(HBĐT) - Từ cuối tháng 4 đến nay, việc rà soát, lên danh sách, tổ chức chi trả tiền hỗ trợ cho người dân bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 được cấp ủy, chính quyền, MTTQ, các ban, ngành, đoàn thể huyện Đà Bắc xác định là nhiệm vụ trọng tâm, nhằm góp phần đảm bảo an sinh xã hội. Với tinh thần sâu sát, quyết liệt trong lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức thực hiện, việc triển khai chi trả đợt 1 được huyện tổ chức theo đúng tinh thần "đúng, đủ, kịp thời”, không để xảy ra sai sót lớn, được người dân đánh giá cao và đồng tình, ủng hộ.Ban Thường vụ Huyện ủy Đà Bắc thường xuyên cập nhật tình hình để lãnh đạo thực hiện hiệu quả Nghị quyết số 42 trên địa bàn. 

Với tổng số 77.796 ha, Đà Bắc là huyện có diện tích tự nhiên lớn nhất so với các huyện trong tỉnh, nhưng dân cư phân bố thưa thớt, bị chia cắt do địa hình đồi, núi, sông, suối xen kẽ. Đến nay, dân số toàn huyện có trên 53.200 người, riêng đợt 1, đã có 31.327 người bị ảnh hưởng do đại dịch Covid-19 được chi trả tiền hỗ trợ, chiếm trên 58,8% dân số toàn huyện, với số tiền hơn 25 tỷ đồng. Trong đó, 287 người có công, 1.708 đối tượng bảo trợ xã hội, 15.981 người thuộc hộ nghèo, 13.396 người thuộc hộ cận nghèo. Theo phản ánh, kiến nghị của người dân, quá trình tổ chức chi trả còn xảy ra trường hợp trùng hộ, thiếu hộ, thiếu khẩu nghèo, cận nghèo, 1 trường hợp đã nhận tiền hỗ trợ diện hộ cận nghèo, nhưng có nguyện vọng được hưởng chế độ lao động tự do. Những vấn đề này đều được rà soát, điều chỉnh, bổ sung kịp thời.

Bí thư Huyện ủy Đà Bắc Đinh Công Báo cho biết: Thực hiện Nghị quyết số 42 của Chính phủ và các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của T.Ư, của tỉnh, UBND huyện đã ban hành công văn về việc rà soát đối tượng bị ảnh hướng bởi dịch Covid-19 trên địa bàn. Phối hợp với Sở LĐ-TB&XH tổ chức hội nghị trực tuyến đến trưởng thôn, bí thư chi bộ, ban, ngành, đoàn thể các xã, thị trấn, để quán triệt các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn, giải đáp thắc mắc trong việc triển khai hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Để đảm bảo có số liệu chính xác, UBND huyện đã giao Công an huyện, Công an các xã, thị trấn phối hợp công chức LĐ-TB&XH rà soát, tổng hợp các đối tượng được hỗ trợ theo quy định. Quá trình triển khai thực hiện, cùng với lực lượng Công an, MTTQ từ huyện đến các xã, khu phố, thôn, xóm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát từ khâu lập danh sách, tổng hợp và chi trả. Theo đó, việc thực hiện cơ bản đảm bảo tiến độ, mục tiêu, yêu cầu đề ra.

Xã Toàn Sơn có 718 hộ, 2.651 nhân khẩu. Trong đợt 1, có tổng số 1.376 đối tượng được nhận tiền hỗ trợ, chiếm 51,9% dân số trên địa bàn. Sau khi hoàn thành chi trả, xã đã tiến hành rà soát, xác định còn sót 33 khẩu thuộc hộ nghèo, cận nghèo, kịp thời điều chỉnh, bổ sung trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt, không để xảy ra kiến nghị, khiếu nại.

Bí thư Đảng ủy xã Toàn Sơn Quách Công Văn chia sẻ: Việc thực hiện Nghị quyết số 42 của Chính phủ đòi hỏi đội ngũ cán bộ tham gia phải công tâm, trung thực, khách quan, minh bạch, để đảm bảo đúng đối tượng. Danh sách đối tượng được hỗ trợ phải niêm yết công khai tại UBND xã, nhà văn hóa thôn, bản. Công tác truyên truyền được triển khai bằng nhiều hình thức, nhất là phát huy hệ thống loa truyền thanh ở khu dân cư, lồng ghép vào nội dung sinh hoạt, hội họp của các tổ chức đoàn thể. Đặc biệt, chú trọng việc nắm tình hình, tìm hiểu tâm tư, nguyện vọng của các đối tượng trong diện được hỗ trợ và hậu kiểm sau chi trả là nhiệm vụ hết sức quan trọng. Qua đó, kịp thời nắm bắt những tồn tại, vướng mắc để giải đáp, tháo gỡ, không để xảy ra sự việc nổi cộm.

Sau khi hoàn thành chi trả đợt 1, cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể huyện và các xã, thị trấn tiếp tục rà soát, tổng hợp, lập danh sách đợt 2 cho nhóm người lao động, hộ kinh doanh cá thể, người sử dụng lao động theo Kế hoạch số 71 của UBND tỉnh. Mặc dù số đối tượng phức tạp hơn, khó rà soát hơn, nhưng với sự sâu sát, quyết liệt trong chỉ đạo và thực hiện, huyện Đà Bắc quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, thực hiện hiệu quả chủ trương đầy tính nhân văn của Đảng, Nhà nước, đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.


Đức Phượng

Các tin khác


Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Kim Bôi lần thứ XXIII thành công tốt đẹp

(HBĐT) - Ngày 10/7, Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Kim Bôi lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020- 2025 tiếp tục ngày làm việc thứ ba và bế mạc. Đến dự có đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành và 300 đại biểu chính thức đại diện cho trên 6.400 đảng viên toàn Đảng bộ.

Công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở TN&MT

(HBĐT) - Sáng 10/7, UBND tỉnh đã tổ chức công bố Quyết định bổ nhiệm Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT). Đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự và trao quyết định bổ nhiệm.

Đảng bộ xã Trung Thành: Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống 

(HBĐT) - Với tinh thần dân chủ, đoàn kết, đổi mới, sáng tạo, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Trung Thành (Đà Bắc) đã không ngừng phấn đấu vươn lên hoàn thành đạt và vượt 14/17 chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ XXII, nhiệm kỳ 2015 – 2020.

Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ công của người dân thông qua Cổng DVCQG

Hôm nay (10/7), tại TP. Huế, Văn phòng Chính phủ, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế phối hợp với Bộ Ngoại giao, Thương mại Australia (DFAT) và Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tổ chức Hội nghị "Tăng cường khả năng tiếp cận dịch vụ công của người dân thông qua Cổng Dịch vụ công quốc gia (DVCQG)”.

Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện Kim Bôi lần thứ XXIII: Trách nhiệm cao trong quyết định các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp quan trọng nhiệm kỳ 2020 -2025

(HBĐT) - Ngày 9/7, Đảng bộ huyện Kim Bôi đã tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu Đảng bộ huyện lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Dự và chỉ đạo đại hội có đồng chí Trần Đăng Ninh, Phó Bí thư TT Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh. Dự Đại hội có lãnh đạo một số sở, ban, ngành của tỉnh và 300 đại biểu chính thức đại diện cho trên 6.400 đảng viên toàn Đảng bộ.

Hội nghị báo cáo viên Trung ương tháng 7/2020

(HBĐT) - Ngày 9/7, Ban Tuyên giáo T.Ư tổ chức trực tuyến hội nghị báo cáo viên tháng 7/2020 với các Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy trực thuộc T.Ư. Đồng chí Lê Mạnh Hùng, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư chủ trì hội nghị. Dự hội nghị tại điểm cầu của tỉnh có đại diện lãnh đạo các cơ quan tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy; báo cáo viên cấp T.Ư, cấp tỉnh. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục