(HBĐT) - Cách trung tâm huyện 20 km, An Bình là xã vùng sâu của huyện Lạc Thủy, nhưng lại có bước phát triển vượt bậc về nhiều mặt trong những năm qua. Đường làng, ngõ xóm sạch đẹp, nhà cửa khang trang, không khí nhộn nhịp của một vùng quê trù phú, cho thấy nỗ lực không nhỏ của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân suốt 5 năm qua.


Xưởng bóc ván keo của anh Đinh Minh Tâm ở xã An Bình (Lạc Thuỷ) cho thu nhập ổn định hơn 500 triệu đồng/năm.

Xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019, sớm hơn 1 năm so với nghị quyết đại hội Đảng bộ đề ra, với một số tiêu chí nổi bật như: 100% trường học đạt chuẩn, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 91%, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 6,97%, trên 70% đường liên thôn được cứng hóa, 100% hộ dân sử dụng điện thường xuyên… Trong đó, người dân đóng góp trên 45.000 ngày công, 750 triệu đồng, cùng hàng nghìn m2 đất hiến, thể hiện sự tin tưởng của Nhân dân vào công tác lãnh đạo và chủ trương của Đảng, Nhà nước. Thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM, xã ưu tiên cải tạo vườn tạp, nâng diện tích cây có giá trị kinh tế cao lên gấp 6,3 lần so với năm 2015; tổ chức dồn điền, đổi thửa thành công, với hơn 172 ha ở 7 thôn; thành lập 3 hợp tác xã và hình thành thương hiệu gà Lạc Thủy, đạt tiêu chuẩn OCOP 4 sao. Nhờ đó, thu nhập bình quân đầu người của xã nâng lên 53,3 triệu đồng/năm (vượt 0,2% so với nghị quyết).

Điểm nhấn so với hồi đầu nhiệm kỳ của xã An Bình là cơ cấu kinh tế chuyển dịch đúng hướng, với tỷ trọng ngành CN-TTCN cao, tăng từ 22% lên 32,82%. Đặc biệt, thu hút đầu tư tăng từ 12,5 tỷ đồng lên 30 tỷ đồng. Với lợi thế về tài nguyên thiên nhiên, nguồn nhân công dồi dào, xã tập trung thu hút 6 cơ sở bóc ván, 4 cơ sở đóng gạch bê tông; 2 cơ sở may công nghiệp, cùng các hoạt động cơ khí sửa chữa nhỏ, điện tử, hàn xì, nhôm kính, chế biến gỗ..., góp phần giải quyết việc làm, tạo thu nhập ổn định cho người lao động.

Được Huyện ủy Lạc Thủy lựa chọn tổ chức đại hội điểm khối xã, thị trấn, Đảng bộ xã An Bình đã nhiều năm trong tốp đầu về công tác xây dựng Đảng của huyện. Đảng bộ hiện có 17 chi bộ, 350 đảng viên. Về giáo dục tư tưởng chính trị, 100% đảng viên thường xuyên được quán triệt, triển khai thực hiện các văn bản chỉ đạo của cấp trên. Chủ động đấu tranh với các luận điệu tuyên truyền xuyên tạc của các thế lực thù địch. Thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (khoá XI, XII) của Đảng gắn với Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị, bằng việc xây dựng các chuẩn mực đạo đức theo chuyên đề hàng năm, với các nội dung cụ thể. Trong công tác phát triển Đảng, bình quân, Đảng bộ kết nạp được 10 đảng viên mới/năm (đạt 100% chỉ tiêu nghị quyết). Hàng năm, Đảng bộ xã có từ 88 - 94,5% đảng viên hoàn thành tốt nhiệm vụ; từ 92 -100% chi bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ. Đảng bộ xã đạt TS-VM tiêu biểu 2 năm liên tục.

Đồng chí Đinh Minh Mão, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: "Kết quả thực hiện nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã nhiệm kỳ 2015 - 2020, cho thấy sự ủng hộ của quần chúng Nhân dân, vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên được phát huy, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, ổn định chính trị, giữ vững QP-AN, thúc đẩy phát triển KT-XH. Trong nhiệm kỳ mới, với quyết tâm chính trị cao, Đảng bộ xã phấn đấu hoàn thành 24 chỉ tiêu chủ yếu trên tất cả các lĩnh vực, từng bước đưa xã An Bình đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao”.


Thanh Sơn


Các tin khác


Xã Tân Minh: Huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới

Là xã vùng cao, đời sống kinh tế còn nhiều khó khăn, đến nay xã Tân Minh (Đà Bắc) mới đạt 12/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Địa phương đang tập trung huy động mọi nguồn lực, nỗ lực hoàn thành các tiêu chí còn lại để hoàn thành mục tiêu về đích NTM trong thời gian tới.

Thủ tướng phát lệnh khởi công mở rộng Nhà ga hành khách T2 Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài

Chào mừng kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 19/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Chỉ đạo Nhà nước các công trình, dự án quan trọng quốc gia, trọng điểm ngành Giao thông vận tải đã dự Lễ khởi công gói thầu xây dựng và cung cấp, lắp đặt thiết bị công trình mở rộng nhà ga hành khách T2, Cảng hàng không Quốc tế Nội Bài - gói thầu chính và quan trọng nhất của dự án.

Huyện Lương Sơn: Học tập và làm theo Bác bằng những việc làm thiết thực

Từ coi trọng thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị "về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, huyện Lương Sơn đã giải quyết kịp thời những vấn đề nổi cộm, vấn đề từ thực tiễn đặt ra của cơ quan, đơn vị, địa phương.

Kiểm tra tiến độ dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH tại huyện Yên Thủy, Lạc Sơn

Ngày 17/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Văn Toàn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã kiểm tra tiến độ thực hiện dự án sử dụng vốn Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH thuộc lĩnh vực y tế tại huyện Yên Thủy và Lạc Sơn.

Khơi thông vốn tín dụng phát triển kinh tế tập thể

Những năm qua, các hợp tác xã (HTX) trong tỉnh không ngừng đổi mới, phát triển và có đóng góp tích cực vào hầu hết các lĩnh vực kinh tế trên địa bàn tỉnh. Do vậy, việc khơi thông nguồn vốn tín dụng để phát triển kinh tế tập thể (KTTT) nói chung được xem như một giải pháp trợ lực cho nền kinh tế của tỉnh phát triển.

Nông dân Kim Bôi hối hả vào vụ thu hoạch dưa

Thời điểm này, nông dân ở các xã của huyện Kim Bôi tất bật vào vụ thu hoạch các loại dưa. Hàng năm, cùng với canh tác cây màu, việc đầu tư trồng các loại dưa lê, dưa chuột, dưa hấu, dưa bở... đã giúp bà con tận dụng được quỹ đất, nâng cao giá trị sản xuất trên một diện tích canh tác, góp phần chuyển dịch cơ cấu cây trồng ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục