(HBĐT) - Nhiều năm qua, vùng đất Lạc Sơn cuốn hút khách du lịch không chỉ ở những điểm đến tuyệt đẹp như Thác Mu, ruộng bậc thang, suối khoáng nóng Quý Hòa, dổi Chí Đạo… mà còn bởi đặc sản tuyệt vời của vùng đất này là gà đồi. Đây là một trong các sản phẩm được nhiều người ưa thích muốn khám phá.


Bà Quách Thị Hòa, Giám đốc hợp tác xã Hương Nhượng (Lạc Sơn) gây dựng thương hiệu bằng nuôi giống gà ri địa phương.

Người Lạc Sơn bao đời nay có giống gà ri thả đồi chân nhỏ, thịt chắc, thơm ngon và trở thành đặc sản. Gọi là gà đồi là bởi giống gà địa phương được nuôi thả rông. Hàng ngày, chúng chạy lang thang trên các triền đồi kiếm ăn từ các loại trùng, dế, kiến, mối. Chiều xuống, về vườn, giống gà này lại có thói quen bay lên ngủ trên các cành cây. Vì thói quen thả rông, gà thích nghi với điều kiện khí hậu và thực phẩm tự nhiên của địa phương nên thịt gà ngọt thơm, chắc mà giòn, không dai, béo mà không ngậy. Được "trời phú” cho điều kiện tự nhiên như vậy, người dân huyện Lạc Sơn đầu tư chuồng trại mở rộng chăn nuôi, thị trường gây dựng thương hiệu gà Lạc Sơn. Sản phẩm gà không những cung cấp trong tỉnh mà còn được nhiều thương lái đến tìm mua. Nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường, các hợp tác xã (HTX) trong huyện ra đời nhằm hỗ trợ người dân từ kiến thức chăn nuôi, vay vốn đến liên kết tiêu thụ sản phẩm. Nhãn hiệu "Gà Lạc Sơn" do Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp cho 5 HTX chăn nuôi gà trên địa bàn sử dụng mở ra cơ hội giới thiệu sản phẩm gà sạch đến người tiêu dùng trong, ngoài tỉnh.

Là người thường xuyên lên Hoà Bình khám phá, chị Hoàng Thị Tâm ở quận Hoàng Mai (TP Hà Nội) cho biết: Tôi đi du lịch nhiều nơi, thưởng thức ẩm thực nhiều vùng khác nhau. Gà đồi Lạc Sơn có vị rất riêng, khác các vùng bởi chắc thịt, thơm và giòn, ngọt đậm. Khi nướng, thịt gà chín từ ngoài vào trong ăn rất ngon, tuyệt vời. Mỗi lần lên đây, tôi đều tìm đến những gia đình nuôi gà tự nhiên để mua ăn tại chỗ và mua về làm quà cho người nhà cùng thưởng thức món đặc sản này.

Để phát triển thương hiệu gà đồi Lạc Sơn, anh Bùi Văn Linh, Giám đốc HTX chăn nuôi gà đồi Yên Nghiệp chia sẻ: HTX có 8 thành viên, mỗi tháng xuất ra thị trường vài nghìn con gà. Trong 2 năm qua, chăn nuôi gà gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch, giá đầu vào tăng cao. Để gây dựng thương hiệu gà Lạc Sơn chất lượng cao, chúng tôi tập trung nuôi gà sạch, an toàn. Ngoài tiêu thụ ở các nhà hàng, quán ăn, khách sạn, khu du lịch…, chúng tôi hợp tác với các HTX nuôi gà ri Lạc Sơn sản xuất và tìm nguồn ổn định như các trường mầm non, trường học bán trú… Đây là hướng đi mới, bền vững để hội viên yên tâm sản xuất. Tại xã Hương Nhượng, HTX chăn nuôi gà đồi Hương Nhượng được thành lập nhằm giúp đỡ những hộ chăn nuôi nhỏ, lẻ cùng chia sẻ kinh nghiệm, lựa chọn con giống, tìm đầu ra cho sản phẩm ổn định đã mở ra hướng phát triển kinh tế bền vững. HTX chú trọng nâng cao trình độ sản xuất để tạo ra sản phẩm gà đồi được thị trường ưa chuộng. Sản phẩm gà đồi Hương Nhượng được chứng nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Bà Quách Thị Hòa, Giám đốc HTX cho biết: Hiện nay, HTX có 17 thành viên chính và khoảng 50 hội viên bên ngoài. Trước khi HTX ra đời, các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, đầu ra chưa ổn định, chưa chú trọng khâu kết nối, quảng bá sản phẩm. Sau khi HTX thành lập đã có một website riêng để quảng bá, giới thiệu sản phẩm nên việc tiêu thụ tương đối ổn định. Mỗi tháng, HTX xuất ra thị trường hàng chục nghìn con gà thương phẩm từ gà ri, gà mía đến gà lai chọi. Đây là hướng đi giúp thương hiệu gà đồi Lạc Sơn ngày càng vươn xa.


Việt Lâm


Các tin khác


Măng Kim Bôi lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng

(HBĐT) - Sản phẩm măng Kim Bôi của Công ty CP Kim Bôi vừa lọt vào top 20 hàng Việt tốt vì quyền lợi người tiêu dùng, doanh nghiệp phát triển vững mạnh, thương hiệu vàng Việt Nam, sản phẩm dịch vụ chất lượng vàng vì quyền lợi người tiêu dùng năm 2023.

Huyện Đà Bắc lấy ý kiến về phát triển vùng trồng cây dược liệu quý

(HBĐT) - Sáng 22/3, UBND huyện Đà Bắc tổ chức hội nghị lấy ý kiến góp ý báo cáo "Phương án phát triển vùng trồng cây dược liệu quý tại huyện Đà Bắc”. Dự hội nghị có lãnh đạo Viện Dược liệu (Bộ Y tế); một số sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại

(HBĐT) - Ngày 22/3, Hội Nông dân tỉnh phối hợp với Ban Quản lý chương trình hỗ trợ rừng và trang trại (FFF) tổ chức hội nghị bàn tròn cấp tỉnh tháo gỡ khó khăn cho nông dân sản xuất rừng và trang trại. 4 năm qua, chương trình được triển khai tại một số xã ở 2 huyện Tân Lạc, Lạc Thủy.

Huyện Lạc Sơn phát triển sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Triển khai Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP), huyện Lạc Sơn hiện có 10 sản phẩm của 10 chủ thể được chứng nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh.

Xây dựng cơ chế, chính sách, giải pháp phát triển nhà ở xã hội

(HBĐT) - Việc triển khai thực hiện chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội (NƠXH) trong thời gian qua nhằm thực hiện chủ trương bảo đảm an sinh xã hội, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH và ổn định thị trường bất động sản. Chính phủ đã tập trung chỉ đạo quyết liệt, Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 03/CT-TTg, ngày 25/1/2017 về đẩy mạnh phát triển NƠXH. Tuy nhiên, việc phát triển NƠXH vẫn tiến triển rất chậm với nhiều khó khăn, vướng mắc.

Huyện Cao Phong: Nâng cao chất lượng cam phục vụ xuất khẩu

(HBĐT) - Sau khi tới thị trường Anh, cam Cao Phong bước đầu nhận được những phản hồi tích cực từ người tiêu dùng sở tại, đánh dấu sự trở lại của loại trái cây đặc sản miền Bắc trên thị trường thế giới sau hơn 40 năm. Đây là động lực lớn, tiền đề để các cấp chính quyền cũng như doanh nghiệp, HTX, nông dân trồng cam trên địa bàn huyện tiếp tục nỗ lực nâng cao chất lượng sản phẩm nông sản đặc trưng của vùng đất Mường Thàng.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục