(HBĐT) - Tính đến hết tháng 1, Đảng bộ huyện Lạc Sơn có 7.983 đảng viên, sinh hoạt tại 50 tổ chức cơ sở Đảng. Trên tinh thần "phát triển kinh tế là nhiệm vụ trọng tâm, xây dựng Đảng là then chốt", BTV Huyện ủy đã tập trung lãnh đạo xây dựng Đảng bộ trong sạch vững mạnh, tăng cường phát huy vai trò của cán bộ, đảng viên và nhân dân nhằm khai thác tiềm năng, thế mạnh của địa phương, tạo nên sức mạnh nội lực, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển KT-XH.HTX dệt thổ cẩm Lục Nghiệp Thành, xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) khôi phục và phát triển nghề dệt truyền thống, tạo việc làm cho nhiều lao động nông nhàn ở địa phương.

Đồng chí Bùi Văn Hành, Bí thư Huyện ủy Lạc Sơn cho biết: Để nâng cao hiệu quả công tác xây dựng Đảng và phát triển KT-XH, hàng năm, Huyện ủy đều xây dựng và ban hành các nghị quyết chuyên đề để triển khai và tổ chức thực hiện; tổ chức tốt việc triển khai, quán triệt các chỉ thị, nghị quyết của các cấp ủy Đảng đến cán bộ, đảng viên trong toàn huyện. Cùng với đó, Huyện ủy đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với các chương trình, kế hoạch hành động thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện, các cuộc vận động, phong trào thi đua. Công tác tổ chức cán bộ, công tác đảng viên tiếp tục được thực hiện đúng theo quy định, kịp thời sắp xếp, kiện toàn bộ máy, quản lý chặt chẽ đội ngũ đảng viên, bảo đảm các cơ quan trong hệ thống chính trị hoạt động ổn định, hiệu quả.

Bên cạnh tăng cường công tác xây dựng Đảng, xác định phát triển kinh tế là tiền đề quan trọng nâng cao chất lượng đời sống cho người dân, huyện đã triển khai nhiều giải pháp hiệu quả thông qua việc xây dựng các nghị quyết chuyên đề, có định hướng phù hợp với đặc thù từng địa phương. Do vậy, nhiều chỉ tiêu về phát triển KT-XH đều hoàn thành và vượt kế hoạch đề ra. Năm 2019, toàn huyện có 14/14 chỉ tiêu đều đạt và vượt nghị quyết đề ra. Kinh tế tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng khá và phát triển tương đối toàn diện. Tăng trưởng giá trị sản xuất đạt 12,06%, cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng. Sản xuất nông - lâm nghiệp ổn định, nhiều mô hình sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao. Sau hạt dổi được cấp chứng nhận bảo hộ, năm qua, huyện đã tổ chức công bố nhãn hiệu chứng nhận sản phẩm gà Lạc Sơn cho 5 HTX chăn nuôi gà trên địa bàn. Sản phẩm hạt dổi Lạc Sơn của HTX Cung ứng cây dổi và dịch vụ nông nghiệp xã Chí Đạo được xếp hạng OCOP 4 sao; sản phẩm gà thịt đóng túi hút chân không của HTX Chăn nuôi gà đồi xã Hương Nhượng được xếp hạng OCOP 3 sao; sản phẩm dệt thổ cẩm làng Lục của HTX Nông nghiệp và dệt thổ cẩm Lục Nghiệp Thành, xã Yên Nghiệp được xếp hạng 2 sao. Xây dựng kết cấu hạ tầng, xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh có nhiều khởi sắc. Đến hết năm 2019, toàn huyện có 9 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Thu nhập bình quân đầu người đạt 40,8 triệu đồng/năm. Công tác giảm nghèo đạt kết quả tích cực, tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm còn trên 15%. Giải quyết việc làm và tự tạo việc làm mới cho 2.650 lao động; tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt 36,6%. ANCT - TTATXH ổn định và giữ vững. Các lĩnh vực văn hóa - xã hội, giáo dục, y tế có nhiều chuyển biến tích cực; an sinh xã hội được bảo đảm; các đối tượng chính sách, người có công được quan tâm chu đáo; đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số được cải thiện rõ rệt. Công tác bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống được chú trọng. Hoạt động quảng bá du lịch của huyện đã thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước đến với khu du lịch danh thắng cấp tỉnh thác Mu, xã Tự Do.

Những kết quả đạt được trong công tác xây dựng Đảng gắn với nhiệm vụ phát triển KT-XH là cơ sở, động lực để Đảng bộ, nhân dân Lạc Sơn tiếp tục có những đổi mới, nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt các mục tiêu, góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện nhiệm kỳ 2015 - 2020 đã đề ra.


Đinh Thắng


Các tin khác


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đồng ý công bố dịch Covid-19 trên toàn quốc

Chiều 30-3, tại Trụ sở Chính phủ, Thường trực Chính phủ dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã họp ứng phó dịch bệnh Covid-19.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: Chung sức, đồng lòng để chiến thắng đại dịch COVID-19!

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã ra Lời kêu gọi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài, hãy đoàn kết một lòng, thống nhất ý chí và hành động... để chiến thắng dịch COVID-19.

Đoàn ĐBQH tỉnh giám sát tại UBND tỉnh về thực hiện việc sắp xếp đơn vị hành chính trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Ngày 30/3, Đoàn ĐBQH khóa 14 tỉnh do đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Phó trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh làm trưởng đoàn đã giám sát "Việc thực hiện Nghị quyết số 830 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã thuộc tỉnh Hòa Bình” tại UBND tỉnh. Làm việc với đoàn giám sát có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo HĐND, UBND, UB MTTQ tỉnh và một số sở, ngành liên quan.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy kêu gọi cả hệ thống chính trị vào cuộc mạnh mẽ hơn nữa, cùng với cả nước chiến thắng đại dịch Covid-19

(HBĐT) - Ngày 26/3, Tỉnh ủy đã ban hành Kết luận số 296-KL/TU của Ban thường vụ Tỉnh ủy về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong tình hình mới.

Kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức Đại hội Đảng bộ các cấp của huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Ngày 30/3, đoàn kiểm tra số 2 của BTV Tỉnh ủy do đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh làm trưởng đoàn đã tiến hành họp trực tuyến với BTV Huyện ủy Đà Bắc, nghe báo cáo về công tác chuẩn bị tổ chức đại hội Đảng bộ các cấp, tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Thúc đẩy tìm kiếm sáng kiến cải cách hành chính

(HBĐT) - Xác định công tác cải cách hành chính (CCHC) là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm thúc đẩy KT-XH phát triển, những năm gần đây, UBND tỉnh đã xây dựng chương trình, kế hoạch cụ thể để thực hiện. Để hiện đại hóa nền hành chính hướng tới nâng cao chất lượng phục vụ nhân dân, tỉnh đã và đang tổ chức kiếm tìm các giải pháp, sáng kiến mới về CCHC trên địa bàn.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục