(HBĐT) - Theo thống kê của BHXH tỉnh, trong năm 2021 có 5.618 người lao động rút BHXH 1 lần với số tiền trên 152 tỷ đồng. Trong 3 tháng đầu năm 2022 có 1.267 người rút với số tiền trên 34 tỷ đồng. Qua so sánh, quý I/2022, số người rút BHXH 1 lần tăng 6,4% so với quý I/2021. Trong năm 2021 và 3 tháng đầu năm nay có gần 7.000 người rút BHXH 1 lần, đồng nghĩa với việc khi về già gần 7.000 người sẽ không có lương hưu, chế độ, chính sách và phải nương dựa vào gia đình.


Cán bộ BHXH tỉnh tư vấn, tuyên truyền cho người lao động về chính sách BHXH.

Hàng trăm lý do để rút

Sáng 20/4, chúng tôi có mặt tại bộ phận một cửa UBND huyện Lạc Sơn. Tại cửa giao dịch BHXH có lượng người đến giao dịch đông nhất. Qua tìm hiểu, ngoài những giao dịch về chế độ, chính sách, làm thẻ, tờ khai… thì giao dịch rút BHXH 1 lần có số lượng người nhiều nhất. Đang làm thủ tục rút chế độ bảo hiểm 1 lần, chị Lê Thị Kim Chi ở xã Tân Lập cho biết: Trước tôi đi làm công nhân ở Bắc Ninh. Tôi tham gia BHXH được 31 tháng. Do tình hình dịch bệnh nên nghỉ ở nhà làm không tham gia BHXH nữa. Vừa nộp hồ sơ, anh Nguyễn Văn Lộc, xã Nhân Nghĩa cho biết: Trước khi có quyết định rút BHXH 1 lần nhiều người cũng khuyên can, cán bộ BHXH cũng tư vấn về việc nên tiếp tục tham gia. Tôi đã tham gia được 9 năm. Trước tôi làm ở Hà Nội, giờ về quyết định mở cửa hàng bán quần áo ở nhà nên cần vốn. Gia đình cũng đã tham gia bảo hiểm nhân thọ. Đồng chí Bùi Văn Quân, cán bộ BHXH là người trực tiếp nhận hồ sơ trong lĩnh vực bảo hiểm ở bộ phận một cửa huyện Lạc Sơn cho biết: Trong thời gian gần đây, lượng người lao động đến rút BHXH 1 lần tăng đột biến, chủ yếu là những lao động của huyện đi làm xa. Nhiều người tham gia hơn 10 năm cũng xin rút. Cán bộ BHXH cũng tuyên truyền tại chỗ, phân tích những thiệt hơn khi rút BHXH 1 lần, nhiều người nhận thấy lợi ích khi tiếp tục tham gia. Nhưng khi đến đây họ vẫn xin rút, lý do rút thì nhiều nhưng chủ yếu là khó khăn về kinh tế, chuyển đổi nghề nghiệp, việc làm…

Đẩy gánh nặng cho gia đình

Trao đổi với chúng tôi, đồng chí Nguyễn Văn Hải, Trưởng phòng Chế độ (BHXH tỉnh) cho biết: Nguyên nhân của thực trạng này là do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhiều người lao động mất việc làm. Sau dịch, người lao động có hướng dịch chuyển về địa phương. Khi bị mất việc làm hoặc chuyển đổi sang nghề khác thì ngoài lương, trợ cấp của doanh nghiệp, người lao động thường nghĩ ngay đến BHXH đã đóng trong thời gian lao động. Đây là khoản tích lũy để người lao động được hưởng chế độ lương hưu khi không còn tuổi lao động. Qua tìm hiểu trong thời gian này, nhiều người lao động mất việc khó khăn thật sự. Họ đành phải rút BHXH để trang trải cuộc sống khi tìm công việc mới hoặc chuyển đổi nghề nghiệp. Nhưng có bộ phận không nhỏ, thấy có tiền là rút về tiêu xài, sắm sửa trước mắt. Họ chưa lường trước được cảnh khi về già không có nguồn tài chính ổn định như lương hưu để trang trải cuộc sống. Người đến rút BHXH 1 lần chủ yếu từ lứa tuổi trên 20 - 40 tuổi. Đây là thực trạng đáng báo động, ảnh hưởng đến công tác an sinh, gây bất an cho xã hội. Khi về già không có sức lao động, nhiều bệnh tật... không có lương sẽ là gánh nặng cho bản thân, gia đình và xã hội. 

Trong thời gian vừa qua, ngành BHXH đã tích cực tuyên truyền cho người lao động. Ngay tại bộ phận một cửa khi có người lao động đến giao dịch cũng đã tuyên truyền, vận động tiếp tục tham gia BHXH. Tuy nhiên, rất ít người thay đổi ý định. Do vậy, thay đổi nhận thức về BHXH của người lao động, nhất là lao động trẻ cần sự tuyên truyền sâu rộng của các cấp, ngành, đoàn thể, nhất là thành viên hộ gia đình. Đối với cơ chế, chính sách cần thay đổi phù hợp thực tế với nhiều chính sách linh hoạt, thu hút người lao động tham gia. 

Việt Lâm

Các tin khác


Huyện Đà Bắc: Bản làng hòa nhập lưới an sinh

Với mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, nhất là bà con vùng cao, người dân tộc thiểu số (DTTS), Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Đà Bắc đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy người dân hòa nhập vào lưới an sinh. Dù gặp nhiều khó khăn nhưng những cán bộ chuyên môn huyện vùng cao Đà Bắc hàng ngày quyết tâm vượt khó, nỗ lực học tiếng dân tộc, phong tục tập quán để phục vụ đồng bào các DTTS tham gia bảo hiểm.

Hội nghị triển khai công tác BHXH, BHYT năm 2024

Ngày 17/1, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2024. Đồng chí Lê Minh Khái, Bí thư T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ dự và chỉ đạo hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh Hòa Bình có lãnh đạo BHXH tỉnh; các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh...

Bảo hiểm xã hội tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2024

Ngày 10/1, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Ngăn chặn trục lợi bảo hiểm y tế

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, thời gian qua, tình trạng trục lợi bảo hiểm y tế (BHYT) vẫn còn tồn tại, nếu không có biện pháp ngăn chặn hiệu quả sẽ gây giảm nguồn quỹ dành cho việc khám, chữa bệnh (KCB) đối với những trường hợp thật sự gặp rủi ro do bệnh tật. Hành vi này xuất phát từ 3 phía: Người tham gia BHYT, cơ sở y tế và chính cán bộ, nhân viên giám định. Hệ thống giám định BHXH Việt Nam đã phát hiện nhiều hình thức trục lợi BHYT như: mượn thẻ đi KCB, khám bệnh tới hơn 100 lần trong 1 năm; mượn thông tin của bác sỹ để chỉ định kéo dài ngày nằm viện.

Tăng cường đôn đốc thu, giảm nợ bảo hiểm

Thời gian qua, song song với việc tăng cường truyền thông, phát triển, đảm bảo quyền, lợi ích của người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), ngành BHXH tỉnh còn thực hiện linh hoạt nhiều giải pháp nhằm tuyên truyền, đôn đốc thu nợ đối với những đơn vị chậm đóng bảo hiểm.

Đảm bảo người tham gia bảo hiểm thụ hưởng đầy đủ chế độ

Thời gian qua, bên cạnh việc tuyên truyền, mở rộng số lượng người tham gia bảo hiểm, ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để người lao động được thụ hưởng đầy đủ các chế độ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục