(HBĐT) - Thời gian qua, huyện Lạc Sơn đã tổ chức thực hiện chương trình kiểm tra, giám sát (KT, GS) đồng bộ, toàn diện, đảm bảo đúng quan điểm, phương châm, quy trình và thẩm quyền. Số lượng các cuộc KT, GS của cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra (UBKT) tăng dần từng năm theo kế hoạch của tỉnh. Nội dung các cuộc kiểm tra đi vào trọng tâm, trọng điểm, các cuộc giám sát được mở rộng, gắn với việc thực hiện nhiệm vụ trọng tâm của Đảng bộ. Góp phần phòng, chống tham nhũng, lãng phí, làm trong sạch nội bộ Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức Đảng và đảng viên.


Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Lạc Sơn họp bàn triển khai nhiệm vụ.

Nhiệm kỳ 2015 - 2020, thực hiện nhiệm vụ kiểm tra tổ chức Đảng và đảng viên khi có dấu hiệu vi phạm, UBKT các cấp đã kiểm tra tổng số 20 tổ chức Đảng, giảm 48 tổ chức, bằng 29,41% so với nhiệm kỳ 2010-2015. Qua kiểm tra có 5 tổ chức Đảng vi phạm đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật, đã thi hành kỷ luật 5 tổ chức Đảng. Về việc kiểm tra đảng viên, đã kiểm tra tổng số 107 đảng viên (cấp ủy viên các cấp là 36 đảng viên, giảm 221 đảng viên, bằng 32,64% so với nhiệm kỳ 2010-2015; trong đó: UBKT Huyện uỷ kiểm tra 27 đảng viên; UBKT cơ sở kiểm tra được 80 đảng viên). Qua kiểm tra kết luận có 52 đảng viên vi phạm đến mức phải xem xét thi hành kỷ luật, đã thi hành kỷ luật 52 đảng viên.

Đồng chí Bùi Văn Thình, Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy cho biết: UBKT các cấp đã chú trọng thực hiện nghiêm túc việc giải quyết tố cáo đối với tổ chức Đảng và đảng viên. Trong nhiệm kỳ 2015-2020, số đơn tố cáo là 13 đơn, tăng 4 đơn, bằng 144,4% so với nhiệm kỳ 2010-2015. Nội dung đơn chủ yếu phản ảnh về việc không đồng ý với kết quả giải quyết tố cáo của UBND huyện đã giải quyết; vi phạm phẩm chất đạo đức, lối sống, quản lý đất đai, chế độ lương cho cán bộ, tham nhũng, lãng phí, những điều đảng viên không được làm và chức trách, nhiệm vụ được giao... Kết quả rà soát có 5 đơn không có tên, địa chỉ; 2 đơn có tên nhưng không rõ địa chỉ, vì vậy không đủ căn cứ giải quyết theo quy định; 4 đơn chuyển các cơ quan có thẩm quyền giải quyết; 2 đơn tham mưu cho cấp ủy trả lời theo quy định.

Đối với việc giải quyết khiếu nại về kỷ luật Đảng, nhìn chung các bước tiến hành kỷ luật đảng viên cơ bản đều đảm bảo đúng quy trình, xử lý kỷ luật đúng với tính chất, mức độ sai phạm. Đảng viên vi phạm sau khi xử lý kỷ luật đã nhận thức được mức độ sai phạm để sửa chữa khuyết điểm.

Đồng chí Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy cho biết thêm: Thực hiện việc giám sát tổ chức Đảng và đảng viên, trong nhiệm kỳ, UBKT các cấp giám sát được 178 tổ chức Đảng, tăng 25 tổ chức, bằng 116,3% so với nhiệm kỳ 2010-2015; giám sát 414 đảng viên, giảm 28 đảng viên, bằng 93,67% so với nhiệm kỳ 2010-2015. Ngoài ra, UBKT ủy thực hiện tốt nhiệm vụ KT, GS, thi hành kỷ luật của Đảng và làm tốt các nhiệm vụ theo sự chỉ đạo đột xuất của T.Ư, của tỉnh.

Nhìn chung, có thể thấy UBKT các cấp trong Đảng bộ đã tích cực tham mưu giúp cấp ủy các cấp quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, ban hành các văn bản về công tác KT, GS; thực hiện và hoàn thành cơ bản các cuộc KT, GS theo chương trình KT, GS toàn khóa, hàng năm và các cuộc KT, GS theo chỉ đạo của cấp trên. Chủ động phối hợp các cơ quan chức năng trong công tác KT, GS, kỷ luật Đảng theo quy chế phối hợp, nhất là việc phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của Điều lệ Đảng.

       Đỗ Hương
(Huyện ủy Lạc Sơn)

Các tin khác


Viện Kiểm sát nhân dân TP Hoà Bình vượt 33 chỉ tiêu được giao

(HBĐT) - Chiều 26/1, Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) TP Hoà Bình tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2020, triển khai nhiệm vụ 2021.

Hội Nông dân thị trấn Chi Nê: Điển hình thực hiện phong trào thi đua yêu nước

(HBĐT) - Với thành tích nổi bật trong phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi (SXKDG), đoàn kết giúp nhau làm giàu, giảm nghèo bền vững, xây dựng đô thị văn minh, Hội Nông dân (HND) thị trấn Chi Nê là một trong những đơn vị điển hình thực hiện phong trào thi đua yêu nước của huyện Lạc Thủy.

Huyện Yên Thủy: Phát huy quyền làm chủ của Nhân dân

(HBĐT) - Những năm qua, việc thực hiện các nội dung quy chế dân chủ (QCDC) ở cơ sở tại huyện Yên Thuỷ cơ bản đảm bảo phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, mang tính công khai, minh bạch, tạo đồng thuận cao trong cộng đồng dân cư. Điều đó cho thấy vai trò, trách nhiệm, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị góp phần củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân tộc, niềm tin của Nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng, điều hành của chính quyền các cấp.

Khai mạc trọng thể Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

(HBĐT) - Sáng 26/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng đã khai mạc trọng thể tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia (Thủ đô Hà Nội).

Hội LHPN huyện Cao Phong triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021

(HBĐT) - Hội LHPN huyện Cao Phong vừa tổ chức hội nghị tổng kết công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2020, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2021. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục