(HBĐT) - Thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư T.Ư Đảng về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội, cấp ủy, chính quyền các cấp huyện Lạc Thủy đã tích cực vào cuộc. Hoạt động tín dụng chính sách đối với người nghèo, đối tượng chính sách trên địa bàn trên địa bàn huyện đã góp phần đắc lực vào công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội, xây dựng nông thôn mới.


Từ vốn vay của Ngân hàng Chính sách xã hội, hộ cận nghèo thị trấn Chi Nê (Lạc Thủy) đầu tư chăn nuôi bò sinh sản phát triển kinh tế gia đình.

5 năm qua, Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện đã triển khai nhiều giải pháp để phát huy nguồn vốn vay trong các đối tượng được thụ hưởng. Qua đó, giúp người nghèo, đối tượng CSXH được tiếp cận nguồn vốn vay thuận tiện nhất, tạo động lực cho các đối tượng trong lao động, sản xuất, vươn lên thoát nghèo và làm giàu chính đáng. Với cơ chế tín dụng hiện hành, hầu hết các chương trình tín dụng đều được ủy thác qua các tổ chức chính trị - xã hội, dư nợ ủy thác chiếm 99,6% tổng dư nợ. Các tổ chức Hội nhận ủy thác đã thực hiện nghiêm túc việc bình xét đối tượng vay vốn; tăng cường kiểm tra, giám sát đối với nguồn vốn từ NHCSXH giải ngân; chú trọng làm tốt công tác tư vấn, hướng dẫn xây dựng và nhân rộng các mô hình sản xuất, kinh doanh điển hình, giúp nhau vươn lên thoát nghèo và làm giàu. Từ nguồn vốn vay này, các hộ đã có động lực để triển khai các dự án về sản xuất, kinh doanh, chăn nuôi, trồng cây ăn quả có hiệu quả cao. Trong quá trình cho vay vốn, các tổ chức Hội tích cực thực hiện kiểm tra, giám sát việc sử dụng các nguồn vốn vay đúng mục đích, đảm bảo phát huy hiệu quả.

Điểm nổi bật ngay sau khi Chỉ thị số 40 ban hành, công tác lãnh đạo thực hiện tín dụng CSXH được thống nhất, UBND huyện quan tâm hỗ trợ nguồn vốn từ ngân sách địa phương ủy thác qua NHCSXH thực hiện cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách. Tính đến hết tháng 9/2019, tổng nguồn vốn từ ngân sách huyện uỷ thác qua NHCSXH để cho vay hộ nghèo và các đối tượng CSXH đạt trên 1,3 tỷ đồng. Nguồn vốn này được phân bổ kịp thời cho các đối tượng vay vốn, góp phần tiếp vốn cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn mạnh dạn phát triển sản xuất, kinh doanh.

Đến hết tháng 9, tổng dư nợ các chương trình tín dụng trên địa bàn huyện đạt 287.118 triệu đồng, với 7.663 hộ còn dư nợ. Nợ quá hạn chiếm 0,96%. Doanh số cho vay từ đầu năm đạt 72.194 triệu đồng, với 1.878 lượt khách hàng vay vốn. Doanh số thu nợ đạt 55.543 triệu đồng. Qua đánh giá, sau 5 năm thực hiện Chỉ thị số 40, bám sát chỉ đạo của NHCSXH tỉnh, mục tiêu phát triển kinh tế, công tác giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, NHCSXH huyện đã cho 12.356 lượt hộ nghèo và các đối tượng chính sách vay vốn với doanh số cho vay 378.693 triệu đồng. Nguồn vốn của NHCSXH đã góp phần quan trọng giúp 3.735 hộ thoát nghèo, thoát cận nghèo, 1.352 lượt học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vay vốn đi học; giải quyết việc làm cho 335 lao động; giúp các hộ dân sinh sống tại nông thôn xây dựng được 2.173 công trình nước sạch và 1.920 công trình vệ sinh, 252 hộ nghèo được vay vốn xây dựng nhà ở...

Đồng chí Dương Văn Hào, Phó Chủ tịch UBND huyện Lạc Thủy nhấn mạnh: Có thể thấy, Chỉ thị số 40-CT/TW của Ban Bí thư T.Ư Đảng đã thực sự được quan tâm triển khai thực hiện và có hiệu quả tích cực. Tạo nên tác động mạnh mẽ đối với hoạt động tín dụng xã hội, qua đó, góp phần tích cực trong việc giảm nghèo bền vững, đảm bảo an sinh xã hội và xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện.

Đinh Thắng


Các tin khác


Nâng cao chất lượng vốn FDI vào Việt Nam

Trong bối cảnh dòng chảy vốn ngoại đang có nhiều thay đổi trước biến động lớn của kinh tế, chính trị thế giới, vốn đầu tư nước ngoài (ĐTNN) vào Việt Nam từ đầu năm đến nay cũng trồi sụt thất thường. Nhưng xu hướng chung vẫn là tăng nhẹ so cùng kỳ năm trước, được ghi nhận đã có sự thay đổi cả về lượng và chất.

Đoàn công tác Trung Ương Hội Nông dân Việt Nam làm việc với Hội Nông dân tỉnh

(HBĐT) - Ngày 7/11, đoàn công tác của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam do đồng chí Đinh Khắc Đính, Phó Chủ tịch Trung Ương Hội làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban Chấp hành Hội Nông dân tỉnh và khảo sát thực tế tại xã Tự Do (Lạc Sơn).

Cần có chế tài xử lý các đơn vị chậm giải ngân nguồn vốn ngân sách

(HBĐT) - Tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư trong năm của tỉnh trong nhiều năm thường đạt ở mức trung bình của cả nước, song cũng không thuộc nhóm các tỉnh có tỷ lệ giải ngân cao. Một số dự án lớn được giao kế hoạch vốn trong năm còn diễn ra tình trạng giải ngân chậm. Đặc biệt là các dự án có vốn năm 2018 kéo dài sử dụng nguồn trái phiếu Chính phủ và nguồn vốn T.Ư hỗ trợ; nguồn vốn vay ODA được chuyển nguồn vốn từ năm 2018 sang 2019, song tỷ lệ giải ngân vẫn đạt rất thấp.

24 xã đạt tiêu chí nông thôn mới về thủy lợi

(HBĐT) - Xác định tiêu chí số 3 về thủy lợi là đòn bẩy, thúc đẩy sản xuất nông nghiệp phát triển, huyện Kim Bôi đã tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng, nâng cấp các trình thủy lợi đồng bộ, đa mục tiêu gắn với tái cơ cấu ngành nông nghiệp.

Phát triển hạ tầng giao thông đồng bộ, kết nối

(HBĐT) - Thời gian qua, tỉnh đã huy động hàng nghìn tỷ đồng để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, mở ra cơ hội phát triển, khai thác tiềm năng, lợi thế, cải thiện dân sinh, thúc đẩy KT-XH. Năm 2018, tỉnh đã đưa tuyến đường Hòa Lạc - Hòa Bình vào khai thác, tạo sức hút các dự án đầu tư với số vốn lên tới hàng tỷ USD. Cùng với đó, nhiều dự án giao thông quan trọng trên địa bàn cũng đang được khẩn trương triển khai, bảo đảm tiến độ đề ra. Từ đó góp phần hiện thực nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp.

Hội Nông dân xã Hạ Bì chung sức xây dựng nông thôn mới

(HBĐT) - Những năm qua, cán bộ, hội viên nông dân xã Hạ Bì (Kim Bôi) không chỉ phấn đấu vươn lên phát triển kinh tế, ổn định đời sống mà còn tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM). Ngay từ khi triển khai chương trình, Hội Nông dân (HND) xã đã gắn phong trào thi đua của Hội với phong trào xây dựng NTM, tuyên truyền, vận động hội viên hưởng ứng, tham gia bằng cả tinh thần và vật chất, góp phần xây dựng xã đạt chuẩn NTM năm 2018 và xã NTM nâng cao với những giá trị bền vững.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục