(HBĐT) - Tổ hợp tác ớt rừng Phú Lương, xã Quyết Thắng (Lạc Sơn) là nhóm sản xuất cùng sở thích của phụ nữ xã Phú Lương với sản phẩm chính là ớt rừng - sản phẩm được công nhận đạt tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh. Đây cũng là một trong nhiều sản phẩm của huyện Lạc Sơn được Hội LHPN các cấp hỗ trợ từ xây dựng ý tưởng thành lập tổ hợp tác, nguồn vốn, xây dựng thương hiệu, quảng bá, tiêu thụ sản phẩm…


Cán bộ Hội LHPN xã Quyết Thắng (Lạc Sơn) và thành viên tổ hợp tác ớt rừng Phú Lương kiểm tra chất lượng sản phẩm ớt rừng tại vườn.

Chị Bùi Thị Hà, tổ trưởng tổ hợp tác ớt rừng Phú Lương chia sẻ: Tổ trồng ớt rừng Phú Lương được thành lập cuối năm 2018. Thời điểm đó chỉ có 5 chị em cùng sở thích và mong muốn phát triển sản phẩm ớt rừng tham gia. Đến nay, chúng tôi đã có 15 thành viên hoạt động trong tổ. Năm 2019, tại một buổi sinh hoạt chi hội có lãnh đạo Hội Phụ nữ huyện tham dự, chị em trong chi hội đã mạnh dạn đề xuất được tập huấn kỹ thuật, mong muốn Hội LHPN huyện hỗ trợ kết nối đầu ra cho sản phẩm ớt rừng. 
Từ đó, nhận được sự quan tâm của Huyện hội, các chị em đã xây dựng ý tưởng cho sản phẩm ớt rừng Phú Lương. Tháng 6/2019, ý tưởng đã vượt qua vòng loại gần 1.000 ý tưởng toàn quốc, lọt top 35 ý tưởng cấp T.Ư và được hỗ trợ vốn khởi nghiệp 157 triệu đồng. Số vốn được triển khai thành nguồn vốn quay vòng tại tổ hợp tác cho hiệu quả đến nay.

Chị Hà chia sẻ thêm: Từ khi được tham gia các khóa tập huấn kiến thức về xây dựng ý tưởng khởi nghiệp, marketing do các cấp Hội tổ chức, chị em đã tự tin hơn, tự điều hành và xây dựng kế hoạch sản xuất, kinh doanh của tổ; tự quảng cáo, bán hàng qua ứng dụng zalo, faecbook, chợ mầm (ở chợ mầm các chị đã có được lượng khách hàng phong phú). Năm 2020, sản phẩm ớt rừng Phú Lương đạt tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh càng khẳng định uy tín, nhận được sự tin tưởng của khách hàng. Hiện, tổ hợp tác kết nối với các cửa hàng: Thực phẩm sạch Hòa Bình, cửa hàng Tây Bắc, cửa hàng Bác Tôm tại Hà Nội, 2 cửa hàng bán lẻ tại phường Kỳ Sơn (TP Hòa Bình) và huyện Lạc Thủy, siêu thị Vì Hòa Bình (TP Hoà Bình). Đặc biệt, sản phẩm nhận được sự quan tâm của đầu bếp Dương Hải Anh với hy vọng đầu bếp sẽ hỗ trợ quảng bá sản phẩm, mở rộng mạng lưới khách hàng tại thị trường tiềm năng Hà Nội.

Đồng chí Bùi Thị Xiểm, Chủ tịch Hội LHPN xã Quyết Thắng cho biết: Với đặc trưng về độ nồng, cay, thơm ngon, ớt rừng Phú Lương là sản phẩm được ưa chuộng. Ớt sau khi thu hoạch được các thành viên trong tổ hợp tác sơ chế rồi ngâm muối, chế biến thành ớt muối cho vào lọ thủy tinh 100g, giá bán 35.000 đồng/lọ, là sản phẩm được chứng nhận đảm bảo an toàn thực phẩm, có thể bảo quản được 24 tháng. Đây là loại cây trồng phù hợp, hỗ trợ chị em vươn lên thoát nghèo. Sản phẩm được thiết kế mẫu mã, đăng ký an toàn vệ sinh thực phẩm, nhãn hiệu, mã vạch truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Các thành viên đã mở rộng diện tích trồng hơn 2 ha, dự định mở rộng diện tích trồng để đáp ứng tốt hơn nhu cầu thị trường tiêu thụ.

Đồng chí Bùi Thị Ngợi, Chủ tịch Hội LHPN huyện Lạc Sơn cho biết: Hội đang hỗ trợ tổ ớt rừng Phú Lương, các tổ hợp tác, hợp tác xã trên địa bàn đề xuất với huyện phân cho 1 gian hàng tại chợ đầu mối của huyện nhằm giới thiệu các sản phẩm đảm bảo an toàn thực phẩm, thúc đẩy mở rộng tiêu thụ sản phẩm, góp phần nâng cao thu nhập, xoá đói, giảm nghèo cho hội viên.

 
Hồng Duyên


Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục