(HBĐT) - Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND thị trấn Chi Nê (Lạc Thủy) có cơ sở vật chất tương đối khang trang, được trang bị đầy đủ thiết bị, đáp ứng nhiệm vụ công việc và phục vụ người dân đến giao dịch. Các thủ tục hành chính, giải quyết hồ sơ sử dụng dịch vụ công trực tuyến (DVCTT) ngày càng được nâng lên đáng kể.


Cán bộ bộ phận "một cửa" thị trấn Chi Nê (Lạc Thủy) hướng dẫn công dân sử dụng các tiện ích của dịch vụ công trực tuyến.

Không nhất thiết phải đến tận nơi, bà Phạm Thị Thuận ở thôn Ngai Long vẫn có thể dùng máy tính tại nhà hoặc điện thoại di động gửi hồ sơ tài liệu trực tuyến. Bà Thuận cho biết: Hồi đầu còn bỡ ngỡ nhưng được cán bộ bộ phận "một cửa” hướng dẫn các thao tác tận tình, tôi đã làm theo các bước khá thuần thục. Sau bước nộp qua mạng trực tuyến, tôi còn có thể theo dõi được hồ sơ của mình đang ở quy trình nào. Với việc sử dụng dịch vụ này, tôi thấy có nhiều tiện ích, nhất là tiết kiệm được thời gian chờ đợi xếp hàng, không mất nhiều công đi lại.

Hiện nay, ngoài quy trình DVCTT, Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả của thị trấn duy trì tiếp nhận hồ sơ của công dân theo phương thức "một cửa” truyền thống. Trình độ chuyên môn, tinh thần, thái độ phục vụ của đội ngũ công chức phụ trách các lĩnh vực được công dân đánh giá hài lòng. Hầu hết các thủ tục hành chính được giải quyết và trả ngay kết quả mà không phải lấy giấy hẹn, chủ yếu trong lĩnh vực tư pháp -hộ tịch. Hàng năm, không có hồ sơ quá hạn trả, việc thu phí, lệ phí đảm bảo đúng, đủ. Tại bộ phận cũng niêm yết công khai các thủ tục hành chính, số điện thoại đường dây nóng của các sở, ban, ngành. Người dân có thể tự kiểm tra, tra cứu, truy cập hồ sơ trên máy tính cây.

Theo đồng chí Nguyễn Văn Ngọc, Chủ tịch UBND thị trấn, năm 2021, huyện giao cho đơn vị tăng mức độ tham gia DVCTT tại địa phương đạt 51%, nhưng 8 tháng, tỷ lệ này đã đạt 66%. Cụ thể, có1.400 hồ sơ qua mạng trong tổng số gần 2.200 hồ sơ nhập.Đây cũng là một trong những kết quả quan trọng trong cải cách hành chính. Bên cạnh hoàn thiện về cơ sở vật chất, hàng năm, đơn vị xây dựng kế hoạch cải cách hành chính, triển khai đến các ban, ngành, đoàn thể, cán bộ, công chức và Nhân dân về DVCTT mức độ 3, 4. Mặt khác, giao 1cán bộ giúp việc cập nhật các văn bản thủ tục hành chính thông qua giao dịch của người dân. Quá trình thực hiện nhiệm vụ, nếu thấy thủ tục hành chính nào chưa phù hợp, cán bộ này cập nhật, tổng hợp để UBND báo cáo cấp trên nắm bắt, hoàn thiện thể chế. Hàng năm, đơn vị cũng kiện toàn Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, ban hành quy chế hoạt động, ra quyết định phân công cho cán bộ, công chức làm việc ở từng lĩnh vực phù hợp để phát huy chuyên môn, nghiệp vụ.

Trong 2 năm (2020 - 2021), công tác tuyên truyền, phổ biến về lợi ích của DVCTT mức độ 3, 4 được thị trấn đẩy mạnh thông qua các hội nghị, cuộc họp của các ban, ngành, đoàn thể, khu dân cư, giúp ngày càng có nhiều người dân nắm bắt, sử dụng DVCTT trên thiết bị máy tính, điện thoại thông minh, từng bước hình thành "công dân điện tử”. Bộ phận "một cửa” của thị trấn cũng bố trí cán bộ trực, hỗ trợ người dân tra cứu và nộp hồ sơ DVCTT. Việc triển khai DVCTT mức độ 3, 4 được tăng cường không chỉ thuận tiện cho các tổ chức, cá nhân trong giải quyết công việc, hồ sơ tài liệu mà còn phù hợp với tình hình phòng, chống dịch bệnh Covid-19 hiện nay, đảm bảo hoạt động của cơ quan Nhà nước được liên tục, thông suốt. Đồng thời,kỷ luật, kỷ cương, tác phong, lề lối làm việc của cán bộ công chức được siết chặt,nâng lên, góp phần xây dựng nền hành chính hiện đại, vì dân. 


Bùi Minh

Các tin khác


Chính phủ Liên bang Nga mong muốn tăng cường mở rộng hợp tác với Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, ngày 1/12, theo giờ địa phương, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Liên bang Nga Mikhail Vladimirovich Mishustin tại Thủ đô Moscow.

Thống nhất các nội dung triển khai, phối hợp tổ chức hội thảo trực tuyến Kỷ niệm 70 năm Chiến dịch Hoà Bình

(HBĐT) - Chiều 1/12, Thường trực Tỉnh uỷ tổ chức hội nghị họp bàn, thống nhất các nội dung triển khai, phối hợp với Bộ Quốc phòng tổ chức hội thảo trực tuyến Kỷ niệm 70 năm Chiến dịch Hoà Bình (10/12/1951 - 10/12/2021) với chủ đề: "Chiến thắng Hoà Bình - Thành công xuất sắc về chỉ đạo chiến lược của Đảng và bài học lịch sử” trên địa bàn tỉnh. Đồng chí Bùi Đức Hinh, Phó Bí thư TT Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các ban, sở, ngành của tỉnh.

Ban Pháp chế: Thẩm tra các báo cáo và dự thảo nghị quyết trình tại Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khóa XVII

(HBĐT) - Ngày 1/12, Ban Pháp chế (HĐND tỉnh) tổ chức hội nghị thẩm tra các báo cáo và dự thảo Nghị quyết do UBND tỉnh trình tại Kỳ họp thứ 4, HĐND tỉnh khoá XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đồng chí Nguyễn Đồng, Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy, Trưởng Ban Pháp chế chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có các đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh: Nguyễn Thị Cẩm Phương, Võ Ngọc Kiên; lãnh đạo các Ban của HĐND tỉnh và các sở, ngành chức năng.

Đại hội đại biểu Hội Chữ thập đỏ huyện Mai Châu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021 - 2026

(HBĐT) - Ngày 30/11, Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) huyện Mai Châu tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ VI, nhiệm kỳ 2021 - 2026. Dự hội nghị có lãnh đạo Hội CTĐ tỉnh, UBND huyện.

Hiệu quả chính sách cấp báo, tạp chí cho vùng dân tộc thiểu số

(HBĐT) - Tỉnh Hòa Bình có 145/151 xã, phường, thị trấn thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS&MN); 74,3% dân số toàn tỉnh là người DTTS. Trong những năm qua, KT-XH vùng DTTS&MN được quan tâm phát triển. Đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào không ngừng cải thiện; trình độ dân trí nâng cao; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Kết quả này có sự đóng góp hiệu quả từ thực hiện chính sách "cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS&MN, vùng đặc biệt khó khăn (ĐBKK) giai đoạn 2019-2021” theo Quyết định số 45/QĐ-TTg, ngày 9/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ.

Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Nga đến năm 2030

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Liên bang Nga, chiều 30/11/2021, tại Moscow, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin. Kết thúc hội đàm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Tổng thống Putin đã ra Tuyên bố chung về Tầm nhìn quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam-Nga đến năm 2030. Xin trân trọng giới thiệu toàn văn Tuyên bố chung.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục