Iran sẽ có mạng “Internet” của riêng mình

Iran sẽ có mạng “Internet” của riêng mình

Với nỗ lực ngăn chặn những luồng tư tưởng và văn hóa "độc hại" từ phương Tây, chính quyền Iran quyết định sẽ xóa bỏ hoàn toàn mạng Internet tại đây, thay thế bằng một mạng quốc gia “cây nhà lá vườn”.

Như vậy, theo Wall Street Journal, một mạng quốc gia do Iran tự phát triển sẽ được dùng để thay thế cho mạng toàn cầu mà hàng tỷ người trên trái đất đã quen thuộc và sử dụng hằng ngày, và ngắt kết nối người Iran với phần còn lại của thế giới.

Theo lời bộ trưởng truyền thông của Iran, mạng-quốc-gia “made in Iran” do chính quyền nước này nắm toàn quyền quản lý sẽ được đưa vào vận hành chỉ trong hai năm tới. Dự kiến khoảng 60% hộ gia đình và các công ty, doanh nghiệp của nước này sẽ được “nối mạng” trong thời gian sớm hơn.

Đã có những câu hỏi được nêu ra, rằng liệu việc dẹp bỏ 100% mạng Internet tại Iran có khả thi hay không? Vì một bước đi như vậy sẽ không chỉ ngăn cư dân mạng nước này tiếp tục chơi Farmville (trên Facebook) – trang Digitaltrends hài hước – mà tệ hơn, nó cũng đồng nghĩa với việc giới hạn các khoản đầu tư nước ngoài và kìm hãm sự phát triển của ngành công nghệ của quốc gia Hồi giáo.

Giới truyền thông nhận định, kế hoạch “quốc hữu hóa” Internet của Iran là hệ quả của cơn sóng biểu tình đã quét qua một loạt quốc gia Trung Đông và khu vực bắc Phi, phần lớn trong số này đã được “tiếp sức” và thành công bởi dịch vụ mạng xã hội trực tuyến như Facebook và Twitter.

Tờ WSJ dẫn lời người đứng đầu bộ thương mại Iran, Ali Aghamohammadi, nói rằng mạng “Internet” của riêng Iran sẽ là “một mạng điện toán thuần Halal (khái niệm chỉ những sản phẩm phù hợp theo luật Hồi giáo), dành cho cộng đồng người dùng đạo Hồi vì mục tiêu (bảo tồn) đạo đức và luân lý”.

Cũng theo quan chức nói trên, trong giai đoạn đầu mạng điện toán mới của Iran vẫn hoạt động song song với mạng Internet thông thường, nhằm tạo điều kiện cho sự chuyển giao kỹ thuật tại các ngân hàng, cơ quan chính phủ và những công ty lớn. Và cuối cùng mạng quốc gia mới sẽ thay thế Internet tại Iran cũng như các quốc gia Hồi giáo khác.

Toàn bộ mạng lưới liên lạc viễn thông của Iran hiện nằm dưới sự giám sát của Vệ binh Cách mạng quốc gia Iran. Cũng như Trung Quốc, Iran đã thiết lập hẳn một lực lượng gọi là “Quân đoàn ảo” (Cyber Army), mà theo WSJ, ngoài nhiệm vụ kiểm tra và thanh lọc nội dung trên mạng Internet trong nước ra, lực lượng này còn sở hữu đến 25.000 hacker chuyên nghiệp. Chính những tin tặc “quốc doanh” này đã nhận trách nhiệm cho những vụ tấn công vào website của nhiều nước phương Tây, bao gồm cả Voice of America (VOA) – dịch vụ phát thanh quốc tế bằng nhiều thứ tiếng hoạt động bằng nguồn vốn trực tiếp từ chính phủ Hoa Kỳ.

Cuối cùng, các kỹ sư và chuyên gia làm việc tại bộ viễn thông Iran đang gấp rút để cho ra mắt công cụ tìm kiếm bản địa mang tên “Ya Hagh”, như một giải pháp thay thế Yahoo hoặc Google.

                                                                            Theo tuoitre

Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

Cao Phong: Tổng kết công tác PCLB&TKCN năm 2010 và triển khai nhiệm vụ năm 2011

(HBĐT) - Ngày 30/5, UBND huyện Cao Phong tổ chức hội nghị tổng kết công tác phòng, chống lũ bão và tìm kiếm cứu nạn (PCLB&TKCN) năm 2010; triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2011 và kế hoạch sản xuất vụ mùa, hè thu, vụ đông năm 2011.

Tìm giải pháp cải thiện công tác vệ sinh môi trường ở xã Bình Thanh

(HBĐT) - Xã Bình Thanh (Cao Phong) có 7 xóm, 605 hộ, 2.572 nhân khẩu. Theo thống kê mới đây, toàn xã chỉ có 73 hộ gia đình sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh (chiếm tỷ lệ 12,06%), gần 88% số hộ có nhà tiêu không hợp vệ sinh hoặc không có nhà tiêu. Bên cạnh đó là tình trạng xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc không đảm bảo, việc xử lý rác thải chưa nghiêm.

TEPCO tiết lộ trang phục bảo hộ tác nghiệp viên

TEPCO ngày 28/5 chính thức tiết lộ với báo giới trang phục bảo hộ thực tế mà các tác nghiệp viên Nhà máy điện hạt nhân Fukushima 1 mặc trọng thời gian xảy ra sự cố vừa qua.

Thăm trung tâm dữ liệu đặc biệt của Google

Điều đặc biệt của trung tâm dữ liệu mới mà Google đang xây dựng tại Phần Lan là hệ thống làm mát được sử dụng trực tiếp từ nước của biển Baltic. Ngoài ra, Google cũng sử dụng nguồn năng lượng sạch để duy trì hoạt động cho trung tâm.

Trung Quốc: Hạn hán hoành hành

Trong lịch sử hơn 50 năm qua chưa bao giờ người dân các tỉnh miền Trung Trung Quốc lại phải hứng chịu đợt khô hạn nặng nề như hiện nay.

Đoạn QL ĐTNĐ số9: Nỗ lực đảm bảo an toàn giao thông đường thuỷ trong mùa mưa bão

(HBĐT) - Chủ động phòng ngừa, tích cực tuyên truyền và thực hiện phương châm 4 tại chỗ là những yếu tố quan trọng trong phòng - chống bão lũ, giảm nhẹ thiên tai, bảo đảm giao thông thông suốt và an toàn của Đoạn quản lý ĐTNĐ số 9 trong nhiều năm qua.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục