(HBĐT) - Không chỉ là một trong những nhân tố đóng vai trò quan trọng trong việc cơ cấu lại sản xuất, thúc đẩy sản xuất theo hướng phát triển hàng hóa tại địa phương, HTX trồng bưởi hữu cơ và dịch vụ Tân Đông, xã Đông Lai (Tân Lạc) còn góp phần nâng cao thu nhập cho thành viên, người dân, nhất là góp phần quan trọng hoàn thành mục tiêu xây dựng và từng bước nâng cao các tiêu chí nông thôn mới (NTM) của xã.


Hội Nông dân tỉnh khảo sát mô hình trồng rừng của hộ thành viên Hợp tác xã trồng bưởi hữu cơ và dịch vụ Tân Đông, xã Đông Lai (Tân Lạc).

Là thành viên HTX trồng bưởi hữu cơ và dịch vụ Tân Đông, ông Đào Quốc Trà, xóm Bái Trang, xã Đông Lai đang sở hữu mô hình trồng rừng kết hợp chăn nuôi dưới tán rừng mang lại hiệu quả kinh tế khá. Trước kia, khi chưa có nhiều kinh nghiệm sản xuất, cây trồng trong vườn của gia đình ông vẫn bị phá hoại bởi sâu bệnh, hiệu quả kinh tế không được như mong muốn. Được HTX giới thiệu tham gia Chương trình hỗ trợ rừng và trang trại giai đoạn II (Chương trình FFF II), ông được Hội Nông dân (HND) các cấp tạo điều kiện trau dồi thêm kiến thức tại các lớp tập huấn, đào tạo về kỹ thuật sản xuất, chăm sóc cây trồng. Ông chia sẻ: Được HTX tạo điều kiện tôi có thêm kiến thức để tự tin sản xuất, nâng cao thu nhập tại mô hình của gia đình. Hiện, toàn bộ quy trình xử lý sâu bệnh, chăm sóc cây trồng trong vườn đều được sử dụng các phương pháp và nguyên vật liệu hữu cơ. Nhờ vậy, môi trường được bảo vệ, gia đình có thể chăn thả thêm gia cầm, gia súc dưới tán rừng, đất cũng giàu dinh dưỡng hơn giúp cây trồng phát triển tốt, thu nhập từ đó ngày càng nâng cao. Năm 2021, với mô hình VAC kết hợp, gia đình thu nhập trên 350 triệu đồng từ trồng bưởi, nuôi gà thả vườn và kinh doanh gỗ keo.

Hiện nay, HTX trồng bưởi hữu cơ và dịch vụ Tân Đông có 25 hộ thành viên. Để tạo điều kiện cho thành viên, nhân dân yên tâm sản xuất, những năm qua, HTX thường xuyên phối hợp các đơn vị, đoàn thể, HND các cấp... tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc cây trồng, vật nuôi bằng phương pháp hữu cơ cho thành viên, nông dân trong xã. Bên cạnh đó, HTX cung ứng phân bón, nguyên vật liệu, thuốc BVTV có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo chất lượng và cho phép trả chậm tới các thành viên. Từ năm 2020, HTX tham gia Chương trình FFF II, diện tích sản xuất được mở rộng thêm để phục vụ việc trồng rừng và cây dược liệu dưới tán rừng. Đến nay, HTX có 25 ha sản xuất hữu cơ (20 ha trồng bưởi, 5 ha trồng rừng.)

Ông Trần Hồng Năng, Giám đốc HTX cho biết: Trước đây, thành viên HTX cũng như người dân chủ yếu trồng bưởi nhưng năng suất chưa cao. Sau này, được tập huấn, học hỏi kinh nghiệm, quá trình canh tác bà con áp dụng hoàn toàn phương pháp hữu cơ, tận dụng các phụ phẩm từ nông nghiệp để làm phân bón nên quả bưởi có vị ngọt, mọng nước, mùi thơm mát, giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe, dễ bảo quản mà không cần bất kỳ hoá chất nào. Cũng vì thế những năm gần đây, bưởi Tân Đông được khách hàng trong và ngoài tỉnh ưa chuộng. Đối với các hộ tham gia Chương trình FFF II, HTX đã xây dựng vốn tín dụng xanh để hỗ trợ các hộ sản xuất hiệu quả, dù số vốn chưa lớn. Hiện, HTX cho 3 hộ thành viên vay với tổng số tiền 28 triệu đồng, chủ yếu mua phân bón trả chậm và nguyên vật liệu, thuốc BVTV để chăm sóc cây trồng, vật nuôi.

Đồng chí Bùi Thế Dân, Chủ tịch HND huyện Tân Lạc cho biết: Là một trong những HTX đi đầu, phát huy tốt vai trò trong xây dựng NTM, nhờ tích cực vận động, tuyên truyền, hướng dẫn các hộ thành viên và nông dân áp dụng phương pháp canh tác hữu cơ, an toàn vào sản xuất nên các mô hình trồng bưởi, trồng rừng của HTX trồng bưởi hữu cơ và dịch vụ Tân Đông đều đạt kết quả khả quan, góp phần cải thiện thu nhập cho người dân. Những nỗ lực của HTX đã góp phần thực hiện tiêu chí số 13 về hình thức tổ chức sản xuất, từ đó tạo điều kiện tốt để xã Đông Lai về đích NTM năm 2019 và tiếp tục xây dựng NTM nâng cao.


Thu Hằng


Các tin khác


Quản lý chặt chẽ hoạt động kinh doanh xăng dầu

(HBĐT) - Tính đến thời điểm hiện tại, trên địa bàn tỉnh không có thương nhân sản xuất, nhập khẩu xăng dầu. Toàn tỉnh có 35 thương nhân cung ứng xăng dầu, trong đó có 3 thương nhân cung ứng đóng trên địa bàn tỉnh (đã được Bộ Công Thương cấp giấy chứng nhận thương nhân phân phối); 6 đại lý bán lẻ xăng dầu và 180 cửa hàng bán lẻ xăng dầu đang hoạt động (bao gồm các cửa hàng thuộc hệ thống của thương nhân phân phối, thương nhân đại lý bán lẻ xăng dầu và các thương nhân nhận quyền thương mại bán lẻ xăng dầu).

Hành tăm muối Yên Thủy - quà tặng quê hương

(HBĐT) - Năm 2022, sản phẩm hành tăm muối Yên Thủy của HTX nông nghiệp Phú Lai (Yên Thủy) đạt tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh, hạng 3 sao. Được gắn sao OCOP góp phần nâng cao giá trị món ăn truyền thống của quê hương.

Nâng tầm thương hiệu “Mật ong Hòa Bình”

(HBĐT) - Năm 2018, Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ KH&CN) cấp nhãn hiệu chứng nhận "Mật ong Hòa Bình” cho Sở NN&PTNT. Nhằm phát triển thương hiệu, các hộ, HTX nuôi ong tuân thủ đúng quy định về sử dụng nhãn hiệu chứng nhận; tích cực học hỏi kinh nghiệm chăm sóc, khai thác mật ong. Để nâng tầm thương hiệu, mở rộng thị trường tiêu thụ, một số hộ sản xuất, HTX đã nỗ lực chuẩn hóa sản phẩm mật ong đạt tiêu chuẩn OCOP cấp tỉnh.

Chủ sở hữu Sàn giao dịch thương mại điện tử phải cung cấp thông tin cho cơ quan thuế

(HBĐT) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định (NĐ) số 91/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của NĐ số 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế, trong đó có quy định về trách nhiệm của tổ chức là chủ sở hữu (CSH) Sàn giao dịch thương mại điện tử (GDTMĐT) phải cung cấp thông tin cho cơ quan thuế định kỳ hàng quý bằng phương thức điện tử qua Cổng Thông tin điện tử (TTĐT) Tổng cục Thuế.

Đào tạo chiến lược bán hàng, truyền thông, marketing online thời kỳ công nghệ số

(HBĐT) - Sáng 5/12, tại Trung tâm hội nghị Diamond, TP Hòa Bình, Hiệp hội Doanh nghiệp (HHDN) tỉnh phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phía Bắc (Cục Phát triển doanh nghiệp – Bộ KH&ĐT) và Sở KH&ĐT Hòa Bình tổ chức lớp đào tạo chiến lược bán hàng, truyền thông, marketing online thời kỳ công nghệ số cho 40 học viên đến từ các đơn vị, doanh nghiệp thuộc HHDN tỉnh Hòa Bình.

Phát triển vùng sản xuất nông sản chất lượng cao

(HBĐT) - Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVII, nhiệm kỳ 2020 - 2025 xác định: Phát triển nông nghiệp là nền tảng theo hướng an toàn, hiệu quả, sản xuất hàng hóa lớn gắn với thị trường tiêu thụ, gắn kết chặt chẽ với công nghiệp chế biến, du lịch, bảo vệ môi trường sinh thái, thích ứng với biến đổi khí hậu. Thực hiện Nghị quyết Đại hội, hơn 2 năm qua, ngành NN&PTNT đã tham mưu ban hành nhiều đề án, quy hoạch phát triển sản xuất nông nghiệp. Trong đó, trọng tâm là phát triển vùng sản xuất nông sản chất lượng cao, sản phẩm OCOP phục vụ tiêu thụ trong nước và xuất khẩu. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục