(HBĐT) - Từ sự chủ động, quyết liệt trong chỉ đạo, điều hành, năm 2021, huyện Lạc Thuỷ đã đạt được những kết quả nổi bật trong thực hiện 3 đột phá chiến lược theo tinh thần Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XXV, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Trong đó, xác định phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng là khâu đột phá có vai trò nền tảng quan trọng, huyện đã dồn sức khai thác, sử dụng có hiệu quả nguồn lực; tăng cường huy động các nguồn nội lực và đóng góp của Nhân dân để phát triển đồng bộ kết cấu hạ tầng KT-XH gắn với mục tiêu xây dựng nông thôn mới.


Công trình cầu qua sông Bôi trong dự án đường tránh Khu di tích lịch sử Nhà máy in tiền xã Phú Nghĩa đi xã Thống Nhất (Lạc Thủy) đang được đẩy nhanh tiến độ thi công.

Dự án đường tránh khu di tích lịch sử Nhà máy in tiền xã Phú Nghĩa đi xã Thống Nhất được UBND tỉnh phê duyệt với tổng mức đầu tư 110 tỷ đồng, nguồn vốn ngân sách tỉnh hiện đang được đẩy nhanh tiến độ thi công. Việc đầu tư xây dựng công trình sẽ đảm bảo không gian, cảnh quan của khu di tích lịch sử nhà máy in tiền. Hoàn thiện kết nối hệ thống mạng lưới giao thông giữa các xã: Phú Nghĩa, Thống Nhất, Hưng Thi, An Bình, Khoan Dụ và các khu vực lân cận. Đảm bảo an toàn cho người và phương tiện lưu thông, tạo điều kiện phát triển KT-XH, đảm bảo AN-QP trong khu vực.

Trên cơ sở quy hoạch chung của tỉnh, huyện đã hoàn thành quy hoạch xây dựng nông thôn mới của các xã và quy hoạch tổng thể thị trấn Chi Nê, tạo tiền đề xây dựng kết cấu hạ tầng KT-XH thống nhất. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về vai trò, trách nhiệm trong việc đóng góp xây dựng kết cấu hạ tầng KT-XH, thể hiện qua việc đóng góp xây dựng đường giao thông nông thôn, hệ thống kênh mương và các công trình phúc lợi công cộng khác.

Đến nay, hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị từng bước được đầu tư, mở rộng, hoàn thiện theo hướng hiện đại hoá, đồng bộ hoá với hình thức đầu tư đa dạng, nguồn vốn đầu tư mở rộng hơn. Nhiều công trình tuyến chính được xây dựng; đầu tư cải tạo, nâng cấp, xây dựng mới các công trình giao thông với 9,2 km đường được nhựa hóa, bê tông hóa; tổng mức đầu tư trên 201,9 tỷ đồng. Đầu tư xây dựng 22 công trình hạ tầng kỹ thuật từ các nguồn vốn với tổng kinh phí 133,8 tỷ đồng. Chất lượng phục vụ của hạ tầng kỹ thuật đô thị được cải thiện rõ rệt, tỷ lệ đô thị hoá toàn huyện ước đạt 25,45%.

Hạ tầng đô thị, công nghiệp, thương mại, dịch vụ được đầu tư ngày một hoàn thiện. Huyện tăng cường công tác thu hút đầu tư vào các cụm công nghiệp (CCN) trên địa bàn. Năm 2021 có 5 dự án đầu tư vào các CCN, nâng tổng số dự án đầu tư vào các CCN là 16 dự án, số vốn đầu tư 1.107 tỷ đồng, diện tích thuê đất trong các CCN là 50,14 ha.

Cùng với đầu tư phát triển hạ tầng kinh tế, huyện đặc biệt chú trọng phát triển hạ tầng xã hội. Giáo dục và đào tạo tiếp tục được đầu tư, mạng lưới trường, lớp học mở rộng, cơ sở vật chất trường học được nâng lên. Toàn huyện có 575 phòng học, trong đó: 528 phòng kiên cố, chiếm 91,8%; 37 phòng bán kiên cố, chiếm 8,2%; có 28 trường đạt chuẩn quốc gia.

Đồng chí Bùi Trung Kiên, Bí thư Huyện uỷ cho biết: Trong thời gian tới, huyện tiếp tục thực hiện tốt công tác phối hợp quản lý quy hoạch; quy hoạch xây dựng thị trấn Chi Nê, thị trấn Ba Hàng Đồi. Đầu tư cải tạo, nâng cấp các tuyến đường có khả năng, điều kiện phát triển KT-XH các vùng trọng điểm của huyện, như các tuyến đường huyện, trục xã, liên xã. Đẩy mạnh thực hiện đột phá chiến lược về xây dựng hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ. Nâng cao chất lượng quy hoạch xây dựng kết cấu hạ tầng giao thông, bảo đảm hiệu quả. Tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng các công trình lớn, quan trọng, thiết yếu, nhất là tại khu vực có tiềm năng phát triển và giải quyết các ách tắc, quá tải. Bảo đảm kết nối thông suốt giữa trung tâm kinh tế, đầu mối giao thông cửa ngõ, tuyến có nhu cầu vận tải lớn. Quan tâm đầu tư kết cấu hạ tầng giao thông tại vùng khó khăn. Từng bước hình thành hệ thống đô thị có kết cấu hạ tầng đồng bộ, hiện đại, xanh, thân thiện với môi trường. Nâng cao chất lượng và quản lý tốt quy hoạch đô thị, bảo đảm phát triển bền vững.

 Đinh Thắng


Các tin khác


Hợp tác xã cần liên kết để tạo sức mạnh đa chiều

(HBĐT) - Toàn tỉnh hiện có trên 460 hợp tác xã (HTX). Kinh tế tập thể (KTTT) mà nòng cốt là HTX cơ bản đã thoát khỏi tình trạng yếu kém kéo dài và từng bước phát triển, có vai trò quan trọng đối với nền KT-XH của tỉnh. Thời gian qua, mặc dù phải đối mặt với nhiều thách thức, song các HTX vẫn hoạt động tương đối ổn định; góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.

Nắm bắt tình hình sản xuất, tiêu thụ nông sản tại chi nhánh Công ty CP Tập đoàn Minh Trung Việt Nam tại Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 25/5, đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã có buổi làm việc với chi nhánh Công ty Cổ phần (CP) Tập đoàn Minh Trung Việt Nam tại Hòa Bình để nắm bắt tình hình sản xuất, cung ứng, tiêu thụ nông sản (TTNS). Đồng thời, đề xuất triển khai một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp và thúc đẩy TTNS cả trong và ngoài nước.

Huyện Lạc Thủy cần đẩy nhanh các dự án trọng điểm

(HBĐT) - Ngày 25/5, đoàn công tác của UBND tỉnh do đồng chí Quách Tất Liêm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã làm việc với UBND huyện Lạc Thủy về thu ngân sách, phát triển giao thông, công nghiệp, dịch vụ, các dự án trọng điểm và một số nhiệm vụ trọng tâm khác.

Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân; Festival trái cây và sản phẩm Ocop Việt Nam sẽ diễn ra tại Sơn La từ ngày 28/5 đến 1/6

Theo thông tin từ Ban tổ chức, Hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân; Festival trái cây và sản phẩm Ocop Việt Nam sẽ diễn ra tại Sơn La từ ngày 28/5 đến 1/6.

Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh: Không để tiếp tục rơi tự do

(HBĐT) - Tập trung cải thiện chỉ số xếp hạng năng lực cạnh tranh (NLCT) tỉnh Hòa Bình, phấn đấu giai đoạn 2021-2025 mỗi năm tăng tối thiểu 3 bậc, tạo động lực cho thu hút đầu tư. Đó là mục tiêu xuyên suốt được Tỉnh ủy, UBND tỉnh tập trung lãnh đạo, chỉ đạo. Tuy vậy, theo công bố của VCCI, đánh giá Chỉ số NLCT (PCI) tỉnh Hòa Bình năm 2021 thuộc nhóm điều hành thấp với tổng số 57,16 điểm, thấp hơn 5,64 điểm so với năm 2020, đứng thứ 62/63 so với cả nước, giảm 18 bậc so với năm trước. Kết quả cải thiện môi trường cạnh tranh của tỉnh không đạt mục tiêu kế hoạch đề ra. Chỉ số PCI đã giảm sâu cả về điểm số và thứ hạng.
Bài 1 - Nghiêm túc nhìn nhận, đối diện với yếu kém

Xóm Hổ 1 - vùng quê đổi mới

(HBĐT) - Được chọn xây dựng khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu (KDCNTMKM), xóm Hổ 1, xã Ngọc Lương (Yên Thủy) đã có nhiều khởi sắc từ sự chung sức, đồng lòng của Nhân dân. Năm 2020, xóm đạt giải A cuộc thi KDCNTMKM giai đoạn 2018 - 2020 của tỉnh, được nhận bằng khen của UBND tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục