ánh của người dân các khu dân cư ở thị trấn Cao Phong (Cao Phong) về tình trạng nước sinh hoạt có dấu hiệu bất thường, phóng viên Báo Hòa Bình đã về địa phương tìm hiểu, nắm bắt sự việc. Ngày 14/9/2023, Báo Hòa Bình đăng tải bài phản ánh trên Báo Hòa Bình và Báo Hòa Bình điện tử (baohoabinh.com.vn).

Kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả thiên tai tại xã Nánh Nghê

(HBĐT) - Ngày 19/9, đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã kiểm tra hiện trường khu vực sạt lở do ảnh hưởng của mưa lớn vào tháng 8/2023, tại khu tái định cư Bưa Cốc, xã Nánh Nghê (Đà Bắc).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục