Iran sẽ có mạng “Internet” của riêng mình

Iran sẽ có mạng “Internet” của riêng mình

Với nỗ lực ngăn chặn những luồng tư tưởng và văn hóa "độc hại" từ phương Tây, chính quyền Iran quyết định sẽ xóa bỏ hoàn toàn mạng Internet tại đây, thay thế bằng một mạng quốc gia “cây nhà lá vườn”.

Như vậy, theo Wall Street Journal, một mạng quốc gia do Iran tự phát triển sẽ được dùng để thay thế cho mạng toàn cầu mà hàng tỷ người trên trái đất đã quen thuộc và sử dụng hằng ngày, và ngắt kết nối người Iran với phần còn lại của thế giới.

Theo lời bộ trưởng truyền thông của Iran, mạng-quốc-gia “made in Iran” do chính quyền nước này nắm toàn quyền quản lý sẽ được đưa vào vận hành chỉ trong hai năm tới. Dự kiến khoảng 60% hộ gia đình và các công ty, doanh nghiệp của nước này sẽ được “nối mạng” trong thời gian sớm hơn.

Đã có những câu hỏi được nêu ra, rằng liệu việc dẹp bỏ 100% mạng Internet tại Iran có khả thi hay không? Vì một bước đi như vậy sẽ không chỉ ngăn cư dân mạng nước này tiếp tục chơi Farmville (trên Facebook) – trang Digitaltrends hài hước – mà tệ hơn, nó cũng đồng nghĩa với việc giới hạn các khoản đầu tư nước ngoài và kìm hãm sự phát triển của ngành công nghệ của quốc gia Hồi giáo.

Giới truyền thông nhận định, kế hoạch “quốc hữu hóa” Internet của Iran là hệ quả của cơn sóng biểu tình đã quét qua một loạt quốc gia Trung Đông và khu vực bắc Phi, phần lớn trong số này đã được “tiếp sức” và thành công bởi dịch vụ mạng xã hội trực tuyến như Facebook và Twitter.

Tờ WSJ dẫn lời người đứng đầu bộ thương mại Iran, Ali Aghamohammadi, nói rằng mạng “Internet” của riêng Iran sẽ là “một mạng điện toán thuần Halal (khái niệm chỉ những sản phẩm phù hợp theo luật Hồi giáo), dành cho cộng đồng người dùng đạo Hồi vì mục tiêu (bảo tồn) đạo đức và luân lý”.

Cũng theo quan chức nói trên, trong giai đoạn đầu mạng điện toán mới của Iran vẫn hoạt động song song với mạng Internet thông thường, nhằm tạo điều kiện cho sự chuyển giao kỹ thuật tại các ngân hàng, cơ quan chính phủ và những công ty lớn. Và cuối cùng mạng quốc gia mới sẽ thay thế Internet tại Iran cũng như các quốc gia Hồi giáo khác.

Toàn bộ mạng lưới liên lạc viễn thông của Iran hiện nằm dưới sự giám sát của Vệ binh Cách mạng quốc gia Iran. Cũng như Trung Quốc, Iran đã thiết lập hẳn một lực lượng gọi là “Quân đoàn ảo” (Cyber Army), mà theo WSJ, ngoài nhiệm vụ kiểm tra và thanh lọc nội dung trên mạng Internet trong nước ra, lực lượng này còn sở hữu đến 25.000 hacker chuyên nghiệp. Chính những tin tặc “quốc doanh” này đã nhận trách nhiệm cho những vụ tấn công vào website của nhiều nước phương Tây, bao gồm cả Voice of America (VOA) – dịch vụ phát thanh quốc tế bằng nhiều thứ tiếng hoạt động bằng nguồn vốn trực tiếp từ chính phủ Hoa Kỳ.

Cuối cùng, các kỹ sư và chuyên gia làm việc tại bộ viễn thông Iran đang gấp rút để cho ra mắt công cụ tìm kiếm bản địa mang tên “Ya Hagh”, như một giải pháp thay thế Yahoo hoặc Google.

                                                                            Theo tuoitre

Các tin khác


Huyện Mai Châu: Không để bị động trước thiên tai

(HBĐT) - Là địa phương thường chịu ảnh hưởng nặng nề bởi mưa lũ, gây thiệt hại về các công trình cũng như sản xuất, tài sản của nhân dân nên ngay từ đầu năm, UBND huyện Mai Châu đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, trường học, doanh nghiệp và các xã, thị trấn xây dựng, triển khai kế hoạch, phương án phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra. Với phương châm "4 tại chỗ”, lấy phòng là chính, các xã, thị trấn tích cực chuẩn bị mọi điều kiện để chủ động ứng phó với các tình huống thiên tai xảy ra.

Nguy cơ tuyệt chủng do công nghệ trí tuệ nhân tạo gây ra

Các nhà lãnh đạo toàn cầu cần hợp tác để giảm thiểu 'nguy cơ tuyệt chủng' do công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) gây ra.

Gỡ điểm nghẽn chuyển đổi số

Nhiều cán bộ ở cơ sở chưa đảm bảo chuyên môn, nghiệp vụ; thiết bị phần mềm ứng dụng chuyển đổi số chưa kết nối đồng bộ, người dân chưa tin tưởng vào các dịch vụ trực tuyến… là những điểm nghẽn cản trở chuyển đổi số ở các cấp chính quyền, cơ quan cấp cơ sở của TPHCM.

Chung tay sử dụng điện tiết kiệm

(HBĐT) - Thời gian qua, nắng nóng gay gắt nên nhu cầu sử dụng điện tăng cao, nhưng hạn hán kéo dài khiến việc cung ứng điện gặp nhiều khó khăn. Ngành Điện đang triển khai nhiều giải pháp để đảm bảo cung ứng điện an toàn. Trong đó, kêu gọi khách hàng tiếp tục nêu cao ý thức sử dụng điện tiết kiệm (SDĐTK).

Xã Yên Trị: Trại lợn xây dựng trái phép gây ô nhiễm môi trường

(HBĐT) - Ngày 29/11/2022, Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy ký ban hành Quyết định số 25 về việc "xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai" đối với hộ ông Nguyễn Văn Phong ở xóm Minh Sơn, xã Yên Trị do không thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất từ đất trồng cây hàng năm sang đất nông nghiệp khác. Cụ thể, hộ ông Phong tự ý xây dựng chuồng trại chăn nuôi với diện tích 0,06 ha trên đất trồng cây hàng năm. Ngoài xử phạt hành chính, quyết định yêu cầu ông Phong phải khôi phục lại hiện trạng ban đầu của đất trước khi vi phạm trong thời hạn 10 ngày. Tuy nhiên đến nay, gần nửa năm đã trôi qua, hệ thống chuồng trại của gia đình ông Phong vẫn tồn tại, phớt lờ quyết định của Chủ tịch UBND huyện Yên Thủy. Đáng nói, việc chăn nuôi của gia đình ông Phong gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục