(HBĐT) - Đảng bộ và nhân dân huyện Kỳ Sơn nhận thức sâu sắc tư tưởng, những giá trị cốt lõi trong bản Di chúc của Bác Hồ đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu, đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước, đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực KT-XH, xây dựng hệ thống chính trị, chăm lo, bồi dưỡng thế hệ trẻ, từng bước thực hiện định hướng xây dựng Kỳ Sơn trở thành vùng động lực kinh tế của tỉnh - đồng chí Nguyễn Hữu Thiệp, Bí thư Huyện ủy Kỳ Sơn cho biết.


Xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) huy động nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng theo chuẩn nông thôn mới.

Trong chiến tranh phá hoại miền Bắc của đế quốc Mỹ, Kỳ Sơn cũng là một trong những điểm bị đánh phá ác liệt. Thực hiện Di chúc của Bác, trong quá trình lãnh đạo cách mạng, nhất là giai đoạn 1969-1975, Đảng bộ huyện đã lãnh đạo nhân dân khắc phục khó khăn, vừa chi viện cho tiền tuyến vừa khắc phục hậu quả chiến tranh và thiên tai, đẩy mạnh khôi phục và phát triển kinh tế - văn hoá, ổn định đời sống. Quân và dân huyện Kỳ Sơn đã kiên cường, dũng cảm đánh trả quân thù, vừa chiến đấu vừa sản xuất, đóng góp sức người, sức của cho sự nghiệp thống nhất nước nhà. Đảng bộ và nhân dân trong huyện đã phát động các phong trào "Giỏi tay cày, hay tay súng”, "Hậu phương thi đua với tiền tuyến”, "Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”, "Mỗi người làm việc bằng hai vì miền Nam ruột thịt”… Huyện đã đóng góp hàng nghìn tấn lương thực, tiễn đưa hơn 2.900 người con lên đường ra tiền tuyến chi viện cho các chiến trường, góp phần cùng cả nước giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Huyện Kỳ Sơn đã được Đảng và Chính phủ tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng nhì và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Bước vào thời kỳ xây dựng, đổi mới, đặc biệt là những năm gần đây, Đảng bộ, nhân dân trong huyện đã tranh thủ hiệu quả sự giúp đỡ của tỉnh, tập trung huy động các nguồn lực đầu tư kết cấu hạ tầng, thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, tạo bước "đột phá” trong phát triển KT-XH. Từ một huyện thuần nông, Kỳ Sơn đã vươn lên trở thành vùng động lực kinh tế của tỉnh. Kinh tế tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực. Tỷ trọng nông nghiệp giảm còn 23,75%; công nghiệp- xây dựng chiếm 40,23%, dịch vụ 36,02%. Thu nhập bình quân đầu người đạt 52 triệu đồng/năm. Hộ nghèo giảm còn 6,03%.

Huyện có tuyến đường Hòa Lạc- Hòa Bình và quốc lộ 6 đi qua, 2 khu công nghiệp được quy hoạch (Yên Quang, Mông Hóa), huyện Kỳ Sơn là trọng điểm thu hút đầu tư của tỉnh. Toàn huyện có 115 dự án đầu tư triển khai vào địa bàn với tổng vốn trên 37 nghìn tỷ đồng, các dự án đầu tư chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực công nghiệp phụ trợ, thương mại - dịch vụ, kinh doanh xăng dầu, sản xuất và kinh doanh vật liệu xây dựng, đô thị sinh thái đa năng… Bên cạnh đó, các ngành nghề TTCN cũng mở ra đa dạng về ngành nghề,  thu hút hàng trăm lao động ở nông thôn có việc làm, thu nhập ổn định. Kỳ Sơn luôn hoàn thành vượt mức chỉ tiêu về thu ngân sách Nhà nước và là một trong những địa phương có số thu ngân sách cao của tỉnh. Huyện đã có 5/9 xã đạt chuẩn NTM. Chất lượng tiếp cận các dịch vụ an sinh xã hội của người dân được nâng lên rõ rệt. Toàn huyện có 8/10 xã đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn 2011-2020; 13/22 trường học đạt chuẩn quốc gia. Tỷ lệ tăng dân số tự nhiên duy trì ổn định mức 1%; giảm tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi...

Công tác xây dựng Đảng, hệ thống chính trị, chăm lo thế hệ trẻ theo Di chúc của Bác Hồ ngày càng đi vào thực chất. Đảng bộ huyện đã thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW. Quán triệt sâu sắc lời căn dặn của Người: "Bồi dưỡng thế hệ cách mạng cho đời sau là một việc rất quan trọng và cần thiết”, trong những năm qua, Đảng bộ huyện thường xuyên tăng cường bồi dưỡng giáo dục đạo đức cách mạng cho thế hệ trẻ. Tổ chức đoàn thanh niên được chăm lo, tạo môi trường thuận lợi phát huy vai trò xung kích của tuổi trẻ xây dựng quê hương. Việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong các cấp ủy Đảng, chính quyền, cơ quan, đơn vị và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn huyện đã đi vào nền nếp, có chiều sâu, sức lan tỏa mạnh mẽ. Ngày càng xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến trên các lĩnh vực. Nhiều đồng chí lãnh đạo chủ chốt các cấp, cán bộ, đảng viên gương mẫu, đi đầu trong học tập và làm theo Bác đã góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, chất lượng phục vụ nhân dân của bộ máy hành chính các cấp, thúc đẩy KT-XH ngày càng phát triển. 

                     L.C

Các tin khác


Để hoạt động thanh tra nhân dân, giám sát đầu tư cộng đồng thực sự hiệu quả

(HBĐT) - Thực hiện nhiệm vụ giám sát mang tính nhân dân, Ban thanh tra nhân dân (TTND) và giám sát đầu tư cộng đồng (GSĐTCĐ) tại các xã, phường, thị trấn đã kịp thời phát hiện, kiến nghị xử lý nhiều vụ việc sai phạm, bất hợp lý, góp phần phòng, chống thất thoát, lãng phí, bất cập ở cơ sở. Song, hoạt động của 2 ban còn nhiều khó khăn, hạn chế.

Thủ tướng tri ân các chiến sĩ áo blouse trắng trên mặt trận chống dịch

Mỗi khi dịch bệnh bùng phát, vào những thời khắc quan trọng, trong nỗi sợ hãi của con người về dịch bệnh, những chiến sĩ áo blouse trắng lại tiếp tục trận chiến của mình để mang lại sự bình yên cho đất nước, cho nhân dân và lẽ ra được tặng những lời chúc, những bó hoa tươi thắm nhân ngày truyền thống của ngành nhưng giờ đây vẫn đang miệt mài công việc trên khắp mọi miền Tổ quốc để cùng cả nước phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

102 chi bộ tổ chức Đại hội Đảng nhiệm kỳ 2020-2022

(HBĐT) - Đảng bộ huyện Kim Bôi có 43 chi, Đảng bộ cơ sở, 287 chi bộ chi bộ trực thuộc với 6.457 đảng viên tham sinh hoạt.

Huyện Kim Bôi chỉ đạo thật tốt Đại hội Đảng các cấp và sắp xếp đơn vị hành chính

(HBĐT) - Sáng 27/2, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Kim Bôi về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2019, mục tiêu, nhiệm vụ năm 2020. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy; đại diện các sở: NN&PTNT, Công Thương, KH&CN, Hội Nông dân tỉnh, Liên minh HTX, Trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch tỉnh.

Các sở, ngành nêu cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ

(HBĐT) - Ngày 27/2, dưới sự chủ trì của đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh, UBND tỉnh đã tổ chức họp thường kỳ, cho ý kiến vào dự thảo Báo cáo của BCH Đảng bộ tỉnh về công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quý I; nhiệm vụ trọng tâm quý II/2020 (phần KT - XH) và nhiều văn bản quan trọng đối với phát triển KT - XH của tỉnh.

Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu đạt chuẩn nông thôn mới trong nhiệm kỳ tới

(HBĐT) - Với sự tập trung chỉ đạo, đến nay, xã Bắc Phong (Cao Phong) đã hoàn thành công tác chỉ đạo Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở, bảo đảm đúng yêu cầu đề ra, cơ bản hoàn thiện các điều kiện cần thiết để tổ chức Đại hội Đảng bộ xã dự kiến vào giữa tháng 5/2020. Trong đó, đề ra phương hướng phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu xây dựng NTM trong nhiệm kỳ tới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục