(HBĐT) - Thực hiện công tác dân vận chính quyền (DVCQ) gắn với cải cách hành chính (CCHC), thời gian qua, nhiều tổ chức cơ sở (TCCS) Đảng trực thuộc Đảng ủy Khối CCQ tỉnh đã cho thấy những chuyển biến tích cực trong nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước. Đồng thời đáp ứng nhu cầu giải quyết công việc của tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn.


Thực hiện dân vận chính quyền, Bảo hiểm xã hội tỉnh đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo thuận lời cho cá nhân, tổ chức đến giao dịch.

Hiện nay, Đảng bộ Khối CCQ tỉnh có 73 TCCS Đảng, gồm 46 đảng bộ, 27 chi bộ với 4.247 đảng viên. Thực hiện Đề án của BTV Tỉnh ủy về "Nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác DVCQ các cấp tỉnh Hòa Bình trong tình hình mới”, Đảng ủy Khối đã xác định DVCQ gắn với CCHC là một trong những nhiệm vụ đột phá. "Sau 5 năm triển khai đã tạo nên những chuyển biến đáng ghi nhận, góp phần không nhỏ vào việc hoàn thành mục tiêu nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp và nhiệm vụ công tác dân vận trong giai đoạn hiện nay” - đồng chí Nguyễn Đức Cường, Bí thư Đảng ủy Khối CCQ tỉnh khẳng định.

Để việc triển khai đạt hiệu quả cao, BTV Đảng ủy Khối đã xây dựng Kế hoạch số 91, ngày 12/4/2017 chỉ đạo việc quán triệt và thực hiện Đề án trong Đảng bộ. Trên cơ sở đó, 100% cấp ủy các cơ quan hành chính Nhà nước trong Khối đã ban hành kế hoạch chỉ đạo và tổ chức phổ biến, quán triệt đến toàn thể cán bộ, đảng viên nhằm tạo sự thống nhất về nhận thức và nâng cao trách nhiệm của cấp ủy, thủ trưởng cơ quan trong triển khai, thực hiện.

Thực hiện hiệu quả từ khâu triển khai, do vậy đã tạo được sự thống nhất trong nhận thức và hành động, nhiều cấp ủy cơ sở đã xây dựng và chỉ đạo duy trì hiệu quả các mô hình, điển hình về DVCQ gắn với CCHC. Tiêu biểu như Sở Y tế với mô hình "Đẩy mạnh CCHC”; Cục Thuế tỉnh lãnh đạo thực hiện "Cải cách thể chế, tạo thuận lợi cho người nộp thuế”; Sở KH&ĐT phát động phong trào thi đua "Tiếp tục đẩy mạnh CCHC và tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin”…

Bên cạnh đó, nhiều thủ tục hành chính (TTHC) được TCCS Đảng trực thuộc Đảng ủy Khối tiếp tục rà soát, niêm yết công khai và từng bước được đơn giản hóa. Hiệu lực và hiệu quả quản lý hành chính Nhà nước của các cơ quan, đơn vị được nâng lên, đảm bảo tính đồng bộ, thống nhất. Mối quan hệ giữa các cơ quan hành chính với người dân, doanh nghiệp được cải thiện. Đổi mới và nâng cao quy trình, chất lượng văn bản quy phạm pháp luật; rà soát, hủy bỏ, sửa đổi, bổ sung TTHC không còn phù hợp; đặc biệt là kết quả việc triển khai cải cách TTHC những lĩnh vực liên quan trực tiếp đến phục vụ người dân… Hiện nay, Cổng Dịch vụ công đang cung cấp 363 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 105 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 để phục vụ người dân, tổ chức trên địa bàn tỉnh; đã cấp gần 8.000 địa chỉ thư điện tử công vụ, trong đó cán bộ, công chức, viên chức trên địa bàn tỉnh được cấp thư điện tử đạt 100%. Đặc biệt, năm 2021 đã cắt giảm 30% thời gian giải quyết so với quy định hiện hành đối với 872 TTHC. Qua đó, rút ngắn thời gian giải quyết TTHC của các cơ quan, đơn vị, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh của tỉnh…

Đặc biệt, lấy đối thoại làm giải pháp quan trọng trong giải quyết các vấn đề người dân, doanh nghiệp quan tâm, thời gian qua, tại các chi, đảng bộ cơ sở trực thuộc Đảng ủy Khối, công tác tiếp xúc, đối thoại với người lao động, công dân, giải quyết đơn thư, khiếu nại được thực hiện đảm bảo. Qua đó, nâng cao chất lượng thực thi công vụ và thái độ phục vụ công tác của đội ngũ cán bộ, nhất là trong các lĩnh vực: Công tác cán bộ; công tác quản lý cán bộ, đảng viên; các lĩnh vực y tế, giáo dục, văn hóa - xã hội, tài nguyên và môi trường, giao thông vận tải và việc chi trả các chế độ, chính sách mới của Nhà nước ban hành.

Theo đồng chí Bí thư Đảng ủy Khối, kế thừa kết quả đã đạt được, đồng thời khắc phục những hạn chế được chỉ ra trong quá trình tổ chức, thực hiện là nhiệm vụ trọng tâm của Đảng ủy Khối trong thời gian tới nhằm nâng cao chất lượng công tác DVCQ nói chung và trong lĩnh vực CCHC nói riêng. Bên cạnh đó, Đảng ủy sẽ tập trung xây dựng và nhân rộng các mô hình CCHC hiệu quả, qua đó góp phần thúc đẩy sự phát triển của tỉnh.


Hải Yến

 


Các tin khác


Giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh là nhiệm vụ chính trị đặc biệt

Thủ tướng nêu rõ, giữ gìn lâu dài, bảo vệ tuyệt đối an toàn thi hài Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại và phát huy ý nghĩa chính trị văn hóa, nhân văn cao cả của Công trình Lăng là nhiệm vụ chính trị đặc biệt, có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa.

Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hòa Bình lần thứ II, nhiệm kỳ 2022 – 2027

(HBĐT) - Trong 2 ngày (12-13/8) đã diễn ra Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh thành phố Hòa Bình lần thứ II, nhiệm kỳ 2022 – 2027 với khẩu hiệu: Tuổi trẻ thành phố Hòa Bình "Đoàn kết – Trách nhiệm – Văn minh – Hội nhập”. Dự Đại hội có đồng chí Võ Ngọc Kiên, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; đại diện lãnh đạo UB MTTQ tỉnh, Văn phòng UBND tỉnh, Tỉnh Đoàn, thành phố Hòa Bình; cán bộ, lãnh đạo Thành Đoàn qua các thời kỳ  và 157 đại biểu là cán bộ, đoàn viên ưu tú đại diện cho hơn 6.800 đoàn viên và hơn 35.000 thanh niên trong toàn thành phố.

Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Lương Sơn lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2022 – 2027

(HBĐT) - Trong 2 ngày (11-12/8), Huyện Đoàn Lương Sơn tổ chức Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2022-2017 với khẩu hiệu hành động Tuổi trẻ Lương Sơn "Tiên phong - Đoàn kết - Sáng tạo - Phát triển". Đại diện lãnh đạo Tỉnh Đoàn, huyện Lương Sơn và 192 đại biểu chính thức tham dự đại hội.

Đại hội Đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Lạc Sơn lần thứ XXIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027

(HBĐT) - Trong 2 ngày (11-12/ 8), Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Lạc Sơn tổ chức Đại hội Đại biểu lần thứ XXVI, nhiệm kỳ 2022-2027. Dự và chỉ đạo đại hội có lãnh đạo Tỉnh Đoàn, huyện Lạc Sơn.

Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện Mai Châu lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2022 – 2027

(HBĐT) - Huyện Đoàn Mai Châu tổ chức Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện lần thứ XXIV, nhiệm kỳ 2022-2027 với khẩu hiệu hành động "Tuổi trẻ Mai Châu đoàn kết - tiên phong - trách nhiệm - bản lĩnh - phát triển”. Đại diện lãnh đạo Tỉnh Đoàn, huyện Mai Châu và 172 đại biểu chính thức tham dự Đại hội.

HĐND tỉnh giám sát việc chấp hành pháp luật trong thực hiện thủ tục hành chính về đất đai tại Sở TN&MT 

(HBĐT) - Chiều 12/8, HĐND tỉnh tiến hành giám sát việc chấp hành pháp luật trong thực hiện các trình tự, thủ tục về đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), quyền sử dụng nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất trên địa bàn tỉnh tại Sở TN&MT. Đồng chí Nguyễn Thị Cẩm Phương, Phó Chủ tịch TT HĐND tỉnh chủ trì hội nghị. Tham gia buổi giám sát có lãnh đạo UBND tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục