(HBĐT) - Sáng 21/8, Đoàn ĐBQH tỉnh do đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về người có công tại huyện Yên Thủy. Tham dự có đồng chí Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo Uỷ ban MTTQ tỉnh, Hội Luật gia tỉnh.


Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu kết luận buổi giám sát.

Theo báo cáo của UBND huyện Yên Thủy, hiện nay, hàng tháng, huyện chi trả trợ cấp ưu đãi cho 1.091 người có công với cách mạng với kinh phí gần 28 tỷ đồng/năm. Tính đến tháng 7/2019, toàn huyện có 276 thân nhân giữ bằng Tổ quốc ghi công thờ cúng 282 liệt sỹ, tổng kinh phí trợ cấp hàng năm 141 triệu đồng. Từ năm 2012 đến nay, đã huy động các nguồn lực khác như Quỹ đền ơn đáp nghĩa, sự đóng góp của các cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài huyện, các nhà hảo tâm sửa chữa 15 nhà và xây mới 28 nhà hỗ trợ người có công với cách mạng, tổng kinh phí hơn 1,4 tỷ đồng. Xác nhận cho 214 lượt đối tượng là người có công và con của họ để hưởng các quyền lợi ưu tiên về giáo dục, đào tạo nghề và giải quyết việc làm theo quy định của Nhà nước. Đảm bảo thẻ BHYT cấp đúng đối tượng, kịp thời tạo điều kiện thuận lợi cho người có công và thân nhân khám, chữa bệnh. Chế độ điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe thực hiện đúng quy định về niên hạn và đối tượng điều dưỡng. Đón nhận và an táng 18 hài cốt liệt sỹ về Đài tưởng niệm nghĩa trang liệt sỹ huyện.

Tại buổi giám sát, các đại biểu tập trung thảo luận, phân tích kết quả đạt được, thẳng thắn chỉ rõ những mặt còn tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về người có công tại huyện Yên Thủy. Lãnh đạo huyện Yên Thủy đề xuất, kiến nghị một số vấn đề như: Tiếp tục có chính sách về nhà ở để hỗ trợ hộ gia đình người có công; tính đến thời điểm tháng 8/2019, huyện Yên Thủy còn 15 hồ sơ thờ cúng liệt sỹ bị tạm dừng trợ cấp từ năm 2014 do không có hồ sơ lưu ở Sở LĐ-TB&XH, Cục người có công (Bộ LĐ-TB&XH) và gia đình liệt sỹ cũng không còn lưu giữ được giấy tờ chứng minh, đề nghị Sở LĐ-TB&XH có văn bản trả lời đối với những trường hợp trên.

Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về người có công trên địa bàn huyện Yên Thủy. Đồng thời, đề nghị huyện Yên Thủy tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp của các tổ chức đoàn thể trong triển khai chính sách đối với người có công; tiếp tục đẩy mạnh các phong trào đền ơn đáp nghĩa, tăng cường công tác quản lý, củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ làm chính sách. Đối với những đề xuất, kiến nghị của huyện Yên Thủy, đoàn giám sát sẽ tổng hợp đầy đủ để chuyển tải tới Quốc hội, các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.


 Viết Đào

Các tin khác


Để hoạt động thanh tra nhân dân, giám sát đầu tư cộng đồng thực sự hiệu quả

(HBĐT) - Thực hiện nhiệm vụ giám sát mang tính nhân dân, Ban thanh tra nhân dân (TTND) và giám sát đầu tư cộng đồng (GSĐTCĐ) tại các xã, phường, thị trấn đã kịp thời phát hiện, kiến nghị xử lý nhiều vụ việc sai phạm, bất hợp lý, góp phần phòng, chống thất thoát, lãng phí, bất cập ở cơ sở. Song, hoạt động của 2 ban còn nhiều khó khăn, hạn chế.

Thủ tướng tri ân các chiến sĩ áo blouse trắng trên mặt trận chống dịch

Mỗi khi dịch bệnh bùng phát, vào những thời khắc quan trọng, trong nỗi sợ hãi của con người về dịch bệnh, những chiến sĩ áo blouse trắng lại tiếp tục trận chiến của mình để mang lại sự bình yên cho đất nước, cho nhân dân và lẽ ra được tặng những lời chúc, những bó hoa tươi thắm nhân ngày truyền thống của ngành nhưng giờ đây vẫn đang miệt mài công việc trên khắp mọi miền Tổ quốc để cùng cả nước phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân.

102 chi bộ tổ chức Đại hội Đảng nhiệm kỳ 2020-2022

(HBĐT) - Đảng bộ huyện Kim Bôi có 43 chi, Đảng bộ cơ sở, 287 chi bộ chi bộ trực thuộc với 6.457 đảng viên tham sinh hoạt.

Huyện Kim Bôi chỉ đạo thật tốt Đại hội Đảng các cấp và sắp xếp đơn vị hành chính

(HBĐT) - Sáng 27/2, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã có buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Kim Bôi về kết quả thực hiện nhiệm vụ năm 2019, mục tiêu, nhiệm vụ năm 2020. Cùng đi có đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Văn phòng Tỉnh ủy; đại diện các sở: NN&PTNT, Công Thương, KH&CN, Hội Nông dân tỉnh, Liên minh HTX, Trung tâm Xúc tiến đầu tư thương mại và du lịch tỉnh.

Các sở, ngành nêu cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ

(HBĐT) - Ngày 27/2, dưới sự chủ trì của đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh, UBND tỉnh đã tổ chức họp thường kỳ, cho ý kiến vào dự thảo Báo cáo của BCH Đảng bộ tỉnh về công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quý I; nhiệm vụ trọng tâm quý II/2020 (phần KT - XH) và nhiều văn bản quan trọng đối với phát triển KT - XH của tỉnh.

Phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu đạt chuẩn nông thôn mới trong nhiệm kỳ tới

(HBĐT) - Với sự tập trung chỉ đạo, đến nay, xã Bắc Phong (Cao Phong) đã hoàn thành công tác chỉ đạo Đại hội Đảng bộ cấp cơ sở, bảo đảm đúng yêu cầu đề ra, cơ bản hoàn thiện các điều kiện cần thiết để tổ chức Đại hội Đảng bộ xã dự kiến vào giữa tháng 5/2020. Trong đó, đề ra phương hướng phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu xây dựng NTM trong nhiệm kỳ tới.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục