(HBĐT) - Mặc dù còn nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid - 19 những tháng đầu năm và tình hình thế giới bất ổn kéo theo những tác động xấu, tuy vậy, năm 2022 KT-XH của tỉnh ta tiếp tục có bước phục hồi khá. Kết quả đó có thể khẳng định là nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy, chính quyền và sự nỗ lực bứt phá của cộng đồng doanh nghiệp.


Khu công nghiệp Lương Sơn thu hút nhiều doanh nghiệp trong nước và nước ngoài vào đầu tư, góp phần phát triển kinh tế -xã hội địa phương. Ảnh chụp tại Công ty TNHH Midori Apparel Việt Nam Hòa Bình. 

Tính đến nay, tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn tỉnh (GRDP) ước đạt 9,38%, vượt kế hoạch đề ra. GRDP bình quân đầu người ước đạt 66,7 triệu đồng, đạt kế hoạch đề ra. Tổng đầu tư toàn xã hội ước đạt 18.720 tỷ đồng, chiếm khoảng 33% GRDP, vượt kế hoạch đề ra.  Tổng thu ngân sách nhà nước ước đạt 6.410 tỷ đồng, đạt kế hoạch đề ra. Tổng kim ngạch  xuất khẩu ước đạt 1.437 triệu USD; kim ngạch nhập khẩu ước đạt 1.097 triệu USD, đều đạt kế hoạch đề ra... 

Để  chia sẻ khó khăn, tạo đà phục hồi sau đại dịch, tỉnh ta đã triển khai các chính sách hỗ trợ thuộc Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH như: Chương trình hỗ trợ lãi suất 2%/năm trong 2 năm 2022-2023 thông qua hệ thống các ngân hàng thương mại. Tiếp tục triển khai thực hiện các giải pháp cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ nhằm tháo gỡ khó khăn cho các khách hàng bị thiệt hại do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Đến nay, đã thực hiện miễn, giảm 54 tỷ đồng tiền lãi của dư nợ gốc 9.922 tỷ đồng đối với 82.411 khách hàng. Bên cạnh đó, đã thực hiện giải ngân được trên 5,2 tỷ đồng đối với 11 doanh nghiệp nhằm hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19. 

Trong công tác chỉ đạo, điều hành, UBND tỉnh thường xuyên theo dõi sát tình hình và chủ động tháo gỡ khó khăn trong sản xuất - kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn. Các chương trình khuyến công tiếp tục được đẩy mạnh. Chỉ số sản xuất công nghiệp năm 2022 ước tăng 16% so với cùng kỳ năm trước; trong đó ngành công nghiệp chế biến, chế tạo tăng 15%, ngành sản xuất và phân phối điện tăng 19%, ngành công nghiệp cung cấp nước sạch và xử lý rác thải tăng 3%, riêng ngành công nghiệp khai khoáng giảm 8%. Giá trị sản xuất công nghiệp ước đạt 41.626 tỷ đồng, tăng 14,3% so với cùng kỳ năm trước. Công tác xúc tiến thương mại, thương mại điện tử và kết nối cung cầu được đẩy mạnh. Tỉnh đã triển khai thực hiện tốt Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, chương trình nhận diện hàng Việt Nam với tên gọi "Tự hào hàng Việt Nam” năm 2022... Trong năm, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ ước đạt 53.485 tỷ đồng, tăng 20,27% so với cùng kỳ năm trước, bằng 101,9% kế hoạch năm. 

Đặc biệt, ngay sau khi dịch Covi -19 được kiểm soát, với việc tổ chức tốt công tác quảng bá, xúc tiến, ngành du lịch của tỉnh đã có bước phục hồi mạnh mẽ. Chính thức mở cửa du lịch từ ngày 15/3/2022 cùng với việc triển khai các hoạt động kích cầu du lịch nên nhu cầu du lịch tăng mạnh. Tổng khách du lịch đến tỉnh Hoà Bình trong năm ước đạt 2,58 triệu lượt, tăng 98,5% so với cùng kỳ năm trước, bằng 100% kế hoạch năm (trong đó, khách quốc tế 100 nghìn lượt, tăng 138% so với cùng kỳ năm trước; khách nội địa 2,48 triệu lượt, tăng 97% so với cùng kỳ năm trước); tổng doanh thu ước đạt 2.400 tỷ đồng, tăng 118,2% so với cùng kỳ năm trước, bằng 100% kế hoạch năm. 

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, tỉnh cũng có nhiều khó khăn trong giải ngân vốn đầu tư công và thu ngân sách từ đấu giá quyền sử dụng đất. Theo đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Giám đốc Sở KH&ĐT, công tác giải ngân vốn đầu tư công đã được triển khai từ đầu năm và giao vốn đến từng công trình, dự án. Tuy nhiên, bên cạnh những chương trình, nguồn vốn có tỷ lệ giải ngân đạt khá thì vẫn còn có nguồn vốn tỷ lệ giải ngân thấp, nhất là vốn nước ngoài (ODA). Mặt khác, các khoản thu từ đấu giá quyền sử dụng đất không đạt kế hoạch đề ra cũng ảnh hưởng đến kế hoạch đầu tư công của tỉnh năm 2023. 

Để tăng tốc hoàn thành chỉ tiêu KT-XH năm 2022, UBND tỉnh chỉ đạo các ngành, địa phương đẩy mạnh triển khai kế hoạch chuyển đổi số đảm bảo hiệu quả, thực chất. Thường xuyên cập nhật, theo dõi sát diễn biến tình hình thị trường, lưu thông hàng hóa trên địa bàn để kịp thời dự báo và chủ động xây dựng các phương án cung ứng hàng hóa thiết yếu, lương thực, thực phẩm, nhất là dịp Tết Nguyên đán 2023. Phấn đấu hoàn thành cao nhất nhiệm vụ thu ngân sách 2022; hỗ trợ giải quyết vướng mắc trong thu ngân sách từ đấu giá quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất; rà soát lại các nguồn thu; tăng cường xử lý các đơn vị, dự án chậm nộp và nợ thuế. Quản lý chi ngân sách chặt chẽ, đúng quy định, đảm bảo tiết kiệm và hiệu quả. Tiếp tục tổ chức các hoạt động xúc tiến thương mại, hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh, khởi công các dự án trọng điểm mang tính đột phá nhằm thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra. 

                                                                  Đinh Hòa


Các tin khác


Doanh nghiệp trong xu thế kinh tế xanh

Trong những năm qua, Ðảng, Nhà nước rất quan tâm và tích cực thúc đẩy kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn và phát triển bền vững. Qua đó, ban hành nhiều chính sách định hướng phát triển kinh tế theo hướng bền vững, bảo vệ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, nâng cao chất lượng và hiệu quả đầu tư, chú trọng thu hút các dự án chất lượng cao. Tuy nhiên trên thực tế, ở Việt Nam, xu hướng phát triển kinh tế xanh mới chỉ đang ở xuất phát điểm.

Huyện Lạc Sơn khai thác tiềm năng phát triển kinh tế - xã hội

(HBĐT) - Với tổng diện tích tự nhiên trên 58,7 nghìn ha, huyện Lạc Sơn có 24 đơn vị hành chính, trên 15 vạn dân, gồm nhiều dân tộc cùng sinh sống. Tỷ lệ hộ nghèo của huyện đến hết năm 2022 là 19,32%, có 10 xã đã về đích nông thôn mới. Tuy không thuộc vùng động lực của tỉnh nhưng huyện Lạc Sơn có những tiềm năng, lợi thế riêng để phát triển, như về giao thông có tuyến đường 12B đấu nối với quốc lộ 6 và đường Hồ Chí Minh đi qua. Tiềm năng đất đai của huyện dồi dào, thuận lợi phát triển nông, lâm nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Dân số trong độ tuổi lao động chiếm trên 60%, hàng năm có gần 1.300 học sinh tốt nghiệp THPT tham gia vào lực lượng lao động.

Giữ đà tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh khó khăn

Trong bối cảnh kinh tế thế giới còn nhiều bất ổn, kết quả tăng trưởng tổng sản phẩm trong nước quý I năm 2023 ước tính đạt 3,32% so cùng kỳ khẳng định chính sách quản lý và điều hành của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành và địa phương đã từng bước phát huy hiệu quả.

UBND tỉnh làm việc với Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc

(HBĐT) - Sáng 29/3, đoàn công tác Cơ quan hợp tác quốc tế Hàn Quốc (KOICA) do ông Lee Sang Back, Tổng Giám đốc khu vực tư nhân tổ chức KOICA Hàn Quốc đã làm việc với UBND tỉnh về dự án Hợp tác công tư liên quan đến lĩnh vực giảm phát thải từ mất rừng và suy thoái rừng cộng thêm (REDD+). Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Đinh Công Sứ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành.

Nông dân lao đao vì giá lợn hơi sụt giảm

(HBĐT) - Sau nhiều kỳ vọng sự ấm lên của thị trường tiêu thụ lợn, đến nay, giá lợn hơi vẫn chưa có dấu hiệu tăng, thậm chí tiếp tục đà giảm. Thời điểm này, sau mỗi lứa lợn bán ra, thứ mà người nông dân thu lại là những hẫng hụt, trăn trở...

 Đẩy mạnh cấp mã số vùng trồng, nâng cao chất lượng nông sản

(HBĐT) - Mã số vùng trồng (MSVT) là mã số định danh cho một vùng trồng trọt, nhằm giúp cơ quan chức năng và người tiêu dùng dễ dàng truy xuất nguồn gốc, xác định quy trình sản xuất của nông sản. Đây cũng là điều kiện tiên quyết để nông sản được xuất khẩu theo đường chính ngạch. Chính vì vậy, thời gian qua, ngành NN&PTNT và các địa phương trong tỉnh đã chủ động, tích cực hướng dẫn người dân xây dựng MSVT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục