(HBĐT) - Sáng 21/8, Đoàn ĐBQH tỉnh do đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về người có công tại huyện Yên Thủy. Tham dự có đồng chí Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; lãnh đạo Uỷ ban MTTQ tỉnh, Hội Luật gia tỉnh.


Đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh phát biểu kết luận buổi giám sát.

Theo báo cáo của UBND huyện Yên Thủy, hiện nay, hàng tháng, huyện chi trả trợ cấp ưu đãi cho 1.091 người có công với cách mạng với kinh phí gần 28 tỷ đồng/năm. Tính đến tháng 7/2019, toàn huyện có 276 thân nhân giữ bằng Tổ quốc ghi công thờ cúng 282 liệt sỹ, tổng kinh phí trợ cấp hàng năm 141 triệu đồng. Từ năm 2012 đến nay, đã huy động các nguồn lực khác như Quỹ đền ơn đáp nghĩa, sự đóng góp của các cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài huyện, các nhà hảo tâm sửa chữa 15 nhà và xây mới 28 nhà hỗ trợ người có công với cách mạng, tổng kinh phí hơn 1,4 tỷ đồng. Xác nhận cho 214 lượt đối tượng là người có công và con của họ để hưởng các quyền lợi ưu tiên về giáo dục, đào tạo nghề và giải quyết việc làm theo quy định của Nhà nước. Đảm bảo thẻ BHYT cấp đúng đối tượng, kịp thời tạo điều kiện thuận lợi cho người có công và thân nhân khám, chữa bệnh. Chế độ điều dưỡng, chăm sóc sức khỏe thực hiện đúng quy định về niên hạn và đối tượng điều dưỡng. Đón nhận và an táng 18 hài cốt liệt sỹ về Đài tưởng niệm nghĩa trang liệt sỹ huyện.

Tại buổi giám sát, các đại biểu tập trung thảo luận, phân tích kết quả đạt được, thẳng thắn chỉ rõ những mặt còn tồn tại, hạn chế trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về người có công tại huyện Yên Thủy. Lãnh đạo huyện Yên Thủy đề xuất, kiến nghị một số vấn đề như: Tiếp tục có chính sách về nhà ở để hỗ trợ hộ gia đình người có công; tính đến thời điểm tháng 8/2019, huyện Yên Thủy còn 15 hồ sơ thờ cúng liệt sỹ bị tạm dừng trợ cấp từ năm 2014 do không có hồ sơ lưu ở Sở LĐ-TB&XH, Cục người có công (Bộ LĐ-TB&XH) và gia đình liệt sỹ cũng không còn lưu giữ được giấy tờ chứng minh, đề nghị Sở LĐ-TB&XH có văn bản trả lời đối với những trường hợp trên.

Phát biểu tại buổi giám sát, đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh ghi nhận và đánh giá cao kết quả đạt được trong việc thực hiện chính sách, pháp luật về người có công trên địa bàn huyện Yên Thủy. Đồng thời, đề nghị huyện Yên Thủy tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp, sự phối hợp của các tổ chức đoàn thể trong triển khai chính sách đối với người có công; tiếp tục đẩy mạnh các phong trào đền ơn đáp nghĩa, tăng cường công tác quản lý, củng cố, kiện toàn đội ngũ cán bộ làm chính sách. Đối với những đề xuất, kiến nghị của huyện Yên Thủy, đoàn giám sát sẽ tổng hợp đầy đủ để chuyển tải tới Quốc hội, các cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.


 Viết Đào

Các tin khác


Gặp mặt đoàn đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX

(HBĐT) - Sáng 17/9, Ủy ban MTTQ tỉnh tổ chức gặp mặt đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQ Việt Nam lần thứ IX, nhiệm kỳ 2019 - 2024. Dự, động viên, giao nhiệm vụ cho đoàn có các đồng chí: Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh.

HĐND tỉnh giám sát thực hiện Đề án đào tạo nghề cho lao động nông thôn tại Sở LĐ - TB&XH

(HBĐT) - Ngày 16/9, HĐND tỉnh đã tiến hành giám sát tình hình triển khai và kết quả thực hiện Đề án "Đào tạo nghề cho lao động nông thôn trên địa bàn tỉnh Hòa Bình giai đoạn 2016 - 2020". Đồng chí Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh làm trường đoàn.

Tổ chức cuộc thi “Tìm hiểu 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam"

(HBĐT) - Cuộc thi "Tìm hiểu 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22/12/1989 - 22/12/2019), 75 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944-22/12/2019)” do Bộ CHQS tỉnh tổ chức nhằm tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang (LLVT), đoàn viên, thanh niên và nhân dân về truyền thống đánh giặc giữ nước của dân tộc, ý nghĩa 30 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân, truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam trong 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành; những thành quả to lớn của các cấp, ngành, địa phương trong xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh...

Nhìn lại 5 năm thực hiện Chỉ thị số 31 tại Đảng bộ huyện Lạc Sơn

(HBĐT) - Ngày 2/6/2014, BTV Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 31 về nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của chi bộ. Ngay sau khi quán triệt chỉ thị, Huyện ủy Lạc Sơn đã xây dựng kế hoạch thực hiện với nhiều giải pháp cụ thể. Chỉ sau 1 năm triển khai, Đảng bộ huyện đã "xóa” tổ chức cơ sở Đảng yếu kém; chất lượng, hiệu quả hoạt động của chi bộ không ngừng được nâng lên, nề nếp sinh hoạt được duy trì; nhiều chi bộ, đặc biệt là chi bộ nông thôn đã đề ra được nghị quyết chuyên đề tác động tích cực đến KT-XH địa bàn…

Bác bỏ nội dung sai sự thật trong báo cáo của Ủy ban Bảo vệ Ký giả

Người Phát ngôn cho biết Việt Nam hoàn toàn bác bỏ những nội dung sai sự thật, dựa trên những thông tin không chính xác, thiếu khách quan về tình hình Việt Nam trong báo cáo của Ủy ban Bảo vệ Ký giả.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì Hội nghị toàn quốc phát triển bền vững 2019

Chiều 12-9, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên toàn thể Hội nghị toàn quốc về phát triển bền vững 2019 do Hội đồng quốc gia về phát triển bền vững và Nâng cao năng lực cạnh tranh phối hợp một số bộ, ngành, Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức với chủ đề "Vì một thập niên phát triển bền vững hơn”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục