(HBĐT) - Trong 5 năm (2015- 2020), toàn tỉnh kết nạp được trên 9.900 đảng viên mới, với 6.505 người ở độ tuổi thanh niên. Đồng chí Hoàng Xuân Giao, Bí thư Tỉnh Đoàn khẳng định: Xác định rõ ĐV-TN là thế hệ kế cận của Đảng, do vậy, nhiều năm qua, việc bồi dưỡng đoàn viên ưu tú được các cấp bộ Đoàn chú trọng, qua đó đề xuất nhiều giải pháp thiết thực, tạo nguồn quần chúng có chất lượng cho Đảng xem xét, kết nạp.

 


Thông qua các phong trào hành động cách mạng, tổ chức Đoàn đã phát hiện, bồi dưỡng, giới thiệu nhiều đoàn viên ưu tú cho Đảng. Ảnh: ĐVTN huyện Kim Bôi lao động tình nguyện  hưởng ứng Ngày Chủ nhật xanh năm 2020.

Toàn tỉnh hiện có khoảng 220 nghìn thanh niên ở độ tuổi từ 16 - 30, trong đó, trên 90 nghìn thanh niên sinh hoạt trong các tổ chức Hội, trên 49,8 nghìn đoàn viên sinh hoạt tại 2.837 chi đoàn. Để nâng cao chất lượng quần chúng ưu tú, các cấp bộ Đoàn xác định, giải pháp tiên quyết là tăng cường công tác giáo dục ĐV-TN. Hàng năm, BTV Tỉnh Đoàn đề ra chỉ tiêu 100% đoàn viên được học tập, quán triệt các nghị quyết, chủ trương của Đảng; nghị quyết, chương trình của Đoàn. Đồng thời, chú trọng công tác tuyên truyền, giáo dục chính trị tư tưởng, đạo đức, lối sống cho đội ngũ ĐV-TN gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Trong 5 năm qua, nhiều đợt sinh hoạt chính trị đã được các cấp bộ Đoàn tổ chức, với điểm nhấn là diễn đàn "Tuổi trẻ Hoà Bình tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”, "Đảng với thanh niên, thanh niên với Đảng”, "Tuổi trẻ Hòa Bình 50 thực hiện Di chúc Bác Hồ”; tham gia cuộc thi "Hành trình theo chân Bác”, "Kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”, thi tìm hiểu Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh... Đặc biệt, các cấp bộ Đoàn đã phối hợp tổ chức được 297 lớp bồi dưỡng nâng cao nhận thức về Đảng cho 10.395 đoàn viên.

Để tạo môi trường thuận lợi cho ĐV-TN phấn đấu, rèn luyện trở thành đảng viên, tổ chức Đoàn các cấp đã, đang triển khai sâu rộng nhiều phong trào hành động cách mạng để phát huy vai trò xung kích, tình nguyện, sáng tạo của tuổi trẻ trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Trên cơ sở nguồn quần chúng đã được bồi dưỡng, nâng cao nhận thức về Đảng là đoàn viên, đoàn viên ưu tú trong học sinh, sinh viên các trường, ĐV-TN đi nghĩa vụ trong lực lượng vũ trang, BTV Tỉnh Đoàn quan tâm chỉ đạo các cấp bộ Đoàn chủ động trong công tác tham mưu cấp ủy, có kế hoạch tiếp tục bồi dưỡng, giáo dục, giới thiệu để cấp ủy có kế hoạch phân công đảng viên có kinh nghiệm trực tiếp theo dõi, bồi dưỡng, giúp đỡ; định kỳ hàng tháng xem xét, đánh giá để tham mưu cấp ủy thực hiện quy trình kết nạp khi thấy đủ điều kiện.

Tuy nhiên, cũng theo đồng chí Bí thư Tỉnh Đoàn, công tác tạo nguồn quần chúng ưu tú cho Đảng vẫn còn những hạn chế, cụ thể như: phát triển Đảng trong ĐV-TN chưa đồng đều, nhất là khu vực địa bàn dân cư còn khó khăn, hiện nguồn đoàn viên ưu tú giới thiệu cho Đảng xem xét kết nạp chủ yếu tập trung khối công chức, viên chức, lực lượng vũ trang. Nguyên nhân đoàn viên trong độ tuổi lao động đi làm ăn xa, đi học tại các trường chuyên nghiệp... không có tại địa phương, nên khó phát hiện, bồi dưỡng; một bộ phận thanh niên thiếu lý tưởng sống, suy thoái về phẩm chất đạo đức, lối sống, vi phạm pháp luật, tệ nạn xã hội; một số thanh niên e ngại khi tham gia các phong trào Đoàn ở địa phương; nhiều thanh niên tập trung phát triển kinh tế nên không có ý chí phấn đấu vào Đảng. Vì vậy, thời gian tới, tổ chức Đoàn tiếp tục quan tâm, thực hiện đồng bộ một số giải pháp thực hiện giới thiệu đoàn viên ưu tú cho Đảng đảm bảo chất lượng, thực chất, trong đó, coi công tác giáo dục chính trị, tư tưởng cho ĐV-TN là nhiệm vụ xuyên suốt, góp phần định hướng cho ĐV-TN mục tiêu phấn đấu đứng trong hàng ngũ của Đảng; đồng hành cùng thanh niên trong lập thân, lập nghiệp, ổn định phát triển kinh tế tại địa phương; làm tốt công tác rèn luyện lý tưởng cho ĐV-TN từ các phong trào hành động cách mạng của Đoàn, qua đó kịp thời phát hiện, bồi dưỡng quần chúng ưu tú cho Đảng...

  
Hải Yến

 

Các tin khác


Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì họp Ban Chỉ đạo An toàn, An ninh mạng quốc gia

Chiều 24-11, tại Trụ sở Chính phủ, Ban Chỉ đạo An toàn, An ninh mạng quốc gia đã ra mắt và họp phiên đầu tiên, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo.

Hội Nhà báo tỉnh khóa VI triển khai các chương trình hoạt động nhiệm kỳ 2020 - 2025

(HBĐT) - Ngày 24/11, Ban Chấp hành (BCH) Hội Nhà báo (HNB) tỉnh khóa VI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 tổ chức kỳ họp thứ II triển khai một số nội dung, chương trình hoạt động những tháng cuối năm 2020, đầu năm 2021 và cả nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Tăng cường và đổi mới công tác dân vận của Đảng ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành Kết luận số 03-KL/TU, ngày 11/11/2020 về tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị số  49 -CT/TW, ngày 20/10/2015 của Ban Bí thư về tăng cường và đổi mới công tác dân vận của Đảng ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số (Chỉ thị 49) .

Hướng tới nền hành chính hiện đại, phục vụ Nhân dân

(HBĐT) - Sau nhiều lần đi lại từ nhà đến Công an huyện với chặng đường hàng chục km chỉ vì không mang đầy đủ các giấy tờ cần thiết để làm chứng minh nhân dân, chỉ đến khi cán bộ, chiến sỹ (CBCS) Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (QLHCVTTXH) - Công an tỉnh phối hợp Công an huyện Đà Bắc tổ chức đợt làm mới, cấp đổi CMND tại địa phương, anh Xa Văn Hoàng ở xóm Sổ, xã Trung Thành và nhiều người dân ở xã vùng sâu, xa này mới hoàn thành thủ tục cấp CMND theo đúng quy định.  

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm việc với ngành dệt may, da giày; T.Ư Hội Khuyến học Việt Nam

Chiều 23-11, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc làm việc để bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh của ngành dệt may, da giày Việt Nam trong bối cảnh hội nhập quốc tế cũng như đại dịch Covid-19.

Khối thi đua số 4 Công đoàn Viên chức tỉnh tổng kết phong trào thi đua năm 2020

(HBĐT) - Ngày 23/11, Khối thi đua số 4 Công đoàn viên chức tỉnh tổ chức tổng kết phong trào thi đua năm 2020 và triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục