(HBĐT) - Những năm gần đây, việc phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và tác động của Quyết định số 861/QĐ-TTg, ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2025.

BHXH huyện Đà Bắc ra quân tuyên truyền chính sách BHXH, BHYT đến đối tượng ở vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn.

Mặt khác, Hòa Bình là tỉnh miền núi, dân cư thưa thớt, điều kiện sống và trình độ dân trí của một bộ phận người dân còn thấp; thu nhập ở khu vực nông thôn thấp, không ổn định. Các doanh nghiệp đóng BHXH, BHYT hầu hết là doanh nghiệp vừa và nhỏ. Nhiều người dân chưa nhận biết và hiểu rõ bản chất nhân văn, nhân đạo và quyền lợi được hưởng khi tham gia BHXH, BHYT. Bên cạnh đó, ý thức chấp hành chính sách, pháp luật BHXH, BHYT của một số đơn vị sử dụng lao độngchưa cao nên ảnh hưởng đến tỷ lệ người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh. Do vậy, việc phát triển mới tổ chức dịch vụ (TCDV) thu sẽ là một kênh quan trọng nhằm phát triển hiệu quả đối tượng tham gia BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình. Đây là chủ trương của ngành BHXH nhằm mở rộng và đa dạng hoá các kênh đại lý thu BHXH tự nguyện, BHYT, hướng tới mục tiêu phát triển hiệu quả đối tượng tham gia, tạo thuận lợi tối đa cho người dân khi tham gia BHXH, BHYT.

Với chủ trương đó, BHXH tỉnh đã gửi Thư mời các TCDV trên địa bàn tỉnh ký hợp đồng ủy quyền thu và phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, người tham gia BHYT được NSNN hỗ trợ mức đóng và BHYT hộ gia đình trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn, Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Thực hiện Quyết định số 1155/QĐ-BHXH, ngày 12/5/ 2022 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam về việc ban hành Quy chế quản lý hoạt động của TCDV thu BHXH, BHYT, BHXH tỉnh có nhu cầu ký hợp đồng ủy quyền thu BHXH, BHYT trên địa bàn tỉnh với các TCDV đủ điều kiện theo quy định với yêu cầu: Là doanh nghiệp hoạt động theo Luật Doanh nghiệp có ngành nghề kinh doanh cung cấp các dịch vụ công ích, tổ chức thu BHXH tự nguyện, người tham gia BHYT được NSNN hỗ trợ mức đóng và BHYT hộ gia đình (gọi là BHYT tự đóng); có trụ sở chính trên địa bàn tỉnh. Chấp hành quy định của BHXH Việt Nam về Quy chế quản lý của TCDV thu BHXH, BHYT; quản lý tiền thu, quản lý hồ sơ, thông tin người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng; chế độ thông tin, báo cáo, việc kiểm tra, giám sát của cơ quan BHXH về hoạt động thu BHXH, BHYT, phát triển người tham gia theo hợp đồng.

Đơn vị nhận ủy quyền tổ chức các điểm thu trên địa bàn cấp xã, đảm bảo mỗi xã có ít nhất một điểm thu (có trang thiết bị máy vi tính, đường truyền internet), có nhân viên thu thường trực và có ít nhất 3 nhân viên để vận động thu. Đảm bảo cơ sở vật chất, kỹ thuật, tài chính và nguồn nhân lực để thực hiện công tác phát triển, duy trì người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng, cụ thể như sau: Chủ động phối hợp cơ quan BHXH và các cấp, ngành có liên quan tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng.

Tổ chức tiếp nhận hồ sơ, lập danh sách tham gia của người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng. Thường xuyên đôn đốc, hướng dẫn: người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng tiếp tục đóng tiền để được ghi nhận thời gian tham gia BHXH tự nguyện và gia hạn giá trị sử dụng thẻ BHYT. Thu tiền đóng của người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng; chuyển/nộp tiền, hồ sơ kịp thời, đầy đủ cho cơ quan BHXH. Nhận sổ BHXH, thẻ BHYT từ cơ quan BHXH trả cho người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng.

BHXH tỉnh thông báo và mời doanh nghiệp có đủ điều kiện, năng lực như trên nộp hồ sơ đăng ký bao gồm: Hồ sơ giới thiệu năng lực của đơn vị (1 bộ). Thư mời về việc phối hợp tổ chức triển khai thu, phát triển người tham gia BHXH tự nguyện, BHYT tự đóng; danh sách nhân viên thu (Mẫu 01a-UQ ban hành theo Quyết định số 1155/QĐ-BHXH, ngày 12/5/2022 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam).

Sau khi được ký hợp đồng ủy quyền BHXH tỉnh được sự hỗ trợ của đơn vị ủy quyền đồng hành nỗ lực hoàn thành chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHXH, BHYT mà HĐND tỉnh và ngành giao.


Việt Lâm


Các tin khác


Huyện Đà Bắc: Bản làng hòa nhập lưới an sinh

Với mục tiêu đảm bảo an sinh xã hội cho người dân, nhất là bà con vùng cao, người dân tộc thiểu số (DTTS), Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Đà Bắc đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy người dân hòa nhập vào lưới an sinh. Dù gặp nhiều khó khăn nhưng những cán bộ chuyên môn huyện vùng cao Đà Bắc hàng ngày quyết tâm vượt khó, nỗ lực học tiếng dân tộc, phong tục tập quán để phục vụ đồng bào các DTTS tham gia bảo hiểm.

Hội nghị triển khai công tác BHXH, BHYT năm 2024

Ngày 17/1, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai công tác BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2024. Đồng chí Lê Minh Khái, Bí thư T.Ư Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ dự và chỉ đạo hội nghị. Dự tại điểm cầu tỉnh Hòa Bình có lãnh đạo BHXH tỉnh; các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện chính sách BHXH, BHYT tỉnh...

Bảo hiểm xã hội tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2024

Ngày 10/1, Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và chỉ đạo hội nghị.

Ngăn chặn trục lợi bảo hiểm y tế

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, thời gian qua, tình trạng trục lợi bảo hiểm y tế (BHYT) vẫn còn tồn tại, nếu không có biện pháp ngăn chặn hiệu quả sẽ gây giảm nguồn quỹ dành cho việc khám, chữa bệnh (KCB) đối với những trường hợp thật sự gặp rủi ro do bệnh tật. Hành vi này xuất phát từ 3 phía: Người tham gia BHYT, cơ sở y tế và chính cán bộ, nhân viên giám định. Hệ thống giám định BHXH Việt Nam đã phát hiện nhiều hình thức trục lợi BHYT như: mượn thẻ đi KCB, khám bệnh tới hơn 100 lần trong 1 năm; mượn thông tin của bác sỹ để chỉ định kéo dài ngày nằm viện.

Tăng cường đôn đốc thu, giảm nợ bảo hiểm

Thời gian qua, song song với việc tăng cường truyền thông, phát triển, đảm bảo quyền, lợi ích của người tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), ngành BHXH tỉnh còn thực hiện linh hoạt nhiều giải pháp nhằm tuyên truyền, đôn đốc thu nợ đối với những đơn vị chậm đóng bảo hiểm.

Đảm bảo người tham gia bảo hiểm thụ hưởng đầy đủ chế độ

Thời gian qua, bên cạnh việc tuyên truyền, mở rộng số lượng người tham gia bảo hiểm, ngành Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh đã tạo mọi điều kiện thuận lợi để người lao động được thụ hưởng đầy đủ các chế độ BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục