(HBĐT) -Trong thời gian qua, dự án đường kết nối đường Hồ Chí Minh và quốc lộ (QL) 12B đi QL 1 gặp phải một số khó khăn trong giải phóng mặt bằng (GPMB). Thêm nữa, năng lực và sự phối hợp giữa nhà thầu với chính quyền địa phương cũng là nguyên nhân gây chậm tiến độ.   



Nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công dự án đường kết nối đường Hồ Chí Minh và quốc lộ 12B đi quốc lộ 1 đoạn qua xã Lạc Lương (Yên Thủy). 

Dự án đường kết nối đường Hồ Chí Minh và QL 12B đi QL 1 đi qua địa bàn 2 huyện Lạc Sơn, Yên Thủy có tổng chiều dài toàn tuyến là 30 km, điểm đầu tuyến giao với đường Hồ Chí Minh tại km 479+300, thuộc địa phận xã Bảo Hiệu (Yên Thủy), điểm cuối tuyến giao với QL 12B tại km 67+100, thuộc địa phận thị trấn Vụ Bản (Lạc Sơn). Dự án có tổng mức đầu tư được duyệt là 250 tỷ đồng.

Được khởi công tháng 12/2017, từ đó đến những tháng đầu năm 2020, tiến độ thực hiện dự án được cho khá chậm. Nguyên nhân chính là công tác đền bù GPMB chưa hoàn thành dứt điểm, gây ảnh hưởng lớn đến phương án tổ chức thi công. Mặt khác, sự phối kết hợp giữa nhà thầu và địa phương còn chưa chặt chẽ cũng dẫn đến tình trạng thi công chậm…

Trao đổi vấn đề này, đại diện một nhà thầu là Giám đốc Công ty Trường Thành Nguyễn Huy Bổng cho hay, về phía công ty luôn huy động đầy đủ nhân lực, trang thiết bị cơ giới nhằm đẩy nhanh thi công. Tuy nhiên, trong quá trình thi công có nhiều vướng mắc dẫn đến tiến độ chậm. Điều này cũng gây ra khó khăn phần nào cho nhà thầu.

Được biết, trong quá trình thi công dự án đường kết nối đường Hồ Chí Minh và QL 12B đi QL 1, có những nhà thầu dù tập trung trang thiết bị tại công trình nhưng có thời điểm buộc phải "nằm chơi” đến 3 tháng do không có mặt bằng thi công.

Còn theo thống kê của các địa phương, đến trung tuần tháng 2/2020, trên địa bàn huyện Yên Thủy cơ bản hoàn thành công tác GPMB, đã bàn giao 8,9/9,07 km, đạt 98,6% chiều dài tuyến (đoạn đi qua xã Lạc Lương và Bảo Hiệu). Có 527 hộ bị ảnh hưởng, tính đến ngày 3/2 đã chi trả bồi thường cho các hộ bị ảnh hưởng số tiền trên 36,3 tỷ đồng, còn hơn 947 triệu đồng chưa chi trả. Trên tuyến tuy còn một số điểm vướng mắc về GPMB do chưa thống nhất được đơn giá đền bù đất, nhưng về cơ bản vẫn có mặt bằng để các nhà thầu thi công.

Với sự chỉ đạo của chủ đầu tư trong quá trình thi công, phát sinh ở đâu nhà thầu và địa phương cùng các đơn vị liên quan cần giải quyết dứt điểm ngay ở đó, tuy nhiên, trong cuộc kiểm tra, làm việc trong tháng 2 vừa qua của lãnh đạo UBND tỉnh cùng các sở, ngành liên quan đối với dự án đã chỉ ra những hạn chế, bất cập, tồn tại trong quá trình thi công, thậm chí năng lực của các nhà thầu cũng là vấn đề được đưa ra xem xét. Cùng với đó, chính quyền địa phương, nhà thầu đã làm rõ những điểm nghẽn còn khó khăn, vướng mắc về công tác GPMB, công tác phối hợp, những kiến nghị từ phía nhà thầu với các sở, ngành chức năng.

Đến nay, nhìn chung mặt bằng đối với dự án đường kết nối đường Hồ Chí Minh và QL 12B đi QL1 đã cơ bản bàn giao cho các nhà thầu. UBND 2 huyện cùng các xã liên quan đã phối hợp, tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận tạo điều kiện GPMB. Đồng thời, xử lý kiên quyết đối với những trường hợp cố tình cản trở gây khó khăn cho công tác thi công. Các nhà thầu cũng tranh thủ thời gian thuận lợi, bố trí làm tăng ca, đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo hoàn thành đúng thời gian như cam kết đề ra đến ngày 30/9/2020.

Khi dự án hoàn thành sẽ là tuyến đường quan trọng kết nối 3 trục giao thông huyết mạch trên địa bàn tỉnh, phục vụ nhu cầu đi lại, trao đổi hàng hóa, góp phần phát triển KT-XH địa phương và các tỉnh trong khu vực.

Hồng Trung

Các tin khác


Thúc đẩy sản xuất nông nghiệp trong điều kiện dịch Covid-19

(HBĐT) - Ngày 30/3, UBND tỉnh ban hành Công văn số 466/UBND-NNTN về việc thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp trong điều kiện dịch Covid-19. UBND tỉnh yêu cầu Sở NN&PTNT, UBND các huyện, thành phố chỉ đạo thực hiện một số nội dung chủ yếu sau:

Hệ thống ngân hàng tích cực triển khai giải pháp hỗ trợ khách hàng do ảnh hưởng của dịch Covid-19

(HBĐT) - "Từ ngày 1/4/2020, BIDV tiếp tục giảm phí chuyển tiền online ngoài hệ thống (với mức giảm cao nhất lên tới hơn 70%) để khách hàng thân yêu có thể yên tâm giao dịch tại nhà phòng dịch Covid-19 mà không lo về phí”. Đây là tin nhắn mới nhất từ dịch vụ Smart Banking của Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) gửi khách hàng đang sử dụng dịch vụ.

Huyện Đà Bắc: Quý I, giá trị sản xuất CN - TTCN đạt 129,6 tỷ đồng

(HBĐT) - 3 tháng đầu năm nay, sản xuất CN-TTCN trên địa bàn huyện Đà Bắc phát triển ổn định, tổng giá trị sản lượng ước đạt 129,6 tỷ đồng, đạt 29% kế hoạch năm. Các sản phẩm chủ yếu là đá xây dựng, đồ mộc dân dụng, chè búp khô...

Thành phố Hòa Bình: Tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ đạt trên 4.000 tỷ đồng

(HBĐT) - Theo đánh giá của UBND thành phố Hòa Bình, trong quý I năm 2020, tình hình thị trường trên địa bàn tương đối ổn định, hàng hóa cung ứng phong phú, nhiều mẫu mã và chủng loại.

Ba kịch bản tác động của dịch COVID-19 đến tăng trưởng kinh tế

GDP quý 2 năm nay ước chỉ tăng khoảng 2% so với quý 2 năm 2019, chỉ số VNindex giảm 28%, xuất khẩu giảm khoảng 25%, số doanh nghiệp phá sản tăng nhanh. Từ quý 3 năm nay, nếu dịch bệnh được khống chế, kinh tế sẽ bắt đầu phục hồi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục