(HBĐT) - Sáng 11/12, ngày làm việc thứ ba, Kỳ họp thứ 12, HĐND tỉnh khóa XVI tiếp tục chương trình làm việc với nội dung chất vấn và trả lời chất vấn, biểu quyết thông qua các Nghị quyết và bế mạc Kỳ họp. Đồng chí Bùi Văn Tỉnh, Ủy viên BCH T.Ư Đảng, Bí thư Tỉnh ủy dự phiên chất vấn.Đại biểu HĐND tỉnh chất vấn lãnh đạo các sở, ngành tại phiên chất vấn.

Tại phiên chất vấn có 10 đại biểu chất vấn các sở, ngành, UBND tỉnh. Trong đó chủ yếu xoay quanh vấn đề đảm bảo an ninh nguồn nước, kiểm soát chất lượng nước, môi trường. Việc bố trí nguồn lực để xây dựng hạ tầng giao thông đường bộ, tiến độ thực hiện các dự án đường giao thông trên địa bàn; tình trạng xuất hiện xe ô tô quá trọng tải; việc xử lý vi phạm hành lang an toàn giao thông đường bộ; công tác rà soát, thống kê, theo dõi hoạt động đầu tư của các dự án đã được UBND tỉnh giao đất, cho thuê đất; việc cấp giấy CNQSD đất; tình hình thực hiện dự án cải tạo lưới điện hạ thế ở một số xóm của xã Yên Mông, thành phố Hòa Bình; giải pháp nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trong toàn tỉnh; việc bàn giao và đưa vào sử dụng công trình nhà đền và Bia Lê Lợi tại khu di tích Đền chúa Thác Bờ, xã Vầy Nưa, huyện Đà Bắc. Tại Kỳ họp này, các đại biểu cũng đã tái chất vấn những vấn đề chưa được giải quyết dứt điểm tại các kỳ họp trước như: giải quyết bãi tập kết sỏi đá trên địa bàn thành phố Hòa Bình,xử lý rác thải nhà máy xử lý rác Hoàng Long (thị trấn Lương Sơn);khai thác tại các mỏ đá huyện Lương Sơn.

Lãnh đạo các sở: Tài nguyên – Môi trường,Xây dựng,Giao thông Vận tải,Công Thương, VH-TT&DL,Y tế đã giải trình làm rõ. Chủ tịch UBND tỉnh cũng đã làm rõ những ý kiến còn khác nhau trong trả lời của Thủ trưởng các sở, ngành. Trong đó, trao đổi, giải trình về chỉ tiêu tăng trường kinh tế, các dự án chậm đầu tư; cải thiện hệ thống điện, 5 chỉ tiêu Đại hội Đảng bộ tỉnh khóa XVI khó đạt, vấn đề sắp xếp đơn vị hành chính; thu ngân sách Nhà nước 5.000 tỷ đồng năm 2020…

Phát biểu sau phiên chất vấn, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó bí thư TT Tỉnh ủy,Chủ tịch HĐND tỉnh cho rằng: Những nhóm vấn đề được đại biểu HĐND tỉnh chất vấn là xác đáng, phù hợp với thực tế, đang nổi cộm tại địa phương và được cử tri và nhân dân trong tỉnh đặc biệt quan tâm. Các đại biểu HĐND tỉnh đã thể hiện tinh thần trách nhiệm cao, nghiên cứu kỹ các báo cáo, chất vấn, tái chất vấn ngắn gọn, rõ ràng, bám sát vấn đề. Các thành viên UBND tỉnh, trưởng các ngành đã nghiêm túc trả lời đầy đủ, giải trình khá rõ ràng những vấn đề mà đại biểu và cử tri quan tâm, chỉ rõ nguyên nhân, thẳng thắn nhận trách nhiệm và có giải pháp cụ thể để khắc phục, cam kết thực hiện trong thời gian tới.


Các đại biểu biểu quyết thông qua các Nghị quyết trình tại Kỳ họp.

Sau phiên chất vấn, HĐND tỉnh đã biểu quyết thông qua 26 Nghị quyết về phát triển KT-XH của địa phương.Như vậy, qua 3 ngày làm việc, HĐND tỉnh đã biểu quyết thông qua 35 Nghị quyết quan trọng. Trong đó có Nghị quyết: về phê chuẩn quyết toán ngân sách địa phương; về thông qua bảng giá các loại đất năm 2020 – 2024; về thông qua các danh mục dự án cần thu hồi đất và chuyển mục đích sử dụng đất để phát triển kinh tế; về phê duyệt chủ trương đầu tư dự án cấp điện nông thôn từ lưới điện quốc gia; về phê duyệt chính sách hỗ trợ liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; về điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 – 2020…

Tại Kỳ họp, HĐND tỉnh cũng đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc bãi nhiệm chức danh Ủy viên UBND tỉnh và bãi miễn đại biểu HĐND tỉnh nhiệm kỳ 2016 – 2021 đối với nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT.

Phát biểu bế mạc Kỳ họp, đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh khẳng định: Năm 2020 là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI và Kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm giai đoạn 2016-2020, đồng thời sẽ xây dựng kế hoạch phát triển KT-XH 5 năm tiếp theo. Đề nghị UBND tỉnh khẩn trương triển khai thực hiện các nghị quyết đã được HĐNDtỉnh thông qua; nghiên cứu và nghiêm túc tiếp thu ý kiến của các vị đại biểu, của cử tri và nhân dân để có giải pháp thiết thực hơn nhằm tạo chuyển biến tích cực trong lĩnh vực quản lý cũng như bảo đảm tiến độ, chất lượng các giải pháp thúc đẩy phát triển nền kinh tế của tỉnh. Đề nghị các vị đại biểu HĐND tỉnh tổ chức tốt hoạt động tiếp xúc cử tri, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của cử tri và nhân dân; nghiên cứu, tìm hiểu, nắm bắt thực tiễn đời sống xã hội để phản ánh, kiến nghị kịp thời với HĐND, UBND tỉnh và các cơ quan liên quan, tích cực chủ động hơn nữa trong công tác xây dựng Nghị quyết, công tác giám sát của HĐND tỉnh.


Đ.H


Các tin khác


Đoàn Giáo xứ Hòa Bình thăm, chúc mừng Công an tỉnh nhân dịp 19/8

(HBĐT- Ngày 5/8, Ban hành giáo xứ Hòa Bình do linh mục Chính xứ Nguyễn Trung Thoại làm trưởng đoàn đã đến chúc mừng Công an tỉnh nhân dịp Kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2020). Tiếp đoàn giáo xứ có Đại tá Lê Xuân Minh, Giám đốc Công an tỉnh; Đại tá Nguyễn Thành, Phó Giám đốc Công an tỉnh cùng đơn vị chức năng Công an tỉnh.

Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Đà Bắc lần thứ XXV thành công tốt đẹp

(HBĐT) - Sau 3 ngày (từ 4 - 6/8) làm việc nghiêm túc, trách nhiệm, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Đà Bắc lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã thành công tốt đẹp, hoàn thành các nội dung chương trình đại hội đề ra.

Ban CHQS thành phố Hòa Bình tổ chức Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2020

(HBĐT) - Trong 2 ngày (4 - 5/8), Ban CHQS TP Hòa Bình tổ chức Hội thi cán bộ giảng dạy chính trị năm 2020 với sự tham gia của 40 thí sinh là cán bộ, chiến sỹ đến từ 19 xã, phường và lực lượng thường trực trên địa bàn. Trong đó, có 17 đồng chí chính trị viên là Bí thư Đảng uỷ các xã, phường; 14 đồng chí chính trị viên phó và 9 đồng chí trong lực lượng thường trực. 

Tập trung lãnh đạo thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia

Bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia (BGQG) là nhiệm vụ trọng yếu, thường xuyên của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, của cả hệ thống chính trị; nhân dân là chủ thể; bộ đội biên phòng (BĐBP) là lực lượng nòng cốt, chuyên trách, lực lượng chiến đấu đầu tiên, bám trụ đến cùng để bảo vệ và giữ vững BGQG.

Nhớ Mùa Thu lịch sử

(HBĐT) - Với thế hệ sinh ra thời hậu chiến, thì chiến tranh đã trở thành lịch sử. Song, đó là phần lịch sử không được phép lãng quên và không bao giờ có thể lãng quên. Bởi vậy, mỗi độ thu về, tôi lại tìm trong sử sách để thấy lại những hình ảnh sắc nét của cuộc đấu tranh giành độc lập cho dân tộc, làm nên trang sử hào hùng - thành công của cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945.


Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh sẵn sàng cho đại hội

(HBĐT) - Theo Kế hoạch, Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối Các cơ quan (CCQ) tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020- 2025 sẽ được tiến hành trong 2 ngày, từ 6 - 7/8/2020. Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị đã cơ bản hoàn tất, bảo đảm các điều kiện để tổ chức thành công đại hội.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục