(HBĐT) - Ngày 3/6, đoàn công tác của Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) do Thứ trưởng Vũ Đại Thắng làm trưởng đoàn đã làm việc tại tỉnh ta về tình hình triển khai thực hiện và giải ngân kế hoạch đầu tư công (ĐTC) năm 2019. Tiếp, làm việc với đoàn có đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành chức năng.Đồng chí Vũ Đại Thắng, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT phát biểu kết luận buổi làm việc.

Năm 2019, tổng kế hoạch vốn ĐTC của tỉnh được Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ KH&ĐT giao  1.884.419 triệu đồng. HĐND tỉnh giao 2.470.619 triệu đồng. Tính đến hết tháng 5/2019, UBND tỉnh đã quyết định phân bổ chi tiết đến các dự án là 2.320.061 triệu đồng, bao gồm vốn ngân sách tỉnh 1.438.590 triệu đồng; vốn chương trình MTQG nông thôn mới 249.500 triệu đồng; vốn ngân sách T.Ư thực hiện các chương trình mục tiêu 881.471 triệu đồng; vốn nước ngoài 340.001 triệu đồng. Đang thực hiện phân bổ chi tiết Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững số vốn 150.558 triệu đồng.

Tính đến ngày 30/5/2019, tổng số vốn ĐTC năm 2019 của tỉnh đã giải ngân 554.656 triệu đồng, đạt 29% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao và 22% kế hoạch HĐND tỉnh giao. Ước đến hết tháng 6/2019, số vốn ĐTC giải ngân là 488,542 triệu đồng, đạt 47% kế hoạch vốn Thủ tướng Chính phủ giao, đạt 36% kế hoạch vốn HĐND tỉnh giao. So với cùng kỳ năm 2018, số kế hoạch vốn ĐTC giải ngân đạt thấp hơn 16%, trong đó, vốn đầu tư trong cân đối ngân sách địa phương giải ngân thấp hơn 12%; vốn ngân sách T.Ư hỗ trợ các chương trình mục tiêu giải ngân thấp hơn 5%; vốn nước ngoài giải ngân thấp hơn 12%; vốn chương trình MTQG đều chưa giải ngân.

Tại buổi làm việc, tỉnh kiến nghị các dự án được bố trí kế hoạch ĐTC trung hạn giai đoạn 2016 - 2020 vốn ngân sách T.Ư hỗ trợ các chương trình mục tiêu không đảm bảo theo tổng mức đầu tư đã được phê duyệt, phải thực hiện giãn, hoãn tiến độ, dừng đến điểm dừng kỹ thuật hợp lý để đảm bảo phù hợp với kế hoạch vốn trung hạn được giao. Trong đó, một số dự án quan trọng, ảnh hưởng lớn đến đời sống dân cư và phát triển KT - XH của các địa phương cần được đẩy nhanh tiến độ. Đề nghị T.Ư xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ bố trí bổ sung kế hoạch vốn trung hạn để thực hiện.

Một số dự án được bố trí vốn ODA kế hoạch trung hạn không đảm bảo tiến độ dự án đã được phê duyệt và cam kết với nhà tài trợ như: Dự án Chương trình đô thị miền núi phía Bắc - TP Hòa Bình; Dự án thoát nước và xử lý nước thải TP Hòa Bình; Dự án phát triển nông thôn đa mục tiêu huyện Đà Bắc... đề nghị Bộ KH&ĐT xem xét, trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh, bổ sung.

Đề nghị bộ, ngành T.Ư bố trí bổ sung vốn để thực hiện Đề án ổn định dân cư, phát triển KT - XH vùng chuyển dân sông Đà theo đề án đã được phê duyệt. Số vốn còn thiếu để thực hiện là 2.077 tỷ đồng...  

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ KH&ĐT Vũ Đại Thắng ghi nhận sự cố gắng, chủ động của tỉnh ta trong lãnh đạo thực hiện tăng trưởng nói chung và giải ngân vốn đầu tư phát triển nói riêng. Bộ chia sẻ với một số khó khăn trong tổ chức thực hiện giải ngân vốn ĐTC, đặc biệt là vốn ODA. Đồng thời tiếp thu các kiến nghị của tỉnh trong việc điều hành ngân sách một số chương trình, dự án. Mong tỉnh trong thời gian tới tiếp tục đôn đốc thực hiện một số nguồn vốn giải ngân còn chậm; đẩy nhanh tiến độ các dự án đã được đầu tư từ những năm trước, đảm bảo giải ngân theo kế hoạch cũng như tiến độ, chất lượng công trình...

H.N

Các tin khác


Huyện Kỳ Sơn tổng kết 10 năm xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Ngày 15/8, UBND huyện Kỳ Sơn tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2010-2020.

Góp sức tạo nên những công trình kiến trúc độc đáo, ấn tượng

(HBĐT) - Kiến trúc sư (KTS) được ví như người thợ cả, người tạo ra công trình kiến trúc mới lạ, đẹp mắt. Ở tỉnh ta có một tổ chức hội tập hợp những người "thợ cả” này - Hội KTS tỉnh. Với đội ngũ 30 thành viên lành nghề, họ dành trọn tâm huyết để tạo nên những công trình kiến trúc phục vụ cho phát triển KT-XH của tỉnh.

Thẩm định xã Hiền Lương, Hào Lý đạt chuẩn nông thôn mới

(HBĐT) - Ngày 14/8, Hội đồng thẩm định và công nhận các xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) của tỉnh đã có buổi làm việc với Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu quốc gia huyện Đà Bắc thẩm định 2 xã Hiền Lương và Hào Lý đạt chuẩn NTM năm 2019.

Huyện Cao Phong triển khai các biện pháp phòng, chống nứt quả trên cây cam

(HBĐT) - Qua khảo sát hiện nay, hầu hết các vườn cam trên địa bàn huyện Cao Phong xảy ra hiện tượng quả nứt vỏ. Theo dự báo, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, mùa mưa năm 2019, thời tiết diễn biến phức tạp, có thể mưa nhiều. Đây là điều kiện thuận lợi cho bệnh nứt vỏ phát triển và lan rộng. Nguyên nhân chủ yếu do chế độ chăm sóc không phù hợp, bón phân không cân đối, bón thừa đạm, lạm dụng các chất kích thích sinh trưởng trong chăm sóc, giữ quả.

Ký kết hợp tác phát triển giữa Sở Công Thương Hòa Bình và Sở Công Thương Hà Nam

(HBĐT) - Ngày 14/8, tại thành phố Hòa Bình, Sở Công Thương Hà Nam và Sở Công Thương Hòa Bình đã tổ chức Chương trình ký kết hợp tác phát triển trong lĩnh vực Công thương giai đoạn 2019-2020. Chương trình diễn ra sau Kết luận buổi làm việc giữa Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hòa Bình và Ban Thương vụ Tỉnh ủy Hà Nam vào tháng 4/2019.

Chủ động phòng trừ bệnh đạo ôn hại lúa vụ mùa

(HBĐT) - Vụ mùa năm nay, nhà chị Nguyễn Thị Hưởng, tổ 9, phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) trồng 2 sào Thiên ưu 8. Đây vốn là giống lúa nhiễm bệnh đạo ôn và có nguy cơ tái nhiễm cao trong vụ này nên ngay sau khi cấy xong, lúa vào giai đoạn hồi xanh – đẻ nhánh là chị đã phải thường xuyên kiểm tra đồng ruộng để kịp thời phát hiện khả năng phát sinh bệnh. Nếu có, sẽ tiến hành phun thuốc ngay để chủ động phòng trừ. Chị Hưởng cho biết: Khu ruộng này của nhà chị đã trồng giống Thiên ưu 8 vụ xuân vừa qua và bị nhiễm bệnh đạo ôn thời kỳ cây lúa đẻ nhánh rộ. Khi đó, nhờ áp dụng hiệu quả các biện pháp phòng trừ nên khả năng gây hại của bệnh đã được khống chế. Vì thế, chị tự tin tiếp tục lựa chọn giống Thiên ưu 8 để trồng vụ này và sẽ chủ động các biện pháp trừ bệnh đạo ôn ngay từ đầu vụ. Nếu phát hiện thấy sự xuất hiện của loài sâu bệnh này, chị Hưởng sẽ sử dụng các thuốc đặc trị để xử lý ngay các ổ bệnh mới phát sinh. Sau đó, khi lúa bắt đầu trỗ, sẽ tiến hành phun phòng đạo ôn cổ bông để kiểm soát khả năng gây hại đối với năng suất, chất lượng cây lúa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục