(HBĐT) - Với ông Nguyễn Minh Phán, người có uy tín ở xóm Sòng, xã Độc Lập (Kỳ Sơn) thì những ấn phẩm như: Dân tộc và Miền núi, Báo Nhân Dân, Báo Hòa Bình được cấp phát đến người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) đầy ắp thông tin hữu dụng. Nhờ kênh thông tin quan trọng này đã giúp ông nắm bắt, thông suốt các chính sách, chủ trương của Đảng, Nhà nước để tuyên truyền, vận động, có cơ sở thuyết phục bà con trong xóm thực hiện, tự giác chấp hành.


Người có uy tín xóm Sòng, xã Độc Lập (Kỳ Sơn) tìm hiểu thông tin trên báo chí.

Đối với những người là bí thư chi bộ, trưởng xóm thì ấn phẩm báo, tạp chí giống như người bạn đồng hành. Mỗi ngày, họ đều dành thời gian để đọc báo, nghiên cứu, tìm hiểu tin tức. Các tờ báo cũng có ý nghĩa quan trọng về thông tin để họ có thể tham khảo, vận dụng phát huy vai trò hạt nhân lãnh, chỉ đạo ở cơ sở. Các chủ trương, đường lối, chính sách, đặc biệt đối với người DTTS, vùng DTTS nhờ vậy được triển khai đến cộng đồng. Các mô hình hay, cách làm hiệu quả trong phát triển kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư... cũng được tuyên truyền rộng khắp.

Quyết định số 59/QĐ-TTg, ngày 16/1/ 2017 và Quyết định số 45/QĐ-TTg, ngày 9/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chính sách cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK). Vùng DTTS tỉnh ta có 18/19 ấn phẩm báo, tạp chí được cấp, như: Báo Dân tộc và Phát triển cấp cho UBND xã vùng DTTS và miền núi, thôn bản thuộc xã khu vực III; Tạp chí Dân tộc cấp cho UBND xã vùng DTTS và miền núi; chuyên trang "DTTS và miền núi" trên Báo Nhân Dân hàng ngày cấp cho người có uy tín trong đồng bào DTTS; chuyên đề "DTTS và miền núi" của Báo Đại biểu nhân dân cấp cho HĐND xã vùng DTTS và miền núi. Các ấn phẩm dành cho đối tượng hội, đoàn thể, trường học, bao gồm chuyên đề: "DTTS và miền núi" của Báo Tiền phong, chuyên đề Thanh niên khởi nghiệp - làm giàu (Báo Tuổi trẻ Thủ đô) cấp cho Đoàn xã thuộc khu vực III, chi đoàn thôn, bản thuộc xã khu vực III; chuyên đề "Măng non" của Báo Nhi đồng cấp cho trường tiểu học các xã vùng DTTS và miền núi; chuyên đề "Thiếu nhi Dân tộc" của Báo Thiếu niên Tiền phong cấp cho trường THCS các xã vùng DTTS và miền núi, trường DTNT, dân tộc bán trú cụm xã vùng DTTS và miền núi; Báo Hòa Bình cấp cho người có uy tín trong cộng đồng, các xã, xóm ĐBKK...

Theo đồng chí Hà Ngọc Tuấn, Phó Ban Dân tộc tỉnh, từ năm 2015 đến nay, qua hệ thống bưu chính đã cấp trên 3 triệu tờ báo cho các đối tượng thụ hưởng. Ban Dân tộc phối hợp tốt với các đơn vị liên quan, tham mưu thực hiện công tác quản lý Nhà nước đối với việc cấp báo không thu tiền các ấn phẩm, tạp chí theo quy định, đảm bảo tốt yêu cầu đề ra. Việc sử dụng, quản lý, lưu trữ và bảo quản các ấn phẩm báo chí được cấp phát huy hiệu quả trong công tác thông tin, tuyên truyền đến đồng bào vùng sâu, xa, vùng ĐBKK trong toàn tỉnh. Qua đó, tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền phục vụ nhiệm vụ chính trị, phát triển KT-XH, đảm bảo ANTT tại vùng DTTS, miền núi, vùng ĐBKK.  

Bùi Minh

Các tin khác


Đảng bộ xã Phong Phú tập trung rà soát, sàng lọc đảng viên

(HBĐT) - Nhìn lại hơn 1 năm thực hiện Chỉ thị số 28, ngày 2/1/2019 của Ban Bí thư về nâng cao chất lượng kết nạp đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không đủ tư cách ra khỏi Đảng, đồng chí Bùi Thị Khuyên, Bí thư Đảng ủy xã Phong Phú (Tân Lạc) khẳng định: Các cấp ủy Đảng trên địa bàn đã quán triệt, triển khai nghiêm túc, hiệu quả chỉ thị đến 100% cán bộ, đảng viên, đồng thời tổ chức thực hiện chặt chẽ nội dung chỉ thị. Qua đó, góp phần quan trọng nâng cao chất lượng đảng viên, năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng, xây dựng Đảng bộ xã ngày càng TS-VM.

Huyện Yên Thủy kỳ vọng bứt phá

(HBĐT) - Những năm qua, với sự đồng lòng thống nhất vượt khó, huyện Yên Thủy đã đạt được những kết quả quan trọng phát triển KT-XH, chuẩn bị những điều kiện nắm bắt cơ hội mới để bứt phá trong tương lai.

62 tập thể, cá nhân phụ nữ huyện Đà Bắc được tuyên dương khen thưởng

Hội LHPN huyện Đà Bắc vừa tổ chức hội nghị biểu dương phụ nữ điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 – 2020.


Tuyên truyền, vận động hội viên hướng về các sự kiện lớn, tích cực thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm

(HBĐT) - Chiều 7/7, Khối Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) và các tổ chức chính trị - xã hội (CT-XH) tỉnh đã tổ chức hội nghị giao ban quý II/2020. Đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Đoàn kết, đổi mới, sáng tạo xây dựng huyện Kim Bôi ngày càng phát triển

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2015 - 2020, trong điều kiện có nhiều khó khăn, thách thức, song Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc huyện Kim Bôi đã phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu và đạt được những kết quả quan trọng, toàn diện trên tất cả các lĩnh vực, hoàn thành và hoàn thành vượt mức hầu hết các chỉ tiêu KT-XH chủ yếu.  

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục