(HBĐT) - Trong 5 năm (2015- 2020), toàn tỉnh kết nạp được trên 9.900 đảng viên mới, với 6.505 người ở độ tuổi thanh niên. Đồng chí Hoàng Xuân Giao, Bí thư Tỉnh Đoàn khẳng định: Xác định rõ ĐV-TN là thế hệ kế cận của Đảng, do vậy, nhiều năm qua, việc bồi dưỡng đoàn viên ưu tú được các cấp bộ Đoàn chú trọng, qua đó đề xuất nhiều giải pháp thiết thực, tạo nguồn quần chúng có chất lượng cho Đảng xem xét, kết nạp.

 


Thông qua các phong trào hành động cách mạng, tổ chức Đoàn đã phát hiện, bồi dưỡng, giới thiệu nhiều đoàn viên ưu tú cho Đảng. Ảnh: ĐVTN huyện Kim Bôi lao động tình nguyện  hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh năm 2020.

Toàn tỉnh hiện có khoảng 220 nghìn thanh niên ở độ tuổi từ 16 - 30, trong đó, trên 90 nghìn thanh niên sinh hoạt trong các tổ chức Hội, trên 49,8 nghìn đoàn viên sinh hoạt tại 2.837 chi đoàn. Để nâng cao chất lượng quần chúng ưu tú, các cấp bộ Đoàn xác định, giải pháp tiên quyết là tăng cường công tác giáo dục ĐV-TN. Hàng năm, BTV Tỉnh Đoàn đề ra chỉ tiêu 100% đoàn viên được học tập, quán triệt các nghị quyết, chủ trương của Đảng; nghị quyết, chương trình của Đoàn. Đồng thời, chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho đội ngũ ĐV-TN gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong 5 năm qua, nhiều đợt sinh hoạt chính trị đã được các cấp bộ Đoàn tổ chức, với điểm nhấn là diễn đàn "Tuổi trẻ Hoà Bình tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”, "Đảng với thanh niên, thanh niên với Đảng”, "Tuổi trẻ Hòa Bình 50 thực hiện Di chúc Bác Hồ”; tham gia cuộc thi "Hành trình theo chân Bác”, "Kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, thi tìm hiểu Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh... Đặc biệt, các cấp bộ Đoàn đã phối hợp tổ chức được 297 lớp bồi dưỡng nâng cao nhận thức về Đảng cho 10.395 đoàn viên.

Để tạo môi trường thuận lợi cho ĐV-TN phấn đấu, rèn luyện trở thành đảng viên, tổ chức Đoàn các cấp đã, đang triển khai sâu rộng nhiều phong trào hành động cách mạng để phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trên cơ sở nguồn quần chúng đã được bồi dưỡng, nâng cao nhận thức về Đảng là đoàn viên, đoàn viên ưu tú trong học sinh, sinh viên các trường, ĐV-TN đi nghĩa vụ trong lực lượng vũ trang, BTV Tỉnh Đoàn quan tâm chỉ đạo các cấp bộ Đoàn chủ động trong công tác tham mưu cấp ủy, có kế hoạch tiếp tục bồi dưỡng, giáo dục, giới thiệu để cấp ủy có kế hoạch phân công đảng viên có kinh nghiệm trực tiếp theo dõi, bồi dưỡng, giúp đỡ; định kỳ hàng tháng xem xét, đánh giá để tham mưu cấp ủy thực hiện quy trình kết nạp khi thấy đủ điều kiện.

Tuy nhiên, cũng theo đồng chí Bí thư Tỉnh Đoàn, công tác tạo nguồn quần chúng ưu tú cho Đảng vẫn còn những hạn chế, cụ thể như: phát triển Đảng trong ĐV-TN chưa đồng đều, nhất là khu vực địa bàn dân cư còn khó khăn, hiện nguồn đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp chủ yếu tập trung khối công chức, viên chức, lực lượng vũ trang. Nguyên nhân đoàn viên trong độ tuổi lao động đi làm ăn xa, đi học tại các trường chuyên nghiệp... không có tại địa phương, nên khó phát hiện, bồi dưỡng; một bộ phận thanh niên thiếu lý tưởng sống, suy thoái về phẩm chất đạo đức, lối sống, vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội; một số thanh niên e ngại khi tham gia các phong trào Đoàn ở địa phương; nhiều thanh niên tập trung phát triển kinh tế nên không có ý chí phấn đấu vào Đảng. Vì vậy, thời gian tới, tổ chức Đoàn tiếp tục quan tâm, thực hiện đồng bộ một số giải pháp thực hiện giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng đảm bảo chất lượng, thực chất, trong đó, coi công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho ĐV-TN là nhiệm vụ xuyên suốt, góp phần định hướng cho ĐV-TN mục tiêu phấn đấu đứng trong hàng ngũ của Đảng; đồng hành cùng thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, ổn định phát triển kinh tế tại địa phương; làm tốt công tác rèn luyện lý tưởng cho ĐV-TN từ các phong trào hành động cách mạng của Đoàn, qua đó kịp thời phát hiện, bồi dưỡng quần chúng ưu tú cho Đảng...

  
Hải Yến

 

Các tin khác


Huyện Lạc Thủy: Bảo vệ chính trị nội bộ phục vụ hiệu quả công tác chuẩn bị bầu cử

(HBĐT) - Với sự lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của Ban chỉ đạo và Ủy ban Bầu cử từ huyện đến xã, thị trấn, sự vào cuộc tích cực của MTTQ và ban, ngành, đoàn thể, sự ủng hộ, hưởng ứng nhiệt tình của cử tri và các tầng lớp Nhân dân, đến nay, công tác chuẩn bị cho cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 của huyện Lạc Thuỷ được triển khai đảm bảo tiến độ, kịp thời, đúng quy định pháp luật.

Đưa huyện Đà Bắc phát triển bền vững theo hướng nông nghiệp, dịch vụ

(HBĐT) - Đó là định hướng quan trọng đã được thống nhất tại Đại hội Đảng bộ huyện Đà Bắc lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Bám sát định hướng này, mục tiêu đề ra đến năm 2025 là giá trị sản xuất ngành nông, lâm, ngư nghiệp chiếm khoảng 33,2% cơ cấu kinh tế, giá trị sản xuất ngành dịch vụ, thương mại, du lịch chiếm khoảng 43,7%. Với sự chuyển dịch tích cực trong cơ cấu các ngành kinh tế, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân huyện kỳ vọng từng bước hiện thực hóa quyết tâm đưa địa phương phát triển bền vững trong nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Ban KT - NS (HĐND tỉnh): Thẩm tra các dự thảo Nghị quyết trình Kỳ họp 22, HĐND tỉnh khóa XVI

(HBĐT) - Ngày 8/5, Ban KT - NS (HĐND tỉnh) đã tổ chức hội nghị thẩm tra các dự thảo Nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ 22, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm 2016 - 2021. Đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, UVBTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh dự hội nghị. 

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng: ĐBQH phải xứng đáng là đại biểu của dân, do dân và vì dân

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh điều này tại cuộc tiếp xúc cử tri của đơn vị bầu cử số 1 với người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Thành phố Hòa Bình: Chú trọng công tác xây dựng Đảng

(HBĐT) - Thời gian qua, Đảng bộ TP Hòa Bình đã triển khai toàn diện công tác xây dựng Đảng, nâng cao năng lực lãnh đạo của Đảng thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ II, xây dựng thành phố đạt tiêu chí đô thị loại II, là trung tâm chính trị, hành chính, kinh tế, văn hóa của tỉnh, cửa ngõ vùng Tây Bắc.

Ban Pháp chế (HĐND tỉnh): Thẩm tra dự thảo nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ 22, HĐND tỉnh khóa XVI

(HBĐT) - Ngày 7/5, Ban Pháp chế (HĐND tỉnh) tổ chức hội nghị thẩm tra các tờ trình, dự thảo nghị quyết (NQ) trình Kỳ họp thứ 22, HĐND tỉnh khóa XVI, nhiệm kỳ 2016 - 2021. Dự hội nghị có lãnh đạo HĐND tỉnh, thành viên Ban Pháp chế và các cơ quan soạn thảo. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục