(HBĐT) - Sau sáp nhập, nhiều cơ cở vật chất, từ nhà văn hóa ở các xóm, trụ sở UBND xã, huyện dôi dư. Nhưng nơi làm việc mới thì chật chội, thiếu phòng làm việc. Đây là bài toán nan giải đề các địa phương đưa ra các giải pháp phù hợp.


Bài 3 - Giải pháp xử lý dôi dư cơ sở vật chất sau sáp nhập

Sau khi sáp nhập trụ sở Đảng Ủy, UBND xã Dân Hạ (Kỳ Sơn cũ) dư thừa sẽ được chuyển đổi mục đích sử dụng. 

Nơi thừa, nơi thiếu

Một trong những xã được sáp nhập nhiều nhất là Liên Sơn (Lương Sơn). Xã được thành lập trên cơ sở sáp nhập 4 xã: Thành Lập, Tiến Sơn, Trung Sơn và Liên Sơn. Do đội ngũ cán bộ sáp nhập đông, nên xã phải sử dụng trụ sở của xã Thành Lập và xã Trung Sơn cũ là nơi làm việc. Đồng chí Bùi Việt Thường, Phó Chủ tịch UBND xã Liên Sơn cho biết: Sau sáp nhập, xã Liên Sơn dư thừa tới 2 trụ sở UBND xã. Trong khi trường TH&THCS xã Liên Sơn còn thiếu thốn về cơ sở vật chất, nhất là thiếu phòng học, phòng làm việc, nhà đa năng. Để tránh lãng phí, vừa qua, Đảng ủy, UBND xã đã họp bàn đề xuất UBND huyện phương án xử lý cụ thể. Theo đó, trụ sở UBND xã Liên Sơn (cũ) được chuyển thành nhà chức năng của nhà trường. Trụ sở UBND xã Liên Sơn cũ là trụ sở đẹp nhất trong 4 trụ sở, được xây dựng, đưa vào sử dụng từ năm 2015. Tuy nhiên, vì vị trí không nằm ở trung tâm 4 xã nên không thể lấy làm trụ sở mới, và từ sau sáp nhập đến nay vẫn bỏ không. Hiện, xã vẫn phải thuê người trông coi vì còn nhiều tài liệu, do tại cơ quan mới chật không có chỗ để nên không chuyển đi được. Một số vật dụng, trang thiết bị được tận dụng chuyển về nhà văn hóa các xóm sử dụng. Đảng ủy, UBND xã đề xuất bàn giao lại cho UBND huyện xử lý.

Xã Thanh Cao (Lương Sơn) được thành lập từ sáp nhập xã Cao Thắng và Thanh Lương, sử dụng trụ sở của UBND xã Thanh Lương cũ. Đồng chí Quách Ngọc Quang, Chủ tịch UBND xã cho biết: Sau khi sáp nhập, trụ sở UBND xã Cao Thắng cũ vẫn bỏ không. UBND xã bố trí bảo vệ trông coi tài sản. Do trụ sở sát trường TH&THCS nên Đảng ủy, UBND xã đã đề xuất UBND huyện giao cho nhà trường quản lý, sử dụng. Tháng 9/2020, UBND huyện đã làm việc với UBND xã, đồng thời giao Phòng Tài chính huyện sắp xếp. Đối với trụ sở mới thì phòng làm việc thiếu. Việc dồn ghép phòng làm việc khó tránh khỏi. Như tại Bộ phận một cửa, diện tích phòng chỉ 35 m2, nhưng có đến 8 người làm việc, chưa kể khách đến giao dịch, khách chờ… Đảng ủy, UBND xã đã họp bàn nhiều lần bố trí các bộ phận, ngành, đoàn thể sao cho phù hợp với đặc thù công việc. Chúng tôi thường xuyên động viên anh em khắc phục khó khăn để hoàn thành tốt công việc được giao. Nếu theo đúng tiêu chuẩn về phòng làm việc của công chức thì hiện tại, Đảng ủy, UBND xã còn thiếu 8-10 phòng làm việc. UBND xã cũng đề xuất nâng cấp, sửa chữa trụ sở mới để đảm bảo không gian làm việc cho cán bộ, công chức xã. Các cơ sở vật chất khác như nhà văn hóa, sân vận động cũ tận dụng sử dụng.

Tại xã Cao Sơn (Lương Sơn) xảy ra tình trạng tương tự. Từ 3 xã Cao Răm, Hợp Hòa và Trường Sơn sáp nhập thành xã Cao Sơn. Hiện, xã Cao Sơn chỉ sử dụng trụ sở UBND xã Cao Răm cũ, 2 trụ sở còn lại vẫn bỏ không chờ xử lý. Đồng chí Đinh Công Hân, Chủ tịch UBND xã cho biết: Trụ sở của xã mới chật chội, trước đây chỉ thiết kế cho khoảng 20 cán bộ, công chức làm việc, nay có 53 cán bộ, công chức và cán bộ không chuyên trách. Hai trụ sở dôi dư phải hợp đồng trông coi, bảo vệ, vì còn tài liệu và trang thiết bị đang sử dụng. UBND xã đã đề xuất UBND huyện giữ lại một phần trụ sở UBND xã cũ để sử dụng, còn lại bàn giao UBND huyện xử lý.

Đồng chí Nguyễn Tiến Việt, Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Lương Sơn cho biết: Vừa qua, UBND huyện tiến hành rà soát, thống kê những tài sản dư thừa sau sáp nhập và xây dựng phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất theo Nghị định số 167/2017/NĐ-CP. Cụ thể, giữ lại tiếp tục sử dụng 501 cơ sở nhà, với diện tích 147.757,53 m2; điều chuyển sang đơn vị khác 7 cơ sở nhà, với diện tích xây dựng 2.597,96 m2; bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất 32 cơ sở nhà, với diện tích 6.440,6 m2 sàn, 12 cơ sở đất với diện tích 35.442,5 m2. UBND huyện xin ý kiến BTV Huyện ủy về phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất theo Nghị định số 167/2017/NĐ-CP sau sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã.

Vận dụng linh hoạt cơ sở vật chất ở thành phố Hòa Bình

Trong đợt sáp nhập vừa qua, TP Hòa Bình là địa phương có nhiều cấp cùng sáp nhập. Từ cấp tổ, xóm đến xã, phường. Cùng với đó là huyện Kỳ Sơn nhập vào TP Hòa Bình. Đồng chí Nguyễn An Hà, Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch (TP Hòa Bình) cho biết: Triển khai Nghị định số 830, Thành ủy, UBND thành phố quyết định chuyển khối UBND thành phố về trụ sở Huyện ủy, UBND huyện Kỳ Sơn cũ. Các phòng, ban được bố trí, sắp xếp lại phù hợp với đặc thù công việc. Tuy cán bộ, công chức, viên chức được phân công đi làm xa hơn, nhưng giao thông thuận tiện, cơ sở vật chất rộng rãi, thoải mái hơn, trang thiết bị đảm bảo đáp ứng được công việc. Qua 8 tháng vận hành, công việc của Thành ủy, UBND thành phố, các phòng, ban hoạt động không có vướng mắc lớn.

Đối với cấp xã, phường có khoảng cách địa lý gần, thuận lợi giao thông vẫn sử dụng hai trụ sở làm việc, bố trí lại các ban, ngành, đoàn thể đảm bảo công việc. Đối với xã, phường có khoảng cách xa, việc chỉ đạo, điều hành không tập trung nên phải sử dụng một trụ sở. Chủ trương của UBND thành phố sẽ nâng cấp, sửa chữa cho phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị. Trụ sở dư thừa sau sáp nhập được sắp xếp theo Nghị định số 167/2017/NĐ-CP  quy định về sắp xếp lại, xử lý tài sản công. Phòng Tài chính - Kế hoạch đã tham mưu UBND thành phố trình Sở Tài chính phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất của UBND thành phố quản lý, sử dụng. Theo đó, giữ lại sử dụng 152 cơ sở đất và 173 ngôi nhà, đề nghị điều chuyển 7 cơ sở đất, 9 ngôi nhà. Đồng thời, đề nghị bán tài sản trên đất và chuyển nhượng quyền sử dụng đất 25 cơ sở đất, 67 ngôi nhà.

Bên cạnh đó, thực hiện việc sáp nhập xóm, tổ dân phố trên địa bàn thành phố, các nhà văn hóa của tổ, xóm dư thừa sẽ được sắp xếp theo Nghị định số 167/2017/NĐ-CP. Với các tổ, xóm mới, nhà văn hóa không còn phù hợp với quy mô dân số khi 2 tổ, xóm sáp nhập. Việc sửa chữa, đầu tư thêm trang thiết bị cũng không đáp ứng được. Do vậy, cần phải có đề án xây dựng lại các nhà văn hóa tổ, xóm đáp ứng công năng sử dụng của cụm dân cư mới.  


Nhóm PV Phòng Văn hóa - Xã hội

Các tin khác


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Ban Chỉ đạo An toàn, An ninh mạng quốc gia

Chiều 24-11, tại Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo An toàn, An ninh mạng quốc gia đã ra mắt và họp phiên đầu tiên, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo.

Hội Nhà báo tỉnh khóa VI triển khai các chương trình hoạt động nhiệm kỳ 2020 - 2025

(HBĐT) - Ngày 24/11, Ban Chấp hành (BCH) Hội Nhà báo (HNB) tỉnh khóa VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 tổ chức kỳ họp thứ II triển khai một số nội dung, chương trình hoạt động những tháng cuối năm 2020, đầu năm 2021 và cả nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tăng cường và đổi mới công tác dân vận của Đảng ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Kết luận số 03-KL/TU, ngày 11/11/2020 về tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số  49 -CT/TW, ngày 20/10/2015 của Ban Bí thư về tăng cường và đổi mới công tác dân vận của Đảng ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số (Chỉ thị 49) .

Hướng tới nền hành chính hiện đại, phục vụ Nhân dân

(HBĐT) - Sau nhiều lần đi lại từ nhà đến Công an huyện với chặng đường hàng chục km chỉ vì không mang đầy đủ các giấy tờ cần thiết để làm chứng minh nhân dân, chỉ đến khi cán bộ, chiến sỹ (CBCS) Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHCVTTXH) - Công an tỉnh phối hợp Công an huyện Đà Bắc tổ chức đợt làm mới, cấp đổi CMND tại địa phương, anh Xa Văn Hoàng ở xóm Sổ, xã Trung Thành và nhiều người dân ở xã vùng sâu, xa này mới hoàn thành thủ tục cấp CMND theo đúng quy định.  

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với ngành dệt may, da giày; T.Ư Hội Khuyến học Việt Nam

Chiều 23-11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc làm việc để bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh của ngành dệt may, da giày Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế cũng như đại dịch Covid-19.

Khối thi đua số 4 Công đoàn Viên chức tỉnh tổng kết phong trào thi đua năm 2020

(HBĐT) - Ngày 23/11, Khối thi đua số 4 Công đoàn viên chức tỉnh tổ chức tổng kết phong trào thi đua năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục