(HBĐT) - Xác định nguồn vốn tín dụng có vai trò quan trọng đối với phát triển KT-XH địa phương, thời gian qua, ngành ngân hàng tỉnh đã quyết liệt thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi và tăng trưởng KT-XH ở mức hợp lý.


Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh thực hiện đồng bộ các giải pháp về tiền tệ, tín dụng góp phần tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ phục hồi sản xuất, kinh doanh. (Ảnh: Hoạt động nghiệp vụ tại Ngân hàng Nhà nước tỉnh).

Ngay từ những tháng đầu năm, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh tỉnh tích cực triển khai các chủ trương, chính sách của Nhà nước; ban hành kế hoạch, chương trình hành động cụ thể hóa các nhiệm vụ, giải pháp trong nghị quyết, chỉ thị của cấp trên để triển khai đến các tổ chức tín dụng (TCTD) thực hiện. Kịp thời tham mưu UBND tỉnh giải pháp thực hiện có hiệu quả các chương trình tín dụng đối với ngành, lĩnh vực, tín dụng chính sách theo chỉ đạo của Chính phủ và cấp ủy, chính quyền địa phương. Chỉ đạo các TCTD tiết giảm chi phí để giảm lãi suất cho vay nhằm hỗ trợ doanh nghiệp (DN), người dân phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh (SXKD).

Với việc đẩy mạnh đối thoại, tiếp xúc nhằm kịp thời nắm bắt, tháo gỡ khó khăn cho người dân, DN trong việc tiếp cận vốn tín dụng ngân hàng thông qua các hội nghị kết nối ngân hàng - DN, ngành ngân hàng ghi nhận những khó khăn, giải quyết kịp thời, đúng quy định đối với các ý kiến, kiến nghị của người dân, DN về hoạt động ngân hàng trong phạm vi quyền hạn. Công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát các TCTD được đẩy mạnh, cảnh báo kịp thời nguy cơ rủi ro, phòng ngừa hành vi vi phạm pháp luật trong hoạt động đã góp phần đảm bảo an toàn hệ thống.

Thống kê từ NHNN chi nhánh tỉnh, tính đến cuối tháng 4/2023, tổng nguồn vốn trên toàn địa bàn của các TCTD đạt 42.030 tỷ đồng, tăng 3,9% so với cuối năm 2022. Bao gồm, vốn huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư đạt 31.336 tỷ đồng, tăng 1.139 tỷ đồng, tăng 3,8% so với cuối năm 2022, trong đó, huy động tiền gửi từ dân cư chiếm 73,8%/vốn  huy động.

Tổng dư nợ toàn địa bàn đạt 34.696 tỷ đồng, tăng 345 tỷ đồng, tăng 1% so với cuối năm 2022, trong đó, dư nợ ngắn hạn chiếm 44,3%/tổng dư nợ; dư nợ trung, dài hạn chiếm 55,7%/tổng dư nợ. Đến ngày 30/4/2023, nợ xấu nội bảng 400 tỷ đồng, chiếm 1,15%/ tổng dư nợ. 

Lãi suất cho vay tại các ngân hàng thương mại đối với các lĩnh vực ưu tiên vẫn ở mức 4,5%/năm; cho vay SXKD thông thường ngắn hạn dao động từ 7 - 12,5%/năm, trung và dài hạn 10 - 14%/năm; lãi suất cho vay lĩnh vực phi sản xuất ngắn hạn dao động từ 7,2 - 13,6%/ năm, trung và dài hạn từ 8,5 - 15,4%/năm. 

Tình hình cho vay các lĩnh vực ưu tiên của các ngân hàng, TCTD trên địa bàn, trong tổng số dư nợ tín dụng riêng cho vay lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn đến cuối tháng 4/2023 đạt 17.022 tỷ đồng; dư nợ cho vay các hợp tác xã đạt trên 30 tỷ đồng; dư nợ cho vay hỗ trợ DN nhỏ và vừa đạt 7.646 tỷ đồng; cho vay xuất khẩu 40 tỷ đồng; cho vay công nghiệp hỗ trợ 22 tỷ đồng.

Đối với triển khai thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ theo Thông tư số 02, chương trình hỗ trợ lãi suất và tín dụng ưu đãi theo Nghị quyết số 11/NQ-CP, ngay sau khi ban hành Thông tư số 02, NHNN Việt Nam đã tổ chức hội nghị trực tuyến toàn ngành về công tác tín dụng và  triển khai Thông tư nhằm tăng khả năng tiếp cận vốn ngân hàng, kịp thời cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ, hỗ trợ khách hàng vượt qua giai đoạn khó khăn, phục hồi SXKD.

Về chương trình hỗ trợ lãi suất 2%/năm, tính đến cuối tháng 4/2023, các ngân hàng thương mại trên địa bàn cho vay hỗ trợ lãi suất được 173,7 triệu đồng/17 khách hàng, với số tiền đã hỗ trợ lãi suất đạt 490 triệu đồng. Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh giải ngân các chính sách cho vay ưu đãi thuộc Chương trình phục hồi và phát triển KT-XH theo Nghị quyết số 11/NQ-CP của Chính phủ đạt 287,7 tỷ đồng với 5/5 chương trình. 

Theo đồng chí Ngô Quang Lợi, Phó Giám đốc phụ trách Ngân hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thời gian tới, bên cạnh triển khai nhiều giải pháp đồng bộ sẽ quyết liệt hơn trong chỉ đạo các ngân hàng, TCTD tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình cho vay nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ theo Nghị quyết số 33/NQ-CP; cơ cấu lại thời hạn trả nợ và giữ nguyên nhóm nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn theo Thông tư số 02 theo chỉ đạo của Hội sở chính. 

Bên cạnh đó, thực hiện nghiêm túc các quy định của NHNN về lãi suất tiền gửi và lãi suất cho vay đối với khách hàng. Thực hiện đúng quy định của pháp luật và chỉ đạo của Hội sở chính về cho vay lĩnh vực bất động sản; cung cấp dịch vụ liên quan đến bảo hiểm; việc đôn đốc thu hồi nợ... Phối hợp các cơ quan liên quan tiếp tục phát triển thanh toán không dùng tiền mặt đối với các dịch vụ công, nhất là thực hiện chi trả chính sách an sinh xã hội không dùng tiền mặt trên địa bàn tỉnh. Đồng thời, thực hiện tốt công tác thông tin, tuyên truyền giới thiệu về các chính sách mới để triển khai thực hiện hiệu quả, hỗ trợ DN, người dân gặp khó khăn phục hồi và phát triển SXKD.

Hồng Trung

Các tin khác


Vùng cao Đà Bắc nuôi lợn bản địa, cải thiện thu nhập

(HBĐT) - Những năm trở lại đây, chăn nuôi lợn bản địa được nhiều hộ dân trên địa bàn huyện vùng cao Đà Bắc chú trọng. Điều này không chỉ phù hợp với điều kiện của địa phương, mà còn đem lại hiệu quả kinh tế khá.

Huyện Cao Phong: Xây dựng sản phẩm OCOP gắn với phát triển vùng nguyên liệu

(HBĐT) - "Căn cứ vào kế hoạch của UBND tỉnh, năm 2023, huyện Cao Phong đã đăng ký thực hiện 3 sản phẩm OCOP là cao nghệ đen của HTX Ngọc Sáng, xã Bắc Phong; rượu mía Thạch Yên và rượu nếp râu Thạch Yên. Rút kinh nghiệm trong quá trình xây dựng các sản phẩm OCOP, năm nay, huyện Cao Phong chú trọng vào những sản phẩm có tính ổn định về vùng nguyên liệu, các sản phẩm chế biến và đảm bảo sản lượng để cung cấp ra thị trường", đồng chí Bùi Văn Dán, Trưởng phòng NN&PTNT huyện cho biết.

Thịt chua Lâm Tin - hương vị đậm đà khó quên

(HBĐT) - Vị béo ngậy, chua thanh nhẹ của thịt lợn được lên men, vị bùi của thính ngô, hương thơm của hạt dổi tạo nên hương vị đậm đà, thơm ngon khó có thể nhầm lẫn khi thưởng thức thịt chua Lâm Tin. Điều này cũng lý giải tại sao sau khi được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao cấp tỉnh, sản phẩm thịt chua Lâm Tin của hộ kinh doanh Bùi Thị Tin, phố Lâm Hóa, xã Vũ Bình (Lạc Sơn) ngày càng mở rộng thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

Thành phố Hòa Bình: Hỗ trợ nông dân xây dựng sản phẩm OCOP

(HBĐT) - Nhiệm kỳ 2018 - 2023, các cấp Hội Nông dân TP Hoà Bình đã đẩy mạnh các hoạt động đồng hành, tư vấn, hỗ trợ hội viên nông dân (HVND) xây dựng sản phẩm OCOP từ những nông sản thế mạnh của địa phương.

Người lao động xã Phú Thành chủ động việc làm tại chỗ

(HBĐT) - Với vị trí đường giao thông thuận tiện, người dân cần cù, tư duy nhạy bén trong khai thác, tận dụng lợi thế để phát triển kinh tế, làm giàu, xã Phú Thành (Lạc Thủy) triển khai thực hiện có hiệu quả công tác giảm nghèo bền vững. Trên địa bàn xuất hiện nhiều doanh nghiệp, mô hình sản xuất, kinh doanh tiêu biểu, tạo nhiều việc làm tại chỗ thu hút lao động.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang: Đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư công để bứt tốc

Ngày 26/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã làm việc với lãnh đạo các tỉnh, thành phố Hải Phòng, Hải Dương, Quảng Ninh về thúc đẩy sản xuất kinh doanh, giải ngân vốn đầu tư công, xây dựng hạ tầng xuất nhập khẩu, công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả và phòng, chống tội phạm trên địa bàn 9 tháng năm 2023.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục