(HBĐT) - Với ông Nguyễn Minh Phán, người có uy tín ở xóm Sòng, xã Độc Lập (Kỳ Sơn) thì những ấn phẩm như: Dân tộc và Miền núi, Báo Nhân Dân, Báo Hòa Bình được cấp phát đến người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đầy ắp thông tin hữu dụng. Nhờ kênh thông tin quan trọng này đã giúp ông nắm bắt, thông suốt các chính sách, chủ trương của Đảng, Nhà nước để tuyên truyền, vận động, có cơ sở thuyết phục bà con trong xóm thực hiện, tự giác chấp hành.


Người có uy tín xóm Sòng, xã Độc Lập (Kỳ Sơn) tìm hiểu thông tin trên báo chí.

Đối với những người là bí thư chi bộ, trưởng xóm thì ấn phẩm báo, tạp chí giống như người bạn đồng hành. Mỗi ngày, họ đều dành thời gian để đọc báo, nghiên cứu, tìm hiểu tin tức. Các tờ báo cũng có ý nghĩa quan trọng về thông tin để họ có thể tham khảo, vận dụng phát huy vai trò hạt nhân lãnh, chỉ đạo ở cơ sở. Các chủ trương, đường lối, chính sách, đặc biệt đối với người DTTS, vùng DTTS nhờ vậy được triển khai đến cộng đồng. Các mô hình hay, cách làm hiệu quả trong phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư... cũng được tuyên truyền rộng khắp.

Quyết định số 59/QĐ-TTg, ngày 16/1/ 2017 và Quyết định số 45/QĐ-TTg, ngày 9/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chính sách cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Vùng DTTS tỉnh ta có 18/19 ấn phẩm báo, tạp chí được cấp, như: Báo Dân tộc và Phát triển cấp cho UBND xã vùng DTTS và miền núi, thôn bản thuộc xã khu vực III; Tạp chí Dân tộc cấp cho UBND xã vùng DTTS và miền núi; chuyên trang "DTTS và miền núi" trên Báo Nhân Dân hàng ngày cấp cho người có uy tín trong đồng bào DTTS; chuyên đề "DTTS và miền núi" của Báo Đại biểu nhân dân cấp cho HĐND xã vùng DTTS và miền núi. Các ấn phẩm dành cho đối tượng hội, đoàn thể, trường học, bao gồm chuyên đề: "DTTS và miền núi" của Báo Tiền phong, chuyên đề Thanh niên khởi nghiệp - làm giàu (Báo Tuổi trẻ Thủ đô) cấp cho Đoàn xã thuộc khu vực III, chi đoàn thôn, bản thuộc xã khu vực III; chuyên đề "Măng non" của Báo Nhi đồng cấp cho trường tiểu học các xã vùng DTTS và miền núi; chuyên đề "Thiếu nhi Dân tộc" của Báo Thiếu niên Tiền phong cấp cho trường THCS các xã vùng DTTS và miền núi, trường DTNT, dân tộc bán trú cụm xã vùng DTTS và miền núi; Báo Hòa Bình cấp cho người có uy tín trong cộng đồng, các xã, xóm ĐBKK...

Theo đồng chí Hà Ngọc Tuấn, Phó Ban Dân tộc tỉnh, từ năm 2015 đến nay, qua hệ thống bưu chính đã cấp trên 3 triệu tờ báo cho các đối tượng thụ hưởng. Ban Dân tộc phối hợp tốt với các đơn vị liên quan, tham mưu thực hiện công tác quản lý Nhà nước đối với việc cấp báo không thu tiền các ấn phẩm, tạp chí theo quy định, đảm bảo tốt yêu cầu đề ra. Việc sử dụng, quản lý, lưu trữ và bảo quản các ấn phẩm báo chí được cấp phát huy hiệu quả trong công tác thông tin, tuyên truyền đến đồng bào vùng sâu, xa, vùng ĐBKK trong toàn tỉnh. Qua đó, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị, phát triển KT-XH, đảm bảo ANTT tại vùng DTTS, miền núi, vùng ĐBKK.  

Bùi Minh

Các tin khác


Đại đoàn kết dân tộc - Di sản quý báu của Bác Hồ

 1. Đại đoàn kết dân tộc (ĐĐKDT) giữ vai trò hàng đầu trong tư tưởng của Bác. 
 Thống kê và phân tích những bài viết, bài nói của Bác đã được công bố trong Hồ Chí Minh toàn tập cho thấy Bác đã đề cập vấn đề đoàn kết (ĐK) trong 839 bài viết, chiếm tỷ lệ 43%; sử dụng từ ĐK, đại đoàn kết (ĐĐK) tới 1.809 lần. Trong đó có những bài được nhắc nhiều như: 16 lần trong "Sửa đổi lối làm việc”, 17 lần trong "Bài nói tại buổi khai mạc Đại hội thống nhất Việt Minh - Liên Việt, 19 lần trong diễn văn kỷ niệm Quốc khánh 2/9/1957. Trong Di chúc, Bác đã sử dụng 8 lần từ ĐK với ba vấn đề: 1) ĐĐK toàn dân tộc và việc xây dựng khối ĐĐKDT. 2) ĐK là một truyền thống cực kỳ quý báu của Đảng. 3) ĐK quốc tế, hữu nghị và hợp tác.

Thảo luận về 4 dự án luật

(HBĐT)- Ngày 15/11, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ hai mươi, Kỳ họp thứ tám, Quốc hội khóa XIV dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân.

Xem xét thông qua các báo cáo, tờ trình dự thảo nghị quyết trình kỳ họp HĐND  tỉnh

(HBĐT) - Ngày 15/11, UBND tỉnh tổ chức hội nghị xem xét thông qua các báo cáo, tờ trình dự thảo Nghị quyết (NQ) trình tại Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVI. Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự có các Phó Chủ tịch UBND tỉnh: Bùi Đức Hinh, Nguyễn Văn Dũng.

Khai mạc Ngày hội "Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào"

Ngày 15/11, tại thành phố Vinh (Nghệ An), Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Nghệ An khai mạc Ngày hội "Thắm tình hữu nghị đặc biệt Việt Nam - Lào” năm 2019.

Điểm sáng thực hiện Nghị quyết ở vùng kinh tế động lực Kỳ Sơn

(HBĐT) - Sau 4 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXVII (nhiệm kỳ 2015 - 2020), huyện Kỳ Sơn đã đạt được những kết quả quan trọng với 12/15 chỉ tiêu đạt và vượt chỉ tiêu nghị quyết. Nắm bắt cơ hội phát triển trong bối cảnh mới, Đảng bộ huyện đã xây dựng kế hoạch, chương trình cụ thể, phấn đấu hoàn thành ở mức cao nhất các chỉ tiêu khó đạt, góp phần xứng đáng vào sự phát triển KT-XH của tỉnh.

Đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ với quy định của Bộ luật Hình sự

Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, việc sửa đổi, bổ sung sung Điều 3 của Luật là cần thiết và phù hợp, thống nhất với quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục