Đoàn kiểm tra Sở LĐ-TB&XH kiểm tra thực tế tình hình thực hiện công tác ATVSLĐ tại Công ty TNHH Pacific (TPHB)

Đoàn kiểm tra Sở LĐ-TB&XH kiểm tra thực tế tình hình thực hiện công tác ATVSLĐ tại Công ty TNHH Pacific (TPHB)

(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 01, ngày 10/6/2015 của Bộ LĐ- TB&XH về việc tăng cường quản lý, chấn chỉnh công tác an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) trong lĩnh vực có nhiều nguy cơ tai nạn lao động và an toàn trên công trình xây dựng tiếp giáp với KDC, đường giao thông, UBND tỉnh đã có Công văn số 2905/VPUBND-TCTM ngày 18/6/2015 giao cho Sở LĐ-TB&XH chủ trì thực hiện. Từ ngày 29/9 - 2/10/2015, Sở LĐ-TB&XH đã thành lập đoàn kiểm tra công tác ATVSLĐ trên địa bàn tỉnh.

 

Đoàn đã kiểm tra 11 doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hòa Bình, Kỳ Sơn, Tân Lạc, Lạc Thủy, Yên Thủy và Lương Sơn với các lĩnh vực có nhiều nguy cơ tai nạn lao động như: xây dựng, cơ khí chế tạo, khai thác đá, chế biến gỗ...  Nội dung chính của đợt kiểm tra lần này gồm: Việc xây dựng kế hoạch bảo hộ lao động trong kế hoạch sản xuất - kinh doanh của đơn vị; công tác tổ chức huấn luyện ATVSLĐ theo quy định tại Thông tư số 27/2013/TT-BLĐTBXH ngày 18/10/2013 của Bộ LĐ-TB&XH; tình hình thực hiện công tác ATVSLĐ tại các doanh nghiệp như trang bị phương tiện bảo vệ cá nhân, khám sức khỏe định kỳ, khám phát hiện bệnh nghề nghiệp cho người lao động; đo kiểm môi trường lao động; kiểm định máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ; bồi dưỡng bằng hiện vật cho người lao động làm việc trong điều kiện có các yếu tố nguy hiểm, độc hại theo quy định; xây dựng các nội quy, quy trình vận hành các loại máy, thiết bị và biện pháp ATVSLĐ; thực hiện chế độ báo cáo định kỳ về cơ quan chức năng theo quy định; trang bị các máy, thiết bị, dụng cụ cải thiện điều kiện làm việc cho người lao động...

 

Đồng chí Ngô Ngọc Thu, Trưởng phòng Việc làm - ATLĐ, Trưởng đoàn kiểm tra cho biết: Qua kiểm tra hồ sơ, sổ sách và thực tế tại nơi sản xuất của đơn vị cho thấy, nhìn chung, các doanh nghiệp đã có ý thức chấp hành quy định về công tác ATVSLĐ. Hầu hết doanh nghiệp đã cử cán bộ làm công tác an toàn, thành lập mạng lưới an toàn viên. Một số doanh nghiệp đã bồi dưỡng bằng hiện vật cho người lao động làm việc trong điều kiện có yếu tố nguy hiểm, độc hại. Trong đó có một số doanh nghiệp thực hiện tương đối tốt các quy định về ATVSLĐ như Công ty Cơ khí lắp máy Sông Đa ứ- Chi nhánh I (TPHòa Bình), Công ty TNHH Tuấn Minh (Lương Sơn)...  Tuy nhiên, bên cạnh kết quả đã đạt được vẫn còn một số doanh nghiệp chưa tổ chức huấn luyện ATVSLĐ cho 100% người lao động mà chỉ chú trọng người lao động làm việc trực tiếp và người lao động làm việc trong điều kiện nguy hiểm, độc hại. Lý do mà doanh nghiệp đưa ra là số lượng người lao động thường xuyên biến động ảnh hưởng đến việc tổ chức huấn luyện ATVSLĐ. Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp vẫn chưa kiểm định, khai báo các máy, thiết bị có yêu cầu nghiêm ngặt về ATLĐ như bình khí nén, vật thăng...

 

Để kịp thời chấn chỉnh công tác ATVSLĐ trong trong lĩnh vực có nhiều nguy cơ tai nạn lao động, đảm bảo quyền được làm việc an toàn của người lao động, quyền được sinh hoạt an toàn của người dân, hiện nay, tỉnh ta đang tiếp tục thực hiện các nội dung Chỉ thị số 01 của Bộ LĐ-TB&XH. Trong đó tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao ý thức của người sử dụng lao động, người lao động về ATVSLĐ trong lĩnh vực có nhiều nguy cơ tai nạn lao động. Tăng cường thanh tra, kiểm tra việc chấp hành quy định ATVSLĐ của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực có nhiều nguy cơ tai nạn lao động, đặc biệt là các nhà thầu, ban quản lý dự án công trình tiếp giáp với KDC, đường giao thông; công khai thông báo các vi phạm nghiêm trọng trong công tác ATVSLĐ trên các phương tiện thông tin đại chúng; xử lý nghiêm những vi phạm về ATVSLĐ; xem xét khởi tố vụ án, truy tố người vi phạm gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng...

 

                                                                                          

 

                                                                                 Hương Lan

 

 

Các tin khác


Thời tiết ngày 28/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 28/5, ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 60-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt (thời gian xảy ra mưa lớn tập trung vào chiều và tối).

Từ 29/5, Bắc Bộ và Trung Bộ nắng nóng

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng thấp nóng phía Tây kết hợp với gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn nên từ ngày 29/5, khu vực Tây Bắc Bộ và vùng núi phía Tây của khu vực Bắc và Trung Trung Bộ có khả năng xảy ra nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-36 độ C, có nơi trên 36 độ C.

Viettel Post đạt giải Vàng IT World Awards

Theo công bố của Ban tổ chức Giải thưởng công nghệ thông tin lớn nhất thế giới - IT World Awards 2023, Viettel Post đạt 3 giải Vàng cho Hệ thống điều hành mạng lưới logistics NOC (Network Operation Center).

“Từ ứng phó đến hành động sớm”

(HBĐT) - Đó là chủ đề của Tuần lễ Quốc gia về phòng, chống thiên tai (PCTT) năm nay (15/5 - 22/5/2023) nhằm mục tiêu tăng cường thông tin truyền thông, nâng cao năng lực cộng đồng; nâng cao tinh thần, trách nhiệm của các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương trong công tác PCTT; sẵn sàng các phương án ứng phó với thiên tai năm 2023 và đề cao vai trò, trách nhiệm trong năm Việt Nam làm Chủ tịch Ủy ban ASEAN về Quản lý thiên tai.

Thời tiết ngày 27/5: Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, ngày 27/5, khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có dông với lượng mưa 50-110mm/đợt, có nơi trên 150mm/đợt.

Tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng

(HBĐT) - Ngày 24/5, UBND tỉnh ban hành Công văn số 739/UBND-KTN về tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục