(HBĐT) - Ngày 3/6, đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) do Thứ trưởng Vũ Đại Thắng làm trưởng đoàn đã làm việc tại tỉnh ta về tình hình triển khai thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công (ĐTC) năm 2019. Tiếp, làm việc với đoàn có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành chức năng.Đồng chí Vũ Đại Thắng, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT phát biểu kết luận buổi làm việc.

Năm 2019, tổng kế hoạch vốn ĐTC của tỉnh được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT giao  1.884.419 triệu đồng. HĐND tỉnh giao 2.470.619 triệu đồng. Tính đến hết tháng 5/2019, UBND tỉnh đã quyết định phân bổ chi tiết đến các dự án là 2.320.061 triệu đồng, bao gồm vốn ngân sách tỉnh 1.438.590 triệu đồng; vốn chương trình MTQG nông thôn mới 249.500 triệu đồng; vốn ngân sách T.Ư thực hiện các chương trình mục tiêu 881.471 triệu đồng; vốn nước ngoài 340.001 triệu đồng. Đang thực hiện phân bổ chi tiết Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững số vốn 150.558 triệu đồng.

Tính đến ngày 30/5/2019, tổng số vốn ĐTC năm 2019 của tỉnh đã giải ngân 554.656 triệu đồng, đạt 29% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao và 22% kế hoạch HĐND tỉnh giao. Ước đến hết tháng 6/2019, số vốn ĐTC giải ngân là 488,542 triệu đồng, đạt 47% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, đạt 36% kế hoạch vốn HĐND tỉnh giao. So với cùng kỳ năm 2018, số kế hoạch vốn ĐTC giải ngân đạt thấp hơn 16%, trong đó, vốn đầu tư trong cân đối ngân sách địa phương giải ngân thấp hơn 12%; vốn ngân sách T.Ư hỗ trợ các chương trình mục tiêu giải ngân thấp hơn 5%; vốn nước ngoài giải ngân thấp hơn 12%; vốn chương trình MTQG đều chưa giải ngân.

Tại buổi làm việc, tỉnh kiến nghị các dự án được bố trí kế hoạch ĐTC trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 vốn ngân sách T.Ư hỗ trợ các chương trình mục tiêu không đảm bảo theo tổng mức đầu tư đã được phê duyệt, phải thực hiện giãn, hoãn tiến độ, dừng đến điểm dừng kỹ thuật hợp lý để đảm bảo phù hợp với kế hoạch vốn trung hạn được giao. Trong đó, một số dự án quan trọng, ảnh hưởng lớn đến đời sống dân cư và phát triển KT - XH của các địa phương cần được đẩy nhanh tiến độ. Đề nghị T.Ư xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ bố trí bổ sung kế hoạch vốn trung hạn để thực hiện.

Một số dự án được bố trí vốn ODA kế hoạch trung hạn không đảm bảo tiến độ dự án đã được phê duyệt và cam kết với nhà tài trợ như: Dự án Chương trình đô thị miền núi phía Bắc - TP Hòa Bình; Dự án thoát nước và xử lý nước thải TP Hòa Bình; Dự án phát triển nông thôn đa mục tiêu huyện Đà Bắc... đề nghị Bộ KH&ĐT xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh, bổ sung.

Đề nghị bộ, ngành T.Ư bố trí bổ sung vốn để thực hiện Đề án ổn định dân cư, phát triển KT - XH vùng chuyển dân sông Đà theo đề án đã được phê duyệt. Số vốn còn thiếu để thực hiện là 2.077 tỷ đồng...  

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng ghi nhận sự cố gắng, chủ động của tỉnh ta trong lãnh đạo thực hiện tăng trưởng nói chung và giải ngân vốn đầu tư phát triển nói riêng. Bộ chia sẻ với một số khó khăn trong tổ chức thực hiện giải ngân vốn ĐTC, đặc biệt là vốn ODA. Đồng thời tiếp thu các kiến nghị của tỉnh trong việc điều hành ngân sách một số chương trình, dự án. Mong tỉnh trong thời gian tới tiếp tục đôn đốc thực hiện một số nguồn vốn giải ngân còn chậm; đẩy nhanh tiến độ các dự án đã được đầu tư từ những năm trước, đảm bảo giải ngân theo kế hoạch cũng như tiến độ, chất lượng công trình...

H.N

Các tin khác


Lạc Thịnh trên đường về đích nông thôn mới

(HBĐT) - Lạc Thịnh là xã đăng ký về đích NTM năm 2019 của huyện Yên Thủy. Đến nay, xã đã đạt 13/19 tiêu chí về xây dựng NTM. Các tiêu chí chưa đạt là giao thông, thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, y tế, văn hóa và an ninh trật tự. Với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng lòng của người dân, Lạc Thịnh đang nỗ lực hoàn thiện các tiêu chí còn lại để cán đích NTM vào cuối năm nay.


Kiểm tra tình hình phát triển kinh tế tập thể tại huyện Lạc Thủy

 (HBĐT) -Ban chỉ đạo phát triển kinh tế tập thể (KTTT) tỉnh vừa làm việc với UBND huyện Lạc Thủy về việc kiểm tra tình hình phát triển KTTT của huyện.

Người dân xã Yên Quang mong muốn được hoàn trả và sửa chữa tuyến đường 446

(HBĐT) - Như tin đã đưa, từ ngày 10/6, người dân quanh khu vực Trạm thu phí Km 17+100 đường Hòa Lạc – Hòa Bình tái diễn việc tụ tập đông người, dừng đỗ phương tiện tại tất cả các làn đường của trạm, cản trở hoạt động thu phí, gây ách tắc giao thông hàng km. Trước tình hình này buộc nhà đầu tư là Công ty TNHH BOT Quốc lộ 6 – Hòa Lạc – Hòa Bình phải 2 lần xả trạm. Điều đáng nói là từ khi xả trạm lần 2, vào khoảng 16h ngày 10/6, người dân không giải tán mà vẫn tập trung rất đông, nhiều phương tiện dừng đỗ trái quy định chặn các làn đường thông qua đêm. Tính đến 17g ngày 11/6, tình trạng này chưa được cải thiện. Nhà đầu tư vẫn tiếp tục phải xả trạm.

Quyết liệt chỉ đạo giải quyết khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp, nhà đầu tư

(HBĐT) - "Lãnh đạo tỉnh luôn đồng hành giải quyết khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp, nhà đầu tư (DN, NĐT) vì sự phát triển của tỉnh”. Đó là chủ trương nhất quán của cấp ủy, chính quyền tỉnh được Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Quang khẳng định tại hội nghị đối thoại với các DN, NĐT tổ chức mới đây đã nhận được sự đồng thuận của nhiều DN.

Agribank triển khai chương trình tiết kiệm dự thưởng “Sinh lợi an toàn – Hàng ngàn giải thưởng”

(HBĐT) -Nhằm mục đích gia tăng lợi ích cho khách hàng khi gửi tiền tại Agribank, từ ngày 31/5/2019 đến hết ngày 28/8/2019, Agribank triển khai chương trình tiết kiệm dự thưởng "Sinh lợi an toàn – Hàng ngàn giải thưởng” với hơn 40.000 giải thưởng, tổng giá trị giải thưởng lên tới 12,2 tỷ đồng.

Huyện Lạc Sơn triển khai kế hoạch sản xuất vụ mùa, hè thu và vụ đông năm 2019

(HBĐT) -  UBND huyện Lạc Sơn vừa tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch sản xuất vụ mùa, hè thu và vụ đông năm 2019, đánh giá kết quả dồn điền, đổi thửa 6 tháng đầu năm 2019.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục