(HBĐT) - Nhiều năm qua, vùng đất Lạc Sơn cuốn hút khách du lịch không chỉ ở những điểm đến tuyệt đẹp như Thác Mu, ruộng bậc thang, suối khoáng nóng Quý Hòa, dổi Chí Đạo… mà còn bởi đặc sản tuyệt vời của vùng đất này là gà đồi. Đây là một trong các sản phẩm được nhiều người ưa thích muốn khám phá.


Bà Quách Thị Hòa, Giám đốc hợp tác xã Hương Nhượng (Lạc Sơn) gây dựng thương hiệu bằng nuôi giống gà ri địa phương.

Người Lạc Sơn bao đời nay có giống gà ri thả đồi chân nhỏ, thịt chắc, thơm ngon và trở thành đặc sản. Gọi là gà đồi là bởi giống gà địa phương được nuôi thả rông. Hàng ngày, chúng chạy lang thang trên các triền đồi kiếm ăn từ các loại trùng, dế, kiến, mối. Chiều xuống, về vườn, giống gà này lại có thói quen bay lên ngủ trên các cành cây. Vì thói quen thả rông, gà thích nghi với điều kiện khí hậu và thực phẩm tự nhiên của địa phương nên thịt gà ngọt thơm, chắc mà giòn, không dai, béo mà không ngậy. Được "trời phú” cho điều kiện tự nhiên như vậy, người dân huyện Lạc Sơn đầu tư chuồng trại mở rộng chăn nuôi, thị trường gây dựng thương hiệu gà Lạc Sơn. Sản phẩm gà không những cung cấp trong tỉnh mà còn được nhiều thương lái đến tìm mua. Nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường, các hợp tác xã (HTX) trong huyện ra đời nhằm hỗ trợ người dân từ kiến thức chăn nuôi, vay vốn đến liên kết tiêu thụ sản phẩm. Nhãn hiệu "Gà Lạc Sơn" do Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp cho 5 HTX chăn nuôi gà trên địa bàn sử dụng mở ra cơ hội giới thiệu sản phẩm gà sạch đến người tiêu dùng trong, ngoài tỉnh.

Là người thường xuyên lên Hoà Bình khám phá, chị Hoàng Thị Tâm ở quận Hoàng Mai (TP Hà Nội) cho biết: Tôi đi du lịch nhiều nơi, thưởng thức ẩm thực nhiều vùng khác nhau. Gà đồi Lạc Sơn có vị rất riêng, khác các vùng bởi chắc thịt, thơm và giòn, ngọt đậm. Khi nướng, thịt gà chín từ ngoài vào trong ăn rất ngon, tuyệt vời. Mỗi lần lên đây, tôi đều tìm đến những gia đình nuôi gà tự nhiên để mua ăn tại chỗ và mua về làm quà cho người nhà cùng thưởng thức món đặc sản này.

Để phát triển thương hiệu gà đồi Lạc Sơn, anh Bùi Văn Linh, Giám đốc HTX chăn nuôi gà đồi Yên Nghiệp chia sẻ: HTX có 8 thành viên, mỗi tháng xuất ra thị trường vài nghìn con gà. Trong 2 năm qua, chăn nuôi gà gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch, giá đầu vào tăng cao. Để gây dựng thương hiệu gà Lạc Sơn chất lượng cao, chúng tôi tập trung nuôi gà sạch, an toàn. Ngoài tiêu thụ ở các nhà hàng, quán ăn, khách sạn, khu du lịch…, chúng tôi hợp tác với các HTX nuôi gà ri Lạc Sơn sản xuất và tìm nguồn ổn định như các trường mầm non, trường học bán trú… Đây là hướng đi mới, bền vững để hội viên yên tâm sản xuất. Tại xã Hương Nhượng, HTX chăn nuôi gà đồi Hương Nhượng được thành lập nhằm giúp đỡ những hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ cùng chia sẻ kinh nghiệm, lựa chọn con giống, tìm đầu ra cho sản phẩm ổn định đã mở ra hướng phát triển kinh tế bền vững. HTX chú trọng nâng cao trình độ sản xuất để tạo ra sản phẩm gà đồi được thị trường ưa chuộng. Sản phẩm gà đồi Hương Nhượng được chứng nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Bà Quách Thị Hòa, Giám đốc HTX cho biết: Hiện nay, HTX có 17 thành viên chính và khoảng 50 hội viên bên ngoài. Trước khi HTX ra đời, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, đầu ra chưa ổn định, chưa chú trọng khâu kết nối, quảng bá sản phẩm. Sau khi HTX thành lập đã có một website riêng để quảng bá, giới thiệu sản phẩm nên việc tiêu thụ tương đối ổn định. Mỗi tháng, HTX xuất ra thị trường hàng chục nghìn con gà thương phẩm từ gà ri, gà mía đến gà lai chọi. Đây là hướng đi giúp thương hiệu gà đồi Lạc Sơn ngày càng vươn xa.


Việt Lâm


Các tin khác


Sử dụng hiệu quả ngân sách trong đầu tư xây dựng cơ bản

(HBĐT) - Thời gian qua, việc sử dụng ngân sách đầu tư công trong xây dựng cơ bản (XDCB) tại huyện Tân Lạc đạt được những hiệu quả nhất định. Các công trình XDCB đảm bảo yêu cầu tiến độ, kỹ thuật, thiết kế, đưa vào sử dụng hiệu quả sau khi được bàn giao.

Nắm bắt tình hình sản xuất, tiêu thụ nông sản tại Công ty Cổ phần Kim Bôi

(HBĐT) - Ngày 20/5, đoàn công tác của Sở NN&PTNT có buổi làm việc với Công ty Cổ phần (CP) Kim Bôi, khu Vai, thị trấn Ba Hàng Đồi (Lạc Thủy) để nắm bắt tình hình sản xuất, khả năng cung ứng và tiêu thụ nông sản (TTNS).

Tạo sức bật cho vùng đồng bào dân tộc thiểu số huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Huyện Đà Bắc hiện có 13/17 xã, thị trấn thuộc khu vực III (đặc biệt khó khăn - ĐBKK) và 7 xóm ĐBKK thuộc xã khu vực I. Tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số (ĐBDTTS) chiếm gần 90% dân số. Bà con sinh sống chủ yếu ở vùng núi cao, địa hình chia cắt, kết cấu hạ tầng thiếu thốn, đây là vùng "lõi nghèo” của tỉnh, huyện. Những năm qua, ảnh hưởng tiêu cực từ biến đổi khí hậu, thiên tai, dịch bệnh, giao thông trở ngại, chi phí sản xuất lớn… đã kéo theo việc thu hút các nguồn lực đầu tư gặp nhiều khó khăn, tác động lớn đến phát triển KT-XH chung của huyện.

Khai trương cửa hàng nông sản thực phẩm Bách hóa xanh Hòa Bình

(HBĐT) - Ngày 20/5, Hội Nông dân (HND) tỉnh phối hợp với HND TP Hòa Bình và Trung tâm Hỗ trợ nông dân tỉnh tổ chức khai trương Cửa hàng nông sản, thực phẩm Bách hóa xanh Hòa Bình, có địa chỉ tại số 152 Đại lộ Thịnh Lang, TP Hòa Bình.

Siết quản lý nhưng không kìm hãm thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản (BĐS), thời gian qua các doanh nghiệp đang cảm thấy sức ép rất lớn, nhất là việc rất khó tiếp cận nguồn vốn, nếu việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) cứ tiếp tục bị "siết chặt” lại thì đó là tín hiệu không tốt cho thị trường BĐS, một trong những trụ cột của nền kinh tế.

Tăng hiệu quả sản xuất xi-măng

Ðứng trước những thách thức do nguyên nhiên liệu đầu vào tăng cao, cung vẫn vượt cầu, cạnh tranh căng thẳng, việc tìm tòi, đổi mới năng lực sản xuất, cơ cấu lại tiêu thụ đang được các doanh nghiệp ngành xi-măng chú trọng thực hiện. Ðây là con đường tất yếu để tồn tại và phát triển bền vững, góp phần ổn định giá thành sản phẩm, hướng tới mục tiêu giảm tối đa phát thải, bảo vệ môi trường.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục