(HBDT) - Thời gian qua, các cấp Hội Nông dân (HND) trong tỉnh thường xuyên chăm lo, củng cố tổ chức, nâng cao năng lực hoạt động, giữ vai trò là trung tâm, nòng cốt trong các phong trào ở cơ sở. Phát huy vai trò chủ thể của giai cấp nông dân trong phát triển nông nghiệp, nông thôn, xây dựng NTM và giảm nghèo bền vững, các phong trào thi đua, cuộc vận động do các cấp Hội phát động tiếp tục đi vào chiều sâu, có sức lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội, đóng góp quan trọng trong xây dựng quê hương ngày càng phát triển.


Nông dân xã Yên Trị (Yên Thủy) phát triển kinh tế gia đình, nâng cao thu nhập từ trồng cây dược liệu.

Lạc Lương là xã vùng đặc biệt khó khăn của huyện Yên Thủy, kinh tế phụ thuộc chủ yếu vào sản xuất nông nghiệp. Với sự đồng lòng, quyết tâm của cả hệ thống chính trị, năm 2022, xã hoàn thành 19/19 tiêu chí và được công nhận xã đạt chuẩn NTM. Ông Bùi Văn Thỏn, Chủ tịch HND xã Lạc Lương cho biết: Thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM, dưới sự chỉ đạo của các cấp, các ngành, hội viên nông dân (HVND) toàn xã ủng hộ và tham gia tích cực chương trình. Nhằm phát huy vai trò nòng cốt trong xây dựng NTM, cán bộ, HVND xã đóng góp công sức, tiền của xây dựng, nâng cấp hệ thống đường giao thông, thủy lợi nội đồng, điện chiếu sáng, nhà văn hoá xóm, tổ dân phố; tham gia xây dựng đời sống văn hóa, giữ gìn an ninh trật tự khu dân cư... Đến nay, toàn xã có 100% tuyến đường liên xã được bê tông hóa, nhựa hóa; 100% đường ngõ, xóm sạch và đảm bảo đi lại thuận tiện quanh năm. Tỷ lệ người dân sử dụng điện an toàn đạt 100%. Tính đến hết năm 2022, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt trên 39 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 12,78%.

Để phong trào xây dựng NTM thực sự đi vào chiều sâu, mang lại hiệu quả thiết thực, thời gian qua HND các cấp trong tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến đến cán bộ, hội viên về mục tiêu, ý nghĩa, nội dung của chương trình xây dựng NTM; tham gia xây dựng kết cấu hạ tầng KT-XH ở nông thôn; đổi mới hình thức tổ chức sản xuất; xây dựng đời sống văn hóa, môi trường; gắn nhiệm vụ công tác Hội với triển khai các phong trào thi đua xây dựng NTM… Với phương châm "Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, từ đầu năm đến nay, HVND đã đóng góp trên 19 triệu đồng, trên 6.600 ngày công lao động; góp sức làm mới 15,5 km và sửa chữa 18,7 km đường giao thông nội đồng; nạo vét, tu sửa gần 300 km kênh mương nội đồng; trồng trên 85.700 cây xanh… Cùng với đó, toàn tỉnh duy trì và phát huy hiệu quả trên 600 mô hình HND tham gia bảo vệ môi trường...

Song song với công tác tuyên truyền, hàng năm, các cấp Hội phát động phong trào nông dân thi đua SX-KD giỏi; tăng cường các hoạt động tư vấn, hỗ trợ, dạy nghề; duy trì và vận hành tốt quỹ Hội, nhận ủy thác với các ngân hàng giúp HNVD tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi. Phong trào đã tạo khí thế thi đua lao động, sản xuất, quyết tâm giảm nghèo, tăng hộ khá, giàu. Từ đó, nông dân đã có bước chuyển biến rõ nét trong phương thức sản xuất theo hướng hình thành các vùng sản xuất chuyên canh, xây dựng mô hình kinh tế hiệu quả, ứng dụng KHKT công nghệ vào sản xuất, đem lại giá trị kinh tế cao. Đến nay, tổng dư nợ các ngân hàng do HND tỉnh quản lý đạt trên 3.645 tỷ đồng, cho khoảng 51.885 hộ vay vốn phát triển kinh tế.

Đồng chí Nguyễn Thị Hương Hải, Phó Chủ tịch HND tỉnh cho biết: Trong phong trào xây dựng xã hội nông thôn văn minh, hiện đại, nông dân vừa là chủ thể thực hiện, vừa là người thụ hưởng. Trong đó, các cấp Hội có vai trò dẫn dắt và định hướng nông dân phát triển kinh tế, ổn định, cải thiện cuộc sống. Với quyết tâm cao của các cấp Hội, sự đồng tình, ủng hộ của hội viên, đời sống vật chất và tinh thần của nông dân ngày càng được cải thiện. Trình độ dân trí, nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật được nâng lên; dân chủ được mở rộng, quyền làm chủ được phát huy, vai trò chủ thể của nông dân trong phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM tiếp tục được khẳng định. Tính đến hết quý I/2023, toàn tỉnh có 65.110 hộ đăng ký danh hiệu hộ SX-KD giỏi các cấp.

Thu Hằng

Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục