(HBĐT) - Năm 2021 là một năm "khó” đối với ngành BHXH. Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp phải ngừng hoạt động, người lao động mất việc, người tham gia BHXH, BHYT giảm. Triển khai Quyết định số 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, nhiều xã khó khăn không thuộc vùng III nên không được hỗ trợ mua BHYT. Người tham gia BHYT giảm mạnh. Trước thực trạng này, huyện Lạc Sơn vận dụng linh hoạt "kéo” người dân tiếp tục tham gia BHYT, nâng tỷ lệ bao phủ và thoát khỏi "bẫy nghèo".


Người tham gia BHYT thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn) được thăm khám sức khỏe thường xuyên.

Sau ngày 1/7/2021, qua nghe đài, loa truyền thanh được biết không còn được Nhà nước cấp miễn phí thẻ BHYT, chị Bùi Thị Tâm, xã Hương Nhượng (Lạc Sơn) quyết định bỏ gần 2 triệu đồng/năm để tham gia BHYT cho cả gia đình có 4 người. Chị chia sẻ: "Bao năm qua được Nhà nước cấp BHYT miễn phí giờ không được nữa, có chờ cũng không được mà ốm đau bất chợt không chờ mình nên tôi quyết định mua BHYT. Tuy bước đầu bỏ số tiền khá lớn có khó khăn nhưng gia đình cũng cố gắng, không thể mãi trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước được". Thực hiện Quyết định số 861/QĐ-TTg, 7 xã trên địa bàn huyện Lạc Sơn bị cắt giảm 32 nghìn thẻ BHYT. Sau khi bị cắt giảm, tỷ lệ tham gia BHYT toàn huyện là 80%, giảm 17% so với trước.

Đồng chí Bùi Văn Kiền, Phó Giám đốc BHXH huyện Lạc Sơn cho biết: Khi người dân bị cắt giảm, không được hỗ trợ tham gia BHYT sẽ rất thiệt thòi về quyền lợi, nhất là với những người tham gia BHYT nhiều năm. Những người bị cắt giảm hầu hết sinh sống ở vùng khó khăn. Không có BHYT chẳng may nhập viện sẽ là gánh nặng cho gia đình và xã hội. Đây là cái "bẫy nghèo”. Đồng thời, số lượng thẻ BHYT bị cắt giảm lớn ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi thụ hưởng BHYT của Nhân dân, ảnh hưởng đến việc hoàn thành kế hoạch xây dựng nông thôn mới của huyện, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Do vậy, BHXH huyện tích cực phối hợp cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn, cơ quan, tổ chức đoàn thể tập trung tuyên truyền để Nhân dân, người tham gia BHYT hiểu rõ về nội dung của Quyết định số 861/QĐ-TTg; lợi ích của BHYT đối với việc chăm sóc sức khỏe, quyền lợi tham gia BHYT 5 năm liên tục... BHXH huyện giao các lãnh đạo BHXH huyện phụ trách công tác phát triển đối tượng ở các xã, nhằm theo dõi sát công tác phát triển đối tượng tham gia BHYT các xã. Tham mưu UBND huyện quyết định thành lập Ban chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT các xã, thị trấn, nhằm nâng cao trách nhiệm chính quyền địa phương với công tác phát triển đối tượng. Phối hợp UBND các xã ra khỏi vùng khó khăn rà soát, lập danh sách gửi cơ quan quản lý đối tượng, cấp thẻ BHYT cho người trên 80 tuổi, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo mà trước đây cấp thẻ BHYT mã DT. Tuyên truyền cho phụ huynh học sinh mua BHYT học sinh tại các trường học, cơ sở giáo dục trên địa bàn. Tuyên truyền cho người có BHYT cài đặt ứng dụng BHXH số VssID trên điện thoại di động, tạo điều kiện thuận lợi khi đi khám, chữa bệnh BHYT. Đối với những địa bàn ra khỏi vùng khó khăn lồng ghép nhiều hình thức khác nhau. Phối hợp với Phòng LĐ-TB&XH tổ chức hội nghị cho cán bộ thôn, xóm, già làng, trưởng bản bằng hình thức trực tuyến, có 24 xã, thị trấn tham gia với 600 người. Từ hội nghị này đã vận động cán bộ tuyên truyền đến xóm, hộ gia đình theo nhóm nhỏ về chính sách BHXH, BHYT. 

Đối với cán bộ ở các đại lý bưu điện, cán bộ cấp xã phụ trách BHXH giao chỉ tiêu cụ thể công tác phát triển đối tượng. Vận dụng nhiều hình thức tuyên truyền đến người dân đảm bảo các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19. Hàng tháng báo cáo tiến độ và phản ánh những khó khăn, vướng mắc cùng ngành BHXH tháo gỡ. Tăng cường củng cố, đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ đại lý thu để trở thành những tuyên truyền viên tích cực đưa chính sách BHYT đến gần với người dân. Tiếp tục cải cách thủ tục hành chính, hướng tới phục vụ tốt nhất người tham gia và thụ hưởng chính sách BHYT. Đưa vào sử dụng ứng dụng VssID - BHXH số của ngành BHXH trong khám, chữa bệnh BHYT.

Tính đến hết tháng 11/2021, trên địa bàn huyện có trên 122 nghìn người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 88,72% dân số. Đây là nỗ lực rất lớn của cấp ủy, chính quyền và ngành BHXH trong thời gian qua.


Việt Lâm

Các tin khác


Để chính sách bảo hiểm thất nghiệp đến với người lao động 

(HBĐT) - Chính sách bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đóng vai trò trụ cột đảm bảo an sinh xã hội, trợ giúp người lao động (NLĐ) vượt qua khó khăn, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp. Trong những năm qua, chính sách BHTN đã được BHXH và ngành LĐ-TB&XH phối hợp triển khai thực hiện. Với mục tiêu trở thành chỗ dựa của NLĐ, giảm áp lực tài chính cho người sử dụng lao động, BHXH và ngành LĐ-TB&XH đã triển khai nhiều giải pháp quan trọng nhằm đưa chính sách đến với NLĐ.Huyện Lương Sơn: Tổng dư nợ chính sách đạt trên 292 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo Phòng giao dịch Ngân hàng CSXH huyện Lương Sơn, đến hết tháng 11/2021, tổng dư nợ tín dụng chính sách trên địa bàn huyện đạt 292,4 tỷ đồng, với 8.955 khách hàng còn dư nợ. Từ đầu năm đến nay, doanh số cho vay vốn chính sách trên địa bàn huyện đạt trên 66 tỷ đồng cho hơn 2.000 lượt khách hàng được vay vốn. Cao Dương là xã có dư nợ lớn nhất với hơn 77 tỷ đồng, gần 2 nghìn hộ dân còn dư nợ; tiếp đến là xã Thanh Sơn với 56 tỷ đồng; Liên Sơn hơn 40 tỷ đồng; Cao Sơn hơn 35 tỷ đồng.

Hỗ trợ người nghèo tham gia BHXH tự nguyện - không để ai bị bỏ lại phía sau

(HBĐT) – Mấy ngày nay xem ti vi rồi qua mạng, chị Bùi Thị Tâm ở phường Hữu Nghị (TP Hoà Bình) thấy mừng vì từ ngày 1/1/2022, tiền Nhà nước hỗ trợ đóng BHXH tự nguyện sẽ tăng từ 15.400 đồng lên 33.000 đồng/tháng. Chị cho biết: Tôi buôn bán nhỏ ngoài chợ nên thu nhập không cao, các con lại đang ăn học nên chỉ đủ chi tiêu gia đình. Hàng tháng tích lũy được chút ít, tôi đóng BHXH tự nguyện để lấy lương hưu tuổi già. Vừa qua, trên các phương tiện thông tin đại chúng tuyên truyền về thay đổi mức đóng, mức hỗ trợ, tôi thấy cũng vui vì được Nhà nước quan tâm đến những người có thu nhập thấp. Với mức tăng giá cả thị trường, đóng bảo hiểm thấp, lương hưu thấp thì cuộc sống của những người như tôi rất chật vật. Tuy nguồn kinh phí hỗ trợ không nhiều nhưng đây là sự quan tâm của Nhà nước đối với người yếu thế không bị thiệt thòi.

Cảnh giác thủ đoạn mạo danh BHXH lừa nhận hỗ trợ từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp

(HBĐT) - Thời gian qua, BHXH Việt Nam nhận được nhiều phản ánh về việc có các đầu số lạ nhắn tin, gọi điện, gửi đường link đăng nhập vào một số ứng dụng, trang web xấu nhằm chiếm đoạt tiền trong tài khoản và thông tin cá nhân của người dân.

Tăng nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp

(HBĐT) - Tính đến ngày 31/10/2021, số nợ BHXH, BHYT, BHTN toàn tỉnh trên 84 tỷ đồng, chiếm 3,88% kế hoạch, tăng trên 3,8 tỷ đồng (4,8%) so với cùng kỳ năm 2020.

Giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp cho trên 32 nghìn người

(HBĐT) - Tính hết tháng 10/2021, BHXH tỉnh đã giải quyết chế độ cho 32.547 lượt người, giảm 2.890 lượt người (8,2%) so với cùng kỳ năm 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục