(HBĐT) - Ở đâu có đất trống, ở đó có sả. Tính đến thời điểm hiện tại, sả chưa phải là cây trồng mũi nhọn giúp nhân dân xã Phúc Tiến (Kỳ Sơn) làm giàu. Tuy nhiên, trồng sả đã giúp người dân phần nào cải thiện thu nhập. Đó là khẳng định của đồng chí Nguyễn Cường Biện, Phó Chủ tịch UBND xã Phúc Tiến khi chia sẻ về mô hình trồng sả tại địa phương.

 


Gia đình bà Đinh Thị Lan ở xóm Đoàn Kết 2, xã Phúc Tiến (Kỳ Sơn) cải thiện thu nhập nhờ trồng sả.

Qua tìm hiểu được biết, cây sả được một số hộ dân tại xã trồng từ năm 1997- 1998. Đây là giống cây khỏe, không tốn công chăm bón và phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng tại địa phương. Vài năm trở lại đây, giá sả dao động từ 5.000- 7.000 đồng/kg. Tuy nhiên, vào thời điểm giáp Tết cổ truyền có thể lên tới 12.000 đồng/kg. Chính vì vậy, trong những năm gần đây, nhiều hộ đã tận dụng diện tích đất vườn, chuyển đổi đất sản xuất để trồng sả với hy vọng nâng cao thu nhập. Theo thống kê, diện tích sả trên địa bàn xã được mở rộng lên 80 ha. Hầu hết các hộ duy trì diện tích từ 2.000- 5.000 m2. Tuy nhiên, một số hộ đã mở rộng diện tích lên gần 2 ha như gia đình các ông: Đinh Mạnh Hường, Đinh Công Phòn ở xóm Đoàn Kết 1…

Chúng tôi đến thăm gia đình ông Đinh Mạnh Hường ở xóm Đoàn Kết 1. Hiện nay, diện tích sả của gia đình ông Hường mở rộng lên 1,4 ha. Năm 2017, gia đình ông xuất ra thị trường 7 tấn sả, thu về trên 70 triệu đồng. ông Hường cho biết: Gia đình tôi trồng sả được khoảng 5-6 năm. Theo tôi, đây là giống cây phù hợp với đất đai địa phương. Người trồng không mất quá nhiều công chăm bón mà vẫn có thể cho thu sản phẩm quanh năm. Nếu biết khai thác đúng phương pháp, 1 ha sả có thể thu lợi nhuận trên 100 triệu đồng/năm. Trong khi đó, cùng với diện tích trên nếu trồng lúa chỉ thu về khoảng 60 triệu đồng, chưa trừ chi phí”.

Bà Đinh Thị Lan ở xóm Đoàn Kết 2 cho biết: "Kinh tế của gia đình tôi chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, nhận thấy hiệu quả kinh tế từ cây sả, gia đình đã chuyển đổi khoảng 700 m2 đất lúa để trồng sả. Những lúc nông nhàn, các thành viên trong gia đình tập trung thu hoạch sả, ước tính mỗi người có thể thu về 250.000 đồng/ngày công. So với trồng mía, trồng sả đỡ vất vả hơn mà lợi nhuận đem lại cao hơn.

Tuy nhiên hiện nay, một số hộ trồng sả tại Phúc Tiến lo lắng trước viễn cảnh sả "được mùa, mất giá”. So với năm ngoái, giá sả năm nay có những lúc xuống tới 4.000- 4.500 đồng/kg. Hiện tại, chính quyền xã và người dân chưa liên kết được với các doanh nghiệp bao tiêu đầu ra sản phẩm. Hầu hết sản phẩm được tư thương đến thu mua tại nhà và bán lẻ tại các chợ ở xã và các khu vực lân cận.

Đồng chí Nguyễn Cường Biện, Phó Chủ tịch UBND xã cho biết thêm: Nhờ phát triển hiệu quả mô hình trồng sả, theo thống kê năm 2017, thu nhập bình quân đầu người toàn xã đạt 28 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo còn khoảng 7,2%. Xã hoàn thành tiêu chí thu nhập và tỷ lệ hộ nghèo trong xây dựng NTM. Trong thời gian tới, chính quyền xã tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân cải tạo một số diện tích đất vườn tạp để trồng sả. Tăng cường phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tìm kiếm doanh nghiệp liên kết tiêu thụ sản phẩm cho nhân dân. Tuy nhiên, khuyến cáo, người dân không nên trồng sả ồ ạt, tránh tình trạng sản phẩm dư thừa, không tiêu thụ được.

Đức Anh


Các tin khác


Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục