(HBĐT) – Mấy ngày nay xem ti vi rồi qua mạng, chị Bùi Thị Tâm ở phường Hữu Nghị (TP Hoà Bình) thấy mừng vì từ ngày 1/1/2022, tiền Nhà nước hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện sẽ tăng từ 15.400 đồng lên 33.000 đồng/tháng. Chị cho biết: Tôi buôn bán nhỏ ngoài chợ nên thu nhập không cao, các con lại đang ăn học nên chỉ đủ chi tiêu gia đình. Hàng tháng tích lũy được chút ít, tôi đóng BHXH tự nguyện để lấy lương hưu tuổi già. Vừa qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng tuyên truyền về thay đổi mức đóng, mức hỗ trợ, tôi thấy cũng vui vì được Nhà nước quan tâm đến những người có thu nhập thấp. Với mức tăng giá cả thị trường, đóng bảo hiểm thấp, lương hưu thấp thì cuộc sống của những người như tôi rất chật vật. Tuy nguồn kinh phí hỗ trợ không nhiều nhưng đây là sự quan tâm của Nhà nước đối với người yếu thế không bị thiệt thòi.Từ ngày 1/1/2022, người lao động tự do đóng BHXH tự nguyện được Nhà nước hỗ trợ từ 15.400 đồng lên 33.000 đồng/tháng.

Căn cứ Nghị định số 07/2021/NĐ-CP, ngày 27/1/2021 của Chính phủ về quy định chuẩn nghèo đa chiều giai đoạn 2021 - 2025; Luật BHXH số 58/2014/QH13, ngày 20/11/2014; Nghị định số 134/2015/NĐ-CP, ngày 29/12/2015 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật BHXH về BHXH tự nguyện; Thông tư số 01/2016/TT-BLĐTBXH, ngày 18/2/2016 của Bộ LĐ-TB&XH quy định về phương thức đóng, mức đóng BHXH tự nguyện. Vừa qua, BHXH tỉnh gửi công văn đến BHXH các huyện, Bưu điện tỉnh, Đại lý thu BHXH tự nguyện triển khai thực hiện thu BHXH tự nguyện từ ngày 1/1/2022. Theo đó, quy định chuẩn hộ nghèo, cận nghèo, hộ có mức sống trung bình giai đoạn 2022 - 2025 khu vực nông thôn: là hộ có thu nhập bình quân đầu người/tháng từ 1,5 triệu đồng trở xuống và thiếu hụt từ 3 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản trở lên; khu vực thành thị: là hộ có thu nhập bình quân đầu người/tháng từ 2 triệu đồng trở xuống và thiếu hụt từ 3 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản trở lên. Chuẩn hộ cận nghèo: khu vực nông thôn là hộ có thu nhập bình quân đầu người/tháng từ 1,5 triệu đồng trở xuống và thiếu hụt dưới 3 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản; khu vực thành thị là hộ có thu nhập bình quân đầu người/tháng từ 2 triệu đồng trở xuống và thiếu hụt dưới 3 chỉ số đo lường mức độ thiếu hụt dịch vụ xã hội cơ bản. Đối với chuẩn hộ có mức sống trung bình khu vực nông thôn là hộ có thu nhập bình quân đầu người/tháng trên 1,5 - 2,25 triệu đồng; khu vực thành thị: là hộ có thu nhập bình quân đầu người/tháng trên 2 - 3 triệu đồng.

Căn cứ mức điều chỉnh này, mức hỗ trợ ngân sách Nhà nước đóng BHXH tự nguyện cũng thay đổi: Đối với người tham gia thuộc hộ nghèo, số tiền hỗ trợ tăng từ 46.200 đồng lên 99.000 đồng/tháng; người tham gia thuộc hộ cận nghèo, số tiền hỗ trợ tăng từ 38.500 đồng lên 82.500 đồng/tháng; người tham gia thuộc đối tượng khác,số tiền hỗ trợ tăng từ 15.400 đồng lên 33.000 đồng/tháng. Bưu điện tỉnh, BHXH huyện chủ động chỉ đạo các đại lý thu triển khai giải pháp tuyên truyền, thực hiện thu BHXH tự nguyện theo mức mới từ ngày 1/1/2022.

Chị Bùi Thị Tâm chia sẻ thêm: Cái "hay” của BHXH tự nguyện là có thể lựa chọn mức thu nhập tháng làm căn cứ đóng BHXH phù hợp với điều kiện tài chính của mình. Người tham gia cũng có thể lựa chọn phương thức đóng rất linh hoạt: Đóng hàng tháng, hàng quý, 6 tháng, hàng năm hoặc đóng một lần cho nhiều năm. Qua tìm hiểu, tôi được biết ngoài lương hưu còn được điều chỉnh trên cơ sở mức tăng của chỉ số giá tiêu dùng và tăng trưởng kinh tế phù hợp với quỹ BHXH, nên người tham gia BHXH tự nguyện khi về hưu hưởng lương cũng được hưởng lợi khi mức lương hưu tăng theo năm. Được chăm sóc sức khỏe với mức quyền lợi lên tới 95% chi phí do quỹ BHYT chi trả. Đặc biệt, khi người tham gia BHXH tự nguyện đủ 5 năm trở lên mà qua đời, thì thân nhân được hưởng trợ cấp mai táng phí và trợ cấp tuất 1 lần. Với nhiều lợi ích thiết thực như vậy nên việc tham gia BHXH tự nguyện sẽ giúp người lao động tự do có được "điểm tựa” khi hết tuổi lao động.


Việt Lâm

Các tin khác


Kinh nghiệm trong hoàn thành kế hoạch cài đặt VssID ở huyện Tân Lạc

(HBĐT) - VssID (bảo hiểm xã hội số) là ứng dụng trên nền tảng thiết bị di động của Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, giúp người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) dễ dàng tra cứu các thông tin như: thẻ BHYT, theo dõi quá trình tham gia BHXH, BHYT, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), lịch sử thụ hưởng các chế độ, chính sách BHXH, BHYT, BHTN; tra cứu mã số BHXH, cơ sở khám, chữa bệnh BHYT và các điểm thu, đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình, dịch vụ hỗ trợ 24/7…

Người lao động cần lưu ý về hạn nhận hồ sơ hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam phát đi thông tin đáng lưu ý: Ngày 20/12/2021 là hạn cuối cùng nộp hồ sơ đề nghị hỗ trợ với người lao động đã dừng tham gia bảo hiểm thất nghiệp (BHTN).

Bảo hiểm xã hội  huyện Đà Bắc: Bám làng, bám bản, đưa chính sách an sinh xã hội đến với đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện là chính sách ưu việt, đầy tính nhân văn cho lao động tự do làm việc ở khu vực phi chính thức được tham gia và hưởng chế độ lương hưu khi hết tuổi lao động. Tuy nhiên, đối với bà con vùng dân tộc thiểu số, vùng sâu, vùng xa tại một số nơi vẫn chưa có điều kiện được tiếp cận với chính sách an sinh xã hội này. Theo đó, BHXH huyện Đà Bắc đã vận dụng linh hoạt hình thức tuyên truyền nhằm giúp người dân thêm hiểu, tin tưởng và tham gia chính sách an sinh xã hội của Nhà nước.

BHXH huyện Mai Châu: Tập trung đôn đốc thu, khai thác khách hàng tiềm năng

(HBĐT) - Trong 2 tháng cuối năm, để hoàn thành chỉ tiêu của ngành, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Mai Châu phải thực hiện số thu trên 20 tỷ đồng, phát triển đối tượng tham gia BHXH bắt buộc 40 người, BHXH tự nguyện 450 người, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) 60 người và trên 2,5 nghìn người tham gia BHYT.

Dồn sức thực hiện công tác thu, phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm

(HBĐT) - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp gặp khó khăn, dẫn đến phải thu hẹp quy mô sản xuất, cắt giảm lao động; số tham gia BHXH bắt buộc vì vậy có xu hưởng giảm.

BHXH huyện Lương Sơn: Quyết liệt các giải pháp giảm nợ BHXH, BHYT, BHTN

(HBĐT) - Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Lương Sơn vừa đảm bảo công tác chống dịch, vừa nỗ lực thực hiện hoàn thành các chỉ tiêu, kế hoạch năm 2021. Trong đó, xác định công tác thu, thu nợ BHXH, BHYT, BHTN là nhiệm vụ then chốt, trong 2 tháng cuối năm, BHXH huyện Lương Sơn quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm giảm tỷ lệ nợ đọng BHXH, bảo đảm quyền lợi cho người lao động (NLĐ).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục