(HBĐT) - Là huyện vùng cao còn nhiều khó khăn, song những năm qua, thực hiện Chỉ thị số 05 về đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, huyện Đà Bắc đã xây dựng và nhân rộng được nhiều mô hình, điển hình hay, góp phần vào sự ổn định, phát triển quê hương.Thường trực Đảng ủy xã Hào Lý (Đà Bắc) trao đổi, tìm giải pháp nâng cao chất lượng thực hiện Chỉ thị số 05 trên địa bàn. 

Bám sát đặc thù của huyện, BTV Huyện ủy Đà Bắc đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện đầy đủ các nội dung của Chỉ thị số 05 theo phương châm "gắn việc học tập và làm theo Bác với thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương”. Theo đó, cùng với việc ban hành các hướng dẫn, kế hoạch, chương trình thực hiện, Huyện ủy Đà Bắc chú trọng lãnh đạo các cấp ủy Đảng xây dựng kế hoạch thực hiện Chỉ thị phù hợp với địa phương, cơ quan, đơn vị; sửa đổi, bổ sung các chuẩn mực đạo đức, xây dựng kế hoạch tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong đơn vị. Ðồng thời, lấy kết quả thực hiện việc làm theo là một nội dung kiểm điểm trong sinh hoạt chi bộ thường kỳ.

Đồng chí Đinh Lê Huy, Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy cho biết: Điểm nổi bật trong thực hiện Chỉ thị số 05 trên địa bàn đó là, thực hiện chỉ đạo của BTV Huyện ủy, các tổ chức Đảng trong toàn Đảng bộ đã đưa việc học tập và làm theo Bác vào chương trình, kế hoạch hành động thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị, giải quyết kịp thời, hiệu quả các vấn đề tồn tại, phát sinh của địa phương, cơ quan, đơn vị.

Cụ thể như tại các xã của huyện, cấp ủy, chính quyền các cấp đã thực hiện tốt việc gắn học tập và làm theo Bác với chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống cho nhân dân.

Trên cơ sở đẩy mạnh học tập và làm theo Bác, cán bộ, đảng viên và nhân dân huyện Đà Bắc đã xây dựng, duy trì nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo trên các lĩnh vực sản xuất kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa xã hội… Điển hình như mô hình nuôi cá lồng phát triển kinh tế hộ gia đình tại các xã vùng hồ sông Đà như Vầy Nưa, Hiền Lương, Tiền Phong; mô hình "Hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật” tại xã Đồng Chum, xã Mường Chiềng; mô hình "Tổ đổi công” ở xã Giáp Đắt với 5 tổ tại các xóm: Bao, Bằng, Đắt 1, Đắt 4, Thàng Làng… Trong xây dựng đời sống văn hóa xã hội, điển hình là mô hình "Học tiếng đồng bào Dao” do ông Bàn Văn Chiêu, 86 tuổi ở xóm Dướng, xã Vầy Nưa khởi xướng; mô hình "Làng không có con em bỏ học” tại xóm Bon, xã Tân Pheo; mô hình "Gìn giữ, phát huy giá trị văn hóa truyền thống” của Hội LHPN huyện; mô hình "Học chữ viết của người Tày” do ông Lường Đức Chôm tổ chức tại xã Trung Thành… Các mô hình được nhân rộng tại nhiều xã trong huyện không chỉ góp phần bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc mà còn có tác dụng nhân rộng phong trào học tập, rèn luyện ở thế hệ trẻ để xây dựng cuộc sống mới trên địa bàn.

Đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Huyện ủy thẳng thắn nhìn nhận: Bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực hiện Chỉ thị số 05 ở huyện còn có những hạn chế nhất định như: một số cấp ủy chưa thường xuyên quan tâm chỉ đạo đẩy mạnh việc học tập và làm theo Bác ở địa phương, cơ quan, đơn vị; công tác tuyên truyền ở cơ sở có thời điểm còn chưa sâu rộng… Đây là những điểm được BTV Huyện ủy tập trung khắc phục để việc học tập và làm theo Bác thực sự lan tỏa sâu rộng trong cán bộ, đảng viên và nhân dân; làm chuyển biến nhận thức, thống nhất hành động, từ đó thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của địa phương.


 Hải Yến

Các tin khác


Tuổi trẻ thành phố Hòa Bình: Sôi nổi hoạt động chào mừng đại hội Đảng bộ các cấp

(HBĐT) - Những ngày này, cùng với tuổi trẻ khắp nơi trong tỉnh, tuổi trẻ TP Hòa Bình sôi nổi các hoạt động, có nhiều công trình, phần việc ý nghĩa chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025, hướng tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Mỗi công trình là sự chung tay, nhiệt huyết của tuổi trẻ, khẳng định vai trò xung kích, tinh thần "Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”. Qua đó tạo sức lan tỏa, không khí thi đua phấn khởi trong cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN).

Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam (10-8): Phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị, chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

Cách đây 59 năm (ngày 10-8-1961), quân đội Mỹ lần đầu tiên rải chất độc hóa học (CĐHH) xuống miền nam nước ta. Trong 10 năm (từ 1961 đến 1971), quân đội Mỹ đã phun rải xuống miền nam Việt Nam hơn 80 triệu lít CĐHH, 61% trong số đó là chất độc da cam (CĐDC), chứa 366 kg đi-ô-xin xuống diện tích hơn 3,06 triệu héc-ta. Trong lịch sử nhân loại, đây là cuộc chiến tranh hóa học có quy mô lớn nhất, thời gian dài nhất, gây hậu quả thảm khốc nhất đối với môi trường và sức khỏe con người. CĐDC làm hơn 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm, hơn ba triệu người là nạn nhân.

Huyện Lạc Sơn: Phát huy vai trò của người đứng đầu cấp ủy

(HBĐT) - Không phải là người địa phương, nhưng khi được Huyện ủy Lạc Sơn điều động, luân chuyển từ xã Xuất Hóa về làm Bí thư Đảng ủy xã Yên Phú trong điều kiện một số cán bộ lãnh đạo xã vi phạm, bị xử lý kỷ luật, đồng chí Quách Công Vinh đã khắc phục khó khăn, phát huy tốt vai trò, lãnh đạo Đảng bộ xã Yên Phú xây dựng, củng cố lại niềm tin của Nhân dân vào vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng.

Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh lần thứ XVII thành công tốt đẹp

(HBĐT) - Ngày 7/8, Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối Các cơ quan (CCQ) tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 tiếp tục ngày làm việc thứ hai và bế mạc. Dự đại hội có đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và 200 đại biểu đại diện cho trên 4.200 đảng viên toàn Đảng bộ.

Đại hội đại biểu Ban liên lạc nữ chiến sỹ Trường Sơn tỉnh lần thứ II

(HBĐT) - Ngày 7/8, Ban liên lạc nữ chiến sỹ Trường Sơn tỉnh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Tới dự có các đồng chí: Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Văn Phúc, Phó Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh Việt Nam và 120 đại biểu đại diện 256 hội viên thuộc Ban liên lạc các huyện, thành phố trong tỉnh.

Phát huy vai trò thi đua yêu nước trong phát triển kinh tế tập thể

(HBĐT) - Quán triệt sâu sắc lời dạy của Bác Hồ "Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, đồng thời, nghiêm túc triển khai các chủ trương của Đảng và quy định của Nhà nước, trong giai đoạn 2015 – 2020, Liên minh HTX tỉnh đã tổ chức tốt phong trào thi đua yêu nước. Công tác thi đua, khen thưởng luôn có sự đổi mới về nội dung, hình thức, phương pháp thực hiện và đã đạt được những kết quả quan trọng, tạo cơ sở cho việc đẩy mạnh, nâng cao chất lượng hoạt động của Liên minh HTX tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục