(HBĐT) - Nhằm cải thiện thực chất môi trường kinh doanh, UBND tỉnh tập trung chỉ đạo các giải pháp cải cách hành chính, tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho doanh nghiệp (DN) và người dân.


Thanh tra tỉnh đối thoại, ghi nhận ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp.

Đồng chí Phạm Tiến Dũng, Phó Chánh Thanh tra tỉnh cho biết: Thanh tra tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 142/KH-UBND, ngày 29/7/2019 triển khai thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg về tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, DN trong giải quyết công việc; kiểm tra, đôn đốc các sở, ngành, huyện, thành phố xây dựng kế hoạch và quán triệt thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 10/CT-TTg đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức (CB, CC, VC); chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh khi để xảy ra nhũng nhiễu, gây phiền hà, tham nhũng trong cơ quan, đơn vị thuộc phạm vi quản lý của mình. Đến nay, 100% sở, ban, ngành, UBND huyện, thành phố đã xây dựng, triển khai kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg và có các giải pháp cụ thể để khắc phục tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, DN trong giải quyết công việc. Thanh tra tỉnh đã ban hành Thông báo số 10/TB-TTr công khai số điện thoại đường dây nóng, địa chỉ thư điện tử để tiếp nhận những thông tin phản ánh, kiến nghị, tố giác của cá nhân, tổ chức, DN liên quan đến việc nhũng nhiễu, gây phiền hà trong giải quyết công việc (số điện thoại đường dây nóng 02183.882.609, địa chỉ thư điện tử đường dây nóng: duongdaynong.ttt@ hoabinh.gov.vn).

Các sở, ban, ngành, UBND huyện, thành phố đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn thông báo rộng rãi đến toàn thể CB, CC, niêm yết công khai số điện thoại, địa chỉ đường dây nóng của Thanh tra tỉnh tại trụ sở, nơi thường xuyên tiếp công dân, tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính (TTHC). Nội dung tiếp nhận phản ánh các hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực của CB, CC, VC không giải quyết, hoặc giải quyết không đúng quy định đối với những nội dung người dân, DN, nhà đầu tư kiến nghị; từ chối thực hiện, hoặc kéo dài thời gian thực hiện TTHC không đúng quy định. Phản ánh việc các cơ quan hành chính Nhà nước giải quyết TTHC, thủ tục trình duyệt, thẩm tra, thẩm định của người dân, DN, nhà đầu tư chậm thời gian so với quy định, không hẹn trả kết quả giải quyết TTHC theo quy định. Phản ánh, kiến nghị việc cơ quan, đơn vị, CB, CC, VC tùy tiện đặt thêm thành phần hồ sơ, giấy tờ, thủ tục ngoài quy định, yêu cầu người dân, DN, nhà đầu tư bổ sung, đùn đẩy trách nhiệm giải quyết. Phản ánh việc cơ quan, tổ chức, CB, CC, VC tự đặt ra các khoản thu và yêu cầu người dân, DN, nhà đầu tư phải nộp các khoản chi phí ngoài quy định; CB, CC, VC thiếu trách nhiệm, gây khó khăn, lợi dụng vị trí công việc được giao để vụ lợi.

Trong năm 2019, Thanh tra tỉnh nhận được 4 thông tin qua đường dây nóng, 2 phản ánh bằng báo cáo của DN, đã tổ chức gặp gỡ nhà đầu tư, nắm tình hình ở cơ sở, thu thập tài liệu liên quan; tổ chức các buổi làm việc với xóm, UBND xã, UBND huyện và các cơ quan liên quan để tháo gỡ khó khăn theo thông tin phản ánh của DN, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN SX-KD và triển khai thực hiện các dự án, đồng thời báo cáo kết quả về UBND tỉnh theo quy định.

Thanh tra tỉnh đã kiểm tra làm rõ thông tin phản ánh của 2 DN trên địa bàn về tình trạng trong năm 2019 vẫn còn thanh tra, kiểm tra chồng chéo, trùng lặp, trong đó 1 DN có 6 lần thanh tra, kiểm tra/năm. Qua rà soát có 1 DN thông tin đầy đủ 6 cuộc thanh tra, kiểm tra/năm, 1 DN không cung cấp được thông tin các cuộc thanh tra, kiểm tra. Cũng trong năm 2019, Thanh tra tỉnh đã phối hợp một số sở, ngành, huyện, thành phố bố trí công việc khác đối với 4 công chức thanh tra (2 Chánh thanh tra, 2 thanh tra viên) có hành vi nhũng nhiễu, hoặc năng lực yếu kém không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, Thanh tra tỉnh đã ký kết quy chế phối hợp với Hiệp hội DN tỉnh, từng bước khắc phục, hạn chế được sự chồng chéo, trùng lặp trong hoạt động thanh tra, kiểm tra; những khó, khăn vướng mắc đã được Thanh tra tỉnh theo thẩm quyền từng bước tháo gỡ, tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, DN trong giải quyết công việc.


Lê Chung


Các tin khác


Hỗ trợ khu vực kinh tế tư nhân phát triển bền vững

(HBĐT) - Trong những năm qua, kinh tế tỉnh duy trì được tốc độ tăng trưởng khá cao, bình quân hàng năm đạt 7,59%, quy mô nền kinh tế mở rộng, lạm phát được kiểm soát. Cùng với phát triển các thành phần kinh tế, khu vực kinh tế tư nhân tăng nhanh, đóng góp ngày càng quan trọng vào sự phát triển KT-XH của tỉnh.

Cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế

(HBĐT) - Cục Thuế tỉnh đang tập trung thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế (NNT) thực hiện nghĩa vụ nộp ngân sách với Nhà nước, phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu thu NSNN được giao.

Huyện Cao Phong thực hiện Nghị quyết số 14-NQ/TU: Đòn bẩy tạo các chuỗi cung ứng khép kín

(HBĐT) - Thực hiện Nghị quyết số 14-NQ/TU, ngày 13/11/2014 của BTV Tỉnh ủy về cơ chế tiêu thụ nông sản, Quyết định số 33/2015/QĐ-UBND, ngày 4/11/2015 của UBND tỉnh ban hành quy chế hỗ trợ tiêu thụ nông sản hàng hóa trên địa bàn tỉnh, Huyện ủy, UBND huyện Cao Phong đã triển khai, thông tin kịp thời nội dung nghị quyết, chính sách phát triển tiêu thụ nông sản đến các xã, thị trấn, các hộ nông dân trên địa bàn huyện. Đồng thời, lồng ghép các nguồn lực tại địa phương để thúc đẩy tiêu thụ nông sản.

Chính phủ đồng ý cho tỉnh chuyển mục đích sử dụng 43,96 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp

(HBĐT) - Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng vừa ký Công văn số 1681/TTg-NN, ngày 30/11/2020 về việc chuyển mục đích sử dụng đất trồng lúa để thực hiện Dự án trên địa bàn tỉnh Hòa Bình.

"Giải bài toán" cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh

(HBĐT) - Mặc dù có nhiều tiềm năng, lợi thế, cơ hội để thu hút đầu tư, tuy nhiên, tỉnh chưa đón được dự án lớn có năng lực sản xuất, khả năng cạnh tranh, hàm lượng giá trị gia tăng cao để tạo bước đột phá cho phát triển kinh tế. Mật độ doanh nghiệp (DN) bình quân trên 1.000 dân còn thấp, đứng thứ 44/63 tỉnh, thành phố. Năm 2019, trên bảng xếp hạng Chỉ số nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI), Hòa Bình vẫn ở vị trí 48/63 tỉnh, thành phố.
Bài 2 - Nhận diện đúng để tạo bước đột phá

Mô hình nuôi cá dầm xanh ở xã Mai Hịch

(HBĐT) - Cá dầm xanh được xem như đặc sản bởi mùi vị thơm ngon, chế biến món gì cũng hấp dẫn, luôn được niêm yết giá cao tại các nhà hàng. Tận dụng tiềm năng, thế mạnh của địa phương, xã Mai Hịch (Mai Châu) đã duy trì, mở rộng diện tích ao cá, tạo việc làm, tăng thu nhập cho người dân.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục