(HBĐT) - Ngày 27/2, dưới sự chủ trì của đồng chí Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Khánh, UBND tỉnh đã tổ chức họp thường kỳ, cho ý kiến vào dự thảo Báo cáo của BCH Đảng bộ tỉnh về công tác lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ quý I; nhiệm vụ trọng tâm quý II/2020 (phần KT - XH) và nhiều văn bản quan trọng đối với phát triển KT - XH của tỉnh.Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh kết luận cuộc họp.

Từ đầu năm đến nay, quán triệt các văn bản chỉ đạo của T.Ư, của tỉnh, các cấp, ngành và doanh nghiệp trong tỉnh đã triển khai đồng bộ các giải pháp để thực hiện hiệu quả nhiệm vụ. Tình hình KT - XH của tỉnh ổn định và phát triển. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) ước đạt 6,62%; tổng thu NSNN trên địa bàn ước đạt 950 tỷ đồng; giá trị sản xuất toàn ngành nông nghiệp ước đạt 2.210 tỷ đồng, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm trước; chỉ số sản xuất công nghiệp ước tăng 10,6% so với cùng kỳ, giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 10.555 tỷ đồng, tăng 21,6% so với cùng kỳ; giá trị xuất khẩu ước đạt 162,376 triệu USD; nhập khẩu 118,4 triệu USD... Công tác CCHC, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh tiếp tục có chuyển biến. Các lĩnh vực VH-XH có bước phát triển. Tình hình ANCT - TTATXH giữ vững, quốc phòng đảm bảo.

Tuy nhiên, các đại biểu cũng đánh giá, thời gian qua, hoạt động SX - KD của tỉnh gặp nhiều khó khăn. Liên kết sản xuất, tiêu thụ còn ít, quy mô nhỏ và thiếu bền vững. Sản xuất công nghiệp tuy tăng trưởng khá nhưng phụ thuộc nhiều vào Công ty Thủy điện Hòa Bình. Do ảnh hưởng của dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid - 19 nên hoạt động xuất, nhập khẩu, du lịch, dịch vụ của tỉnh giảm so với cùng kỳ năm trước. Một số khoản thu NSNN như thuế BVMT, thu tiền sử dụng đất chưa đạt tiến độ. Công tác VSATTP ở một số địa phương còn hạn chế, vẫn có cơ sở vi phạm. Trong tỉnh còn xảy ra tình trạng khiếu kiện phức tạp, đông người...

Từ thực tiễn trên, các đại biểu cho rằng, nhiệm vụ trọng tâm quý II ngoài phải tiếp tục phấn đấu thực hiện 5 chỉ tiêu dự báo khó đạt của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI thì các cấp, ngành và cộng đồng doanh nghiệp cần dồn sức thực hiện nhiệm vụ được giao để bù hụt vào các chỉ tiêu đạt thấp trong quý I, có như vậy mới góp phần vào mục tiêu tăng trưởng 9,5% trong năm 2020. Đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh chỉ đạo có giải pháp tháo gỡ khó khăn trong các lĩnh vực chịu ảnh hưởng lớn của dịch bệnh Covid-19. Đồng thời quan tâm chỉ đạo việc rà soát, phân loại 3 khu vực để triển khai thực hiện chính sách đặc thù sau sáp nhập. Cùng với đó là sắp xếp vị trí việc làm cũng như giải quyết việc thụ hưởng chế độ cho CB, CC ở những đơn vị sáp nhập đảm bảo kịp thời, hợp lý nhưng phải theo quy định...

Tại cuộc họp, cho ý kiến vào dự thảo Tờ trình của Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh trình, xin chủ trương của BTV Tỉnh ủy về nội dung đồ án quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình đến năm 2035, các đại biểu đánh giá: Đây là khu du lịch cấp quốc gia trọng tâm của vùng trung du miền núi phía Bắc, có sản phẩm du lịch đặc trưng, văn hóa Mường và hệ sinh thái hồ Hòa Bình với các loại hình du lịch đa dạng. Đây cũng là vùng đảm trách những chức năng chính về hạ tầng kỹ thuật cấp quốc gia, liên vùng; khu vực có vị trí quan trọng về AN-QP. Theo đó, không gian quy hoạch Khu du lịch cần phát triển theo hướng nhấn mạnh 4 khu vực phát triển du lịch tập trung, không gian trọng điểm đầu tư phát triển của Khu quy hoạch, chuyển tải các phát triển cấp độ của quốc gia, của vùng và hướng lan tỏa phát triển các điểm du lịch trong toàn bộ vùng. Quy hoạch cũng cần quan tâm tới các loại hình vui chơi giải trí, thương mại, dịch vụ...

Ngoài ra, các đại biểu đã nghe và cho ý kiến vào chủ trương tham gia phương án phân vùng giai đoạn 2021 - 2030 để thực hiện Luật Quy hoạch; việc ưu tiên bố trí đủ nguồn vốn để đẩy nhanh tiến độ một số dự án giao thông trọng điểm; Tờ trình, dự thảo Nghị quyết của BTV Tỉnh ủy về chính sách hỗ trợ phát triển bền vững rừng sản xuất giai đoạn 2020 - 2025, định hướng đến năm 2035 và một số văn bản khác.

Kết luận cuộc họp, đồng chí Bùi Văn Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cơ quan soạn thảo văn bản tiếp thu ý kiến đóng góp của các đại biểu để hoàn thiện báo cáo, đảm bảo đánh giá toàn diện, đầy đủ các lĩnh vực và phải bám sát thực tiễn của tỉnh.Về chủ trương phân vùng với phương án tỉnh Hòa Bình thuộc vùng trung du, miền núi phía Bắc hay thuộc vùng Thủ đô, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị cần nghiên cứu thấu đáo, sát thực với tình hình KT - XH của địa phương để việc phân vùng phù hợp, đảm bảo yếu tố phát triển. Đối với đồ án quy hoạch chung xây dựng Khu du lịch quốc gia hồ Hòa Bình cần phải căn cứ yêu cầu pháp lý để xây dựng quy hoạch phù hợp với đặc thù của tỉnh cũng như việc sáp nhập các đơn vị hành chính ở các xã trong vùng.

Đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ do UBND tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh giao, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các sở, ngành cần nêu cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm, chức năng, nhiệm vụ được giao, nhất là phải có trách nhiệm với UBND tỉnh để hoàn thành nhiệm vụ. UBND tỉnh sẽ giao nhiệm vụ cụ thể cho các sở, ngành nhằm đảm bảo công việc đáp ứng tính kịp thời, chất lượng... Trong thời gian tới, để đạt được mục tiêu tăng trưởng cần tập trung giải pháp tăng thu NSNN, đẩy mạnh SX-KD của các doanh nghiệp, nhất là thu NSNN phải phát huy hơn nữa vai trò của các huyện, thành phố. Đồng thời coi trọng thu hút các dự án lớn, nhà đầu tư chiến lược; làm tốt công tác lập và duyệt quy hoạch đảm bảo đồng bộ, nhất là quy hoạch các công trình thiết yếu phục vụ mục tiêu phát triển.

Ngoài ra, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, các cấp,ngành và cả hệ thống chính trị tiếp tục quan tâm phòng, chống dịch bệnh Covid-19, không được có tâm lý chủ quan, lơ là mà phải làm hết sức mình.

  

Hoàng Nga


Các tin khác


Các ĐBQH sát cánh cùng cả nước phòng chống dịch COVID-19

Thực hiện Lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng toàn dân đoàn kết để chiến thắng đại dịch COVID-19, ngày 1/4, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có thư gửi các đại biểu Quốc hội Việt Nam (ĐBQH).

Gói hỗ trợ chưa có tiền lệ cho hàng triệu người dân trong COVID-19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Chính phủ thống nhất cao với nội dung dự thảo Nghị quyết, giao các bộ chức năng rà soát, tiếp thu các ý kiến tại phiên họp để hoàn thiện dự thảo Nghị quyết, trình Thủ tướng Chính phủ ký ban hành theo thầm quyền.

Giỗ Tổ Hùng Vương năm 2020: Thành kính hướng về cội nguồn tiên tổ

Ngoài nghi lễ truyền thống được tỉnh Phú Thọ tổ chức trang trọng trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh, việc sửa soạn bàn thờ, mâm cơm tri ân các Vua Hùng cũng được các gia đình thực hiện trang nghiêm.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gửi thư nhân Ngày "Toàn dân hiến máu tình nguyện"

Năm 2020 là tròn 20 năm Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định lấy ngày 7/4 hàng năm là Ngày "Toàn dân hiến máu tình nguyện" (7/4/2000 - 7/4/2020). Nhân dịp này, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gửi Thư tới đồng bào, đồng chí và chiến sĩ cả nước.

Hòa Bình hưởng ứng lời kêu gọi chung sức, đồng lòng chiến thắng đại dịch Covid-19 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng

Nguyễn Văn Toàn 
UVBTV, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy
(HBĐT) - Hưởng ứng lời kêu gọi đoàn kết chiến thắng đại dịch Covid-19 của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hòa Bình đã chỉ đạo quyết liệt công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Ngày 31/3, Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Tỉnh đã ký ban hành Văn bản số số 737 - CV/TU về việc thực hiện lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục