(HBĐT) - Là xã vùng sâu còn nhiều khó khăn của huyện Lạc Thủy, nhưng với sự quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự chung sức, đồng lòng của Nhân dân, xã Hưng Thi đã cán đích NTM năm 2020. Diện mạo nông thôn thay đổi rõ rệt, các công trình hạ tầng được đầu tư xây dựng khang trang, sản xuất phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của người dân dần cải thiện, nâng cao.


Xã Hưng Thi (Lạc Thủy) huy động ngày công đổ bê tông sân trường mầm non xã.

Là xã thuần nông, khi bắt tay vào xây dựng NTM, xã mới đạt 3/19 tiêu chí. Các tiêu chí còn lại đòi hỏi nguồn lực đầu tư lớn, việc huy động nguồn lực khó khăn. Khối lượng công việc phải thực hiện nhiều, trong khi nguồn vốn ngân sách đầu tư cho chương trình hạn chế, đời sống mộ Nhân dân còn khó khăn nên khó huy động sức dân, hệ thống cơ sở hạ tầng xuống cấp. Bên cạnh đó, nhận thức của một bộ phận cán bộ, đảng viên, nhân dân chưa hiểu hết nội dung, ý nghĩa của Chương trình NTQG xây dựng NTM, cũng như chưa ý thức được vai trò của mỗi tổ chức, cá nhân trong xây dựng NTM.

Đồng chí Lương Văn Đông, Chủ tịch UBND xã cho biết: Cái khó của Hưng Thi khi bắt tay vào xây dựng NTM là gần như làm từ đầu. Xác định xây dựng NTM là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, Đảng ủy, chính quyền xã đã tập trung thực hiện công tác tuyên truyền về mục tiêu, nội dung, ý nghĩa của chương trình để nâng cao nhận thức, sự đồng thuận của cán bộ, Nhân dân. Từ trong khó khăn, chúng tôi phát huy sức mạnh cộng đồng, sử dụng hiệu quả các nguồn lực từ T.Ư và địa phương, cùng chung tay xây dựng NTM. Nhờ vậy, đến nay, Hưng Thi đã đạt 19/19 tiêu chí NTM.

Xác định đường giao thông là huyết mạch quan trọng trong việc thúc đẩy phát triển KT-XH, cấp ủy, chính quyền xã đẩy mạnh việc dân chủ, công khai đến người dân kế hoạch mở đường đáp ứng với yêu cầu mới. Khi được tường tận, mọi người dân đều đồng lòng hưởng ứng. Đến nay, đường làng, ngõ xóm được chuẩn hóa theo cấp kỹ thuật của Bộ GTVT đạt gần 90%, đáp ứng nhu cầu đi lại, giao lưu hàng hóa của Nhân dân. Để có được kết quả, xã đã vận dụng nhiều kênh vốn khác nhau. Trong đó, chú trọng sử dụng có hiệu quả nguồn vốn từ T.Ư, tỉnh, huyện. Đồng thời, vận động Nhân dân tự nguyện đóng góp tiền, ngày công, hiến đất, tài sản. 

Qua 10 năm xây dựng NTM, xã đã huy động nguồn lực trên 323 tỷ đồng đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển các mô hình sản xuất. Để người dân có thu nhập ổn định và tăng trưởng, chủ trương của địa phương là phát huy thế mạnh của từng vùng đất, khu dân cư, đưa ra định hướng phù hợp. Nhân dân tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, áp dụng KHKT vào sản xuất mang lại giá trị kinh tế cao, với nhiều mô hình có hiệu quả như: trồng cây ăn quả, trồng sả… Nhờ cách làm sáng tạo, bài bản, đến nay, các công trình hạ tầng thiết yếu của xã được đầu tư xây dựng đồng bộ. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân nâng lên rõ rệt. Tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt trên 85%; 100% hộ dân được sử dụng điện; tỷ lệ hộ nghèo còn 9,1%; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 40 triệu đồng. Bên cạnh đó, xã vận động người dân trồng hoa 2 bên đường trục chính vào xóm và các tuyến đường liên thôn, vệ sinh đường làng, ngõ xóm đảm bảo môi trường sạch, đẹp. Hệ thống chính trị được củng cố, kinh tế phát triển đúng hướng, ANCT-TTATXH được giữ vững, người dân phấn khởi, tin tưởng vào đường lối của Đảng, Nhà nước.

Với sự nỗ lực và chung sức, đồng lòng trong xây dựng NTM, bà con vui mừng, phấn khởi khi xã Hưng Thi là 1 trong 2 xã cuối cùng của huyện Lạc Thủy về đích NTM. Đây cũng là động lực giúp người dân phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống.


Hải Linh

Các tin khác


Giải phóng mặt bằng, đẩy nhanh thi công cầu Hoà Bình 2

(HBĐT) - Công tác giải phóng mặt bằng (GPMB) cầu Hoà Bình 2 hiện còn một số vướng mắc, đến nay chưa thể bàn giao 100% mặt bằng cho đơn vị thi công. Mặc dù vậy, trong quá trình triển khai, những nỗ lực từ chính quyền, đơn vị chức năng trong công tác đền bù, giải toả lấy mặt bằng góp phần đẩy nhanh quá trình thi công dự án.

Huyện Lạc Sơn: Vượt lên đói nghèo nhờ vốn chính sách

(HBĐT) - Đến nay, huyện Lạc Sơn là địa phương có tổng dư nợ tín dụng chính sách cao nhất tỉnh. Nhờ vốn chính sách mà nhiều hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng chính sách đã đầu tư phát triển kinh tế, từng bước vượt lên đói nghèo.

3 tháng đầu năm, 95 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới

(HBĐT) - Theo đánh giá của UBND tỉnh, thời gian qua, hoạt động xúc tiến đầu tư của tỉnh tiếp tục được đẩy mạnh. Các sở, ngành, địa phương tăng cường phối hợp trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính; thực hiện các giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh và hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Huyện Yên Thủy thực hiện dồn điền đổi thửa được trên 1.300 ha

(HBĐT) - Nhằm phát triển sản xuất gắn với công tác quy hoạch và Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp, góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông thôn, nâng cao thu nhập cho người dân, UBND huyện Yên Thủy đã tập trung chỉ đạo thực hiện tốt công tác dồn điền, đổi thửa; xây dựng bản đồ thổ nhưỡng, trên cơ sở đó, các xã xây dựng quy hoạch chi tiết phát triển sản xuất nông nghiệp trên địa bàn. Qua đó, từng bước hình thành các vùng sản xuất hàng hoá tập trung, tạo thương hiệu cho sản phẩm.

Chính phủ gia hạn thời hạn nộp thuế, tiền thuê đất

(HBĐT) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 52/2021/NĐ-CP ngày 19/4/2021 gia hạn thời hạn nộp thuế giá trị gia tăng, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2021.

Huyện Lương Sơn dồn lực thực hiện mục tiêu trở thành thị xã

(HBĐT) - Ngày 20/11/2019, Bộ trưởng Bộ Xây dựng ký Quyết định số 986/QĐ-BXD công nhận thị trấn Lương Sơn và khu vực mở rộng đạt tiêu chí đô thị loại IV; hoàn thành trước 1 năm so với Nghị quyết số 06-NQ/TU, ngày 11/5/2012 của BTV Tỉnh ủy. Nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển, xứng tầm là vùng động lực kinh tế, góp phần tạo động lực tác động đến sự phát triển của tỉnh và vùng Thủ đô, Đảng bộ, chính quyền huyện đang dồn lực lãnh đạo, điều hành thực hiện mục tiêu chính trị đưa huyện Lương Sơn trở thành thị xã.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục