(HBĐT) - Khai thác lợi thế đất đai, khí hậu, các thành viên HTX nông nghiệp xanh Kim Bôi, xã Đú Sáng (Kim Bôi) tập trung phát triển, nâng cao chất lượng cây bưởi Diễn với mục tiêu đưa loại quả này thành sản phẩm OCOP 3 sao năm 2022. Nhằm tận dụng tối đa các lợi thế của địa phương, các thành viên HTX nông nghiệp xanh Kim Bôi chú trọng áp dụng tiến bộ KHKT, ứng dụng công nghệ mới để tăng năng suất lao động, tăng sản lượng, giá trị sản phẩm và tạo thêm nhiều việc làm, nâng cao thu nhập cho lao động nông thôn.


Bưởi Diễn Đú Sáng trước khi đến tay người tiêu dùng đều được chọn lọc kỹ, đóng trong túi lưới và dán tem truy xuất nguồn gốc.

Bưởi Diễn bắt đầu được các thành viên HTX trồng từ khoảng năm 2003. Để có được những vườn sai trĩu quả, đạt tiêu chuẩn hữu cơ như hiện nay, thành viên phải tham gia các lớp đào tạo sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Canh tác theo hướng hữu cơ đòi hỏi kỹ thuật cao, thực hiện nghiêm quy định vệ sinh an toàn thực phẩm. Do đó, các hộ thành viên tuyệt đối không sử dụng phân hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. Thay vào đó là sử dụng phân chuồng ủ hoai mục trộn với chế phẩm sinh học EM, sử dụng tương ngâm với cá tươi và ốc trong khoảng 2 - 3 tháng để bón cho cây. Bên cạnh đó, HTX ưu tiên sử dụng các loại thảo mộc thiên nhiên như gừng, ớt, tỏi, rượu ngâm để phòng trừ các loại sâu bệnh gây hại trên cây bưởi.

Nhờ áp dụng phương pháp canh tác hữu cơ tự nhiên nên bưởi Diễn Đú Sáng khi thu hoạch luôn đảm bảo sạch, an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng. Bưởi Diễn có đặc trưng rất thơm, khác xa so với các loại bưởi khác. Vỏ có màu xanh, căng mọng, bóng bẩy, tép bưởi màu vàng nhẹ, khi ăn hoàn toàn có vị ngọt, không he đắng, không khô đầu, không có vị chua. Hơn nữa lại để được lâu dài, vỏ càng héo thì bưởi ăn càng ngọt. Bưởi để càng lâu thì vỏ càng héo quắt nhưng tép, múi không mất nước, thay vào đó vẫn mọng căng và ăn có độ ngọt đậm .

Anh Bùi Thanh Sơn, Giám đốc HTX nông nghiệp xanh Kim Bôi cho biết: Bưởi Diễn Đú Sáng được canh tác theo phương pháp hữu cơ, trên nền đất tơi xốp và được bổ sung trùn quế, phụ phẩm nông nghiệp tự ngâm ủ theo kỹ thuật riêng. Sản phẩm trước khi đến tay người tiêu dùng đều được chọn lọc kỹ, đóng trong túi lưới với trọng lượng quả từ 800g - 1.200g, có dán tem truy xuất nguồn gốc. Nhờ điều kiện thổ nhưỡng thuận lợi và kỹ thuật chăm sóc tốt, chất lượng sản phẩm của HTX được nhiều khách hàng đánh giá cao. Các thành viên HTX liên kết với nhau cùng phát triển sản phẩm bưởi theo chuỗi giá trị khép kín từ khâu trồng, chăm sóc cho tới tiêu thụ sản phẩm. Những quả bưởi trồng trên mảnh đất Đú Sáng đang được tiêu thụ ổn định, đến thời điểm thu hoạch là tư thương ở Hà Nội, Hải Dương, Ninh Bình... đến tận vườn của các hộ thu mua. Đến nay, HTX có trên 10 ha trồng bưởi của hơn 10 hộ thành viên. Doanh thu mỗi năm của thành viên HTX đạt từ 40 triệu đồng đến hơn 100 triệu đồng; có hộ đạt khoảng 200 triệu đồng/năm. Năm nay, bưởi Diễn Đú Sáng đang được bán giao động từ 7.000- 8.000 nghìn đồng/quả.

Những năm qua, bưởi Diễn Đú Sáng đã khẳng định được thương hiệu và sức cạnh tranh cao trên thị trường. Tiếng của sản phẩm đã "đồn xa” ra nhiều tỉnh, thành, góp phần nâng cao đời sống cho các hộ thành viên của HTX. Chính vì vậy, địa phương đang cố gắng xây dựng, phát triển sản phẩm này thành sản phẩm OCOP 3 sao an toàn, chất lượng, đóng góp vào nỗ lực thực hiện mục tiêu Chương trình OCOP năm 2022 của huyện Kim Bôi.


T.H


Các tin khác


Nông dân hăng hái xuống đồng đầu năm

(HBĐT) - Sắc xuân vẫn căng tràn trên những nẻo đường nhưng nông dân ở khắp các địa phương trong tỉnh đã nô nức gọi nhau xuống đồng đầu năm. Thời tiết thuận lợi trong những ngày đầu tiên của xuân mới đã tạo động lực cho bà con xuống đồng gieo cấy và trồng rau màu vụ xuân với tinh thần phấn khởi, rộn ràng, nỗ lực hoàn thành sản xuất vụ xuân trong khung thời vụ tốt nhất.

Chỉ số sản xuất công nghiệp tháng 1 tăng 7,21% so với tháng trước

(HBĐT) - Chỉ số sản xuất công nghiệp của tỉnh trong tháng 1/2023 so với tháng 12/2022 ước tăng 7,21%, so với cùng kỳ năm trước giảm 14,96%. 

FED tăng lãi suất cơ bản lần thứ 8

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 1/2 (giờ địa phương), Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đã quyết định nâng lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm lên biên độ 4,5-4,75%, mức cao nhất kể từ tháng 10/2007, đồng thời có rất ít dấu hiệu cho thấy cơ quan này gần chấm dứt chu kỳ tăng lãi suất.

Kiểm tra tình hình sản xuất nông nghiệp đầu năm tại huyện Đà Bắc

(HBĐT) - Sáng 1/2, đoàn công tác của Sở NN&PTNT đã kiểm tra tình hình sản xuất vụ chiêm xuân 2023 trên địa bàn huyện Đà Bắc.

Tháo gỡ khó khăn cho các làng nghề, làng nghề truyền thống

(HBĐT) - Các làng nghề, làng nghề truyền thống (LNTT) trên địa bàn tỉnh từng bước chuyển dịch từ quy mô nhỏ mang tính truyền thống sang phát triển theo hướng sản xuất hàng hóa, phát triển nhiều sản phẩm mới có chất lượng cao. Qua đó góp phần giải quyết việc làm, nâng cao thu nhập cho người lao động. Song các làng nghề, LNTT phải đối diện với nhiều thách thức về thiếu vốn sản xuất, trang thiết bị lạc hậu, trình độ lao động còn thấp...

Đoàn xã Phú Vinh đồng hành cùng thanh niên lập thân, lập nghiệp

(HBĐT) - Từ phong trào "Đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp” do Đoàn xã phát động, đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) xã Phú Vinh (Tân Lạc) tích cực hưởng ứng, có nhiều cách làm hay, sáng tạo, xuất hiện nhiều gương thanh niên tiêu biểu trong phát triển kinh tế.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục