(HBĐT) - Nhằm cải thiện thực chất môi trường kinh doanh, UBND tỉnh tập trung chỉ đạo các giải pháp cải cách hành chính, tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho doanh nghiệp (DN) và người dân.


Thanh tra tỉnh đối thoại, ghi nhận ý kiến của cộng đồng doanh nghiệp.

Đồng chí Phạm Tiến Dũng, Phó Chánh Thanh tra tỉnh cho biết: Thanh tra tỉnh đã tham mưu UBND tỉnh ban hành Kế hoạch số 142/KH-UBND, ngày 29/7/2019 triển khai thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg về tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, DN trong giải quyết công việc; kiểm tra, đôn đốc các sở, ngành, huyện, thành phố xây dựng kế hoạch và quán triệt thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 10/CT-TTg đến toàn thể cán bộ, công chức, viên chức (CB, CC, VC); chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh khi để xảy ra nhũng nhiễu, gây phiền hà, tham nhũng trong cơ quan, đơn vị thuộc phạm vi quản lý của mình. Đến nay, 100% sở, ban, ngành, UBND huyện, thành phố đã xây dựng, triển khai kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg và có các giải pháp cụ thể để khắc phục tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, DN trong giải quyết công việc. Thanh tra tỉnh đã ban hành Thông báo số 10/TB-TTr công khai số điện thoại đường dây nóng, địa chỉ thư điện tử để tiếp nhận những thông tin phản ánh, kiến nghị, tố giác của cá nhân, tổ chức, DN liên quan đến việc nhũng nhiễu, gây phiền hà trong giải quyết công việc (số điện thoại đường dây nóng 02183.882.609, địa chỉ thư điện tử đường dây nóng: duongdaynong.ttt@ hoabinh.gov.vn).

Các sở, ban, ngành, UBND huyện, thành phố đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn thông báo rộng rãi đến toàn thể CB, CC, niêm yết công khai số điện thoại, địa chỉ đường dây nóng của Thanh tra tỉnh tại trụ sở, nơi thường xuyên tiếp công dân, tiếp nhận và giải quyết thủ tục hành chính (TTHC). Nội dung tiếp nhận phản ánh các hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực của CB, CC, VC không giải quyết, hoặc giải quyết không đúng quy định đối với những nội dung người dân, DN, nhà đầu tư kiến nghị; từ chối thực hiện, hoặc kéo dài thời gian thực hiện TTHC không đúng quy định. Phản ánh việc các cơ quan hành chính Nhà nước giải quyết TTHC, thủ tục trình duyệt, thẩm tra, thẩm định của người dân, DN, nhà đầu tư chậm thời gian so với quy định, không hẹn trả kết quả giải quyết TTHC theo quy định. Phản ánh, kiến nghị việc cơ quan, đơn vị, CB, CC, VC tùy tiện đặt thêm thành phần hồ sơ, giấy tờ, thủ tục ngoài quy định, yêu cầu người dân, DN, nhà đầu tư bổ sung, đùn đẩy trách nhiệm giải quyết. Phản ánh việc cơ quan, tổ chức, CB, CC, VC tự đặt ra các khoản thu và yêu cầu người dân, DN, nhà đầu tư phải nộp các khoản chi phí ngoài quy định; CB, CC, VC thiếu trách nhiệm, gây khó khăn, lợi dụng vị trí công việc được giao để vụ lợi.

Trong năm 2019, Thanh tra tỉnh nhận được 4 thông tin qua đường dây nóng, 2 phản ánh bằng báo cáo của DN, đã tổ chức gặp gỡ nhà đầu tư, nắm tình hình ở cơ sở, thu thập tài liệu liên quan; tổ chức các buổi làm việc với xóm, UBND xã, UBND huyện và các cơ quan liên quan để tháo gỡ khó khăn theo thông tin phản ánh của DN, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN SX-KD và triển khai thực hiện các dự án, đồng thời báo cáo kết quả về UBND tỉnh theo quy định.

Thanh tra tỉnh đã kiểm tra làm rõ thông tin phản ánh của 2 DN trên địa bàn về tình trạng trong năm 2019 vẫn còn thanh tra, kiểm tra chồng chéo, trùng lặp, trong đó 1 DN có 6 lần thanh tra, kiểm tra/năm. Qua rà soát có 1 DN thông tin đầy đủ 6 cuộc thanh tra, kiểm tra/năm, 1 DN không cung cấp được thông tin các cuộc thanh tra, kiểm tra. Cũng trong năm 2019, Thanh tra tỉnh đã phối hợp một số sở, ngành, huyện, thành phố bố trí công việc khác đối với 4 công chức thanh tra (2 Chánh thanh tra, 2 thanh tra viên) có hành vi nhũng nhiễu, hoặc năng lực yếu kém không đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Bên cạnh đó, Thanh tra tỉnh đã ký kết quy chế phối hợp với Hiệp hội DN tỉnh, từng bước khắc phục, hạn chế được sự chồng chéo, trùng lặp trong hoạt động thanh tra, kiểm tra; những khó, khăn vướng mắc đã được Thanh tra tỉnh theo thẩm quyền từng bước tháo gỡ, tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, DN trong giải quyết công việc.


Lê Chung


Các tin khác


Huyện Đà Bắc đẩy mạnh phát triển kinh tế rừng

(HBĐT) - Để phát triển kinh tế rừng bền vững, huyện Đà Bắc đã triển khai thực hiện các chính sách hỗ trợ theo hướng nâng cao năng suất, hiệu quả, chuyển đổi tập quán sản xuất lâm nghiệp từ quảng canh sang thâm canh, tăng tỷ lệ trồng rừng gỗ lớn, phục vụ chế biến gắn với tái cơ cấu ngành lâm nghiệp.

Tạo đà cho kinh tế tư nhân phát triển

Đồng hành với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước qua nhiều thời kỳ, kinh tế tư nhân đã phát triển không ngừng cả về quy mô và chất lượng, được khẳng định là bộ phận cấu thành quan trọng của nền kinh tế quốc dân, trở thành động lực quan trọng của nền kinh tế. Tuy nhiên, để kinh tế tư nhân phát triển bền vững, Đảng và Nhà nước cần có thêm nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ, tạo thuận lợi môi trường kinh doanh, tiếp cận các nguồn lực, tạo đà cho kinh tế tư nhân tiếp tục phát triển lâu dài, hoạt động bình đẳng, hợp tác, cạnh tranh lành mạnh.

Diễn đàn báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững

(HBĐT) - Chiều 5/6, tại Hà Nội, Báo Kinh tế và Đô thị tổ chức Diễn đàn Báo chí - doanh nghiệp đồng hành vì sự phát triển bền vững. Diễn đàn có sự tham gia của gần 200 đại biểu là lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan thuộc TP Hà Nội; các hội, hiệp hội, doanh nghiệp, các chuyên gia, luật sư, cơ quan báo chí các tỉnh phía Bắc.

Tỉnh Hòa Bình tham gia giới thiệu sản phẩm tại Hội chợ Thương mại - du lịch quốc tế Nha Trang 

(HBĐT) - Từ ngày 1- 7/6, tại thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa diễn ra "Hội chợ Thương mại – du lịch quốc tế Nha Trang 2023” nhằm hưởng ứng Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” và hưởng ứng Chương trình Festival biển Nha Trang – Khánh Hòa 2023.

Xã Suối Hoa từng bước hoàn thiện hệ thống giao thông

(HBĐT) - Xã Suối Hoa (Tân Lạc) có địa hình phức tạp, chủ yếu là núi đá xen kẽ đồi nên vấn đề giao thông gặp nhiều khó khăn. Trong những năm qua, xã huy động mọi nguồn lực, từ nguồn đầu tư của Nhà nước và nội lực trong Nhân dân từng bước xây dựng mạng lưới giao thông hoàn thiện, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Hội Nông dân xã Yên Trị chung sức xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu

(HBĐT) - Đến cuối năm 2021, xã Yên Trị (Yên Thủy) hoàn thành 4/4 tiêu chí xã nông thôn mới (NTM) kiểu mẫu. Từ một xã thuần nông, Yên Trị như được "khoác chiếc áo mới" với cơ sở hạ tầng được đầu tư ngày càng hoàn thiện, đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên, bộ mặt nông thôn có nhiều khởi sắc.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục