(HBĐT) - Một mùa xuân mới đã về. Xuân của sự trưởng thành, đổi mới của Đảng. Mùa xuân đầy lạc quan mang theo ước vọng, niềm tin yêu, hân hoan và hạnh phúc cho mỗi người.


Thành phố Hòa Bình rực rỡ cờ hoa những ngày đầu xuân mới. 

Quá trình ra đời và phát triển của Đảng gắn liền với những mùa xuân lịch sử của dân tộc, đất nước. Cách đây 93 năm, vào mùa xuân Canh Ngọ, ngày 3/2/1930, Đảng ta ra đời, đánh dấu bước ngoặt to lớn, mốc son chói lọi trong lịch sử trên con đường phát triển của cách mạng, của dân tộc. Mùa xuân năm 1941, Bác Hồ trở về quê hương trực tiếp dẫn dắt cách mạng Việt Nam, lập nên những kỳ tích quan trọng trong thế kỷ XX, đỉnh cao là thắng lợi Cách mạng Tháng Tám năm 1945. Mùa xuân năm 1954, quân và dân ta đã tiến hành Chiến dịch Điện Biên Phủ, làm nên chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Mùa xuân năm 1975, Đảng ta đã lãnh đạo toàn dân, toàn quân thực hiện trọn vẹn di huấn của Bác Hồ kính yêu là giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Những mùa xuân qua, Đảng đã lãnh đạo Nhân dân vượt qua biết bao khó khăn, thách thức trong công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước. Nhiều kỳ đại hội Đảng được tổ chức vào mùa xuân, đề ra những định hướng chiến lược để đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mạnh mẽ hơn. Từ khi có Đảng và Bác Hồ dẫn dắt soi đường, chỉ lối, đất nước ta từ một nước thuộc địa, phong kiến đã trở thành một quốc gia độc lập, tự do. Từ một nền kinh tế nghèo nàn, lạc hậu đã trở thành đối tác bình đẳng với nhiều quốc gia có uy tín trên trường quốc tế. 

Hòa cùng dòng chảy dân tộc, đất nước, Đảng bộ tỉnh có sự trưởng thành, lớn mạnh về mọi mặt, vai trò lãnh đạo ngày càng  khẳng định, đáp ứng tốt hơn yêu cầu phát triển mới. Tháng 8/1945, tỉnh mới có 8 đảng viên, đến nay, Đảng bộ tỉnh đã có gần 7 vạn đảng viên, thực sự là lực lượng tiên phong cùng với Nhân dân nỗ lực phấn đấu thực hiện các nhiệm vụ chính trị.

Trong những năm qua, Đảng bộ tỉnh vận dụng sáng tạo những chủ trương, chính sách của T.Ư, không ngừng hoàn thiện, đổi mới, nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị và giành được những kết quả đáng tự hào. Từ một tỉnh có xuất phát điểm thấp, hạ tầng yếu, đời sống Nhân dân rất khó khăn, tỉnh đã có những bước tiến dài trên chặng đường phát triển, vươn lên nằm trong tốp đầu phát triển trong khu vực Tây Bắc.

Đảng bộ tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các đảng bộ trực thuộc bắt tay vào xây dựng, triển khai thực hiện nghị quyết chuyên đề, chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII với tư duy, tầm nhìn, cách làm có nhiều đổi mới, thực chất, hiệu quả. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện bám sám cơ sở, đề cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu, người có chức vụ giải quyết những vướng mắc phát sinh từ thực tiễn, thực hiện các nhiệm vụ chính trị trọng tâm, đột phá; từng bước xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên tiên phong, gương mẫu, dám nghĩ, dám làm, phấn đấu vì sự phát triển chung đang tạo ra luồng sinh khí mới để bứt phá vươn lên.

Các nghị quyết của Đảng về xây dựng Đảng, phát triển KT-XH, chăm lo đời sống Nhân dân đang được hiện thực hóa vào thực tiễn cuộc sống. Mỗi người dân đều cảm nhận sâu sắc sự phát triển của quê hương.

Huyện vùng cao Đà Bắc được coi là vùng khó khăn nhất tỉnh, người dân hy sinh ruộng vườn, hoa màu, nhà cửa phục vụ công trình thủy điện Hòa Bình nay được chú trọng đầu tư hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất. Diện mạo nông thôn mới đã xuất hiện nhiều hơn ở các xã vùng hồ Hiền Lương, Vầy Nưa, Tiền Phong; Nánh Nghê, Đồng Ruộng, Trung Thành, Yên Hòa đã bớt đi nhiều khó khăn. Nhiều xóm, bản chuyển mình mạnh mẽ khi tìm thấy hướng phát triển nghề nuôi cá lồng bè, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, phát triển du lịch cộng đồng, tạo sức hút đối với du khách trong và ngoài nước. Tới đây, huyện Đà Bắc sẽ thực sự chuyển mình khi tuyến đường cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La) triển khai; các tuyến đường ven hồ được khởi động sẽ đánh thức tiềm năng, lợi thế của huyện vùng cao Đà Bắc. Các địa phương đã có nhiều giải pháp phù hợp thực tiễn đưa nghị quyết vào cuộc sống.

Huyện Tân Lạc tập trung chỉ đạo thực hiện bảo tồn, phát triển các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của Mường Bi, nâng tầm lễ hội Khai hạ hằng năm; phát triển du lịch 3 xã vùng cao, phát triển du lịch vùng hồ Suối Hoa gắn với xây dựng nông thôn mới.

Huyện Kim Bôi đang có những cơ hội rất lớn để khai thác tiềm năng nguồn nước khoáng được coi là "vàng trắng”, cảnh quan thiên nhiên, bản sắc văn hóa khi nhiều công trình, dự án trọng điểm trong và ngoài tỉnh đang được triển khai, trong tương lai sẽ trở thành vùng trọng điểm du lịch của tỉnh và khu vực.

Các vùng quy hoạch trọng điểm kinh tế của tỉnh đang  chuyển động mạnh mẽ. Huyện Lương Sơn nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng chỉ đạo giải quyết khó khăn, vướng mắc trong quy hoạch, quản lý đất đai, xây dựng, tài nguyên, môi trường; huy động các nguồn lực thực hiện Nghị quyết của BTV Tỉnh ủy về tập trung nguồn lực xây dựng huyện đạt tiêu chí thị xã vào năm 2025.

TP Hòa Bình tạo sự thay đổi về chất trong tư duy, cách làm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đầu tư kết cấu hạ tầng đô thị, nông thôn. Nhiều dự án, công trình trọng điểm như đường liên kết vùng, đường nối đường Trần Hưng Đạo với quốc lộ 6; đường Quang Tiến - Thịnh Minh; các dự án đô thị, du lịch sinh thái đang được triển khai… từng bước xây dựng thành phố đạt tiêu chí đô thị loại II vào năm 2025.

Với sự cố gắng của Đảng bộ và Nhân dân trong tỉnh, nhiều lĩnh vực công tác đạt kết quả tích cực. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị tiếp tục được tăng cường. Chất lượng, năng lực chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp được cải thiện mạnh. Trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị, địa phương được nâng lên. Đảng bộ tỉnh quyết liệt chỉ đạo 4 khâu đột phá chiến lược về quy hoạch, đầu tư kết cấu hạ tầng, cải cách hành chính, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Năm 2022, tỉnh hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu, nhiệm vụ chính trị. Tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách, công nghiệp, du lịch, thương mại đều đạt được kết quả khả quan. Tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới đạt kết quả nổi bật, tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới đạt 55% tổng số xã, nhiều sản phẩm nông nghiệp đã xuất khẩu sang thị trường châu Âu... Cán bộ và Nhân dân đồng thuận hướng tới mục tiêu phát triển nhanh, bền vững. Những kết quả trên là tiền đề quan trọng để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.

Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh bước vào mùa xuân mới với những thành quả đạt được, cùng nỗ lực hướng tới tương lai tốt đẹp hơn, thực hiện các giải pháp huy động nguồn lực, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, tận dụng tối đa tiềm năng, lợi thế sẵn có đã phát huy hiệu quả, từng bước khắc phục những bất cập để phát triển; thực hiện mục tiêu đảm bảo phát triển kinh tế đi đôi với công bằng xã hội, thúc đẩy tăng trưởng để mọi người dân đều được hưởng thành quả đổi mới.


Lê Chung

Các tin khác


Khi “nền tảng gốc” bị đánh mất

Đánh mất "nền tảng gốc” là vấn đề được GS, TS Nguyễn Xuân Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương nhấn mạnh tại Hội thảo khoa học cấp quốc gia "Xây dựng chuẩn mực đạo đức cách mạng cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới”.

Học Bác - ngời sáng thêm phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ

Sau 3 năm thực hiện Kết luận số 01-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XIII về tiếp tục thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh (Kết luận 01); 2 năm thực hiện Nghị quyết số 847-NQ/QUTW của Quân ủy Trung ương về phát huy phẩm chất Bộ đội Cụ Hồ, kiên quyết chống chủ nghĩa cá nhân trong tình hình mới (Nghị quyết 847), Đảng ủy Bộ Tổng Tham mưu (BTTM)-Cơ quan Bộ Quốc phòng luôn chủ động, tích cực, sáng tạo trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện với nhiều biện pháp, cách làm hiệu quả.

Bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng

Trong bối cảnh mới, mỗi công dân càng cần phải nâng cao ý thức "tự phản tỉnh” khi tham gia vào cộng đồng mạng. Cùng với tỉnh táo nhận diện mưu đồ thâm độc của các thế lực thù địch, cần phải phân biệt rõ các quan điểm sai trái với những ý kiến phản biện chính đáng, tâm huyết… Muốn vậy, hơn lúc nào hết, chúng ta phải xây dựng, củng cố và phát triển vững mạnh "thế trận lòng dân” bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng.

Nhận diện những nguy cơ tiềm ẩn "cách mạng màu" đối với Việt Nam hiện nay

(HBĐT) - "Cách mạng màu" đang trở thành nguy cơ đối với các nước xã hội chủ nghĩa. Những thủ đoạn chống phá của các thế lực thù địch với nước ta thời gian qua đang hiện hữu những biểu hiện manh nha màu sắc của "cách mạng màu". Âm mưu của các thế lực thù địch là tác động đến các lĩnh vực của đời sống, trực tiếp và gián tiếp đến chính trị, kinh tế, văn hoá ở nước ta... Mục tiêu của chúng là kích động, gây mất trật tự xã hội, gây bất ổn, xung đột, tạo điểm nóng ở một số nơi và thổi nóng các mâu thuẫn trong một bộ phận quần chúng nhân dân…

Nơi hội tụ tình cảm, niềm tin của nhân dân và bạn bè quốc tế

Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhiệm vụ thiêng liêng và trọng trách lớn lao được Đảng, Nhà nước, nhân dân giao cho Quân đội, mà trực tiếp là Bộ Tư lệnh Bảo vệ Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ứng dụng trí tuệ nhân tạo đối với công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng

Cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư, nhất là công nghệ số phát triển mạnh mẽ, tạo đột phá trên nhiều lĩnh vực, tạo ra cả thời cơ và thách thức đối với mọi quốc gia, dân tộc. Trong đó trí tuệ nhân tạo (AI) được xem là một trong những công nghệ cốt lõi của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0; nhiều quốc gia đã ghi nhận những ảnh hưởng to lớn của AI trong mọi mặt đời sống xã hội. Ở nước ta, một số sản phẩm của AI được phát triển trong thời gian gần đây đã mang đến nhiều thách thức cho công tác bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục