Theo phóng viên Báo Nhân Dân thường trú tại LB Nga, sáng 10-12, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức LB Nga theo lời mời của Chủ tịch Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga V.Mát-vi-en-cô và Chủ tịch Đu-ma quốc gia (Hạ viện) Nga V.Vô-lô-đin, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam tới dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ở thủ đô Mát-xcơ-va, tưởng nhớ và bày tỏ lòng biết ơn tới Chủ tịch Hồ Chí Minh, người đặt nền móng cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống giữa Việt Nam và LB Nga.Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga.

* Cùng ngày, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn thăm trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung công nghệ cao của Tập đoàn TH, tại Vô-lô-cô-lam-xcơ, tỉnh Mát-xcơ-va.

Phát biểu chào mừng Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam, Phó Thống đốc tỉnh Mát-xcơ-va V.Khrô-mốp khẳng định, chính quyền tỉnh Mát-xcơ-va hoan nghênh dự án của Tập đoàn TH và khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp yên tâm đầu tư, phát triển sản xuất. Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, Việt Nam coi trọng mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với LB Nga, trước hết trong lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư; chia sẻ niềm vui về những thành tựu bước đầu của dự án và tin tưởng, thành công của Tập đoàn TH góp phần thúc đẩy nhiều doanh nghiệp Việt Nam đến với Nga.

* Cùng ngày, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân đã tới thăm, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga.

* Trước đó, tối 9-12, nhân chuyến thăm chính thức LB Nga, tại khu Tổ hợp đa chức năng Hà Nội - Mát-xcơ-va ở thủ đô Mát-xcơ-va, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam có cuộc gặp, trò chuyện thân mật với các đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại LB Nga. Chủ tịch QH hoan nghênh cộng đồng người Việt tại Nga luôn đoàn kết, tương trợ lẫn nhau, trở thành cộng đồng vững mạnh; nhấn mạnh mỗi người Việt tại Nga sẽ là sứ giả để giới thiệu truyền thống, bản sắc văn hóa tiêu biểu của đất nước tới bạn bè Nga, giúp tăng cường hiểu biết, gắn bó giữa hai dân tộc. Chủ tịch QH cũng ghi nhận những kiến nghị của bà con và khẳng định, những tâm tư của cộng đồng người Việt tại Nga về các thủ tục pháp lý để được cư trú, làm ăn thuận lợi tại nước sở tại luôn được lãnh đạo Đảng, Nhà nước ta chú trọng đề cập trong các cuộc tiếp xúc các lãnh đạo LB Nga.

* Ngày 10-12, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức LB Nga của Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao QH Việt Nam, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ hội đàm với Phó Thủ tướng LB Nga Đ.Cô-dắc. Hai Phó Thủ tướng cho rằng, hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và LB Nga phát triển tích cực thời gian qua và được mở rộng với nhiều dự án mới triển khai tại hai nước. Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp cùng tháo gỡ các rào cản phi thuế quan, tạo điều kiện cho hàng hóa xuất sang thị trường của nhau, nhằm phát huy hơn nữa tiềm năng và thế mạnh mỗi nước, trong đó có các lợi thế mà Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Kinh tế Á - Âu mang lại.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam coi trọng hợp tác trong lĩnh vực dầu khí và năng lượng, là các trụ cột quan trọng của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - LB Nga. Phó Thủ tướng Nga khẳng định, Chính phủ Nga luôn ủng hộ các doanh nghiệp của Nga tiếp tục tăng cường hợp tác với Việt Nam, nhất là trong các lĩnh vực dầu khí và năng lượng. Hai bên nhất trí thúc đẩy tháo gỡ khó khăn, nâng cao hiệu quả các dự án đang triển khai tại Việt Nam; tiếp tục đẩy mạnh và mở rộng quy mô các dự án trong lĩnh vực năng lượng và dầu khí; ủng hộ sự hiện diện lâu dài của các doanh nghiệp Nga tại Việt Nam; nhất trí tiếp tục khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp dầu khí hai nước tham gia các dự án mới, trong đó có các dự án thăm dò và khai thác dầu khí, điện khí…

* Cùng ngày, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ tiếp các lãnh đạo Tập đoàn dầu khí Gazprom, Zarunezhneft và Công ty Power Machines.


Theo Nhandan

Các tin khác


Tuổi trẻ thành phố Hòa Bình: Sôi nổi hoạt động chào mừng đại hội Đảng bộ các cấp

(HBĐT) - Những ngày này, cùng với tuổi trẻ khắp nơi trong tỉnh, tuổi trẻ TP Hòa Bình sôi nổi các hoạt động, có nhiều công trình, phần việc ý nghĩa chào mừng Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 - 2025, hướng tới Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII. Mỗi công trình là sự chung tay, nhiệt huyết của tuổi trẻ, khẳng định vai trò xung kích, tinh thần "Đâu cần thanh niên có, việc gì khó có thanh niên”. Qua đó tạo sức lan tỏa, không khí thi đua phấn khởi trong cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN).

Ngày Vì nạn nhân chất độc da cam (10-8): Phát huy sức mạnh của hệ thống chính trị, chung tay xoa dịu nỗi đau da cam

Cách đây 59 năm (ngày 10-8-1961), quân đội Mỹ lần đầu tiên rải chất độc hóa học (CĐHH) xuống miền nam nước ta. Trong 10 năm (từ 1961 đến 1971), quân đội Mỹ đã phun rải xuống miền nam Việt Nam hơn 80 triệu lít CĐHH, 61% trong số đó là chất độc da cam (CĐDC), chứa 366 kg đi-ô-xin xuống diện tích hơn 3,06 triệu héc-ta. Trong lịch sử nhân loại, đây là cuộc chiến tranh hóa học có quy mô lớn nhất, thời gian dài nhất, gây hậu quả thảm khốc nhất đối với môi trường và sức khỏe con người. CĐDC làm hơn 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm, hơn ba triệu người là nạn nhân.

Huyện Lạc Sơn: Phát huy vai trò của người đứng đầu cấp ủy

(HBĐT) - Không phải là người địa phương, nhưng khi được Huyện ủy Lạc Sơn điều động, luân chuyển từ xã Xuất Hóa về làm Bí thư Đảng ủy xã Yên Phú trong điều kiện một số cán bộ lãnh đạo xã vi phạm, bị xử lý kỷ luật, đồng chí Quách Công Vinh đã khắc phục khó khăn, phát huy tốt vai trò, lãnh đạo Đảng bộ xã Yên Phú xây dựng, củng cố lại niềm tin của Nhân dân vào vai trò lãnh đạo của tổ chức Đảng.

Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối Các cơ quan tỉnh lần thứ XVII thành công tốt đẹp

(HBĐT) - Ngày 7/8, Đại hội đại biểu Đảng bộ Khối Các cơ quan (CCQ) tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 tiếp tục ngày làm việc thứ hai và bế mạc. Dự đại hội có đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh và 200 đại biểu đại diện cho trên 4.200 đảng viên toàn Đảng bộ.

Đại hội đại biểu Ban liên lạc nữ chiến sỹ Trường Sơn tỉnh lần thứ II

(HBĐT) - Ngày 7/8, Ban liên lạc nữ chiến sỹ Trường Sơn tỉnh tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ II, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Tới dự có các đồng chí: Đinh Văn Dực, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Trần Văn Phúc, Phó Chủ tịch Hội Truyền thống Trường Sơn - đường Hồ Chí Minh Việt Nam và 120 đại biểu đại diện 256 hội viên thuộc Ban liên lạc các huyện, thành phố trong tỉnh.

Phát huy vai trò thi đua yêu nước trong phát triển kinh tế tập thể

(HBĐT) - Quán triệt sâu sắc lời dạy của Bác Hồ "Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, đồng thời, nghiêm túc triển khai các chủ trương của Đảng và quy định của Nhà nước, trong giai đoạn 2015 – 2020, Liên minh HTX tỉnh đã tổ chức tốt phong trào thi đua yêu nước. Công tác thi đua, khen thưởng luôn có sự đổi mới về nội dung, hình thức, phương pháp thực hiện và đã đạt được những kết quả quan trọng, tạo cơ sở cho việc đẩy mạnh, nâng cao chất lượng hoạt động của Liên minh HTX tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục