(HBĐT) - Năm 2021, HĐND tỉnh quyết định chỉ tiêu thu NSNN là 5.070 tỷ đồng, tăng 16% so với dự toán Thủ tướng Chính phủ (TTCP) giao, bằng 123% so với mục tiêu thực hiện năm 2020. Trong đó, thu nội địa 4.820 tỷ đồng, thu xuất nhập khẩu 250 tỷ đồng. Tỉnh ủy, UBND tỉnh đang quyết liệt chỉ đạo cơ quan chức năng và chính quyền các địa phương tăng cường quản lý, khai thác tốt các nguồn thu, đặc biệt là nguồn thu từ đấu giá đất, đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế, phấn đấu 6 tháng đầu năm hoàn thành 50% dự toán thu ngân sách Nhà nước (NSNN) cả năm.


Huyện Lương Sơn tích cực khai thác nguồn thu từ đấu giá quyền sử dụng đất. Ảnh: Huyện hoàn thành giải phóng mặt bằng thực hiện đấu giá đất tại khu đất xóm Đồng Tiến, xã Tân Vinh.

Theo báo cáo của ngành chức năng, đến hết quý I/2021, thu NSNN của tỉnh đạt 1.000,8 tỷ đồng, bằng 23% dự toán TTCP giao và bằng 20% so với nghị quyết (NQ) HĐND tỉnh, tăng 29% so với cùng kỳ. Trong đó, thu nội địa thực hiện 897,4 tỷ đồng, đạt 22% dự toán TTCP giao và bằng 19% so với NQ HĐND tỉnh, tăng 26% so với cùng kỳ. Thu xuất nhập khẩu thực hiện 103,4 tỷ đồng, bằng 52% so với dự toán TTCP giao, đạt 41% so với NQ HĐND tỉnh, bằng 171% so với cùng kỳ. Nhiều khoản thu đạt khá so với mức trung bình và tăng so với cùng kỳ như: Thu từ doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tăng 29%; thu từ khu vực công thương nghiệp, ngoài quốc doanh đạt 155%; thu lệ phí trước bạ tăng 72%; thu thuế thu nhập cá nhân bằng 126% so với cùng kỳ. Kết quả thu NSNN cho thấy, Ban chỉ đạo đôn đốc thu nộp NSNN tỉnh đã quyết liệt chỉ đạo các ngành chức năng, các địa phương tập trung thực hiện các giải pháp thu NSNN theo Chỉ thị số 03/CT-UBND tỉnh. Các cơ quan chức năng, đơn vị trong khối tài chính đã phối hợp khá tốt trong rà soát, dự báo, phân tích, thực hiện các giải pháp đồng bộ, tạo điều kiện cho người nộp thuế thực hiện nghĩa vụ NSNN. Nhiều địa phương như TP Hòa Bình, huyện Lương Sơn đã phối hợp các đơn vị liên quan khai thác nguồn thu từ đất. Chi cục Hải quan đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian, chi phí cho doanh nghiệp, thu hút được các doanh nghiệp đến nộp thuế, quý I đã tăng thu 71% so với cùng kỳ năm 2020.

Tuy nhiên, theo đánh giá của ngành chức năng, tình hình thu NSNN những tháng đầu năm có nhiều khó khăn, dịch bệnh đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp. Nguồn thu từ phát điện của Công ty thủy điện Hòa Bình thấp hơn so với kế hoạch, sản lượng điện quý I chỉ đạt 1,78 tỷ kWh, bằng 15% so với kế hoạch. Bên cạnh đó, thu tiền sử dụng đất còn gặp khó khăn do vướng mắc về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, công tác giải phóng mặt bằng bị ảnh hưởng do tình trạng sốt đất trong thời gian qua. Những yếu tố này đã làm gia tăng áp lực thu ngân sách của tỉnh năm 2021.

Để hoàn thành nhiệm vụ thu NSNN năm 2021, Tỉnh ủy, UBND tỉnh tập trung chỉ đạo các ngành chức năng tăng cường phối hợp triển khai đồng bộ các giải pháp thu NSNN theo Chỉ thị số 03 của UBND tỉnh về nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm chỉ đạo, điều hành thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH và dự toán NSNN năm 2021. Trong đó, phấn đấu 6 tháng đầu năm hoàn thành 50% thu NSNN cả năm 2021. Tập trung tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ các dự án sớm đi vào hoạt động, tạo nguồn thu bền vững cho NSNN.

Tập trung xây dựng, hoàn thành quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cho từng năm và cả giai đoạn làm cơ sở để xác định danh mục đấu giá thu tiền sử dụng đất. Tiếp tục rà soát, lập danh mục các khu đất có khả năng thực hiện đấu giá quyền sử dụng đất, các dự án đã có quyết định giao, cho thuê đất nhưng không sử dụng, sử dụng không đúng mục đích, hoặc kém hiệu quả và không nộp tiền thuê đất. Rà soát quy hoạch xác định những vị trí có khả năng thu hút đầu tư, triển khai các thủ tục đấu giá đất hoặc cho thuê đất. Tập trung rà soát, sắp xếp trụ sở các cơ quan, đơn vị, đặc biệt là tài sản dôi dư sau sáp nhập đơn vị hành chính. Đôn đốc các đơn vị thực hiện trình tự, thủ tục đấu giá và tài sản trên đất dôi dư sau sắp xếp, phấn đấu hết năm 2021 xử lý được 30 cơ sở, dự kiến thu 527 tỷ đồng. Thực hiện nghiêm các chỉ đạo của TTCP về đẩy nhanh tiến độ giải ngân các nguồn vốn, sớm đưa các dự án vào khai thác, phát huy hiệu quả đầu tư. Triển khai đồng bộ các biện pháp quản lý thuế, trong đó tăng cường kiểm tra, thanh tra chống thất thu thế, trốn lậu thế, kiểm tra thuế tại trụ sở cơ quan thuế, đôn đốc thu nợ thuế, phấn đấu giảm nợ thuế không vượt quá 5% tổng thu NSNN.


L.C

Các tin khác


Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng dự án khu đô thị mới Trung Minh A

(HBĐT) - Dự án khu đô thị mới (KĐTM) Trung Minh A là dự án trọng điểm của tỉnh. Trong quá trình triển khai gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng (GPMB), một số hộ dân không nhận tiền đền bù, hỗ trợ, không bàn giao mặt bằng, ngăn cản không cho chủ đầu tư thi công, ảnh hưởng lớn đến tiến độ triển khai dự án.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục