Mark J. Post tin rằng vào năm tới ông sẽ nuôi được xúc xích trong phòng thí nghiệm. Ảnh: Membrana.

Mark J. Post tin rằng vào năm tới ông sẽ nuôi được xúc xích trong phòng thí nghiệm. Ảnh: Membrana.

Một giáo sư Hà Lan tuyên bố vào năm 2012, lần đầu tiên trên thế giới người ta sẽ sản xuất được xúc xích trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, ông còn nói thêm, thứ xúc xích này sẽ không rẻ mà cũng chẳng ngon lắm.

 

Giáo sư Mark J. Post, Trường ĐH Maastricht nói với hãng tin Reuters: “Mẻ xúc xích đầu tiên chỉ là để chứng minh một ý tưởng. Chúng tôi chỉ muốn chỉ ra rằng, có thể làm được điều đó, thế thôi. Tôi tin rằng, sang năm tôi làm được. Theo lời ông, chiếc xúc xích ra đời từ ống nghiệm sẽ có giá khoảng 250 nghìn Euro: “Đây là công việc chân tay nặng nề nên nó đắt”, nhà nghiên cứu giải thích thêm.

Mark Post chính là nhà khoa học lần đầu tiên trên thế giới làm ra một miếng thịt lợn trong phòng thí nghiệm. Hiện nay ông đang tìm kiếm nguồn kinh phí từ những nhà tài trợ ẩn danh và hy vọng khoảng tháng tám, cùng lắm là tháng chín sang năm ông sẽ trình diễn với thế giới một chiếc xúc xích nhân tạo đầu tiên.  Ông nói trước: “Đó là một chiếc xúc xích thực sự nhưng nó không ngon lắm đâu. Chúng tôi đang gặp một vấn đề không dễ chút nào nên phía trước còn nhiều việc phải giải quyết”.

Để làm ra thịt nhân tạo, giáo sư Post đã dùng nguyên liệu đầu là những tế bào gốc, thu được từ vật liệu sinh học mà ông đã dày công chiết tách ra từ phế liệu của một lò sát sinh. Cho đến nay, ông mới “chế tạo” ra được một miếng thịt thực sự, dài chừng 2,5cm, rộng dưới 1 cm và mỏng đến mức trong suốt.

Xúc xích được "nuôi" từ phòng thí nghiệm. Ảnh: Membrana.

Ý tưởng làm ra thịt nhân tạo đã từng được Winston Tchernill đề xuất. Trong số những thành tựu lớn hơn cả theo hướng nghiên cứu này, người ta thường nhắc đến việc tạo ra được một mẩu cơ tim nhờ máy in sinh học (bioprinter).

Việc tạo ra những sản phẩm tự nhiên trong phòng thí nghiệm đang đặt ra rước nhân loại nhiều vấn đề rất đang chú ý và cũng là một nhu cầu cấp bách. Chỉ để tạo ra thịt nhân tạo vào năm 2012 đã phải huy động hàng triệu đôla. Mà khối thịt thu được chưa chắc đã bằng một con gà.

 

                                                                         Theo VNN

Các tin khác


Huyện Yên Thủy: Hơn 440 ha lúa bị ngập úng do mưa lớn

(HBĐT) - Theo báo cáo nhanh của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn và phòng thủ dân sự huyện Yên Thủy, từ ngày 26 đến 14h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra các đợt mưa to đến rất to liên tục, tổng lượng mưa đo được ở trạm đo mưa xã Lạc Lương đạt 290 mm, trạm đo mưa xã Đoàn Kết 160 mm, trạm đo mưa xã Yên Trị 279,2 mm. Mưa lớn liên tục trong 3 ngày đã gây ngập lụt hầu hết diện tích cây trồng, ngập úng, sạt lở một số nhà dân, tuyến đường trên địa bàn.

Huyện Kim Bôi: Thiệt hại do mưa lũ gần 6 tỷ đồng

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, từ đêm ngày 25 - 28/9, trên địa bàn huyện Kim Bôi có mưa to đến rất to kéo dài. Lượng mưa trung bình 210 mm, gây thiệt hại về tài sản của người dân và công trình hạ tầng giao thông. Trong đó có 4 hộ nằm trong vùng nguy cơ sạt lở phải di dời, 85 ha lúa và cây màu bị ngập, 7 điểm đường sạt lở chia cắt giao thông... Thiệt hại ước tính gần 6 tỷ đồng.

Huyện Lạc Sơn: Mưa lũ gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của UBND huyện Lạc Sơn, từ ngày 26 đến 11h ngày 28/9, trên địa bàn huyện xảy ra mưa lớn. Lượng mưa đo được tại các trạm như: Thủy điện Miền Đồi, Thủy điện Định Cư, Thủy điện Suối Mu trên 130 mm. Mưa lớn đã gây thiệt hại khoảng 390 triệu đồng.

Huyện Đà Bắc: Mưa lớn gây thiệt hại khoảng 400 triệu đồng

(HBĐT) - Theo báo cáo của Ban chỉ huy PCTT&TKCN huyện Đà Bắc, đến sáng 28/9, mưa lớn đã gây ra thiệt hại về nhà ở và sạt lở đất tại nhiều tuyến giao thông trên địa bàn huyện. Ước tính tổng thiệt hại khoảng 400 triệu đồng.

Chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh theo phương châm "bốn tại chỗ"

(HBĐT) - Ngày 28/9, Chủ tịch UBND tỉnh ban hành Công điện số 08/CĐ-UBND về việc chủ động ứng phó mưa lũ trên địa bàn tỉnh.

Mưa lớn gây sạt lở đất và ngập úng nghiêm trọng

(HBĐT) - Trong 3 ngày từ 26 - 28/9, trên địa bàn tỉnh có mưa to đến rất to. Lượng mưa phổ biến trên 100 mm, đặc biệt địa bàn các huyện: Lương Sơn, Kim Bôi, Yên Thủy, Lạc Thủy nhiều nơi lượng mưa lên đến 170 mm. Mưa lớn kéo dài đã gây ra sạt lở đất, ngập úng nhiều nơi trên địa bàn tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục