(HBĐT) - Bước vào nhiệm kỳ 2020 - 2025, một trong những hoạt động đầu tiên của BCH Đảng bộ thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn) khóa IX là tổ chức hội nghị chuyên đề về công tác phát triển đảng viên. Đồng chí Bí thư Đảng ủy thị trấn Hoàng Việt Hải nhấn mạnh: Đây sẽ là nội dung quan trọng hàng đầu được Đảng bộ thường xuyên lãnh đạo, chỉ đạo với quyết tâm tạo được chuyển biến cả về chất và lượng trong nhiệm kỳ mới.


9 tháng năm 2020, Đảng bộ thị trấn Lương Sơn (Lương Sơn) kết nạp được 5 quần chúng ưu tú vào Đảng. Ảnh: Kết nạp đảng viên mới tại Chi bộ trường mầm non Liên Cơ.

Đánh giá công tác phát triển đảng viên trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, Đảng bộ thị trấn Lương Sơn xác định: Đây là "nút thắt” trọng tâm cần phải được tháo gỡ trong nhiệm kỳ 2020 - 2025. Cụ thể, kết quả tổng hợp cho thấy: Nhiệm kỳ qua, Đảng bộ có đến 9 chi bộ không kết nạp được đảng viên mới; 5 chi bộ kết nạp được 1 đảng viên; 3 chi bộ kết nạp được 2 đảng viên; 4 chi bộ kết nạp được 3 đảng viên; 2 chi bộ kết nạp được 4 đảng viên; 1 chi bộ kết nạp được 5 đảng viên. Như vậy, cả nhiệm kỳ, toàn Đảng bộ kết nạp được 38 đảng viên, chỉ đạt 76% so với chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ VIII đề ra là 50 đảng viên.

Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020 và 9 tháng năm 2020, Đảng bộ thị trấn đã lập danh sách 124 quần chúng ưu tú tham gia lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, nhưng chỉ có 43 quần chúng được kết nạp vào Đảng (chiếm 34,7%). Kết nạp đảng viên mới là chỉ tiêu không đạt Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị trấn Lương Sơn lần thứ VIII, vì thế, đây được xác định là "nút thắt” cần tháo gỡ để tạo chuyển biến tích cực, giúp nâng cao hiệu quả công tác xây dựng Đảng.

Ngay sau khi tổ chức thành công Đại hội lần thứ IX, Đảng bộ thị trấn đã khẩn trương triển khai các chương trình hành động thực hiện Nghị quyết nhiệm kỳ mới. Trong đó, nội dung quan trọng hàng đầu là áp dụng các giải pháp phù hợp để nâng cao hiệu quả công tác phát triển đảng viên, tạo chuyển biến tích cực cả về chất và lượng. BCH Đảng bộ thị trấn khóa IX đã tổ chức hội nghị chuyên đề về nội dung này. Bằng cách thẳng thắn nhìn vào thực trạng, hội nghị đã bóc tách những vấn đề then chốt và đưa ra giải pháp quyết liệt, cụ thể cho từng vấn đề.

Để giải quyết vấn đề nguồn kết nạp Đảng là quần chúng ưu tú đang làm việc tại các khu công nghiệp trên địa bàn, nhưng không sắp xếp được thời gian theo học lớp bồi dưỡng nhận thức về Đảng, sẽ tổ chức lớp học vào buổi tối, đảm bảo phù hợp thời gian biểu của mọi người. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, bồi dưỡng nhận thức về Đảng cho người đứng đầu các tổ chức đoàn thể để tăng cường quan tâm, tham mưu cho chi bộ trong công tác phát triển đảng viên cho đội ngũ đoàn viên, hội viên. Mặt khác, quán triệt các cấp ủy Đảng tích cực phối hợp, triển khai nghiêm túc, hiệu quả các bước, từ nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của quần chúng ưu tú đến tạo nguồn, giới thiệu, quản lý, bồi dưỡng đối tượng kết nạp Đảng… Đặc biệt, thời gian tới, Đảng ủy thị trấn tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các chi bộ và đảng viên, coi chỉ tiêu phát triển đảng viên mới là một trong những tiêu chí quan trọng để xét chọn thi đua hàng năm, bám sát chỉ tiêu đã được Nghị quyết Đại hội Đảng bộ lần thứ IX đề ra là kết nạp được 50 đảng viên mới trong nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Đồng chí Hoàng Việt Hải nhấn mạnh: Phát triển đảng viên sẽ là nhiệm vụ quan trọng, thường xuyên trong công tác xây dựng Đảng nhiệm kỳ mới, nhưng đặc biệt, Đảng bộ quán triệt tinh thần không vì chạy theo số lượng mà giảm chất lượng kết nạp Đảng. Người được kết nạp phải hội đủ tiêu chuẩn, điều kiện theo quy định của Điều lệ Đảng. Có như vậy, công tác phát triển đảng viên mới thực sự ý nghĩa, giúp tăng cường về số lượng, vừa nâng cao về chất lượng đội ngũ đảng viên. Từ đó, thực sự trở thành nguồn sức mạnh giúp nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của Đảng bộ, góp phần hiện thực hóa quyết tâm xây dựng thị trấn Lương Sơn giàu mạnh.


Khánh An

Các tin khác


Huyện Kim Bôi: Triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp 

(HBĐT) - Ngày 26/1, Ủy ban Bầu cử huyện Kim Bôi tổ chức hội nghị triển khai công tác bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Tập huấn cán bộ quân sự cơ sở giai đoạn 1 năm 2021

(HBĐT) - Trong thời gian 5 ngày (từ 25 -  29/1), Ban CHQS TP Hòa Bình tổ chức tập huấn cán bộ quân sự cơ sở giai đoạn 1 năm 2021. Tham gia tập huấn có 178 đồng chí là chỉ huy trưởng, chính trị viên Ban CHQS các phường, xã; trưởng đơn vị tự vệ của các cơ quan, đơn vị.

Các đại biểu đánh giá về điểm mới của Báo cáo Chính trị trình Đại hội

Sáng 26/1, bên lề Phiên khai mạc Đại hội XIII của Đảng, bày tỏ vinh dự được tham dự sự kiện chính trị đặc biệt quan trọng của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta, nhiều đại biểu dự Đại hội đã bày tỏ đồng tình, ủng hộ cao đối với Báo cáo chính trị của Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về các Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng do đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước, Trưởng Tiểu ban Văn kiện trình bày.

Liên đoàn Lao động huyện Lạc Thủy: Đơn vị dẫn đầu thi đua khối huyện, thành phố

(HBĐT) - Năm 2020, LĐLĐ huyện Lạc Thủy là đơn vị dẫn đầu thi đua khối LĐLĐ huyện, thành phố. Trong năm, toàn huyện đã thành lập mới 4 Công đoàn cơ sở (CĐCS), tiếp nhận 3 CĐCS (Công ty TNHH MTV Sông Bôi Thăng Long, Công ty TNHH MTV Thanh Hà; Trung tâm Nghiên cứu và sản suất giống ngô Sông Bôi, với 346 đoàn viên); kết nạp mới 367 đoàn viên.

UBKT Công đoàn các cấp: Tổ chức gần 1.200 cuộc kiểm tra Điều lệ Công đoàn

(HBĐT) - Năm 2020, Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Công đoàn các cấp đã chủ động giúp BTV, BCH Công đoàn cùng cấp xây dựng kế hoạch hoạt động của UBKT, tổ chức kiểm tra việc chấp hành Điều lệ Công đoàn Việt Nam được 1.192 cuộc, trong đó, kiểm tra đồng cấp 866 cuộc, kiểm tra cấp dưới 326 cuộc.

Thiết thực hoạt động chăm lo cho đoàn viên, người lao động

(HBĐT) - Với chủ đề nâng cao chất lượng hoạt động Công đoàn cơ sở (CĐCS), lập thành tích thiết thực chào mừng 91 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, năm 2020, mặc dù chịu nhiều tác động của dịch Covid-19, song hoạt động Công đoàn luôn bám sát chủ đề của năm với nhiều việc làm thiết thực, từng bước cải thiện, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của đoàn viên, người lao động (NLĐ).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục