(HBĐT) - Một mùa xuân mới đã về. Xuân của sự trưởng thành, đổi mới của Đảng. Mùa xuân đầy lạc quan mang theo ước vọng, niềm tin yêu, hân hoan và hạnh phúc cho mỗi người.


Thành phố Hòa Bình rực rỡ cờ hoa những ngày đầu xuân mới. 

Quá trình ra đời và phát triển của Đảng gắn liền với những mùa xuân lịch sử của dân tộc, đất nước. Cách đây 93 năm, vào mùa xuân Canh Ngọ, ngày 3/2/1930, Đảng ta ra đời, đánh dấu bước ngoặt to lớn, mốc son chói lọi trong lịch sử trên con đường phát triển của cách mạng, của dân tộc. Mùa xuân năm 1941, Bác Hồ trở về quê hương trực tiếp dẫn dắt cách mạng Việt Nam, lập nên những kỳ tích quan trọng trong thế kỷ XX, đỉnh cao là thắng lợi Cách mạng Tháng Tám năm 1945. Mùa xuân năm 1954, quân và dân ta đã tiến hành Chiến dịch Điện Biên Phủ, làm nên chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu”. Mùa xuân năm 1975, Đảng ta đã lãnh đạo toàn dân, toàn quân thực hiện trọn vẹn di huấn của Bác Hồ kính yêu là giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước.

Những mùa xuân qua, Đảng đã lãnh đạo Nhân dân vượt qua biết bao khó khăn, thách thức trong công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước. Nhiều kỳ đại hội Đảng được tổ chức vào mùa xuân, đề ra những định hướng chiến lược để đưa đất nước bước vào một giai đoạn phát triển mạnh mẽ hơn. Từ khi có Đảng và Bác Hồ dẫn dắt soi đường, chỉ lối, đất nước ta từ một nước thuộc địa, phong kiến đã trở thành một quốc gia độc lập, tự do. Từ một nền kinh tế nghèo nàn, lạc hậu đã trở thành đối tác bình đẳng với nhiều quốc gia có uy tín trên trường quốc tế. 

Hòa cùng dòng chảy dân tộc, đất nước, Đảng bộ tỉnh có sự trưởng thành, lớn mạnh về mọi mặt, vai trò lãnh đạo ngày càng  khẳng định, đáp ứng tốt hơn yêu cầu phát triển mới. Tháng 8/1945, tỉnh mới có 8 đảng viên, đến nay, Đảng bộ tỉnh đã có gần 7 vạn đảng viên, thực sự là lực lượng tiên phong cùng với Nhân dân nỗ lực phấn đấu thực hiện các nhiệm vụ chính trị.

Trong những năm qua, Đảng bộ tỉnh vận dụng sáng tạo những chủ trương, chính sách của T.Ư, không ngừng hoàn thiện, đổi mới, nâng cao năng lực lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các nhiệm vụ chính trị và giành được những kết quả đáng tự hào. Từ một tỉnh có xuất phát điểm thấp, hạ tầng yếu, đời sống Nhân dân rất khó khăn, tỉnh đã có những bước tiến dài trên chặng đường phát triển, vươn lên nằm trong tốp đầu phát triển trong khu vực Tây Bắc.

Đảng bộ tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các đảng bộ trực thuộc bắt tay vào xây dựng, triển khai thực hiện nghị quyết chuyên đề, chương trình hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII với tư duy, tầm nhìn, cách làm có nhiều đổi mới, thực chất, hiệu quả. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện bám sám cơ sở, đề cao vai trò, trách nhiệm người đứng đầu, người có chức vụ giải quyết những vướng mắc phát sinh từ thực tiễn, thực hiện các nhiệm vụ chính trị trọng tâm, đột phá; từng bước xây dựng đội ngũ cán bộ, đảng viên tiên phong, gương mẫu, dám nghĩ, dám làm, phấn đấu vì sự phát triển chung đang tạo ra luồng sinh khí mới để bứt phá vươn lên.

Các nghị quyết của Đảng về xây dựng Đảng, phát triển KT-XH, chăm lo đời sống Nhân dân đang được hiện thực hóa vào thực tiễn cuộc sống. Mỗi người dân đều cảm nhận sâu sắc sự phát triển của quê hương.

Huyện vùng cao Đà Bắc được coi là vùng khó khăn nhất tỉnh, người dân hy sinh ruộng vườn, hoa màu, nhà cửa phục vụ công trình thủy điện Hòa Bình nay được chú trọng đầu tư hạ tầng, hỗ trợ phát triển sản xuất. Diện mạo nông thôn mới đã xuất hiện nhiều hơn ở các xã vùng hồ Hiền Lương, Vầy Nưa, Tiền Phong; Nánh Nghê, Đồng Ruộng, Trung Thành, Yên Hòa đã bớt đi nhiều khó khăn. Nhiều xóm, bản chuyển mình mạnh mẽ khi tìm thấy hướng phát triển nghề nuôi cá lồng bè, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, phát triển du lịch cộng đồng, tạo sức hút đối với du khách trong và ngoài nước. Tới đây, huyện Đà Bắc sẽ thực sự chuyển mình khi tuyến đường cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu (Sơn La) triển khai; các tuyến đường ven hồ được khởi động sẽ đánh thức tiềm năng, lợi thế của huyện vùng cao Đà Bắc. Các địa phương đã có nhiều giải pháp phù hợp thực tiễn đưa nghị quyết vào cuộc sống.

Huyện Tân Lạc tập trung chỉ đạo thực hiện bảo tồn, phát triển các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của Mường Bi, nâng tầm lễ hội Khai hạ hằng năm; phát triển du lịch 3 xã vùng cao, phát triển du lịch vùng hồ Suối Hoa gắn với xây dựng nông thôn mới.

Huyện Kim Bôi đang có những cơ hội rất lớn để khai thác tiềm năng nguồn nước khoáng được coi là "vàng trắng”, cảnh quan thiên nhiên, bản sắc văn hóa khi nhiều công trình, dự án trọng điểm trong và ngoài tỉnh đang được triển khai, trong tương lai sẽ trở thành vùng trọng điểm du lịch của tỉnh và khu vực.

Các vùng quy hoạch trọng điểm kinh tế của tỉnh đang  chuyển động mạnh mẽ. Huyện Lương Sơn nâng cao vai trò lãnh đạo của Đảng chỉ đạo giải quyết khó khăn, vướng mắc trong quy hoạch, quản lý đất đai, xây dựng, tài nguyên, môi trường; huy động các nguồn lực thực hiện Nghị quyết của BTV Tỉnh ủy về tập trung nguồn lực xây dựng huyện đạt tiêu chí thị xã vào năm 2025.

TP Hòa Bình tạo sự thay đổi về chất trong tư duy, cách làm cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, đầu tư kết cấu hạ tầng đô thị, nông thôn. Nhiều dự án, công trình trọng điểm như đường liên kết vùng, đường nối đường Trần Hưng Đạo với quốc lộ 6; đường Quang Tiến - Thịnh Minh; các dự án đô thị, du lịch sinh thái đang được triển khai… từng bước xây dựng thành phố đạt tiêu chí đô thị loại II vào năm 2025.

Với sự cố gắng của Đảng bộ và Nhân dân trong tỉnh, nhiều lĩnh vực công tác đạt kết quả tích cực. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị tiếp tục được tăng cường. Chất lượng, năng lực chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp được cải thiện mạnh. Trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu cấp ủy, cơ quan, đơn vị, địa phương được nâng lên. Đảng bộ tỉnh quyết liệt chỉ đạo 4 khâu đột phá chiến lược về quy hoạch, đầu tư kết cấu hạ tầng, cải cách hành chính, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực. Năm 2022, tỉnh hoàn thành cơ bản các chỉ tiêu, nhiệm vụ chính trị. Tăng trưởng kinh tế, thu ngân sách, công nghiệp, du lịch, thương mại đều đạt được kết quả khả quan. Tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng nông thôn mới đạt kết quả nổi bật, tỷ lệ xã đạt chuẩn nông thôn mới đạt 55% tổng số xã, nhiều sản phẩm nông nghiệp đã xuất khẩu sang thị trường châu Âu... Cán bộ và Nhân dân đồng thuận hướng tới mục tiêu phát triển nhanh, bền vững. Những kết quả trên là tiền đề quan trọng để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII.

Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh bước vào mùa xuân mới với những thành quả đạt được, cùng nỗ lực hướng tới tương lai tốt đẹp hơn, thực hiện các giải pháp huy động nguồn lực, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, tận dụng tối đa tiềm năng, lợi thế sẵn có đã phát huy hiệu quả, từng bước khắc phục những bất cập để phát triển; thực hiện mục tiêu đảm bảo phát triển kinh tế đi đôi với công bằng xã hội, thúc đẩy tăng trưởng để mọi người dân đều được hưởng thành quả đổi mới.


Lê Chung

Các tin khác


Bóc mẽ thủ đoạn xuyên tạc tên tuổi Hồ Chí Minh

Những đối tượng chống phá nền tảng tư tưởng của Đảng Cộng sản Việt Nam ý thức rất rõ về sự ảnh hưởng to lớn của tư tưởng Hồ Chí Minh trong đời sống chính trị, văn hóa tinh thần của đất nước.

Tuyên truyền, đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng trên không gian mạng

Những ngày cuối tháng 4, đầu tháng 5, trang facebook "Lạc Sơn chính sự” do Ban chỉ đạo về tăng cường bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng (BVNTTTCĐ), đấu tranh phản bác các quan điểm sai trái, thù địch (BCĐ 35) huyện Lạc Sơn tạo lập đã đưa tin đậm nét về kỷ niệm 49 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (1975 - 2024); 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 - 2024). Fanpage chính thống này còn thường xuyên chuyển tải những thông tin, clip về tình hình chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của cả nước, của tỉnh và địa phương được dư luận quan tâm, tuyên truyền điển hình "người tốt, việc tốt" trong phong trào thi đua yêu nước, học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh với phương châm "lấy cái đẹp dẹp cái xấu”.

Cộng đồng quốc tế đánh giá cao thành tựu của Việt Nam về bảo vệ và thúc đẩy quyền con người

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, ngày 7/5, Đoàn đại biểu Việt Nam do Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đỗ Hùng Việt dẫn đầu đã tham gia Phiên đối thoại về Báo cáo quốc gia của Việt Nam theo Cơ chế rà soát định kỳ phổ quát (UPR) chu kỳ IV của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc.

70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ: Nền tảng để dân tộc Việt Nam có được những thành tựu vĩ đại

Nhân kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), phóng viên TTXVN tại Lào và báo chí địa phương đã phỏng vấn đồng chí Phankham Pheuyavong, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên huấn Trung ương, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào về ý nghĩa của sự kiện "chấn động địa cầu” này; những thành tựu mà Đảng và nhân dân Việt Nam giành được sau 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, cũng như những bài học quý giá mà Lào đã rút ra được từ sự kiện lịch sử này.

Ổn định chính trị - Vốn quý để phát triển đất nước

Đối với đất nước ta, ổn định chính trị là tài sản vô giá. Điều này đã được minh chứng qua kết quả của gần 40 năm đổi mới, ổn định chính trị là nền tảng vững chắc để phát triển kinh tế đất nước, mang lại cuộc sống bình yên cho nhân dân.

Kiên quyết bác bỏ những luận điệu xuyên tạc về Chiến thắng Điện Biên Phủ

Trong khi toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta đang sôi nổi chào mừng kỷ niệm 70 năm Ngày Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ (7/5/1954 - 7/5/2024), ở một số trang báo, trang mạng phản động, các thế lực thù địch lại ra sức chống phá, xuyên tạc, bóp méo Chiến thắng Điện Biên Phủ của nhân dân Việt Nam.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục