(HBĐT) - Năm 2012, Huyện ủy Đà Bắc hoàn thành việc xóa xóm "trắng” chi bộ trên địa bàn. Toàn huyện hiện có 160 trưởng thôn, trong đó còn 39 trưởng thôn không phải là đảng viên, chiếm 32,2%. Đặc biệt, chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXIV đề ra trong 5 năm (2015-2020) phát triển 500 đảng viên mới, nhưng đến nay, Đảng bộ huyện đã kết nạp được 634 đảng viên mới. Nhờ giải quyết tốt các mối quan hệ giữa số lượng với chất lượng, kết nạp gắn với củng cố, giáo dục, bồi dưỡng, rèn luyện, sàng lọc đảng viên, công tác phát triển Đảng đã góp phần xây dựng Đảng bộ huyện ngày càng trong sạch, vững mạnh.Cán bộ Ban Tổ chức Huyện ủy Đà Bắc trao đổi tình hình tổ chức Đảng và đảng viên ở cơ sở để chủ động tham mưu cho Ban Thường vụ Huyện ủy trong công tác phát triển đảng viên trên địa bàn.

Bí thư Huyện ủy Đinh Công Báo chia sẻ: Những năm qua, BTV Huyện ủy đã quán triệt sâu sắc và thực hiện nghiêm túc phương châm, phương hướng Nghị quyết T.Ư 3 (khóa VII) về công tác phát triển Đảng, đó là: "Công tác phát triển Đảng phải làm tăng thêm sinh lực cho Đảng, trẻ hóa đội ngũ, bảo đảm sự kế thừa và phát triển của Đảng. Làm tốt công tác tạo nguồn để lựa chọn, bồi dưỡng, kết nạp những người ưu tú, có đủ tiêu chuẩn trong đoàn viên thanh niên, công nhân, nông dân, trí thức, lực lượng vũ trang... Coi trọng chất lượng, không chạy theo số lượng, bảo đảm chặt chẽ về nguyên tắc, đồng thời không định kiến hẹp hòi”. Theo đó, công tác phát triển Đảng của Đảng bộ không chỉ vượt chỉ tiêu về số lượng mà chất lượng đảng viên mới ngày càng được nâng cao.

Năm 2019, Đảng bộ huyện đã kết nạp được 97 đảng viên mới, nâng tổng số đảng viên trong Đảng bộ lên 4.463 đồng chí. Để từng bước nâng cao chất lượng đảng viên, nhất là những quần chúng ưu tú ở khu vực nông thôn, khi xem xét hồ sơ, BTV Huyện ủy đề ra tiêu chuẩn tối thiểu phải có trình độ văn hóa từ THPT trở lên.

Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy Nguyễn Thị Thủy cho biết: Chất lượng công tác phát triển Đảng chỉ được nâng cao khi các tổ chức Đảng nắm vững và vận dụng đúng đắn các quan điểm, nguyên tắc, phương châm, phương hướng, quy định của Đảng về công tác này. Từ đó, Ban Tổ chức Huyện ủy chủ động tham mưu cho BTV Huyện ủy triển khai, quán triệt để các cấp ủy, tổ chức Đảng có nhận thức đúng, nắm vững phương châm, quan điểm, quy trình phát triển Đảng, cùng các yêu cầu mới về tiêu chuẩn đảng viên để đảm bảo thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, đồng bộ.

Với tổng số 44 tổ chức cơ sở Đảng, 220 chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở, những năm qua, các cấp ủy, tổ chức Đảng trong huyện đã chủ động làm tốt công tác phát hiện, tạo nguồn phát triển đảng viên. Theo Bí thư Đảng ủy xã Hiền Lương Xa Đức Chính, phát hiện, tạo nguồn là khâu đầu tiên trong quy trình phát triển Đảng. Đảng bộ xã đã chỉ đạo các chi bộ trực thuộc xác định rõ kế hoạch phát triển Đảng, lựa chọn đối tượng để đưa vào nguồn bồi dưỡng, thử thách. Trong đó, yêu cầu việc lựa chọn phải chính xác, mang tính toàn diện cả về cơ cấu thành phần, lai lịch chính trị, động cơ phấn đấu. Bên cạnh việc lựa chọn đúng phải làm tốt công tác bồi dưỡng nhận thức về Đảng, giác ngộ về mục tiêu, lý tưởng của Đảng, giao nhiệm vụ, thử thách, định hướng hoạt động thực tiễn để quần chúng luôn xác định đúng đắn động cơ phấn đấu vào Đảng.

Để làm tốt công tác phát triển Đảng, Đảng bộ huyện Đà Bắc thường xuyên theo dõi, kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy trình, thủ tục phát triển Đảng, kịp thời rút kinh nghiệm, chấn chỉnh các cấp ủy, tổ chức Đảng thực hiện chưa tốt; tăng cường bồi dưỡng, giáo dục, rèn luyện đảng viên mới kết nạp.

Theo Bí thư Huyện ủy Đinh Công Báo, phát triển Đảng là nhiệm vụ của cấp ủy và tổ chức Đảng các cấp. Tuy nhiên, để công tác này thực sự có chất lượng, đạt mục tiêu đề ra, phải biết khơi dậy và phát huy sức mạnh tổng hợp của các tổ chức, đoàn thể CT-XH như Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, Công đoàn… Một trong những vai trò của các tổ chức này là rèn luyện, bồi dưỡng thành viên của mình và giới thiệu với cấp ủy, tổ chức Đảng. Theo đó, BTV Huyện ủy yêu cầu các cấp ủy, tổ chức Đảng thường xuyên chỉ đạo, định hướng các tổ chức quần chúng thực hiện tốt công tác phát triển Đảng thông qua nghị quyết, chỉ thị, kế hoạch và chương trình hành động. Tích cực tham gia giám sát quá trình phấn đấu, rèn luyện của quần chúng và đảng viên tại cơ quan, đơn vị, địa phương. Như vậy, không chỉ đảm bảo về chỉ tiêu số lượng mà chất lượng đảng viên ngày càng được nâng cao.


Đức Phượng


Các tin khác


Chú trọng công tác bảo vệ chính trị nội bộ trước thềm đại hội Đảng

(HBĐT) - Trong quá trình chuẩn bị tổ chức đại hội Đảng, các cấp ủy, tổ chức Đảng đã chú trọng làm tốt công tác bảo vệ chính trị nội bộ (BVCTNB). Đây không chỉ là nội dung có liên quan trực tiếp đến công tác chuẩn bị, góp phần vào thành công của đại hội, mà còn là nhiệm vụ thường xuyên, quan trọng của công tác xây dựng Đảng trong tình hình hiện nay.

Nhiều ý kiến khác nhau về mở rộng chủ thể ký thỏa thuận quốc tế

Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 46, chiều 13/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật Thỏa thuận quốc tế; việc ban hành Nghị định quy định về bảo hiểm vi mô của các tổ chức chính trị - xã hội.

Hội nghị trực tuyến “Công tác dân vận trong hoạt động hòa giải”

(HBĐT) - Ngày 13/7, Ban dân vận Trung ương (T.Ư) phối hợp với Đảng đoàn MTTQ Việt Nam, Ban cán sự Đảng đoàn Tòa án nhân dân (TAND) tối cao, Ban cán sự Đảng Bộ Tư pháp tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc "Công tác dân vận trong hoạt động hòa giải”. 

Đảng bộ xã Trung Thành tập trung đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

(HBĐT) - Với tinh thần dân chủ, đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Trung Thành (Đà Bắc) đã không ngừng phấn đấu vươn lên hoàn thành đạt và vượt 14/17 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Thủ tướng kiểm tra tiến độ giải ngân vốn đầu tư công tại Ninh Bình

Tỉnh Ninh Bình cam kết sẽ tiếp tục đẩy nhanh tiến độ giải ngân vốn đầu tư công, thậm chí sẵn sàng tiếp nhận vốn chậm giải ngân từ nơi khác chuyển về

Đoàn kết, chủ động, sáng tạo, xây dựng huyện Mai Châu đẹp giàu

(HBĐT) - Nhiệm kỳ vừa qua, Đảng bộ và Nhân dân các dân tộc huyện Mai Châu đã phát huy tinh thần đoàn kết, chủ động, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu và đạt được những kết quả quan trọng và toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế - xã hội (KT-XH), xây dựng Đảng, chính quyền, hệ thống chính trị, bảo đảm QP-AN. Đã có 14/14 chỉ tiêu đạt và vượt so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXV đề ra.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục